Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Ấm nghĩa tình nhà “Đại đoàn kết”

Nền Nhà Đại đoàn kết.jpg

Những ngôi nhà “Đại đoàn kết” do ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai trong suốt nhiều năm qua đã biến giấc mơ của biết bao gia đình khó khăn trở thành hiện thực.

Cuối tháng 10/2022, gia đình bà Sùng Thị Mái ở thôn Phìn Chư, xã Nàn Sín (Si Ma Cai) dọn về ở trong ngôi nhà mới. Căn nhà do Ủy ban MTTQ huyện Si Ma Cai phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng. Ngày dọn vào nhà mới, lễ “tân gia” chỉ có những chén trà nóng mời cán bộ, người dân đến chung vui. Có người bà Mái biết tên, có người không nhưng khuôn mặt, ánh mắt thì bà luôn nhớ, bởi bà sẽ không bao giờ quên hình ảnh vất vả của họ khi giúp xây dựng căn nhà này.

1.jpg

Đã gần 2 năm trôi qua, nhưng niềm vui vẫn vẹn nguyên trong bà Mái, vẫn “mới” như những ngày đầu dọn về ở. Căn nhà kiên cố có 2 phòng ngủ, bếp và công trình phụ giúp bà Mái không còn lo lắng mỗi khi trời chuyển mưa. Mỗi khi có người đến chơi, bà Mái đều nhắc đến ân tình giúp đỡ của các nhà hảo tâm và bà con lối xóm. Trong niềm hạnh phúc, bà nghẹn ngào: Tôi vui lắm! Kinh tế khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và bà con, không biết đến bao giờ tôi mới có nhà kiên cố để ở.

2.jpg

Niềm vui của gia đình bà Mái cũng là niềm vui của 277 hộ nghèo trên địa bàn huyện Si Ma Cai khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” trong giai đoạn 2019 - 2024. Ông Giàng Sín Chớ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Si Ma Cai cho biết: So với mục tiêu đặt ra từ đầu nhiệm kỳ, việc giúp hộ nghèo làm nhà ở đã vượt gấp đôi chỉ tiêu, quy ra giá trị hỗ trợ hơn 14 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo vùng cao, biên giới yên tâm an cư, phát triển sản xuất. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể trên địa bàn huyện thường xuyên đồng hành với người dân để nhanh chóng hoàn thiện những mái ấm cho những hộ nghèo.

Căn nhà của bà Mái hoàn thành còn có sự hỗ trợ vật chất của Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai. Những năm qua, Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai đã mở rộng đối tượng hỗ trợ, không chỉ trên địa bàn mà ở nhiều địa phương khác. Nhờ vậy, đã có 8 căn nhà “Đại đoàn kết” trong giai đoạn 2019 - 2024 được xây dựng tại các huyện, thị xã trong tỉnh.

3.jpg

Không những vậy, thành phố Lào Cai còn hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” cho 2 hộ nghèo ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ông Đoàn Văn Ngàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai cho biết: Đây là hộ trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã giúp đỡ, che chở bộ đội Lào Cai. Nay thời bình, họ còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, việc hỗ trợ thể hiện tình cảm, truyền thống đoàn kết, đùm bọc tốt đẹp của cán bộ, đảng viên, Nhân dân thành phố.

Không chỉ tại Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, tinh thần “tương thân, tương ái” cũng được lan tỏa khắp nơi trong tỉnh. Giai đoạn 2019 - 2024, ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa, làm mới 1.823 nhà “Đại đoàn kết” với tổng trị giá hơn 58 tỷ đồng. Không chỉ được hỗ trợ nhà, 521 hộ còn được hỗ trợ sản xuất với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng.

