Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Ấm nghĩa tình nhà “Đại đoàn kết”

Nền Nhà Đại đoàn kết.jpg

Những ngôi nhà “Đại đoàn kết” do ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai trong suốt nhiều năm qua đã biến giấc mơ của biết bao gia đình khó khăn trở thành hiện thực.

Cuối tháng 10/2022, gia đình bà Sùng Thị Mái ở thôn Phìn Chư, xã Nàn Sín (Si Ma Cai) dọn về ở trong ngôi nhà mới. Căn nhà do Ủy ban MTTQ huyện Si Ma Cai phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng. Ngày dọn vào nhà mới, lễ “tân gia” chỉ có những chén trà nóng mời cán bộ, người dân đến chung vui. Có người bà Mái biết tên, có người không nhưng khuôn mặt, ánh mắt thì bà luôn nhớ, bởi bà sẽ không bao giờ quên hình ảnh vất vả của họ khi giúp xây dựng căn nhà này.

1.jpg

Đã gần 2 năm trôi qua, nhưng niềm vui vẫn vẹn nguyên trong bà Mái, vẫn “mới” như những ngày đầu dọn về ở. Căn nhà kiên cố có 2 phòng ngủ, bếp và công trình phụ giúp bà Mái không còn lo lắng mỗi khi trời chuyển mưa. Mỗi khi có người đến chơi, bà Mái đều nhắc đến ân tình giúp đỡ của các nhà hảo tâm và bà con lối xóm. Trong niềm hạnh phúc, bà nghẹn ngào: Tôi vui lắm! Kinh tế khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và bà con, không biết đến bao giờ tôi mới có nhà kiên cố để ở.

2.jpg

Niềm vui của gia đình bà Mái cũng là niềm vui của 277 hộ nghèo trên địa bàn huyện Si Ma Cai khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” trong giai đoạn 2019 - 2024. Ông Giàng Sín Chớ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Si Ma Cai cho biết: So với mục tiêu đặt ra từ đầu nhiệm kỳ, việc giúp hộ nghèo làm nhà ở đã vượt gấp đôi chỉ tiêu, quy ra giá trị hỗ trợ hơn 14 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo vùng cao, biên giới yên tâm an cư, phát triển sản xuất. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể trên địa bàn huyện thường xuyên đồng hành với người dân để nhanh chóng hoàn thiện những mái ấm cho những hộ nghèo.

Căn nhà của bà Mái hoàn thành còn có sự hỗ trợ vật chất của Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai. Những năm qua, Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai đã mở rộng đối tượng hỗ trợ, không chỉ trên địa bàn mà ở nhiều địa phương khác. Nhờ vậy, đã có 8 căn nhà “Đại đoàn kết” trong giai đoạn 2019 - 2024 được xây dựng tại các huyện, thị xã trong tỉnh.

3.jpg

Không những vậy, thành phố Lào Cai còn hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” cho 2 hộ nghèo ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ông Đoàn Văn Ngàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai cho biết: Đây là hộ trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã giúp đỡ, che chở bộ đội Lào Cai. Nay thời bình, họ còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, việc hỗ trợ thể hiện tình cảm, truyền thống đoàn kết, đùm bọc tốt đẹp của cán bộ, đảng viên, Nhân dân thành phố.

Không chỉ tại Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, tinh thần “tương thân, tương ái” cũng được lan tỏa khắp nơi trong tỉnh. Giai đoạn 2019 - 2024, ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa, làm mới 1.823 nhà “Đại đoàn kết” với tổng trị giá hơn 58 tỷ đồng. Không chỉ được hỗ trợ nhà, 521 hộ còn được hỗ trợ sản xuất với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng.

4.jpg

Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh cũng tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”. Để nguồn hỗ trợ đến đúng đối tượng, ủy ban MTTQ các cấp đã rà soát từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Ủy ban MTTQ cấp xã phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể cùng chung tay hỗ trợ tiền, ngày công giúp các hộ nghèo làm nhà ở. Việc hỗ trợ hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết được ưu tiên tập trung vào các xã có lộ trình đạt tiêu chí nhà ở dân cư trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Kết quả triển khai xây dựng những mái ấm đoàn kết, nghĩa tình là niềm vui, sự động viên cho những người làm công tác mặt trận tiếp tục đồng hành với người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ủy ban MTTQ các cấp thời gian tới sẽ phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước” từ nay đến năm 2025, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức thành viên đề ra các biện pháp, giải pháp kết hợp nguồn lực của Nhà nước và nguồn lực xã hội để chăm lo, giúp đỡ người nghèo, trong đó tập trung thực hiện mục tiêu hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo; từng bước thực hiện lộ trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công tác an sinh xã hội với tinh thần với tinh thần “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiểm sát chặt từ thực địa, nâng cao chất lượng giải quyết án dân sự

Kiểm sát chặt từ thực địa, nâng cao chất lượng giải quyết án dân sự

Tranh chấp dân sự, đặc biệt là tranh chấp đất đai tại các địa bàn miền núi luôn là bài toán phức tạp. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 5 - Lào Cai đang tăng cường công tác xem xét, thẩm định tại chỗ đối với các tài sản tranh chấp, tài sản thi hành án, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc dân sự.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm, tặng quà gia đình người có công tại xã Hưng Khánh

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm, tặng quà gia đình người có công tại xã Hưng Khánh

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 15/7, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ tại xã Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ phường Cầu Thia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ phường Cầu Thia

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 15/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn phường Cầu Thia.

Một thời thanh xuân để nhớ, để tự hào

Một thời thanh xuân để nhớ, để tự hào

Trong những năm tháng mưa bom bão đạn của các cuộc kháng chiến, hàng vạn thanh niên xung phong đã lên đường ra tuyến đầu khói lửa, mở đường, rà phá bom mìn và tiếp vận cho tiền tuyến. Những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi của những năm tháng đó giờ đều ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng họ vẫn luôn nhớ về một thời hào hùng đầy tự hào.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Chiều 14/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 tại khu vực Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 14/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động Phong trào thi đua với chủ đề "Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2026 - 2030", tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý chí quyết tâm, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW (ngày 4/7/2026) thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Chiều 14/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tổ chức họp Đoàn giám sát triển khai chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ ngày 1/2/2025 - 30/5/2026”. Đoàn giám sát thực hiện chương trình công tác từ 14 - 21/7/2026.

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Chiều 14/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm) và Tập đoàn Hetero Labs (Ấn Độ) đến khảo sát cơ hội đầu tư trong lĩnh vực dược liệu và công nghiệp dược tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Sáng 14/7, tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết 57, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

fb yt zl tw