Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Xây dựng gia đình văn hóa ở vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5585780381475_d5e69f6f67d9203aefeb45808a53d1a5.jpg

Xây dựng gia đình văn hóa là nội dung cốt lõi của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở vùng cao Lào Cai luôn được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm.

Từ năm 2012 đến nay, gia đình anh Giàng A Giáo và chị Sùng Thị Chà ở thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) luôn được công nhận là Gia đình văn hóa tiêu biểu. Anh Giáo tâm sự: Xây dựng gia đình văn hóa chỉ đơn giản là các thành viên trong gia đình yêu thương nhau, các con được học tập đầy đủ, tích cực phát triển kinh tế gia đình; luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

z5585780381476_e70f26c98809866e80fbe732c6b0a5b1.jpg

Là địa phương có phong trào xây dựng đời sống văn hóa nổi bật, huyện Văn Bàn đã vận động người dân vùng cao cải tạo tập quán lạc hậu. Tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống đã giảm nhiều; việc thách cưới, ăn uống dài ngày và không cho người chết vào áo quan đã cơ bản được khắc phục…

Ông La Tiến Thuật, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Văn Bàn cho biết: Quan điểm chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong xây dựng gia đình văn hóa là không chạy theo hình thức, mà lựa chọn những hạt nhân tiêu biểu, có sức lan tỏa.

4.png
Người dân vùng cao Lào Cai chung tay xóa hủ tục, định kiến giới.

Năm 2018, toàn tỉnh có 81,3% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, năm 2023 có 85% hộ đạt danh hiệu này. Năm 2024, toàn tỉnh có 165.568/175.956 hộ đăng ký đạt danh hiệu Gia đình văn hóa (chiếm 94,1%).

5.png
Các địa phương tích cực tuyên truyền người dân xây dựng đời sống văn hóa, gia đình hạnh phúc.

Từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã xuất hiện nhiều gương điển hình trong cuộc sống trên các lĩnh vực, như gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi, tiêu biểu có gia đình ông Lồ A Chung, thôn Mường Bo 2, xã Mường Bo (thị xã Sa Pa); gia đình hiếu học tiêu biểu có gia đình ông Hà Văn Tới, thôn Chiềng 1, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn); gia đình ấm no - hòa thuận - tiến bộ có gia đình ông Lùng Văn Sơn, thôn Nậm Chảy, xã Nậm Chảy (Mường Khương)... Ở những gia đình này, chúng ta bắt gặp nhiều thế hệ sống với nhau đầm ấm, hạnh phúc, nuôi dạy con cháu thành đạt, là tấm gương về sự yêu thương và đùm bọc lẫn nhau, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, tuân thủ pháp luật, giữ gìn, phát huy các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

z5585790307058_ebaca1cdf4d5cc97923d4dcb93a7b16b.jpg

Những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở vùng cao Lào Cai đã và đang làm chuyển biến nhận thức về vị trí, vai trò của việc xây dựng gia đình văn hóa, góp phần giữ gìn nền nếp, gia phong, gắn kết các thành viên trong mỗi gia đình, các khu dân cư, tạo nên tình làng, nghĩa xóm thuận hòa và ngày càng bền chặt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Tối 11/7, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 với chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số” đã khai mạc tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Liên hoan do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Thành đoàn Lào Cai phát động Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu"

Thành đoàn Lào Cai phát động Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu"

Nhằm lan tỏa các giá trị, truyền thống tốt đẹp của tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và khí thế, tinh thần xung kích của tuổi trẻ trên địa bàn, Thành đoàn Lào Cai tổ chức Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu". Cuộc thi là nhịp cầu giao lưu, ghi dấu những khoảnh khắc đẹp của tuổi trẻ thành phố trong màu áo thanh niên, màu áo thanh xuân.

Lào Cai: Phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

Lào Cai: Phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã xác định tập trung phát triển sản phẩm du lịch văn hóa gắn với du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng. Trong quá trình đó, phụ nữ vùng đồng dân tộc thiểu số đã thể hiện rõ vai trò trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập tại chỗ.

Mùa bóng trong ký ức

Mùa bóng trong ký ức

Năm ấy cả xóm có một cái ti vi của nhà ông Lẫm. Nhà giàu có nhìn từ xa đã biết bởi cây tre đực dựng đứng như cây nêu, chỉ khác là thay vì cành tre là cái vành xe đạp bị cưa đứt một đoạn.

Yêu trang phục của người Dao

Yêu trang phục của người Dao

Để hoàn thiện bộ trang phục của dân tộc Dao có khi phải mất cả năm, thế nhưng qua đôi tay của chị Giang, giờ đây thời gian đã được rút ngắn rất nhiều.

fb yt zl tw