4.jpg

Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh cũng tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”. Để nguồn hỗ trợ đến đúng đối tượng, ủy ban MTTQ các cấp đã rà soát từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Ủy ban MTTQ cấp xã phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể cùng chung tay hỗ trợ tiền, ngày công giúp các hộ nghèo làm nhà ở. Việc hỗ trợ hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết được ưu tiên tập trung vào các xã có lộ trình đạt tiêu chí nhà ở dân cư trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Kết quả triển khai xây dựng những mái ấm đoàn kết, nghĩa tình là niềm vui, sự động viên cho những người làm công tác mặt trận tiếp tục đồng hành với người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ủy ban MTTQ các cấp thời gian tới sẽ phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước” từ nay đến năm 2025, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức thành viên đề ra các biện pháp, giải pháp kết hợp nguồn lực của Nhà nước và nguồn lực xã hội để chăm lo, giúp đỡ người nghèo, trong đó tập trung thực hiện mục tiêu hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo; từng bước thực hiện lộ trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công tác an sinh xã hội với tinh thần với tinh thần “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tham dự Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ 3

Lào Cai tham dự Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ 3

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn Quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ 3 với chủ đề “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”. Lào Cai tham dự trực tuyến tại điểm cầu tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường hội đàm với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu

Các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường hội đàm với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu

Ngày 19/12, tại nhà liên ngành Cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành, tỉnh Lào Cai đã diễn ra buổi hội đàm định kỳ 6 tháng cuối năm giữa các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường (thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Việt Nam) với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu (Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc).

Trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn

Trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn

Ngày 19/12, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường phối hợp với Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân phường Cam Đường trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn về an táng tại quê hương.

Gần 200 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du trải nghiệm "Một ngày làm chiến sĩ" tại Đồn Biên phòng Bát Xát

Gần 200 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du trải nghiệm "Một ngày làm chiến sĩ" tại Đồn Biên phòng Bát Xát

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), ngày 19/12, trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lào Cai) đã phối hợp với Đồn Biên phòng Bát Xát tổ chức chương trình giáo dục thực tế "Một ngày làm chiến sĩ" cho gần 200 học sinh khối 3.

Những công trình tạo động lực trong kỷ nguyên vươn mình

Những công trình tạo động lực trong kỷ nguyên vươn mình

Bắt đầu từ 9 giờ sáng 19/12, Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các dự án, công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được đồng loạt tổ chức tại 79 điểm cầu trực tiếp và trực tuyến, với điểm cầu trung tâm tại Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic (xã Thượng Phúc, Hà Nội).

Thường trực Ban Bí thư chủ trì họp rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư chủ trì họp rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chiều 19/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban để rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV thời gian qua, nhiệm vụ từ nay đến Đại hội XIV.

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu tham dự hội nghị đã biểu quyết thống nhất phân bổ 25 đại biểu theo tờ trình về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Tỉnh Lào Cai - Tăng trưởng GRDP thuộc nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước

Tỉnh Lào Cai - Tăng trưởng GRDP thuộc nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước

Chiều 19/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 04 nhằm tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026; đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh năm 2025; phổ biến, quán triệt một số văn bản mới của Trung ương và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đảng ủy xã Tà Xi Láng triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2026.

Những “đảng viên đi trước” ở Tà Xi Láng

Với phương châm kiên trì, chú trọng chất lượng và lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo, công tác phát triển đảng viên ở xã vùng cao Tà Xi Láng đã đi vào chiều sâu. Chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới không còn là "bài toán khó" mà được hoàn thành thực chất hàng năm, đội ngũ đảng viên trẻ kế cận được tăng cường, góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng tại các thôn, bản, thể hiện tinh thần “đảng viên đi trước”.

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Ngày 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Dự án SPRINT, tổ chức sự kiện SPRINT CONNECT – kết nối và chuyển đổi, giải pháp số và tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, hợp tác xã, tổ nhóm sản xuất tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số. Tham dự sự kiện có trên 100 đại biểu đại diện cho các sở ngành, các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn toàn tỉnh.

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

Ngày 18/12, HĐND xã Mù Cang Chải khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm), nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2025; đồng thời xem xét, quyết định các nội dung quan trọng, định hướng nhiệm vụ năm 2026.

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 19/12, tại xã Yên Bình, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 với chủ đề “Ngày hội non sông” và kỷ niệm 80 Ngày Lưu trữ Việt Nam.

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương cùng tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ huy Quân sự xã và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng liên quan, công tác quân sự, quốc phòng và giáo dục quốc phòng, an ninh năm 2025 của xã đạt nhiều kết quả tích cực.

fb yt zl tw