Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Phát huy tuyên vận trong xây dựng nông thôn mới

"Đất thép" Mường Khương tự tin bước vào thời kỳ mới

Bài 2: Phát huy tuyên vận trong xây dựng nông thôn mới

Xác định tuyên vận là cách cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, thời gian qua, huyện Mường Khương đã dành sự ưu tiên xứng đáng công tác tuyên vận đối với chương trình xây dựng nông thôn mới và đạt được hiệu quả rất tích cực.

Gia đình chị Vàng Thị Vân, thôn Nấm Oọc, xã Nấm Lư trước đây rất khó khăn, phần vì thiếu nguồn lực, phần vì thiếu phương pháp, cách thức phát triển kinh tế. Cách đây vài năm, chương trình của huyện hỗ trợ giống cây ăn quả cho xã nghèo Nấm Lư được triển khai, có đất sản xuất nhưng chị Vân đắn đo không dám nhận cây giống vì thiếu kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất. Rồi chị tự đặt cho mình những câu hỏi đại ý như cây trồng có phù hợp với đồi đất nhà mình không? Cây ra trái có bán được sản phẩm? Bán cho ai? Bán giá bao nhiêu?...

muong-khuong-722.png

Nắm được tâm tư ấy, Tổ tuyên vận của thôn đã nhanh chóng vào cuộc động viên, hướng dẫn, cán bộ xã cũng tới tận nơi vận động, thế là chị Vân quyết “liều một phen” nhận 70 cây giống cam lai quýt (mắt cam ghép trên thân quýt) trồng tại vườn nhà. Ba năm sau, cây cho quả bói, năm thứ tư cho thu hoạch 2 tạ quả, năm vừa rồi (năm thứ năm) cho thu 3 tạ quả, chị Vân bán được 10 triệu đồng. Năm nay, vườn cam chị Vân quả sai trĩu cành, chờ đến tết Nguyên đán sẽ thu hoạch đại trà, nếu giá bán như năm trước, năm nay có thể thu được 15 triệu đồng.

10 hay 15 triệu đồng với người nông dân là số tiền rất lớn, bằng cả 1,5 tấn, 2 tấn ngô hạt. Khi trồng mới thấy cây có múi không dễ sản xuất, chăm sóc vì thường mắc nhiều sâu bệnh, gặp sâu đục thân, bệnh vàng lá rất khó chữa. Bởi vậy, nếu không có cán bộ tuyên truyền, chỉ bảo, hướng dẫn, khích lệ thì ngay từ đầu tôi không dám trồng cam, hoặc có trồng cũng chưa chắc đã kiên trì đến giờ này.

Chị Vàng Thị Vân, thôn Nấm Oọc, xã Nấm Lư.

muong-khuong-1.png

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư, bà Nùng Thị Thu bảo, ngoài các nhiệm vụ chính trị, Ban Tuyên vận xã coi công tác vận động, tuyên truyền xây dựng nông thôn mới là mũi nhọn, trọng tâm. Tùy theo thời điểm mà nội dung tuyên truyền khác nhau song vẫn đảm bảo phương châm sát với yêu cầu thực tế. Khi phát sinh những việc khó, những vướng mắc thì công tác tuyên vận đi cùng để giải quyết, tháo gỡ, việc hoàn thành rồi thì tổng kết, rút kinh nghiệm thành bài học để lan tỏa cách làm.

muong-khuong-2.png

Thực hiện Quy định 60-QĐ/TU ngày 24/11/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về công tác tuyên vận, trong 4 năm qua, Huyện ủy Mường Khương rất coi trọng công tác tuyên vận hướng về cơ sở nhằm duy trì nền nếp, nội dung tập trung chuyên sâu về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Cách làm có tính đột phá của Mường Khương trong thời gian qua là Huyện ủy chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức hội nghị tuyên vận luân phiên tại các thôn, tổ dân phố. Điểm thuận lợi là đến nay nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố đã xây dựng kiên cố, có hệ thống âm thanh, ánh sáng, đủ ghế ngồi cho đại diện các gia đình trong thôn tới dự. Trước đây, việc tổ chức hội nghị tại trụ sở xã, mỗi thôn chỉ có đại diện cán bộ tham dự, nay tổ chức tại thôn, mọi người đều có thể tới nghe, tiếp cận thông tin chính trị, thời sự, thông tin về đời sống, xã hội do Ban Tuyên vận xã chuẩn bị.

