Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Phát huy tuyên vận trong xây dựng nông thôn mới

"Đất thép" Mường Khương tự tin bước vào thời kỳ mới

Bài 2: Phát huy tuyên vận trong xây dựng nông thôn mới

Xác định tuyên vận là cách cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, thời gian qua, huyện Mường Khương đã dành sự ưu tiên xứng đáng công tác tuyên vận đối với chương trình xây dựng nông thôn mới và đạt được hiệu quả rất tích cực.

Gia đình chị Vàng Thị Vân, thôn Nấm Oọc, xã Nấm Lư trước đây rất khó khăn, phần vì thiếu nguồn lực, phần vì thiếu phương pháp, cách thức phát triển kinh tế. Cách đây vài năm, chương trình của huyện hỗ trợ giống cây ăn quả cho xã nghèo Nấm Lư được triển khai, có đất sản xuất nhưng chị Vân đắn đo không dám nhận cây giống vì thiếu kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất. Rồi chị tự đặt cho mình những câu hỏi đại ý như cây trồng có phù hợp với đồi đất nhà mình không? Cây ra trái có bán được sản phẩm? Bán cho ai? Bán giá bao nhiêu?...

muong-khuong-722.png

Nắm được tâm tư ấy, Tổ tuyên vận của thôn đã nhanh chóng vào cuộc động viên, hướng dẫn, cán bộ xã cũng tới tận nơi vận động, thế là chị Vân quyết “liều một phen” nhận 70 cây giống cam lai quýt (mắt cam ghép trên thân quýt) trồng tại vườn nhà. Ba năm sau, cây cho quả bói, năm thứ tư cho thu hoạch 2 tạ quả, năm vừa rồi (năm thứ năm) cho thu 3 tạ quả, chị Vân bán được 10 triệu đồng. Năm nay, vườn cam chị Vân quả sai trĩu cành, chờ đến tết Nguyên đán sẽ thu hoạch đại trà, nếu giá bán như năm trước, năm nay có thể thu được 15 triệu đồng.

10 hay 15 triệu đồng với người nông dân là số tiền rất lớn, bằng cả 1,5 tấn, 2 tấn ngô hạt. Khi trồng mới thấy cây có múi không dễ sản xuất, chăm sóc vì thường mắc nhiều sâu bệnh, gặp sâu đục thân, bệnh vàng lá rất khó chữa. Bởi vậy, nếu không có cán bộ tuyên truyền, chỉ bảo, hướng dẫn, khích lệ thì ngay từ đầu tôi không dám trồng cam, hoặc có trồng cũng chưa chắc đã kiên trì đến giờ này.

Chị Vàng Thị Vân, thôn Nấm Oọc, xã Nấm Lư.

muong-khuong-1.png

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư, bà Nùng Thị Thu bảo, ngoài các nhiệm vụ chính trị, Ban Tuyên vận xã coi công tác vận động, tuyên truyền xây dựng nông thôn mới là mũi nhọn, trọng tâm. Tùy theo thời điểm mà nội dung tuyên truyền khác nhau song vẫn đảm bảo phương châm sát với yêu cầu thực tế. Khi phát sinh những việc khó, những vướng mắc thì công tác tuyên vận đi cùng để giải quyết, tháo gỡ, việc hoàn thành rồi thì tổng kết, rút kinh nghiệm thành bài học để lan tỏa cách làm.

muong-khuong-2.png

Thực hiện Quy định 60-QĐ/TU ngày 24/11/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về công tác tuyên vận, trong 4 năm qua, Huyện ủy Mường Khương rất coi trọng công tác tuyên vận hướng về cơ sở nhằm duy trì nền nếp, nội dung tập trung chuyên sâu về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Cách làm có tính đột phá của Mường Khương trong thời gian qua là Huyện ủy chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức hội nghị tuyên vận luân phiên tại các thôn, tổ dân phố. Điểm thuận lợi là đến nay nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố đã xây dựng kiên cố, có hệ thống âm thanh, ánh sáng, đủ ghế ngồi cho đại diện các gia đình trong thôn tới dự. Trước đây, việc tổ chức hội nghị tại trụ sở xã, mỗi thôn chỉ có đại diện cán bộ tham dự, nay tổ chức tại thôn, mọi người đều có thể tới nghe, tiếp cận thông tin chính trị, thời sự, thông tin về đời sống, xã hội do Ban Tuyên vận xã chuẩn bị.

Bà Nguyễn Thị Minh Xuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Khương.

Mường Khương là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao hàng đầu của tỉnh, nhờ công tác tuyên vận mà người dân đã có sự thay đổi lớn về nhận thức, nhất là nhu cầu tự thân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Người dân khu vực nông thôn huyện Mường Khương không chỉ giỏi sản xuất hàng hóa với các vùng thâm canh cây chè, chuối, dứa, quế, lúa Séng cù mà còn đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, như hiến hơn 80 nghìn m2 đất sau 3 năm để làm các công trình công cộng; ủng hộ hơn 5 tỷ đồng tiền mặt, nhiều hiện vật và hơn 5 nghìn ngày công cho các công trình xây dựng nông thôn mới.

muong-khuong-3.png

Mường Khương hiện đang tập trung cho nhiệm vụ chính trị quan trọng là xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ làm nhà ở cho hộ bị thiên tai và đây cũng là lúc công tác tuyên vận lại theo sát tình hình để tạo đồng thuận, củng cố niềm tin trong Nhân dân về sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng, điều hành của Nhà nước, nhất là trong chăm lo đời sống mọi mặt của người dân.

muong-khuong-4.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

fb yt zl tw