Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xây dựng Trường Cao đẳng Lào Cai trở thành trường chất lượng cao

Xây dựng Trường Cao đẳng Lào Cai trở thành trường chất lượng cao

Trường Cao đẳng Lào Cai là 1 trong 70 trường dạy nghề được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, lựa chọn đầu tư trở thành trường chất lượng cao giai đoạn 2020 - 2025. Thực hiện mục tiêu này, nhiều giải pháp đang được nhà trường triển khai và đạt kết quả bước đầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trường Cao đẳng Lào Cai là 1 trong 70 trường dạy nghề được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, lựa chọn đầu tư trở thành trường chất lượng cao giai đoạn 2020 - 2025. Thực hiện mục tiêu này, nhiều giải pháp đang được nhà trường triển khai và đạt kết quả bước đầu.

Xây dựng Trường Cao đẳng Lào Cai trở thành trường chất lượng cao (1).jpg

Theo Thông tư 35 ngày 30/12/2021 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định tiêu chuẩn và quy trình đánh giá, công nhận trường cao đẳng chất lượng cao, Trường Cao đẳng Lào Cai có 15 tiêu chuẩn xếp mức đạt (chiếm 60%), 10 tiêu chuẩn chưa đạt (chiếm 40%), tổng số điểm đạt được là 60/100 điểm. Hiện trường có 3/7 nghề trọng điểm đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng, quy mô đào tạo đạt 4.912 học sinh, sinh viên/năm. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt 87,1%.

4.jpg

Với đội ngũ giảng viên được đào tạo nâng cao, giảng dạy theo chương trình bộ năng lực của Hàn Quốc, gần gũi với sinh viên Việt Nam, đồng thời hệ thống phòng học, trang - thiết bị đào tạo đạt chuẩn quốc tế, Khoa Công nghệ ô tô (Trường Cao đẳng Lào Cai) đã và đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

Lê Trung Kiên là sinh viên năm 2, Khoa Công nghệ ô tô cho biết: Thị trường lao động đang rất cần lao động tay nghề cao, đặc biệt trong lĩnh vực sửa chữa, lắp ráp ô tô. Các sinh viên khóa trước của trường đều có việc làm ổn định và đúng nghề đã được đào tạo nên em nghĩ bản thân sẽ có nhiều cơ hội tham gia thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

5.jpg

Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, Trường Cao đẳng Lào Cai đã nghiên cứu chế tạo, đầu tư, mua sắm trang - thiết bị giúp sinh viên có điều kiện tiếp cận máy móc hiện đại trong các giờ học. “Ngoài lý thuyết học trên lớp, em còn được học thực hành thao tác trên mô hình cánh tay robot bằng khí nén. Thiết bị này giúp chúng em dễ tiếp thu kiến thức và áp dụng vào thực tế”, em Quàng Văn Tiến, sinh viên Khoa Điện - Điện tử cho biết.

2.jpg

Thực hiện chương trình đào tạo chất lượng cao theo nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, ASEAN và cấp độ quốc gia, Trường Cao đẳng Lào Cai đặc biệt chú trọng phối hợp, liên kết với các doanh nghiệp trong xây dựng chương trình đào tạo, nhất là chương trình đào tạo chất lượng cao. Năm 2022, nhà trường đã triển khai xây dựng 3 chương trình đào tạo chất lượng cao: Nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn theo chương trình đào tạo của Úc; điện công nghiệp theo chương trình đào tạo của Pháp; công nghệ ô tô theo chương trình đào tạo của Hàn Quốc. Gần đây, Trường Cao đẳng Lào Cai và Công ty Skills Consulting (New Zealand) đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế.

Theo đó, nhà trường và công ty sẽ hợp tác đào tạo, cấp chứng nhận cho giảng viên của trường để đào tạo và hướng dẫn cho sinh viên hệ cao đẳng nghề điện theo tiêu chuẩn của New Zealand; tổ chức đào tạo nghề điện cho sinh viên tại 2 nước và sinh viên được cấp văn bằng của Việt Nam và New Zealand. Cùng với đó, trong quá trình đào tạo, Trường Cao đẳng Lào Cai sẽ đưa sinh viên đến New Zealand để hoàn thành các bằng cấp của quốc gia này.

Ngoài New Zealand, những năm qua, Trường Cao đẳng Lào Cai còn hợp tác với nhiều nước như Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản để có chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế.

Trường phấn đấu đến năm 2025 trở thành 1/70 trường cao đẳng chất lượng cao của cả nước và đến năm 2030 trở thành 1/12 trường thực hiện chức năng trung tâm đào tạo, thực hành nghề chất lượng cao theo quy hoạch của Chính phủ; định hướng chất lượng theo tiêu chuẩn khu vực ASEAN; có tối thiểu 3 chương trình đào tạo đạt chất lượng quốc tế; quy mô đào tạo 6.000 - 7.000 học sinh, sinh viên mỗi năm; có 9 - 10 nghề đào tạo chất lượng cao; tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt 93%.

Ông Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai

Năm học 2023 - 2024, cùng với thành lập thêm 4 khoa đào tạo nghề mới, trường cũng đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phát triển 7 ngành nghề trọng điểm đạt chất lượng ASEAN. Cùng với đó là mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp trong việc xây dựng chuẩn đầu ra; xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo, tiếp nhận học sinh, sinh viên thực tập và tuyển dụng lao động vào làm việc; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp… Nhà trường đã ký kết hợp tác với 72 doanh nghiệp; đưa hơn 2.500 lượt học sinh, sinh viên đi thực tập, thực tế tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Nhờ đó, nhiều học sinh, sinh viên được các đơn vị hỗ trợ trả lương trong quá trình thực tập, hợp đồng tuyển dụng ngay…

Xây dựng Trường Cao đẳng Lào Cai trở thành trường chất lượng cao.jpg

Thời gian tới, trường sẽ thực hiện các giải pháp đáp ứng các tiêu chí của trường cao đẳng chất lượng cao về quy mô đào tạo, trình độ nhà giáo, gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo và việc làm sau đào tạo, quản trị nhà trường, trình độ học sinh, sinh viên sau đào tạo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Tại Lào Cai thời gian qua không có vụ cháy, nổ lớn nào xảy ra, tuy nhiên nguy cơ cháy, nổ vẫn luôn hiện hữu, nhất là trong thời điểm nắng nóng mùa hè. Trước những nguy cơ có thể xảy ra, các cơ quan chức năng và địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) về cơ sở.

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Hiện đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh nên nhiều người dân ở các vùng núi thường hái về nấu ăn. Tuy nhiên, nhiều loại nấm có độc tố khi ăn phải có thể gây chết người. Do đó, cần phân biệt nấm độc và nấm an toàn.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông vài nơi. Ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng với cường độ nhẹ, vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Phải vài bận hẹn hò tôi mới được cùng nguyên phóng viên Báo Lào Cai, anh La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh tới thăm cụ Bế Văn Sâm, 89 tuổi, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), người đóng khung bài viết rồi treo trên tường suốt 10 năm qua. Bài viết của tác giả Sỹ Anh đăng trên bản tin Người làm báo Lào Cai, nội dung viết riêng về cụ Bế Văn Sâm, cảm kích về điều đó, cụ Sâm đã cho đóng khung thếp vàng và treo bài viết trên vị trí trang trọng của của ngôi nhà.

fb yt zl tw