Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Ấm nghĩa tình nhà “Đại đoàn kết”

Nền Nhà Đại đoàn kết.jpg

Những ngôi nhà “Đại đoàn kết” do ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai trong suốt nhiều năm qua đã biến giấc mơ của biết bao gia đình khó khăn trở thành hiện thực.

Cuối tháng 10/2022, gia đình bà Sùng Thị Mái ở thôn Phìn Chư, xã Nàn Sín (Si Ma Cai) dọn về ở trong ngôi nhà mới. Căn nhà do Ủy ban MTTQ huyện Si Ma Cai phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng. Ngày dọn vào nhà mới, lễ “tân gia” chỉ có những chén trà nóng mời cán bộ, người dân đến chung vui. Có người bà Mái biết tên, có người không nhưng khuôn mặt, ánh mắt thì bà luôn nhớ, bởi bà sẽ không bao giờ quên hình ảnh vất vả của họ khi giúp xây dựng căn nhà này.

1.jpg

Đã gần 2 năm trôi qua, nhưng niềm vui vẫn vẹn nguyên trong bà Mái, vẫn “mới” như những ngày đầu dọn về ở. Căn nhà kiên cố có 2 phòng ngủ, bếp và công trình phụ giúp bà Mái không còn lo lắng mỗi khi trời chuyển mưa. Mỗi khi có người đến chơi, bà Mái đều nhắc đến ân tình giúp đỡ của các nhà hảo tâm và bà con lối xóm. Trong niềm hạnh phúc, bà nghẹn ngào: Tôi vui lắm! Kinh tế khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và bà con, không biết đến bao giờ tôi mới có nhà kiên cố để ở.

2.jpg

Niềm vui của gia đình bà Mái cũng là niềm vui của 277 hộ nghèo trên địa bàn huyện Si Ma Cai khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” trong giai đoạn 2019 - 2024. Ông Giàng Sín Chớ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Si Ma Cai cho biết: So với mục tiêu đặt ra từ đầu nhiệm kỳ, việc giúp hộ nghèo làm nhà ở đã vượt gấp đôi chỉ tiêu, quy ra giá trị hỗ trợ hơn 14 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo vùng cao, biên giới yên tâm an cư, phát triển sản xuất. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể trên địa bàn huyện thường xuyên đồng hành với người dân để nhanh chóng hoàn thiện những mái ấm cho những hộ nghèo.

Căn nhà của bà Mái hoàn thành còn có sự hỗ trợ vật chất của Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai. Những năm qua, Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai đã mở rộng đối tượng hỗ trợ, không chỉ trên địa bàn mà ở nhiều địa phương khác. Nhờ vậy, đã có 8 căn nhà “Đại đoàn kết” trong giai đoạn 2019 - 2024 được xây dựng tại các huyện, thị xã trong tỉnh.

3.jpg

Không những vậy, thành phố Lào Cai còn hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” cho 2 hộ nghèo ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ông Đoàn Văn Ngàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Lào Cai cho biết: Đây là hộ trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã giúp đỡ, che chở bộ đội Lào Cai. Nay thời bình, họ còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, việc hỗ trợ thể hiện tình cảm, truyền thống đoàn kết, đùm bọc tốt đẹp của cán bộ, đảng viên, Nhân dân thành phố.

Không chỉ tại Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, tinh thần “tương thân, tương ái” cũng được lan tỏa khắp nơi trong tỉnh. Giai đoạn 2019 - 2024, ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa, làm mới 1.823 nhà “Đại đoàn kết” với tổng trị giá hơn 58 tỷ đồng. Không chỉ được hỗ trợ nhà, 521 hộ còn được hỗ trợ sản xuất với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng.

4.jpg

Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh cũng tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”. Để nguồn hỗ trợ đến đúng đối tượng, ủy ban MTTQ các cấp đã rà soát từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Ủy ban MTTQ cấp xã phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể cùng chung tay hỗ trợ tiền, ngày công giúp các hộ nghèo làm nhà ở. Việc hỗ trợ hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết được ưu tiên tập trung vào các xã có lộ trình đạt tiêu chí nhà ở dân cư trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Kết quả triển khai xây dựng những mái ấm đoàn kết, nghĩa tình là niềm vui, sự động viên cho những người làm công tác mặt trận tiếp tục đồng hành với người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ủy ban MTTQ các cấp thời gian tới sẽ phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước” từ nay đến năm 2025, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức thành viên đề ra các biện pháp, giải pháp kết hợp nguồn lực của Nhà nước và nguồn lực xã hội để chăm lo, giúp đỡ người nghèo, trong đó tập trung thực hiện mục tiêu hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo; từng bước thực hiện lộ trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công tác an sinh xã hội với tinh thần với tinh thần “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng khen phường Sa Pa trong “Chiến dịch 100 ngày đêm”

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng khen phường Sa Pa trong “Chiến dịch 100 ngày đêm”

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai vừa có thư khen Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Sa Pa về thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai “Chiến dịch 100 ngày đêm nâng cấp, làm mới các tuyến đường khu dân cư trên địa bàn phường Sa Pa”.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An

Sáng 29/1, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026); chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, Nghệ An).

Hội thảo khoa học cấp tỉnh về vận dụng và triển khai nghị quyết đại hội đảng các cấp trong bối cảnh chuyển đổi số

Hội thảo khoa học cấp tỉnh về vận dụng và triển khai nghị quyết đại hội đảng các cấp trong bối cảnh chuyển đổi số

Sáng 29/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề “Nghiên cứu, vận dụng và triển khai nghị quyết đại hội đảng các cấp trong bối cảnh chuyển đổi số vào thực tiễn tỉnh Lào Cai”. Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội thảo.

Xã Lục Yên gặp mặt, tặng quà người có uy tín nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Xã Lục Yên gặp mặt, tặng quà người có uy tín nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Chiều 28/1, xã Lục Yên tổ chức gặp mặt, tặng quà người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trước những đóng góp của đội ngũ người có uy tín trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và hệ thống chính trị tại cơ sở.

Lan tỏa yêu thương từ những việc làm nghĩa tình của Công an tỉnh Lào Cai

Lan tỏa yêu thương từ những việc làm nghĩa tình của Công an tỉnh Lào Cai

Trong không khí những ngày giáp Tết cổ truyền, song hành với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tối 28/1, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức Chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1. Hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm xã hội, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Công an “Gần dân nhất” bằng những việc làm thiết thực, chân thành.

Dấu ấn đối ngoại Việt Nam và sứ mệnh ngoại giao trong kỷ nguyên mới

Dấu ấn đối ngoại Việt Nam và sứ mệnh ngoại giao trong kỷ nguyên mới

Nhìn lại dấu ấn đối ngoại Việt Nam và triển khai các định hướng lớn của Đại hội Đảng lần thứ XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí, chia sẻ những kết quả nổi bật của công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, đồng thời làm rõ sứ mệnh “trọng yếu, thường xuyên” của ngoại giao Việt Nam.

Đảng ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên

Đảng ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên

Chiều 28/1, Đảng ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 2 đảng viên đang sinh hoạt trong Đảng bộ là Đại tá Nguyễn Hữu Cảnh - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn và Thượng tá Lê Đăng Tiến - Phó Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345.

fb yt zl tw