Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Ấm nghĩa tình nhà “Đại đoàn kết”

Nền Nhà Đại đoàn kết.jpg

Những ngôi nhà “Đại đoàn kết” do ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai trong suốt nhiều năm qua đã biến giấc mơ của biết bao gia đình khó khăn trở thành hiện thực.

Cuối tháng 10/2022, gia đình bà Sùng Thị Mái ở thôn Phìn Chư, xã Nàn Sín (Si Ma Cai) dọn về ở trong ngôi nhà mới. Căn nhà do Ủy ban MTTQ huyện Si Ma Cai phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng. Ngày dọn vào nhà mới, lễ “tân gia” chỉ có những chén trà nóng mời cán bộ, người dân đến chung vui. Có người bà Mái biết tên, có người không nhưng khuôn mặt, ánh mắt thì bà luôn nhớ, bởi bà sẽ không bao giờ quên hình ảnh vất vả của họ khi giúp xây dựng căn nhà này.

1.jpg

Đã gần 2 năm trôi qua, nhưng niềm vui vẫn vẹn nguyên trong bà Mái, vẫn “mới” như những ngày đầu dọn về ở. Căn nhà kiên cố có 2 phòng ngủ, bếp và công trình phụ giúp bà Mái không còn lo lắng mỗi khi trời chuyển mưa. Mỗi khi có người đến chơi, bà Mái đều nhắc đến ân tình giúp đỡ của các nhà hảo tâm và bà con lối xóm. Trong niềm hạnh phúc, bà nghẹn ngào: Tôi vui lắm! Kinh tế khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và bà con, không biết đến bao giờ tôi mới có nhà kiên cố để ở.

2.jpg

Niềm vui của gia đình bà Mái cũng là niềm vui của 277 hộ nghèo trên địa bàn huyện Si Ma Cai khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” trong giai đoạn 2019 - 2024. Ông Giàng Sín Chớ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Si Ma Cai cho biết: So với mục tiêu đặt ra từ đầu nhiệm kỳ, việc giúp hộ nghèo làm nhà ở đã vượt gấp đôi chỉ tiêu, quy ra giá trị hỗ trợ hơn 14 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo vùng cao, biên giới yên tâm an cư, phát triển sản xuất. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể trên địa bàn huyện thường xuyên đồng hành với người dân để nhanh chóng hoàn thiện những mái ấm cho những hộ nghèo.

Căn nhà của bà Mái hoàn thành còn có sự hỗ trợ vật chất của Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai. Những năm qua, Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai đã mở rộng đối tượng hỗ trợ, không chỉ trên địa bàn mà ở nhiều địa phương khác. Nhờ vậy, đã có 8 căn nhà “Đại đoàn kết” trong giai đoạn 2019 - 2024 được xây dựng tại các huyện, thị xã trong tỉnh.

3.jpg

Không những vậy, thành phố Lào Cai còn hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” cho 2 hộ nghèo ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ông Đoàn Văn Ngàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai cho biết: Đây là hộ trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã giúp đỡ, che chở bộ đội Lào Cai. Nay thời bình, họ còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, việc hỗ trợ thể hiện tình cảm, truyền thống đoàn kết, đùm bọc tốt đẹp của cán bộ, đảng viên, Nhân dân thành phố.

Không chỉ tại Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, tinh thần “tương thân, tương ái” cũng được lan tỏa khắp nơi trong tỉnh. Giai đoạn 2019 - 2024, ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa, làm mới 1.823 nhà “Đại đoàn kết” với tổng trị giá hơn 58 tỷ đồng. Không chỉ được hỗ trợ nhà, 521 hộ còn được hỗ trợ sản xuất với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng.

4.jpg

Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh cũng tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”. Để nguồn hỗ trợ đến đúng đối tượng, ủy ban MTTQ các cấp đã rà soát từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Ủy ban MTTQ cấp xã phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể cùng chung tay hỗ trợ tiền, ngày công giúp các hộ nghèo làm nhà ở. Việc hỗ trợ hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết được ưu tiên tập trung vào các xã có lộ trình đạt tiêu chí nhà ở dân cư trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Kết quả triển khai xây dựng những mái ấm đoàn kết, nghĩa tình là niềm vui, sự động viên cho những người làm công tác mặt trận tiếp tục đồng hành với người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ủy ban MTTQ các cấp thời gian tới sẽ phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước” từ nay đến năm 2025, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức thành viên đề ra các biện pháp, giải pháp kết hợp nguồn lực của Nhà nước và nguồn lực xã hội để chăm lo, giúp đỡ người nghèo, trong đó tập trung thực hiện mục tiêu hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo; từng bước thực hiện lộ trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công tác an sinh xã hội với tinh thần với tinh thần “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Đoàn công tác Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 21/7, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do đồng chí Nguyễn Hải Trung - Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Sáng 21/7, Đoàn giám sát số 1, số 2 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai, do đồng chí Lã Tiến Ngọc - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, làm Trưởng đoàn, đã giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bát Xát về công tác tài chính, ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm, tặng quà người có công tại xã Dương Quỳ

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm, tặng quà người có công tại xã Dương Quỳ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026) và 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026), sáng 21/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công trên địa bàn xã Dương Quỳ.

Điểm tựa của lòng dân

Điểm tựa của lòng dân

Kế thừa truyền thống, ngày nay, lực lượng Công an xã Bảo Nhai luôn nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì Nhân dân phục vụ”, phát huy tinh thần đoàn kết của Nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, giữ bình yên cho xã hội.

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách xã Nghĩa Đô

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách xã Nghĩa Đô

Chiều 20/7, tại xã Nghĩa Đô, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 20/7, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào, thuộc xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà tại xã Khánh Yên

Đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà tại xã Khánh Yên

Chiều 20/7, đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã Khánh Yên nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn công trình năng lượng tại Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn công trình năng lượng tại Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã làm việc tại Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng.

11 học sinh Trường THPT Nghĩa Lộ vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng

11 học sinh Trường THPT Nghĩa Lộ vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng

Sáng 20/7, Chi bộ Trường THPT Nghĩa Lộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 11 quần chúng ưu tú là học sinh của nhà trường. Dự buổi lễ có đồng chí Lò Thị Ánh Nguyệt - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Nghĩa Lộ cùng lãnh đạo Đảng ủy phường, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chỉ đạo chuẩn bị trọng thể kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chỉ đạo chuẩn bị trọng thể kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ nguồn lực, triển khai đồng bộ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), bảo đảm thiết thực, nhân văn, tránh phô trương, hình thức.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà người có công tại xã Cao Sơn

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà người có công tại xã Cao Sơn

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Phú - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Cao Sơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bản Xèo.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Sáng 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng tại doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái.

Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Trung tâm Chính trị xã Bát Xát: Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Sáng 20/7, Trung tâm Chính trị xã Bát Xát tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2026 (lớp thứ 2) cho hơn 120 học viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn thuộc Đảng bộ các xã Bản Xèo, Dền Sáng, A Mú Sung và Trịnh Tường.

fb yt zl tw