Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xúc động hành trình phục dựng chân dung liệt sĩ

Xúc động hành trình phục dựng chân dung liệt sĩ

Chỉ từ tấm ảnh đen trắng cũ kỹ, hình ảnh các liệt sĩ, chiến sĩ trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc được phục dựng đầy màu sắc. Đó là hành trình đầy ý nghĩa của Thành đoàn Lào Cai phối hợp với Hồng Chi Mobile và hiệu ảnh Minh Minh triển khai từ ngày 15/1 đến 31/12/2024 như sự tri ân của tuổi trẻ Lào Cai dành cho các anh hùng liệt sĩ.

IMG_20240305_230843.jpg

Một buổi chiều trước tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, trời nắng đẹp, hàng đào trước ngõ bắt đầu chúm chím nụ, 4 chị em bà Dương Thị Hà (phường Pom Hán, thành phố Lào Cai) có mặt đông đủ chờ “đón ảnh” phục chế chân dung một thành viên trong gia đình là chiến sĩ Dương Mạnh Huy. Với gia đình bà Dương Thị Hà, bức ảnh phục chế này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi gia đình không có một tấm ảnh nào của chiến sĩ Huy.

20240306_230601_0000.jpg

Bà Dương Thị Hà, em gái chiến sĩ Dương Mạnh Huy kể: Năm 1973, anh Huy nhập ngũ, chuyến tàu xuất phát từ ga Lào Cai đưa các chiến sĩ vào chiến đấu tại chiến trường miền Nam khởi hành. Từ đó, gia đình bà Hà mất liên lạc với anh trai, trong một lần hỏa hoạn, gia đình bà mất toàn bộ giấy tờ liên quan, trong đó có những bức ảnh của anh.

Tình cờ biết thông tin phục chế, phục dựng ảnh liệt sĩ do Thành đoàn Lào Cai phối hợp với một số đơn vị tổ chức, gia đình bà Hà phải lật tìm tất cả các mối liên hệ trước đây của chiến sĩ Dương Mạnh Huy thì được bạn gái anh cho mượn tấm ảnh chân dung để phục chế. Bạn gái liệt sĩ Huy còn dặn “chị chỉ có bức ảnh duy nhất này nên không được làm mất nhé”.

Nâu Ảnh ghép Thanh lý Bài đăng Facebook_20240306_234523_0000.jpg

“Đón ảnh” thành viên thứ 5 của gia đình, các chị em bà Dương Thị Hà tổ chức như một sự kiện quan trọng, ngắm nghía bức ảnh chân dung rõ nét ai cũng xuýt xoa “giống hệt anh Huy trước khi nhập ngũ”. Bà Dương Thị Hà xúc động: “Cảm ơn Thành đoàn và các đơn vị hỗ trợ, cuối cùng sau bao nhiêu năm gia đình đã có bức ảnh của anh. Đây cũng là điều kiện để gia đình gửi thông tin đến cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm thông tin về anh tôi”.

20240306_230539_0000.jpg

Đã ngoài 80 tuổi nhưng bà Trần Thị Hảo, vợ của liệt sĩ Hồ Sỹ Sáu, phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Liệt sĩ hy sinh tại chiến trường miền Nam năm 1972, trải qua thời gian, bức ảnh chân dung liệt sĩ dần mờ nhòe, sau khi được phục chế lại sinh động, rõ nét khiến bà Hảo xúc động nhớ về người chồng năm xưa.

Đôi tay nhăn nheo sờ vào đôi mắt sáng, chiếc mũi dọc dừa, mái tóc đen cùng màu áo lính trên bức ảnh, kỷ niệm xưa bỗng chốc ùa về khiến bà Hảo không cầm được nước mắt. “Bức ảnh này giống ông quá. Nhận bức ảnh gia đình rất xúc động, tự hào, giáo dục thế hệ sau không quên sự hy sinh của ông cho hòa bình, thống nhất đất nước”.

IMG_20240305_230915.jpg

Ý tưởng phục chế, phục dựng chân dung liệt sĩ trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất phát từ anh Phi Hồng Huy, chủ chuỗi cửa hàng Hồng Chi mobile (thành phố Lào Cai), sau đó thông qua Thành đoàn Dự án chính thức được khởi động với sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của anh Hồ Văn Hợp, chủ hiệu ảnh Minh Minh.

Dự án mang tên “Trọn ân tình đoàn viên gia đình - vẹn ấm tình tri ân của tuổi trẻ” triển khai từ 15/1 - 31/12/2024. Các gia đình có nhu cầu phục chế ảnh đăng ký theo đường link (mã QR), điền thông tin kèm file ảnh.

20240306_232514_0000.jpg

Anh Phi Hồng Huy chia sẻ: Qua một số kênh thông tin, tôi thấy nhiều địa phương có chương trình phục dựng ảnh chân dung liệt sĩ miễn phí, tôi cũng muốn tại Lào Cai triển khai dự án ý nghĩa này. Khi trao tặng bức ảnh phục dựng thành công cho các gia đình chiến sĩ, liệt sĩ, được chứng kiến những giọt nước mắt xúc động, nụ cười hạnh phúc, chúng tôi càng thêm tự hào vì đây là hành động thiết thực thể hiện lòng biết ơn, tri ân đối với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ để chúng ta có cuộc sống đủ đầy như hôm nay.

Người trực tiếp phục chế các tấm ảnh của liệt sĩ là anh Hồ Văn Hợp cho biết: Để có được bức ảnh hoàn chỉnh giống với bản gốc và giống chân dung ngoài đời của các liệt sĩ, chiến sĩ, chúng tôi đã rất nhiều lần trao đổi với gia đình. Chúng tôi phục chế ảnh với niềm tự hào và lòng biết ơn nên khó khăn nào cũng khắc phục được.

20240307_101448_0000.jpg

Với mong muốn từ tấm ảnh chân dung cũ mờ nhòe giúp gia đình phục chế rõ nét, qua đó thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ thành phố Lào Cai với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc; giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, phục dựng ảnh chân dung liệt sĩ là dự án cộng đồng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Theo chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn Lào Cai, dự án được triển khai đến hết năm 2024. “Chúng tôi mong các đoàn viên, thanh niên tiếp tục lan tỏa dự án để không chỉ trên địa bàn thành phố Lào Cai mà gia đình liệt sĩ các địa phương khác cũng có thể tham gia phục chế ảnh chân dung” - chị Vân Anh cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết phát hiện lúc 08h00 ngày 08/8/2026, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện những vùng mây đối lưu phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

fb yt zl tw