Bà Nguyễn Thị Minh Xuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Khương.

Mường Khương là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao hàng đầu của tỉnh, nhờ công tác tuyên vận mà người dân đã có sự thay đổi lớn về nhận thức, nhất là nhu cầu tự thân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Người dân khu vực nông thôn huyện Mường Khương không chỉ giỏi sản xuất hàng hóa với các vùng thâm canh cây chè, chuối, dứa, quế, lúa Séng cù mà còn đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, như hiến hơn 80 nghìn m2 đất sau 3 năm để làm các công trình công cộng; ủng hộ hơn 5 tỷ đồng tiền mặt, nhiều hiện vật và hơn 5 nghìn ngày công cho các công trình xây dựng nông thôn mới.

muong-khuong-3.png

Mường Khương hiện đang tập trung cho nhiệm vụ chính trị quan trọng là xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ làm nhà ở cho hộ bị thiên tai và đây cũng là lúc công tác tuyên vận lại theo sát tình hình để tạo đồng thuận, củng cố niềm tin trong Nhân dân về sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng, điều hành của Nhà nước, nhất là trong chăm lo đời sống mọi mặt của người dân.

muong-khuong-4.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Ngày 13/5, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 05 chủ trì buổi làm việc với các xã Bảo Yên, Bảo Hà, Thượng Hà, Xuân Hòa, Nghĩa Đô và Phúc Khánh nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường công tác thu ngân sách và triển khai lập quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn tại xã Bảo Yên.

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Là xã vùng cao, biên giới của tỉnh, xã Trịnh Tường có đường biên giới dài hơn 15km, địa bàn rộng, dân cư phân tán. Trên địa bàn hiện có 3 tôn giáo đang hoạt động gồm Phật giáo, Tin lành và Công giáo. Trước nguy cơ phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, lực lượng Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng thực thi công lý

Nâng cao chất lượng thực thi công lý

Ở vị trí trung tâm của tỉnh, với những đặc thù về an ninh, trật tự và các tranh chấp phức tạp, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân khu vực 1 - Lào Cai đã khẳng định vai trò trong hoạt động xét xử. Thời gian qua, đoàn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn để mỗi bản án thấu tình, đạt lý, củng cố niềm tin của Nhân dân vào hoạt động tư pháp.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 14/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai).

Giám sát việc triển khai các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Giám sát việc triển khai các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Ngày 13/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do bà Ngụy Phí Kiều Vân - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa XI, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa X, được hiệp thương cử tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và tái cử giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển. Đó là yêu cầu của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với các xã Mường Khương, Cao Sơn, Bản Lầu, Pha Long, Sín Chéng và Si Ma Cai chiều 13/5 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác khoáng sản và khu công nghiệp

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác khoáng sản và khu công nghiệp

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với các dự án khai thác khoáng sản, các dự án quy mô lớn trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đó là nội dung Chỉ thị số 26-CT/TU ban hành ngày 12/5/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tổ công tác số 03 của tỉnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) về giải ngân vốn đầu tư công và lập quy hoạch xây dựng

Tổ công tác số 03 của tỉnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) về giải ngân vốn đầu tư công và lập quy hoạch xây dựng

Sáng 13/5, Tổ công tác số 03 theo Quyết định số 1372/QĐ-UBND ngày 23/4/2026 của UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) nhằm đánh giá tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách nhà nước và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trường học tại xã Mường Khương và Pha Long

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trường học tại xã Mường Khương và Pha Long

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 13/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ triển khai một số công trình, dự án trường học trên địa bàn các xã Mường Khương và Pha Long.

fb yt zl tw