Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bộ đội biên phòng giúp cư dân biên giới phát triển kinh tế

Bộ đội biên phòng giúp cư dân biên giới phát triển kinh tế

Không chỉ bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai còn tích cực, chủ động giúp đỡ cư dân biên giới phát triển kinh tế.

Gia đình chị Tải Mây Hóa, dân tộc Mông, ở thôn Pha Long 2, xã Pha Long (Mường Khương) từng là hộ nghèo. Trong lúc loay hoay không có vốn đầu tư, năm 2017, chị được cán bộ Đồn Biên phòng Pha Long đến thăm, động viên, đồng thời hỗ trợ gia đình 1 con lợn nái sinh sản. Trong quá trình nuôi, đơn vị cử cán bộ Đội Vận động quần chúng đến giúp gia đình chị chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi.

3-2224.jpg

Hơn 6 năm qua, với sự đồng hành của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, gia đình chị Hóa đã có thu nhập ổn định từ nuôi lợn sinh sản. Cùng Thiếu tá Phạm Văn Tường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pha Long và cán bộ Đội Vận động quần chúng đến gia đình chị Hóa, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc của cả gia đình.

Chị Hóa tâm sự: Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng đã giúp đỡ gia đình tôi cả vật chất lẫn tinh thần trong thời điểm khó khăn nhất. Giờ đây gia đình tôi đã thoát nghèo.

Kể từ khi triển khai mô hình nuôi lợn nái sinh sản, Đồn Biên phòng Pha Long đã giúp 30 hộ nghèo của 2 xã biên giới Pha Long và Tả Ngài Chồ con giống để phát triển chăn nuôi. Từ năm 2022 đến nay, đơn vị đã giúp 7 hộ nghèo nuôi bò sinh sản, mỗi hộ được tặng 1 con giống. Đối với giống lợn đen, đồn phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện chuyển pha nuôi lợn nái sinh sản (sau khi gây dựng thành công mô hình nuôi lợn ở hộ này sẽ chuyển lợn nái sang hộ khác), mang đến nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho các hộ.

Thiếu tá Phạm Văn Tường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pha Long cho biết: Thông qua mô hình do đơn vị hỗ trợ, nhiều hộ ở 2 xã đã vươn lên thoát nghèo từ chăn nuôi gia súc.

4-1370.jpg

Có nhiều cách để giúp dân phát triển kinh tế, có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp. Đối với Đồn Biên phòng Mường Khương, những năm qua, việc giúp dân phát triển sản xuất được thực hiện bằng cách hỗ trợ các địa phương trên tuyến biên giới do đơn vị quản lý mở mới và cứng hóa nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, như đường nội đồng lên nương ngô, nương quýt tại các thôn Lao Chải, Chúng Chải B (thị trấn Mường Khương), tuyến đường đi các thôn Lũng Pâu, Nàn Tiểu Hồ, Vả Thàng (xã Tung Chung Phố).

Mới đây, ngày 13/12/2023, Đồn Biên phòng Mường Khương đã phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Tung Chung Phố đổ bê tông tuyến đường vào Nhà văn hóa thôn Nàn Tiểu Hồ có chiều dài hơn 100 m. Toàn bộ kinh phí làm đường được huy động xã hội hóa. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương cùng người dân đổ bê tông. Đồng chí Cư Khái Nủ, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: Việc đổ bê tông tuyến đường tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển nông sản của hơn chục hộ. Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Mường Khương.

Trung tá Nguyễn Phúc Long, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Khương cho biết: Mong muốn của cán bộ, chiến sĩ là được đóng góp nhiều hơn nữa, giúp cư dân vùng biên phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống.

20240109-083157-0000-2101.jpg

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức quán triệt, chỉ đạo các đơn vị phát động phong trào thi đua “Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, luôn bám dân, bám thôn, bản, tìm cách làm, mô hình sản xuất mới để hướng dẫn người dân phát triển kinh tế với phương châm “3 bám, 4 cùng”.

