Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Bài 2: Bài ca trên đất Rồng Hoa

20.jpg

Tương truyền, ngày xưa cứ vào mùa xuân, người dân nơi đây lại tụ hội làm nên những lễ hội tưng bừng. Những cuộc vui xuân ấy đã lay động đến tận thiên đình, khiến Rồng Hoa không kìm nén được lòng mình đã hóa thành người trốn xuống hạ giới cùng vui chơi. Một lần cuộc vui đang độ nồng say thì bình minh lóe sáng phía chân trời, Rồng Hoa không thể về và bị Thái Dương phạt, biến thành khối đá hình con rồng, mãi mãi nằm lại vùng đất này.

Diện mạo vùng cao Mường Khương ngày càng đổi thay. Ảnh Ngọc Bằng.jpg
Diện mạo vùng cao Mường Khương ngày càng đổi thay. Ảnh Ngọc Bằng

Đất Rồng Hoa - cái tên đẹp là vậy, nhưng vùng đất này lại được gọi là “đất dữ”, bởi nơi đây phải chứng kiến bao cảnh tao loạn từ bên này, bên kia biên giới; từ các thế lực hào trưởng, thổ ty cát cứ tác oai tác quái; nơi nương náu của những kẻ lục lâm thảo khấu; là nơi thực dân Pháp câu kết dung dưỡng thổ phỉ Châu Quáng Lồ nổi loạn gây nên cảnh nồi da nấu thịt khủng khiếp, kinh hoàng. Còn nữa, nơi đây từ lâu được xem là mắt xích của con đường trung chuyển thuốc phiện xuyên quốc gia… Bởi vậy, ước mơ có một cuộc sống bình yên luôn là nỗi khát vọng của người dân ở nơi đây.

Là người từng nhiều năm gắn bó “4 cùng” với đồng bào vùng cao biên giới, Trung tá Lê Phương Chiến, Trưởng Công an xã tâm sự: Cội nguồn của sự bình yên trên đất Pha Long hôm nay bắt nguồn từ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với dân tộc và miền núi, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của lòng dân. Lực lượng công an xã chúng tôi cố gắng bám địa bàn, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Với xã vùng cao có 10,23 km đường biên, trong đó có 2,3 km đường sông, 1 cửa khẩu quốc gia, 12 dân tộc anh em sinh sống ở 9 thôn, bản, trong đó có 5 thôn biên giới, Pha Long là xã vùng cao đầu tiên của huyện Mường Khương đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, có sự đóng góp của lực lượng công an xã trong đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, đấu tranh với các loại tội phạm cũng như tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Với chức năng tham mưu cho cấp ủy đảng và chính quyền trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, Công an xã tổ chức nắm chắc địa bàn, dự báo tình hình phát sinh. Chủ động tham mưu với Đảng ủy xã ban hành nghị quyết, tham mưu với UBND xã ban hành kế hoạch chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Trong 2 năm qua, ngoài ban hành 45 loại kế hoạch, phương án, hướng dẫn để triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, Công an xã đã tham mưu với UBND xã ban hành hơn 60 loại văn bản hướng dẫn, kế hoạch, phương án chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an ninh, trật tự và công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn.

Công an xã luôn coi việc bám sát địa bàn là nội dung hoạt động xuyên suốt. Trước hết là bồi dưỡng nghiệp vụ và nâng cao vai trò hoạt động của công an viên. Cùng với đó là phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và an ninh, trật tự xã hội, coi trọng các hoạt động nghiệp vụ…

Tuy nhiên, hiện tại, với một địa bàn phức tạp như Pha Long, công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn vẫn đặt ra những khó khăn, trong đó, khó khăn nhất là hòa đồng, hiểu được ngôn ngữ, giao tiếp, phong tục, tập quán; đặc biệt là nâng cao dân trí, hiểu biết luật pháp trong Nhân dân… Công an xã Pha Long đã cử 4 đồng chí đi học tiếng dân tộc địa phương; dựa vào cấp ủy đảng, chính quyền xã, bám dân bám bản, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và đồn biên phòng triển khai các mặt công tác…

hmk.jpg
Trung tá Lê Phương Chiến (thứ 2 bên phải ảnh) luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến của Nhân dân. Ảnh Tuấn Ngọc

Trung tá Lê Phương Chiến cho biết thêm: Sau gần 3 năm lực lượng công an chính quy được điều động về xã, đã tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong cơ quan, đồng thời triển khai thực hiện tốt các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước. Tình hình chính trị nội bộ xã được đảm bảo, không có sự gây mất đoàn kết, không có hiện tượng để lộ, lọt bí mật nhà nước dưới mọi hình thức. Công an xã còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó chú trọng đến Luật Biên giới quốc gia, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật An ninh mạng, Luật An toàn giao thông; Luật Cư trú; làm tốt công tác phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em; thu hồi, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ... Vận động người dân phòng, chống dịch Covid-19, không xuất cảnh trái phép đi Trung Quốc làm thuê, không để rơi vào tình trạng bị lừa mua bán qua biên giới…

Xã đã thành lập 9 tổ an ninh nhân dân, 9 đội dân phòng, 9 tổ hòa giải tại tất cả các thôn. Trong gần 3 năm qua, thành viên của các tổ tự quản luôn gương mẫu, trách nhiệm, là đầu mối cho Đảng ủy và chính quyền địa phương thực hiện phương châm “An ninh chủ động”, là tấm gương sáng cho cán bộ, Nhân dân trong công cuộc xóa bỏ hủ tục, đẩy lùi mê tín dị đoan; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Đồng thời, là nơi tin cậy tiếp nhận các nguồn tin trong Nhân dân, giải quyết các vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự ngay từ cơ sở.

mkkk.jpg
Cán bộ Công an xã Pha Long nhắc nhở người dân về đảm bảo an toàn giao thông.

