Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc giữ vững niềm tin của Nhân dân trở thành yêu cầu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, niềm tin ấy không phải là khái niệm trừu tượng, mà được bồi đắp từ những hành động cụ thể, từ cơ sở, thông qua vai trò nòng cốt của chi bộ và đội ngũ cán bộ thôn, bản.

0:00 / 0:00
0:00

17.jpg

Chi bộ là nơi gần dân nhất, trực tiếp tuyên truyền, vận động, tập hợp quần chúng thực hiện các nghị quyết của Đảng. Người đứng đầu chi bộ phải gương mẫu “miệng nói tay làm” mới có thể tạo uy tín với đảng viên và quần chúng.

3 nhiệm kỳ giữ cương vị bí thư chi bộ, đồng thời kiêm nhiệm nhiều chức danh khác ở thôn Mạ 2, xã Bảo Yên, ông Phùng Tống Hùng đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng. Với tinh thần gương mẫu, trách nhiệm và sự gần gũi, tiếng nói của Bí thư Chi bộ Phùng Tống Hùng luôn được người dân tin tưởng, ủng hộ.

Tôi luôn ghi nhớ lời Bác dạy "dân làm gốc", mọi việc làm đều phải xuất phát từ lợi ích của người dân. Vì vậy, trong công việc, tôi kiên trì thực hiện phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng". Và khi dân tin thì mọi việc sẽ thành công - ông Hùng tâm niệm.

tinh-to-chuc-nhieu-hoi-thao-khoa-hoc-ve-bao-ve-nen-tang-tu-tuong-cua-dang-3.jpg

Từ giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh, trật tự đến tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ông Hùng luôn là người đi đầu. “Năm 2025, tôi vận động người dân đổi gạo lấy vũ khí, thu hồi được 3 khẩu súng kíp nộp cho công an xã. Trong thôn có việc gì bà con cũng gọi, dịp Tết vừa rồi, tôi còn hòa giải thành công một vụ việc” - ông Phùng Tống Hùng chia sẻ thêm.

Sự tận tâm và trách nhiệm của người đứng đầu chi bộ đã củng cố niềm tin trong Nhân dân. Vì vậy, những phong trào do thôn Mạ 2 phát động luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của bà con. Chị Lý Thị Thảo, thôn Mạ 2 cho biết: “Ông Hùng luôn nhiệt tình chỉ bảo, hướng dẫn chúng tôi tham gia mọi công việc của thôn, nhất là trong thực hiện phong trào 10 phút vệ sinh môi trường”.

Bí thư chi bộ là người giữ vai trò trung tâm trong tổ chức và triển khai hoạt động. Uy tín của bí thư chi bộ không được tạo nên bằng lời nói hay chức danh, mà bằng sự nêu gương, linh hoạt trong hành động. Tại thôn Nà Chí Phàng, xã Lùng Phình, anh Cư Seo Quáng - bí thư chi bộ thôn đã có 8 năm gắn bó với công tác cơ sở. Với anh Quáng, nhiệm vụ không chỉ dừng lại ở triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, mà còn làm sao để những chủ trương đó “thấm” vào đời sống của người dân.

tinh-to-chuc-nhieu-hoi-thao-khoa-hoc-ve-bao-ve-nen-tang-tu-tuong-cua-dang-4.jpg

Để làm được điều đó, anh Quáng đã tự học, nâng cao trình độ, đặc biệt là kỹ năng số nhằm thích ứng với yêu cầu mới trong công tác tuyên truyền. “Tôi tìm mua những cuốn sách về kỹ năng tin học cơ bản, tự học qua mạng Internet, nắm chắc kiến thức thì mới tuyên truyền cho bà con được” - anh Quáng chia sẻ.

Không chỉ trực tiếp truyền đạt thông tin, anh còn vận động thanh niên trong thôn cùng tham gia học tập, ứng dụng công nghệ để phục vụ công việc chung. Với cách làm linh hoạt, gần gũi của mình, anh Quáng đã góp phần đưa thông tin chính thống đến với người dân hiệu quả hơn. Tại thôn Nà Chí Phàng, từ chỗ chủ yếu sử dụng điện thoại để liên lạc và giải trí, giờ đây, nhiều người dân đã biết cách tiếp cận, chọn lọc thông tin chính thống, tránh bị ảnh hưởng bởi những nội dung xấu, độc trên mạng xã hội.

13.jpg

Tại hơn 2.900 thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh, đội ngũ bí thư chi bộ đang thực hiện tốt vai trò người "giữ lửa” niềm tin trong Nhân dân. Với lợi thế gần dân, hiểu dân, am hiểu phong tục, tập quán và ngôn ngữ, họ có khả năng truyền tải thông tin một cách linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng, tạo “lá chắn mềm” giúp nhận diện, ngăn chặn những thông tin sai trái, góp phần giữ vững ổn định tư tưởng trong Nhân dân.

