Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Phát huy tuyên vận trong xây dựng nông thôn mới

"Đất thép" Mường Khương tự tin bước vào thời kỳ mới

Bài 2: Phát huy tuyên vận trong xây dựng nông thôn mới

Xác định tuyên vận là cách cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, thời gian qua, huyện Mường Khương đã dành sự ưu tiên xứng đáng công tác tuyên vận đối với chương trình xây dựng nông thôn mới và đạt được hiệu quả rất tích cực.

Gia đình chị Vàng Thị Vân, thôn Nấm Oọc, xã Nấm Lư trước đây rất khó khăn, phần vì thiếu nguồn lực, phần vì thiếu phương pháp, cách thức phát triển kinh tế. Cách đây vài năm, chương trình của huyện hỗ trợ giống cây ăn quả cho xã nghèo Nấm Lư được triển khai, có đất sản xuất nhưng chị Vân đắn đo không dám nhận cây giống vì thiếu kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất. Rồi chị tự đặt cho mình những câu hỏi đại ý như cây trồng có phù hợp với đồi đất nhà mình không? Cây ra trái có bán được sản phẩm? Bán cho ai? Bán giá bao nhiêu?...

muong-khuong-722.png

Nắm được tâm tư ấy, Tổ tuyên vận của thôn đã nhanh chóng vào cuộc động viên, hướng dẫn, cán bộ xã cũng tới tận nơi vận động, thế là chị Vân quyết “liều một phen” nhận 70 cây giống cam lai quýt (mắt cam ghép trên thân quýt) trồng tại vườn nhà. Ba năm sau, cây cho quả bói, năm thứ tư cho thu hoạch 2 tạ quả, năm vừa rồi (năm thứ năm) cho thu 3 tạ quả, chị Vân bán được 10 triệu đồng. Năm nay, vườn cam chị Vân quả sai trĩu cành, chờ đến tết Nguyên đán sẽ thu hoạch đại trà, nếu giá bán như năm trước, năm nay có thể thu được 15 triệu đồng.

10 hay 15 triệu đồng với người nông dân là số tiền rất lớn, bằng cả 1,5 tấn, 2 tấn ngô hạt. Khi trồng mới thấy cây có múi không dễ sản xuất, chăm sóc vì thường mắc nhiều sâu bệnh, gặp sâu đục thân, bệnh vàng lá rất khó chữa. Bởi vậy, nếu không có cán bộ tuyên truyền, chỉ bảo, hướng dẫn, khích lệ thì ngay từ đầu tôi không dám trồng cam, hoặc có trồng cũng chưa chắc đã kiên trì đến giờ này.

Chị Vàng Thị Vân, thôn Nấm Oọc, xã Nấm Lư.

muong-khuong-1.png

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư, bà Nùng Thị Thu bảo, ngoài các nhiệm vụ chính trị, Ban Tuyên vận xã coi công tác vận động, tuyên truyền xây dựng nông thôn mới là mũi nhọn, trọng tâm. Tùy theo thời điểm mà nội dung tuyên truyền khác nhau song vẫn đảm bảo phương châm sát với yêu cầu thực tế. Khi phát sinh những việc khó, những vướng mắc thì công tác tuyên vận đi cùng để giải quyết, tháo gỡ, việc hoàn thành rồi thì tổng kết, rút kinh nghiệm thành bài học để lan tỏa cách làm.

muong-khuong-2.png

Thực hiện Quy định 60-QĐ/TU ngày 24/11/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về công tác tuyên vận, trong 4 năm qua, Huyện ủy Mường Khương rất coi trọng công tác tuyên vận hướng về cơ sở nhằm duy trì nền nếp, nội dung tập trung chuyên sâu về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Cách làm có tính đột phá của Mường Khương trong thời gian qua là Huyện ủy chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức hội nghị tuyên vận luân phiên tại các thôn, tổ dân phố. Điểm thuận lợi là đến nay nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố đã xây dựng kiên cố, có hệ thống âm thanh, ánh sáng, đủ ghế ngồi cho đại diện các gia đình trong thôn tới dự. Trước đây, việc tổ chức hội nghị tại trụ sở xã, mỗi thôn chỉ có đại diện cán bộ tham dự, nay tổ chức tại thôn, mọi người đều có thể tới nghe, tiếp cận thông tin chính trị, thời sự, thông tin về đời sống, xã hội do Ban Tuyên vận xã chuẩn bị.

Bà Nguyễn Thị Minh Xuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Khương.

Mường Khương là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao hàng đầu của tỉnh, nhờ công tác tuyên vận mà người dân đã có sự thay đổi lớn về nhận thức, nhất là nhu cầu tự thân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Người dân khu vực nông thôn huyện Mường Khương không chỉ giỏi sản xuất hàng hóa với các vùng thâm canh cây chè, chuối, dứa, quế, lúa Séng cù mà còn đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, như hiến hơn 80 nghìn m2 đất sau 3 năm để làm các công trình công cộng; ủng hộ hơn 5 tỷ đồng tiền mặt, nhiều hiện vật và hơn 5 nghìn ngày công cho các công trình xây dựng nông thôn mới.

muong-khuong-3.png

Mường Khương hiện đang tập trung cho nhiệm vụ chính trị quan trọng là xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ làm nhà ở cho hộ bị thiên tai và đây cũng là lúc công tác tuyên vận lại theo sát tình hình để tạo đồng thuận, củng cố niềm tin trong Nhân dân về sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng, điều hành của Nhà nước, nhất là trong chăm lo đời sống mọi mặt của người dân.

muong-khuong-4.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều 30/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Chiều 30/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ, Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Ngày 30/6, tại Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đón tiếp và tổ chức buổi làm việc với Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân huyện Tú Sơn, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

fb yt zl tw