Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xu hướng sử dụng phân bón hữu cơ

Xu hướng sử dụng phân bón hữu cơ

Nhiều nông dân, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã chuyển sang dùng các loại phân bón hữu cơ thay cho phân bón hóa học. Nhờ đó, vừa nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm trồng trọt, vừa giúp cải tạo, làm tăng độ phì nhiêu của đất, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Từ nhiều năm nay, Hợp tác xã rau quả Thắng Lợi (thị xã Sa Pa) lựa chọn sử dụng phân bón hữu cơ trong quá trình sản xuất. Được biết, hiện đơn vị này có hơn 2 ha đất sản xuất nông nghiệp, được trang bị nhà màng, hệ thống tưới nước tự động để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao như dâu tây, dưa lưới, cà chua, dưa pepino, dưa chuột, ớt ngọt… Nguồn phân bón được hợp tác xã sử dụng chiếm đến 95% là phân hữu cơ, còn lại là phân vô cơ.

pa-cheo-no-luc-giam-ngheo-bang-3-cay-2-con.jpg

Theo chị Đỗ Thị Kim Dung, đại diện Hợp tác xã rau quả Thắng Lợi cho biết: Nhận thấy lợi ích từ việc sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp giúp đất sản xuất luôn tơi xốp, đảm bảo độ phì, rất thuận lợi cho việc gieo, trồng. Sử dụng phân bón hữu cơ giúp chất lượng sản phẩm đảm bảo, được người tiêu dùng ưa chuộng nên giá bán cao hơn so với sản xuất thông thường, đem lại lợi nhuận cho người sản xuất.

Trước đây, hơn 2 ha chè của gia đình ông Đỗ Thanh Long, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) được sử dụng hoàn toàn bằng phân hóa học nên cây chè hay bị sâu bệnh, năng suất không cao, thời gian giữa các lứa thu hoạch dài. Từ năm 2023 đến nay, ông đã mạnh dạn sử dụng thêm phân hữu cơ để bón cho chè, hiệu quả mang lại rõ rệt, năng suất đã tăng thêm 400 kg/lứa. Ông Đỗ Thanh Long chia sẻ: "Khi gia đình tôi sử dụng phân bón hữu cơ trên cây chè thì búp chè đều, đẹp, thời gian thu hoạch ngắn hơn. Nếu như trước bón các loại phân khác phải mất thời gian 40- 45 ngày mới thu 1 lứa nhưng sử dụng phân hữu cơ rút ngắn được 8 - 10 ngày. Việc sử dụng phân hữu cơ còn giảm chi phí sản xuất khoảng 20% so với phân hóa học".

5.jpg

Còn ông Hoàng Trọng Ký (xã Phú Nhuận) - người đã có thời gian gắn bó với cây chè được 20 năm nay phấn khởi nói: Cây chè càng già thì càng khó phát triển. Vì vậy, gia đình tôi được Hội Nông dân xã hỗ trợ thí điểm sử dụng phân bón hữu cơ, sau một thời gian cây chè cho búp xanh, mập, đều búp, nếu trước đây phải mất 45 ngày mới cho thu hoạch chè búp tươi thì hiện nay 35 ngày đã cho thu hoạch.

Câu tục ngữ “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” nhằm nói về kinh nghiệm của cha ông ta trong trồng trọt. Theo đó, để cây sinh trưởng, phát triển mạnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt thì phân bón là vật tư quan trọng. Tuy nhiên, nhiều nông dân trong tỉnh vì tiện lợi đã lạm dụng, sử dụng phân bón vô cơ (phân hóa học), bỏ qua nguồn phân hữu cơ sẵn có được tận dụng từ chăn nuôi và các phụ phẩm trong trồng trọt. Việc lạm dụng trong thời gian dài đã và đang làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm và nguy hại hơn là làm chai lỳ, ô nhiễm đất, ảnh hưởng rất lớn đến đất sản xuất nông nghiệp. Nhận thức được mối nguy hại đó, thời gian qua nhiều nông dân, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã làm quen và sử dụng phân hữu cơ vào quá trình sản xuất.

4.jpg

Theo thống kê của Chi cục Thú y và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường), hằng năm, tổng diện tích gieo trồng các cây trồng trên địa bàn tỉnh là 157.789 ha, trong đó diện tích một số cây trồng chính gồm: lúa hơn 33.000 ha, ngô 34.000 ha, chè 7.300 ha, rau các loại 15.000 ha, cây ăn quả ôn đới 3.500 ha, dứa 2.000 ha, chuối 3.100 ha, hoa 340 ha, cây dược liệu 3.500 ha.

Hằng năm, tổng lượng phân bón đáp ứng nhu cầu sử dụng cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh hơn 282.000 tấn, trong đó phân vô cơ 133.800 tấn (gồm phân đạm 23.800 tấn, lân 4.700 tấn, Kali 3.300 tấn; phân hỗn hợp dưới dạng NPK, NK, NP khoảng 102.000 tấn); phân hữu cơ sinh học khoảng 8.200 tấn, phân hữu cơ các loại do nông hộ sản xuất hơn 140.000 tấn. Các loại phân bón hữu cơ đang dần chiếm tỷ trọng lớn hơn, được người dân ưu tiên chọn lựa, sử dụng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 doanh nghiệp sản xuất phân bón, trong đó có 2 doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ. Mỗi năm, sản xuất và cung ứng ra thị trường trên 1.800 tấn phân bón hữu cơ. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh các loại phân bón hữu cơ trong nước và nhập khẩu. Hiện nay, lượng phân bón hữu cơ được sản xuất và cung ứng đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của nông dân.

