Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Phát huy tuyên vận trong xây dựng nông thôn mới

"Đất thép" Mường Khương tự tin bước vào thời kỳ mới

Bài 2: Phát huy tuyên vận trong xây dựng nông thôn mới

Xác định tuyên vận là cách cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, thời gian qua, huyện Mường Khương đã dành sự ưu tiên xứng đáng công tác tuyên vận đối với chương trình xây dựng nông thôn mới và đạt được hiệu quả rất tích cực.

Gia đình chị Vàng Thị Vân, thôn Nấm Oọc, xã Nấm Lư trước đây rất khó khăn, phần vì thiếu nguồn lực, phần vì thiếu phương pháp, cách thức phát triển kinh tế. Cách đây vài năm, chương trình của huyện hỗ trợ giống cây ăn quả cho xã nghèo Nấm Lư được triển khai, có đất sản xuất nhưng chị Vân đắn đo không dám nhận cây giống vì thiếu kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất. Rồi chị tự đặt cho mình những câu hỏi đại ý như cây trồng có phù hợp với đồi đất nhà mình không? Cây ra trái có bán được sản phẩm? Bán cho ai? Bán giá bao nhiêu?...

muong-khuong-722.png

Nắm được tâm tư ấy, Tổ tuyên vận của thôn đã nhanh chóng vào cuộc động viên, hướng dẫn, cán bộ xã cũng tới tận nơi vận động, thế là chị Vân quyết “liều một phen” nhận 70 cây giống cam lai quýt (mắt cam ghép trên thân quýt) trồng tại vườn nhà. Ba năm sau, cây cho quả bói, năm thứ tư cho thu hoạch 2 tạ quả, năm vừa rồi (năm thứ năm) cho thu 3 tạ quả, chị Vân bán được 10 triệu đồng. Năm nay, vườn cam chị Vân quả sai trĩu cành, chờ đến tết Nguyên đán sẽ thu hoạch đại trà, nếu giá bán như năm trước, năm nay có thể thu được 15 triệu đồng.

10 hay 15 triệu đồng với người nông dân là số tiền rất lớn, bằng cả 1,5 tấn, 2 tấn ngô hạt. Khi trồng mới thấy cây có múi không dễ sản xuất, chăm sóc vì thường mắc nhiều sâu bệnh, gặp sâu đục thân, bệnh vàng lá rất khó chữa. Bởi vậy, nếu không có cán bộ tuyên truyền, chỉ bảo, hướng dẫn, khích lệ thì ngay từ đầu tôi không dám trồng cam, hoặc có trồng cũng chưa chắc đã kiên trì đến giờ này.

Chị Vàng Thị Vân, thôn Nấm Oọc, xã Nấm Lư.

muong-khuong-1.png

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư, bà Nùng Thị Thu bảo, ngoài các nhiệm vụ chính trị, Ban Tuyên vận xã coi công tác vận động, tuyên truyền xây dựng nông thôn mới là mũi nhọn, trọng tâm. Tùy theo thời điểm mà nội dung tuyên truyền khác nhau song vẫn đảm bảo phương châm sát với yêu cầu thực tế. Khi phát sinh những việc khó, những vướng mắc thì công tác tuyên vận đi cùng để giải quyết, tháo gỡ, việc hoàn thành rồi thì tổng kết, rút kinh nghiệm thành bài học để lan tỏa cách làm.

muong-khuong-2.png

Thực hiện Quy định 60-QĐ/TU ngày 24/11/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về công tác tuyên vận, trong 4 năm qua, Huyện ủy Mường Khương rất coi trọng công tác tuyên vận hướng về cơ sở nhằm duy trì nền nếp, nội dung tập trung chuyên sâu về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Cách làm có tính đột phá của Mường Khương trong thời gian qua là Huyện ủy chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức hội nghị tuyên vận luân phiên tại các thôn, tổ dân phố. Điểm thuận lợi là đến nay nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố đã xây dựng kiên cố, có hệ thống âm thanh, ánh sáng, đủ ghế ngồi cho đại diện các gia đình trong thôn tới dự. Trước đây, việc tổ chức hội nghị tại trụ sở xã, mỗi thôn chỉ có đại diện cán bộ tham dự, nay tổ chức tại thôn, mọi người đều có thể tới nghe, tiếp cận thông tin chính trị, thời sự, thông tin về đời sống, xã hội do Ban Tuyên vận xã chuẩn bị.

Bà Nguyễn Thị Minh Xuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Khương.

Mường Khương là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao hàng đầu của tỉnh, nhờ công tác tuyên vận mà người dân đã có sự thay đổi lớn về nhận thức, nhất là nhu cầu tự thân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Người dân khu vực nông thôn huyện Mường Khương không chỉ giỏi sản xuất hàng hóa với các vùng thâm canh cây chè, chuối, dứa, quế, lúa Séng cù mà còn đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, như hiến hơn 80 nghìn m2 đất sau 3 năm để làm các công trình công cộng; ủng hộ hơn 5 tỷ đồng tiền mặt, nhiều hiện vật và hơn 5 nghìn ngày công cho các công trình xây dựng nông thôn mới.

muong-khuong-3.png

Mường Khương hiện đang tập trung cho nhiệm vụ chính trị quan trọng là xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ làm nhà ở cho hộ bị thiên tai và đây cũng là lúc công tác tuyên vận lại theo sát tình hình để tạo đồng thuận, củng cố niềm tin trong Nhân dân về sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng, điều hành của Nhà nước, nhất là trong chăm lo đời sống mọi mặt của người dân.

muong-khuong-4.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy đánh giá cao việc đưa nghị quyết vào cuộc sống tại xã Mỏ Vàng

Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy đánh giá cao việc đưa nghị quyết vào cuộc sống tại xã Mỏ Vàng

Thực hiện Quyết định số 244 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 09/4, Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Trần Văn Việt - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Mỏ Vàng về việc tổ chức triển khai các Nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Ngày 9/4, tại Thủ đô Viêng Chăn, ngay sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội đàm với đồng chí Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, nhiên liệu bay, dầu hỏa và dầu mazut là 0 đồng/lít; mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng các loại là 0% như đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026.

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngày 08/4, Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 71-KH/TU về việc thực hiện Chỉ thị số 02-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới.

Tăng cường gắn kết chiến lược, nâng tầm hợp tác Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược, nâng tầm hợp tác Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của đồng chí Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào vào ngày 9/4.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về một số dự thảo luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về một số dự thảo luật

Theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 08/4, Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự; buổi chiều thảo luận tại tổ về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng và Dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã, phường thuộc huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ (cũ)

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã, phường thuộc huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ (cũ)

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 08/4, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã, phường: Nghĩa Lộ, Trung Tâm, Cầu Thia, Liên Sơn, Gia Hội, Sơn Lương, Văn Chấn, Thượng Bằng La, Chấn Thịnh, Nghĩa Tâm và Cát Thịnh.

fb yt zl tw