Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Cuối tháng 12/2023, UBND tỉnh phê duyệt báo cáo kết quả điều tra thống kê về thông tin khách du lịch Lào Cai năm 2023. Kết quả thu thập được từ cuộc điều tra với những con số “biết nói” đã phác thảo bức tranh về du lịch Lào Cai sau đại dịch Covid-19, với những ưu thế, tiềm năng phát triển cũng như các vấn đề cần giải quyết của du lịch Lào Cai trong thời gian tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ba1.jpg

Kết quả điều tra cho thấy khách du lịch tự sắp xếp chuyến đi theo nhóm lẻ (không đi theo tour) chiếm 66,53%, khách du lịch đi theo tour thấp hơn (chiếm 33,47%). Có thể thấy khách lẻ là nhóm khách tiềm năng mà du lịch Lào Cai tiếp tục cần hướng đến trong giai đoạn tới.

ta van 3.jpg
Tỷ lệ khách du lịch tự sắp xếp chuyến đi theo nhóm lẻ (không đi theo tour) chiếm tới 66,53%.

Du khách Nguyễn Thị Phương Oanh (Hà Nội) cho biết: Sau đại dịch Covid-19, gia đình không chọn đi du lịch theo tour mà đi tự túc. Đi xe cá nhân, hạn chế việc tụ tập đông, lịch trình cũng dễ dàng thay đổi, linh hoạt theo sở thích của các thành viên.

Không khó để nhận thấy, sau đại dịch Covid-19, xu hướng du lịch có nhiều thay đổi, như du lịch xanh, du lịch tại chỗ, du lịch sinh thái, du lịch chữa lành... Đặc biệt là du lịch tự sắp xếp chuyến đi theo nhóm nhỏ đã, đang trở thành xu hướng trải nghiệm mới được yêu thích và đây là xu hướng chung của giới trẻ.

Một trong những lý do khiến du lịch theo nhóm khách lẻ tăng cao xuất phát từ đặc thù của du lịch Lào Cai. Hiện tuyến đường từ Sa Pa nối với cao tốc Lào Cai - Hà Nội và khu vực đồng bằng sông Hồng thuận lợi hơn trước rất nhiều. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như các ứng dụng du lịch và mạng xã hội giúp du khách chủ động, dễ dàng tự lựa chọn và thiết kế chuyến đi.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch.

17.jpg
Nhiều gia đình lựa chọn hình thức du lịch tự túc.

Lào Cai có lợi thế về cảnh quan tự nhiên và khí hậu mát mẻ, núi tuyệt đỉnh, sông đầu nguồn, mang đậm văn hóa bản địa của 25 nhóm ngành dân tộc cùng nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, các lễ hội truyền thống… thu hút khách du lịch nói chung và nhóm khách lẻ nói riêng tới Lào Cai. Các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm khám phá, du lịch sinh thái, du lịch lễ hội đang là các hoạt động được khách du lịch quan tâm.

16.jpg
Thiên nhiên tươi đẹp của Lào Cai hấp dẫn du khách.

Đặc biệt, tỉnh Lào Cai có Khu du lịch quốc gia Sa Pa với lịch sử hình thành và phát triển hơn 120 năm; thiên đường "săn mây" Y Tý; cao nguyên trắng Bắc Hà nổi tiếng với sản phẩm rượu Bắc Hà, mận Tam hoa cùng Giải đua ngựa truyền thống đã trở thành thương hiệu... Đó là những điểm nhấn thu hút khách đến với Lào Cai. Ngoài ra, hiện Lào Cai có 36 khu, điểm du lịch. Các điểm du lịch có khoảng cách địa lý không quá xa, mạng lưới giao thông được kết nối tạo cơ hội cho khách khám phá, trải nghiệm nhiều điểm du lịch, sản phẩm du lịch trên một cung đường. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến nhóm khách lẻ lựa chọn Lào Cai là điểm đến.

15.jpg
Lào Cai với 25 nhóm ngành dân tộc cùng nét văn hóa độc đáo là lợi thế thu hút khách du lịch. (Ảnh: Ngọc Bằng)

Khách du lịch tự sắp xếp chuyến đi theo nhóm nhỏ đã trở thành xu thế tất yếu khi mà công cuộc chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ, chuyển sang hệ sinh thái sản phẩm gần gũi hơn và tương tác trên các nền tảng mạng xã hội.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết.

Để tiếp tục tiếp cận các nhóm khách lẻ, thời gian tới, các cơ quan quản lý về du lịch của Lào cai sẽ tăng cường quản lý các hoạt động du lịch để tránh các đơn vị, cá nhân tự tổ chức các chương trình du lịch cho khách khi chưa được cấp phép lữ hành. Đồng thời, phát triển các sản phẩm du lịch phù hợp với nhóm khách tự sắp xếp tour, như sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; tuyên truyền ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động du lịch để khách dễ dàng tiếp cận và đặt dịch vụ.

14.jpg
Du lịch Lào Cai thu hút nhóm khách lẻ.

