Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Ấm nghĩa tình nhà “Đại đoàn kết”

Nền Nhà Đại đoàn kết.jpg

Những ngôi nhà “Đại đoàn kết” do ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai trong suốt nhiều năm qua đã biến giấc mơ của biết bao gia đình khó khăn trở thành hiện thực.

Cuối tháng 10/2022, gia đình bà Sùng Thị Mái ở thôn Phìn Chư, xã Nàn Sín (Si Ma Cai) dọn về ở trong ngôi nhà mới. Căn nhà do Ủy ban MTTQ huyện Si Ma Cai phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng. Ngày dọn vào nhà mới, lễ “tân gia” chỉ có những chén trà nóng mời cán bộ, người dân đến chung vui. Có người bà Mái biết tên, có người không nhưng khuôn mặt, ánh mắt thì bà luôn nhớ, bởi bà sẽ không bao giờ quên hình ảnh vất vả của họ khi giúp xây dựng căn nhà này.

1.jpg

Đã gần 2 năm trôi qua, nhưng niềm vui vẫn vẹn nguyên trong bà Mái, vẫn “mới” như những ngày đầu dọn về ở. Căn nhà kiên cố có 2 phòng ngủ, bếp và công trình phụ giúp bà Mái không còn lo lắng mỗi khi trời chuyển mưa. Mỗi khi có người đến chơi, bà Mái đều nhắc đến ân tình giúp đỡ của các nhà hảo tâm và bà con lối xóm. Trong niềm hạnh phúc, bà nghẹn ngào: Tôi vui lắm! Kinh tế khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và bà con, không biết đến bao giờ tôi mới có nhà kiên cố để ở.

2.jpg

Niềm vui của gia đình bà Mái cũng là niềm vui của 277 hộ nghèo trên địa bàn huyện Si Ma Cai khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” trong giai đoạn 2019 - 2024. Ông Giàng Sín Chớ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Si Ma Cai cho biết: So với mục tiêu đặt ra từ đầu nhiệm kỳ, việc giúp hộ nghèo làm nhà ở đã vượt gấp đôi chỉ tiêu, quy ra giá trị hỗ trợ hơn 14 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo vùng cao, biên giới yên tâm an cư, phát triển sản xuất. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể trên địa bàn huyện thường xuyên đồng hành với người dân để nhanh chóng hoàn thiện những mái ấm cho những hộ nghèo.

Căn nhà của bà Mái hoàn thành còn có sự hỗ trợ vật chất của Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai. Những năm qua, Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai đã mở rộng đối tượng hỗ trợ, không chỉ trên địa bàn mà ở nhiều địa phương khác. Nhờ vậy, đã có 8 căn nhà “Đại đoàn kết” trong giai đoạn 2019 - 2024 được xây dựng tại các huyện, thị xã trong tỉnh.

3.jpg

Không những vậy, thành phố Lào Cai còn hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” cho 2 hộ nghèo ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ông Đoàn Văn Ngàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai cho biết: Đây là hộ trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã giúp đỡ, che chở bộ đội Lào Cai. Nay thời bình, họ còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, việc hỗ trợ thể hiện tình cảm, truyền thống đoàn kết, đùm bọc tốt đẹp của cán bộ, đảng viên, Nhân dân thành phố.

Không chỉ tại Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, tinh thần “tương thân, tương ái” cũng được lan tỏa khắp nơi trong tỉnh. Giai đoạn 2019 - 2024, ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa, làm mới 1.823 nhà “Đại đoàn kết” với tổng trị giá hơn 58 tỷ đồng. Không chỉ được hỗ trợ nhà, 521 hộ còn được hỗ trợ sản xuất với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng.

4.jpg

Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh cũng tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”. Để nguồn hỗ trợ đến đúng đối tượng, ủy ban MTTQ các cấp đã rà soát từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Ủy ban MTTQ cấp xã phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể cùng chung tay hỗ trợ tiền, ngày công giúp các hộ nghèo làm nhà ở. Việc hỗ trợ hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết được ưu tiên tập trung vào các xã có lộ trình đạt tiêu chí nhà ở dân cư trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Kết quả triển khai xây dựng những mái ấm đoàn kết, nghĩa tình là niềm vui, sự động viên cho những người làm công tác mặt trận tiếp tục đồng hành với người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ủy ban MTTQ các cấp thời gian tới sẽ phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước” từ nay đến năm 2025, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức thành viên đề ra các biện pháp, giải pháp kết hợp nguồn lực của Nhà nước và nguồn lực xã hội để chăm lo, giúp đỡ người nghèo, trong đó tập trung thực hiện mục tiêu hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo; từng bước thực hiện lộ trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công tác an sinh xã hội với tinh thần với tinh thần “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thi đua yêu nước, khơi nguồn nội sinh

Thi đua yêu nước, khơi nguồn nội sinh

Năm 2026 mở ra một chương mới với tâm thế mới, vị thế mới, niềm tin mới của dân tộc khi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bắt đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030. Trong dòng chảy đó, Lào Cai mang khát vọng bứt phá mạnh mẽ. Để khơi thông mọi nguồn lực, UBND tỉnh phát động phong trào thi đua yêu nước nhằm hoàn thành toàn diện, xuất sắc các nhiệm vụ.

Đề xuất sửa đổi chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Đề xuất sửa đổi chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 08/10/2019 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Tuyên dương 55 trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026

Tuyên dương 55 trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026

Chiều 11/6, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt, tuyên dương trí thức trẻ tiêu biểu năm 2026. Chương trình nhằm ghi nhận, biểu dương đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ trong học tập, lao động, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW diễn ra sáng 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Ngày 11/6/2026, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Sáng 11/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2026 của tỉnh cùng Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Trường Giang - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức thi tại hai điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên và Trường THPT Lý Thường Kiệt, phường Yên Bái.

Lào Cai tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cung ứng điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lào Cai tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cung ứng điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chiều 10/6, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến về bảo đảm cung ứng điện năm 2026 và triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh. Dự họp có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, Công ty Điện lực Lào Cai và UBND 99 xã, phường.

Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức học tập chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức học tập chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Chiều 10/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Như tin đã đưa, sáng 10/6, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chủ động phòng ngừa rủi ro thiên tai, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân.

fb yt zl tw