Công an xã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đồn Biên phòng Pha Long tổ chức 46 buổi, với 415 lượt người tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới; phối hợp duy trì 3 chốt chặn trên tuyến biên giới 24/24 giờ. Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, có hơn 400 lượt người tham gia canh gác và đã phát hiện, ngăn chặn, tiếp nhận hơn 400 lượt công dân Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc về qua các lối mòn và làm thủ tục bàn giao cho các cơ quan chức năng đưa đi cách ly theo quy định. Đặc biệt, người dân đã cung cấp 120 nguồn tin, trong đó 35 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng chức năng kịp thời giải quyết các vụ, việc xảy ra liên quan đến an ninh, trật tự. Năm 2021 và năm 2022 đã vận động thu hồi 7 khẩu súng (trong đó có 3 khẩu súng kíp, 4 khẩu súng cồn tự chế); chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng xử lý, giải quyết 18 vụ tranh chấp đất đai, nguồn nước... Công tác quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, trong đó có 32 đối tượng tù được tha hoặc đặc xá được triển khai thực hiện thường xuyên…

Ông Lê Đức Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Công an xã chính quy đã làm tốt nhiệm vụ tham mưu, xây dựng kế hoạch cho cấp ủy đảng, chính quyền về công tác an ninh, trật tự. Giờ đây, tệ nạn xã hội và những tiêu cực trong dân đã giảm, xã không còn người nghiện ma túy. Các vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong dân được giải quyết triệt để, nhất là việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ và công tác giữ gìn an ninh, trật tự biên giới…

Chia tay chúng tôi, Trung tá Lê Phương Chiến cho biết: Địa bàn phức tạp và khó khăn là vậy, nhưng đơn vị vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2022 đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.

Chúng tôi rời Pha Long, điều lưu lại là một vùng núi non có cuộc sống bình yên, đẹp như huyền thoại, ở đó có các chiến sĩ công an chính quy, công an viên đang giữ bình yên nơi biên cương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ đội Biên phòng Lào Cai tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ đội Biên phòng Lào Cai tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới đồng bào dân tộc thiểu số

Năm 2023, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân khu vực biên giới.

Trên 150 đại biểu được tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở

Trên 150 đại biểu được tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở

Ngày 15/11, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở cho lãnh đạo, cán bộ các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Chiến sĩ trẻ kể chuyện “đánh án” ma túy

Chiến sĩ trẻ kể chuyện “đánh án” ma túy

Đấu tranh với tội phạm ma túy là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, gian khổ, nguy hiểm. Để bắt được các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy là hành trình đầy khó khăn của các chiến sỹ công an. Câu chuyện về hành trình triệt phá chuyên án ma túy của Thượng úy Trần Minh Đức, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh để lại cho chúng tôi nhiều ấn tượng.

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao quyết định công tác cán bộ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao quyết định công tác cán bộ

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, sáng 7/11, Thường vụ Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ cho Thượng tá Nguyễn Văn Hậu, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh được điều động về công tác tại Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội nhân dân Việt Nam.

Việt Nam – Campuchia có truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi hoạn nạn

Việt Nam – Campuchia có truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi hoạn nạn

Chiều 3/11, tại Thủ đô Phnom Pênh, Phó Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia ( CPP), Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An đã tiếp Đoàn đại diện cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân chiến đấu hy sinh trên chiến trường Campuchia.

Tổ chức sinh hoạt “Ngày Đảng, Ngày chính trị và văn hóa tinh thần”

Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Lào Cai: Tổ chức sinh hoạt “Ngày Đảng, Ngày chính trị và văn hóa tinh thần”

Ngày 2/11, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Lào Cai đã tổ chức sinh hoạt “Ngày Đảng, Ngày chính trị và văn hóa tinh thần”. Đại tá Phạm Hùng Hưng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã dự và đối thoại với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong đơn vị.

Thành phố Lào Cai hoàn thành khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024

Thành phố Lào Cai hoàn thành khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024

Thực hiện kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, đến thời điểm này, 17 xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đã hoàn thành việc khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) cho các công dân trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS và chuẩn bị các điều kiện tham gia khám tuyển tại thành phố.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai tổ chức thành công hội thi “Dân vận khéo” năm 2023

Bộ đội Biên phòng Lào Cai tổ chức thành công hội thi “Dân vận khéo” năm 2023

Trong 2 ngày (18 -19/10), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội thi “Dân vận khéo” năm 2023. Hội thi có sự góp mặt của 110 người là cán bộ, chiến sĩ, các đồn biên phòng và bà con nhân dân, các đơn vị kết nghĩa với đồn biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai.

fb yt zl tw