Song song với đó, về phía các doanh nghiệp lữ hành cần đổi mới phương thức tiếp cận khách hàng, thiết kế các combo vé máy bay, khách sạn hoặc mở dịch vụ đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn hỗ trợ du khách. Ngoài ra, cần tăng cường tìm kiếm, khảo sát, đưa ra các bộ sản phẩm mới phù hợp với thị trường để thu hút du khách đặt tour.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Về lâu dài, du lịch Lào Cai đã định hướng chiến lược phát triển giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu thu hút khách du lịch theo các phân đoạn thị trường, tập trung khai thác thị trường có khả năng chi trả cao. Phân đoạn thị trường theo mục đích du lịch và khả năng thanh toán để tập trung thu hút; ưu tiên thu hút phân đoạn khách du lịch có khả năng chi trả cao, có mục đích du lịch thuần tuý, lưu trú dài ngày.

IMG_0151.JPG
Cần tăng cường các hoạt động quảng bá, phát triển thị trường để tiếp cận nhiều nhóm khách hàng.

Các nội dung phát triển thị trường bao gồm: Phát triển mạnh thị trường nội địa, đặc biệt là thị trường vùng đồng bằng sông Hồng, duyên hải Đông Bắc, đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh. Chú trọng thị trường gắn với phát triển tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Đẩy mạnh phát triển thị trường quốc tế, thu hút, phát triển mạnh thị trường khách quốc tế gần, gồm Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc), Đông Nam Á và Thái Bình Dương (Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Úc); tăng cường khai thác thị trường khách cao cấp đến từ Tây Âu và Đông Âu; đồng thời mở rộng thị trường mới (Trung Đông, Ấn Độ).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Ảnh] Bắc Hà qua góc nhìn flycam

[Ảnh] Bắc Hà qua góc nhìn flycam

Bắc Hà nổi tiếng với phiên chợ vùng cao - nơi du khách được hòa mình vào văn hóa của đồng bào các dân tộc bản địa. Cao nguyên này thu hút khách quanh năm bởi bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông đều có vẻ đẹp đặc trưng để mọi người thỏa sức khám phá, trải nghiệm.

Du lịch kết hợp “chữa lành” thiên nhiên

Du lịch kết hợp “chữa lành” thiên nhiên

Những ngày vừa qua, Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đón nhiều đoàn khách leo núi Fansipan, trong đó có đoàn khách tới từ Bắc Ninh đã để lại những ấn tượng khó quên. Sau khi hoàn thành cuộc đua chinh phục “nóc nhà Đông Dương”, đoàn đã tổ chức thi nhặt rác trên đường xuống núi. 

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm quản lý, khai thác hiệu quả các dữ liệu, tối ưu hóa chất lượng trải nghiệm cho du khách là yếu tố quan trọng nâng cao giá trị điểm đến, tăng hiệu quả quảng bá, giới thiệu du lịch của từng địa phương cũng như cả nước.

Phát triển du lịch y dược cổ truyền

Phát triển du lịch y dược cổ truyền

Với nền y học cổ truyền lâu đời, chữa bệnh hiệu quả cùng sự đa dạng các loại thảo dược bản địa quý, Việt Nam có đầy đủ tiềm năng để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, nhất là các sản phẩm du lịch y dược cổ truyền.

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Đó là một trong những kết luận, chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai khi chủ trì Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch nhân kỷ niệm 64 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2024) tổ chức chiều 12/7.

Việt Nam là nơi có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài

Việt Nam là nơi có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài

Theo báo cáo Expat Insider 2024 - một trong những cuộc khảo sát người ngoại quốc lớn nhất thế giới do tổ chức InterNations thực hiện, Việt Nam là quốc gia có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài, đứng đầu trong số 53 điểm đến khi nói đến tài chính cá nhân. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam đứng đầu về tiêu chí này.

Tháng 7, đến Quảng Trị để trải nghiệm và tri ân

Tháng 7, đến Quảng Trị để trải nghiệm và tri ân

Giữa cái nắng như đổ lửa của những ngày tháng 7, các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị luôn tấp nập từng dòng người từ khắp mọi miền đổ về dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì Tổ quốc.

"Bức họa" Mường Khương nhìn từ trên cao

"Bức họa" Mường Khương nhìn từ trên cao

Nằm ở vị trí Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp, hùng vỹ và những cánh đồng lúa bao la, tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình cuốn hút lòng người.

Khát vọng du lịch ở “cuối đất” Bảo Yên

Khát vọng du lịch ở “cuối đất” Bảo Yên

Xã Tân Tiến được ví là nơi “cuối đất” của huyện Bảo Yên. Vùng đất xa xôi và còn nhiều khó khăn, thế nhưng cảnh vật, thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây đã nhen lên khát vọng phát triển du lịch.

Nghề "bán" nụ cười

Nghề "bán" nụ cười

Khi bước vào khách sạn hay một điểm du lịch, điều đầu tiên thu hút sự chú ý của khách là nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người lễ tân. Nụ cười không chỉ là một yêu cầu quan trọng trong công việc, mà còn là nghệ thuật tinh tế, kỹ năng được rèn luyện và thể hiện đậm nét văn hóa hiếu khách của những người làm dịch vụ du lịch.

fb yt zl tw