20240109-083157-0002-2621.jpg

Bộ đội biên phòng đã làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và địa phương tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chính sách hỗ trợ tới đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cư dân biên giới về vốn, vật nuôi, cây trồng, giao chỉ tiêu cho các đơn vị hằng năm giúp đỡ từ 5 hộ nghèo trở lên. Giai đoạn 2016 - 2023, các đồn biên phòng huy động xã hội hóa giúp hộ nghèo phát triển sản xuất với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng. Tiêu biểu là việc triển khai mô hình nuôi bò nhốt của Đồn Biên phòng A Mú Sung (Bát Xát) đã giúp đỡ 20 hộ nghèo; mô hình nuôi ngựa bạch của Đồn Biên phòng Si Ma Cai giúp 40 hộ dân tộc Mông, Dao, Thu Lao... Các đơn vị đã phân công 357 cán bộ, đảng viên biên phòng phụ trách, giúp đỡ 1.734 hộ và giúp 550 hộ thoát nghèo.

20240109-083157-0001-6220.jpg

Để tạo điều kiện thuận lợi và giúp người dân yên tâm phát triển sản xuất, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương giúp 194 hộ nghèo biên giới xây dựng nhà nhân ái và nhiều công trình sinh hoạt trị giá hơn 7 tỷ đồng. Cán bộ, chiến sĩ biên phòng tham gia hơn 7.000 ngày công lao động giúp dân sửa chữa nhà ở; làm 2,32 km đường bê tông nội thôn, tổng giá trị hơn 564 triệu đồng và tham gia hơn 28.000 lượt ngày công, huy động hơn 2.400 lượt phương tiện tu sửa 103,23 km đường giao thông và 31,3 km mương thủy lợi…

Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khẳng định: Những kết quả đạt được có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ tô thắm hình ảnh người lính “quân hàm xanh” mà còn thắt chặt đoàn kết quân và dân, xây dựng cuộc sống khu vực biên giới ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Những ngày này, xã Bảo Yên đang khẩn trương, nghiêm túc triển khai các phần việc chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Công tác niêm yết danh sách cử tri, trang trí khánh tiết và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh được thực hiện đồng bộ, trang trọng. Cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu được treo tại các khu vực bỏ phiếu, tạo không khí phấn khởi, thể hiện niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân vào nhiệm kỳ mới.

Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 11/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan kiểm tra công tác bầu cử tại phường Yên Bái và phường Âu Lâu.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ mà còn là sự gửi gắm niềm tin, trí tuệ, ý chí của cử tri vào những đại biểu xứng đáng.

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Đề án số 06 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031, trong đó xác định nhiều mục tiêu cụ thể về chuyển đổi số như 100% kỳ họp của HĐND tỉnh ứng dụng phần mềm “Họp thông minh”; duy trì mô hình “Phòng họp không giấy”... Điều này cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động cơ quan dân cử cấp tỉnh thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, từ ngày 10 đến 20/3, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo với chủ đề “Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước” tại địa chỉ 54E Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, Hà Nội).

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Đến thời điểm hiện tại, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ, bài bản và cơ bản hoàn thành các khâu trọng yếu, sẵn sàng cho một kỳ bầu cử dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhận thức chưa đồng đều, khiến công tác tuyên truyền bầu cử ở các xã miền núi cần linh hoạt, sáng tạo. Thực tiễn đòi hỏi cách làm phải sát dân, dễ hiểu, dễ nhớ, đúng tinh thần, “đúng cách". Trong bối cảnh đó, vai trò của gần 3.000 tổ tuyên vận đã được phát huy hiệu quả.

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Trong ngày 10/3, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là hoạt động then chốt nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 63-KH/TU ngày 10 tháng 03 năm 2026 về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026, nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng môi trường sống an toàn, nhân văn cho Nhân dân.

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các khâu tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường tính minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin.

fb yt zl tw