Toàn tỉnh hiện duy trì 79 ha được chứng nhận VietGAP còn hiệu lực (chuối 30 ha, lúa 2 ha, cà chua, ớt 1 ha, đào 11 ha, mận Tả Van 15 ha, hoàng sin cô 20 ha); 157 ha cây dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO; diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ đạt 4.997 ha; các sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn hữu cơ có thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán cao góp phần thay đổi tư duy sản xuất và nâng cao thu nhập của người dân địa phương.

Bà Cao Thị Hòa Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Bảo vệ thực vật cho biết: Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã đạt những kết quả quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng sản xuất nông nghiệp hàng hóa và phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Việc sử dụng phân bón hữu cơ cũng góp phần cải tạo, cân bằng hệ sinh thái đất trồng, giúp cây trồng khỏe mạnh hơn, tăng khả năng chống chịu với các loại sâu, bệnh hại.

Tỉnh Lào Cai đang hướng tới trở thành vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ với các loại nông sản chủ lực được chứng nhận đạt chuẩn, phục vụ thị trường xuất khẩu. Theo đó, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh phấn đấu đến hết năm 2025, diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt khoảng 1,5 - 2% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp. Để làm được điều đó, bên cạnh các yếu tố kỹ thuật thì vật tư đầu vào, trong đó có phân bón cũng bắt buộc là các sản phẩm hữu cơ. Bởi vậy, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tại các vùng sản xuất hàng hóa trong tỉnh thay đổi thói quen canh tác, kết hợp sử dụng phân bón vô cơ (hóa học) với các loại phân hữu cơ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trên công trường cầu Ngòi Phát

Trên công trường cầu Ngòi Phát

Cầu Ngòi Phát - một hạng mục quan trọng trên tuyến đường dọc sông Hồng kết nối cửa khẩu Bản Vược với Y Tý đang bước vào giai đoạn hoàn thiện những phần việc chính. Theo hợp đồng, công trình hoàn thành vào đầu tháng 2/2027 nhưng nhà thầu đang tập trung nhân lực, thiết bị, tổ chức nhiều mũi thi công, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trong tháng 11/2026.

Làm rõ phản ánh Cửa hàng xăng dầu 386 không bán xăng dù còn hơn 5.400 lít

Làm rõ phản ánh Cửa hàng xăng dầu 386 không bán xăng dù còn hơn 5.400 lít

Ngày 9/8, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết đã giao Đội Quản lý thị trường số 13 kiểm tra, xác minh phản ánh về việc Cửa hàng xăng dầu 386 thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp Thành An 386, tại số 7 đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, thành phố Hà Nội, có thời điểm không bán xăng, trong khi số liệu cửa hàng cung cấp cho lực lượng chức năng cho thấy vẫn còn hơn 5.400 lít xăng E10 trong các bể chứa.

Chế Tạo cần khu tái định cư an toàn cho người dân vùng sạt lở

Chế Tạo cần khu tái định cư an toàn cho người dân vùng sạt lở

Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng, làm hư hỏng nhiều nhà dân tại xã Chế Tạo. Trước nguy cơ đất đá tiếp tục sạt trượt, người dân mong muốn sớm được di dời đến nơi ở an toàn để ổn định cuộc sống. Việc xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân thuộc diện di dời khẩn cấp là hết sức cấp thiết, tạo điều kiện giúp bà con an cư, lạc nghiệp.

Làm giàu từ con tằm ăn lá sắn

Làm giàu từ con tằm ăn lá sắn

Khác với nghề nuôi tằm lá dâu chủ yếu lấy tơ dệt lụa, nghề nuôi tằm lá sắn ở Phú Thọ chủ yếu phục vụ thị trường thực phẩm. Nhờ phát triển nghề nuôi tằm lá sắn, hàng nghìn hộ gia đình trên quê hương Đất Tổ đã có thêm sinh kế, nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống ngày càng khấm khá, nhiều hộ sở hữu cơ ngơi trị giá hàng tỷ đồng.

 Cây trồng mới, triển vọng mới

Cây trồng mới, triển vọng mới


Chuyển đổi cơ cấu cây trồng đang được nhiều nông dân xã Văn Chấn chủ động thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích canh tác. Từ các mô hình mới, một số cây trồng bước đầu cho thấy khả năng thích nghi, hiệu quả kinh tế và triển vọng nhân rộng khi đầu ra được bảo đảm.

Phường Nam Cường kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Nam Cường kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Thực hiện kế hoạch chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão, UBND phường Nam Cường đã tổ chức kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở đất, sạt lở sườn dốc ở hai điểm xung yếu là khu vực Trực Bình và Yên Minh.

Khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai

Khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai

Sáng 08/8, UBND phường Lào Cai phối hợp với Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu lâm sản Lào Cai tổ chức khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai tại Tổ dân phố số 43 Bản Phiệt. Dự án có tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng, công suất thiết kế 200.000 m3 gỗ ván ép thành phẩm/năm.

Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Về miền di sản Tân Lĩnh Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Di sản chỉ thực sự có sức sống và phát huy giá trị khi được kết nối với hiện tại. Ở Tân Lĩnh, bài toán cần giải là "đánh thức" những giá trị hiện hữu bằng chiến lược dài hạn, để mỗi di tích, mỗi cảnh đẹp, từng nét văn hóa truyền thống... trở thành nguồn lực phát triển, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Giá vàng nhẫn tăng cao

Giá vàng nhẫn tăng cao

Sáng 08/8, giá vàng trong nước bật tăng mạnh theo giá thế giới, trong đó, giá vàng nhẫn có thương hiệu cao hơn vàng miếng SJC 2 triệu đồng/lượng.

fb yt zl tw