Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xúc động hành trình phục dựng chân dung liệt sĩ

Xúc động hành trình phục dựng chân dung liệt sĩ

Chỉ từ tấm ảnh đen trắng cũ kỹ, hình ảnh các liệt sĩ, chiến sĩ trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc được phục dựng đầy màu sắc. Đó là hành trình đầy ý nghĩa của Thành đoàn Lào Cai phối hợp với Hồng Chi Mobile và hiệu ảnh Minh Minh triển khai từ ngày 15/1 đến 31/12/2024 như sự tri ân của tuổi trẻ Lào Cai dành cho các anh hùng liệt sĩ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_20240305_230843.jpg

Một buổi chiều trước tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, trời nắng đẹp, hàng đào trước ngõ bắt đầu chúm chím nụ, 4 chị em bà Dương Thị Hà (phường Pom Hán, thành phố Lào Cai) có mặt đông đủ chờ “đón ảnh” phục chế chân dung một thành viên trong gia đình là chiến sĩ Dương Mạnh Huy. Với gia đình bà Dương Thị Hà, bức ảnh phục chế này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi gia đình không có một tấm ảnh nào của chiến sĩ Huy.

20240306_230601_0000.jpg

Bà Dương Thị Hà, em gái chiến sĩ Dương Mạnh Huy kể: Năm 1973, anh Huy nhập ngũ, chuyến tàu xuất phát từ ga Lào Cai đưa các chiến sĩ vào chiến đấu tại chiến trường miền Nam khởi hành. Từ đó, gia đình bà Hà mất liên lạc với anh trai, trong một lần hỏa hoạn, gia đình bà mất toàn bộ giấy tờ liên quan, trong đó có những bức ảnh của anh.

Tình cờ biết thông tin phục chế, phục dựng ảnh liệt sĩ do Thành đoàn Lào Cai phối hợp với một số đơn vị tổ chức, gia đình bà Hà phải lật tìm tất cả các mối liên hệ trước đây của chiến sĩ Dương Mạnh Huy thì được bạn gái anh cho mượn tấm ảnh chân dung để phục chế. Bạn gái liệt sĩ Huy còn dặn “chị chỉ có bức ảnh duy nhất này nên không được làm mất nhé”.

Nâu Ảnh ghép Thanh lý Bài đăng Facebook_20240306_234523_0000.jpg

“Đón ảnh” thành viên thứ 5 của gia đình, các chị em bà Dương Thị Hà tổ chức như một sự kiện quan trọng, ngắm nghía bức ảnh chân dung rõ nét ai cũng xuýt xoa “giống hệt anh Huy trước khi nhập ngũ”. Bà Dương Thị Hà xúc động: “Cảm ơn Thành đoàn và các đơn vị hỗ trợ, cuối cùng sau bao nhiêu năm gia đình đã có bức ảnh của anh. Đây cũng là điều kiện để gia đình gửi thông tin đến cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm thông tin về anh tôi”.

20240306_230539_0000.jpg

Đã ngoài 80 tuổi nhưng bà Trần Thị Hảo, vợ của liệt sĩ Hồ Sỹ Sáu, phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Liệt sĩ hy sinh tại chiến trường miền Nam năm 1972, trải qua thời gian, bức ảnh chân dung liệt sĩ dần mờ nhòe, sau khi được phục chế lại sinh động, rõ nét khiến bà Hảo xúc động nhớ về người chồng năm xưa.

Đôi tay nhăn nheo sờ vào đôi mắt sáng, chiếc mũi dọc dừa, mái tóc đen cùng màu áo lính trên bức ảnh, kỷ niệm xưa bỗng chốc ùa về khiến bà Hảo không cầm được nước mắt. “Bức ảnh này giống ông quá. Nhận bức ảnh gia đình rất xúc động, tự hào, giáo dục thế hệ sau không quên sự hy sinh của ông cho hòa bình, thống nhất đất nước”.

IMG_20240305_230915.jpg

Ý tưởng phục chế, phục dựng chân dung liệt sĩ trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất phát từ anh Phi Hồng Huy, chủ chuỗi cửa hàng Hồng Chi mobile (thành phố Lào Cai), sau đó thông qua Thành đoàn Dự án chính thức được khởi động với sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của anh Hồ Văn Hợp, chủ hiệu ảnh Minh Minh.

Dự án mang tên “Trọn ân tình đoàn viên gia đình - vẹn ấm tình tri ân của tuổi trẻ” triển khai từ 15/1 - 31/12/2024. Các gia đình có nhu cầu phục chế ảnh đăng ký theo đường link (mã QR), điền thông tin kèm file ảnh.

20240306_232514_0000.jpg

Anh Phi Hồng Huy chia sẻ: Qua một số kênh thông tin, tôi thấy nhiều địa phương có chương trình phục dựng ảnh chân dung liệt sĩ miễn phí, tôi cũng muốn tại Lào Cai triển khai dự án ý nghĩa này. Khi trao tặng bức ảnh phục dựng thành công cho các gia đình chiến sĩ, liệt sĩ, được chứng kiến những giọt nước mắt xúc động, nụ cười hạnh phúc, chúng tôi càng thêm tự hào vì đây là hành động thiết thực thể hiện lòng biết ơn, tri ân đối với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ để chúng ta có cuộc sống đủ đầy như hôm nay.

Người trực tiếp phục chế các tấm ảnh của liệt sĩ là anh Hồ Văn Hợp cho biết: Để có được bức ảnh hoàn chỉnh giống với bản gốc và giống chân dung ngoài đời của các liệt sĩ, chiến sĩ, chúng tôi đã rất nhiều lần trao đổi với gia đình. Chúng tôi phục chế ảnh với niềm tự hào và lòng biết ơn nên khó khăn nào cũng khắc phục được.

20240307_101448_0000.jpg

Với mong muốn từ tấm ảnh chân dung cũ mờ nhòe giúp gia đình phục chế rõ nét, qua đó thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ thành phố Lào Cai với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc; giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, phục dựng ảnh chân dung liệt sĩ là dự án cộng đồng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Theo chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn Lào Cai, dự án được triển khai đến hết năm 2024. “Chúng tôi mong các đoàn viên, thanh niên tiếp tục lan tỏa dự án để không chỉ trên địa bàn thành phố Lào Cai mà gia đình liệt sĩ các địa phương khác cũng có thể tham gia phục chế ảnh chân dung” - chị Vân Anh cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

fb yt zl tw