Với sự tận tâm, tận tụy, trách nhiệm với Đảng và Nhân dân, những bí thư chi bộ ở các thôn, tổ dân phố đang góp phần dựng xây nền móng vững chắc cho tổ chức đảng ở cơ sở, nơi gần dân, sát dân nhất; là "cầu nối" đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

18.jpg

Sau hợp nhất tỉnh, sắp xếp đơn vị hành chính, Lào Cai xác định nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để củng cố sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng vững chắc "pháo đài" trên mặt trận tư tưởng ở cơ sở. Đội ngũ này cần phải đủ tâm, đủ tầm, đủ năng lực quản trị hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới.

tinh-to-chuc-nhieu-hoi-thao-khoa-hoc-ve-bao-ve-nen-tang-tu-tuong-cua-dang-6.jpg

Tuy nhiên, chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ tại Lào Cai chưa đồng đều, một số đồng chí chậm đổi mới và lúng túng trước "làn sóng" chuyển đổi số. Tình trạng “già hóa” trong đội ngũ này cũng là một rào cản không nhỏ.

Tháo gỡ những khó khăn này, thời gian vừa qua, Lào Cai đã đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện trong công tác Đảng. Việc triển khai “Sổ tay đảng viên điện tử” đến 100% chi bộ không chỉ là yêu cầu kỹ thuật, mà là kỷ luật Đảng, giúp minh bạch hóa điều hành và truyền tải chỉ đạo tức thời, ứng dụng thành thạo công nghệ số để hóa giải các tình huống phức tạp phát sinh tại cơ sở.

Dưới sự điều hành của các bí thư chi bộ, các chi bộ đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý và điều hành. Các nhóm Zalo của chi bộ và fanpage được xây dựng, vận hành hiệu quả, trở thành kênh thông tin nhanh, chính xác, thống nhất, bảo đảm mọi chủ trương và nội dung các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Đảng ủy cấp xã được thông báo đến đảng viên, Nhân dân kịp thời.

tinh-to-chuc-nhieu-hoi-thao-khoa-hoc-ve-bao-ve-nen-tang-tu-tuong-cua-dang-5.jpg

Song song với công nghệ, trẻ hóa đội ngũ là một trong những giải pháp đột phá mà tỉnh đang triển khai quyết liệt để tạo nguồn bí thư chi bộ kế cận. Nhiều cấp ủy đã chủ động đưa cán bộ trẻ có trình độ từ cấp xã về trực tiếp làm bí thư chi bộ thôn hoặc giao chỉ tiêu phát triển đảng viên trẻ tại chỗ. Họ được ví như “luồng gió mới” bởi tinh thần dám nghĩ, dám làm...

Việc chú trọng nâng cao chất lượng của đội ngũ cấp ủy, bí thư chi bộ đã và đang tạo chuyển biến về chất lượng hoạt động của chi ủy và chi bộ đảng, làm cho chi bộ đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Ngày 03/02/2026, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ tuyên dương bí thư chi bộ xuất sắc. Lào Cai có 2 bí thư chi bộ tiêu biểu được tuyên dương dịp này là ông Mùa A Của (thôn Làng Sang, xã Púng Luông) và bà Lưu Nguyệt Anh (thôn Múc, xã Bảo Thắng).

14.jpg

Phát biểu tại chương trình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Việc lần đầu tiên Trung ương tổ chức Lễ tuyên dương bí thư chi bộ xuất sắc thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng đối với công tác xây dựng Đảng từ cơ sở, từ chi bộ - nơi trực tiếp triển khai và kiểm nghiệm hiệu quả mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng. Lễ tuyên dương không chỉ là sự ghi nhận, tôn vinh xứng đáng đối với những đóng góp thầm lặng nhưng hết sức quan trọng của đội ngũ bí thư chi bộ mà còn là thông điệp mạnh mẽ về việc đặt trọng tâm xây dựng Đảng từ gốc rễ, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm và động lực phấn đấu trong toàn đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng trong giai đoạn mới".

16.jpg

Trên tinh thần ấy, thời gian tới, các bí thư chi bộ của Lào Cai sẽ tiếp tục phát huy vai trò vừa là “hạt nhân chính trị” trong lãnh đạo, vừa là “kiến trúc sư” trong tổ chức, điều hành, đồng thời là “cầu nối” giữa ý Đảng và lòng dân.

Trình bày: Thanh Ba

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Chiều 14/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về Sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo).

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Chiều 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với 9 xã, phường khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai, gồm: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành, Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai

Chiều 14/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

fb yt zl tw