Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xây điểm trường, dệt ước mơ

Xây điểm trường, dệt ước mơ

Sáng sớm mùa xuân, khi đất trời còn ngủ yên trong màn sương trắng xốp, không khí lạnh vảng vất len sâu từng cành cây, ngọn cỏ cũng là lúc những đứa trẻ vùng cao huyện Bát Xát ríu rít rủ nhau đến trường. Trong không gian tươi mới ngày xuân, niềm vui của học trò vùng cao còn nhiều gian khó được nhân đôi bởi các em đã được học trong ngôi trường mới.

Dự án “Xây điểm trường, dệt ước mơ” do Huyện đoàn Bát Xát phối hợp với một số đơn vị triển khai trên địa bàn đang góp phần cải thiện cơ sở vật chất giáo dục ở các thôn vùng cao, đem tri thức đến với học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

2-20250206-000331-0001.jpg

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới vượt được tuyến đường gồ ghề sỏi đá với những con dốc dựng đứng xen giữa làn mây, một vài điểm vẫn chưa khắc phục hoàn toàn sau trận lũ lịch sử tháng 9/2024 để đến điểm trường Sín Chải, Trường PTDT bán trú Tiểu học xã Trịnh Tường. Thôn Sín Chải có 57 hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao sinh sống. Điểm trường được đưa vào sử dụng tháng 9/2024 vẫn còn thơm mùi sơn mới, sàn được lát gạch hoa sáng bóng, tường xây kiên cố, mái lợp tôn cách nhiệt khiến cái lạnh không còn cơ hội len vào lớp học. Ngôi trường có diện tích 96 m2, gồm 2 phòng học, tổng kinh phí xây dựng 430 triệu đồng, là nơi học tập của 21 học sinh khối lớp 1 và 2.

Cách đó không xa, điểm trường Sín Chải cũ với những bức tường mỏng, bong tróc, mái tôn in hằn vết cào xé của thời gian, không đủ để che chắn những đợt gió đông lạnh thấu xương, giờ được trưng dụng làm nhà kho.

3-20250206-000331-0002.jpg

Trong gian phòng ấm áp, khối lớp 2 đang học những phép cộng, trừ đơn giản. Em Thào Thị Thanh Huyện chăm chú nhìn lên màn hình máy chiếu và giải toán theo hướng dẫn của cô giáo. Nhà Huyện gần trường nên sáng nào em cũng đi bộ đến lớp. Lớp 1, Huyện và các bạn cùng lớp vẫn học ở điểm trường cũ, khi đông về, những bức tường mỏng oằn mình không thể chống đỡ nổi gió rít ù ù từng cơn, ngồi trong lớp, các em co ro vì lạnh buốt. Còn mùa đông năm nay đã nhẹ nhàng hơn với Huyện và các bạn, bởi gió đông đã phải dừng bước trước những bức tường kiên cố.

Trên sân trường bê tông rộng sạch, mặt trời dệt những sợi vàng ấm áp trên từng nhành lộc biếc, trăm hoa đua sắc, Huyện cùng các bạn nô đùa bên chiếc xích đu nhỏ. Mỗi ngày đến trường với các em ngập tràn niềm vui như thế. Huyện chia sẻ: Được học ở điểm trường mới, chúng em thích lắm, ngày nào cũng muốn đến lớp để học thêm nhiều kiến thức và vui đùa cùng bạn bè.

4-20250206-000331-0003.jpg

Để ngôi trường mới hoàn thành, ngoài sự vào cuộc của Huyện đoàn Bát Xát còn có sự góp sức không nhỏ của thầy cô và phụ huynh học sinh thôn Sín Chải. Họ cùng góp ngày công vận chuyển vật liệu, cải tạo, chỉnh trang khuôn viên, vườn hoa, tạo cảnh quan xây dựng sân chơi cho học sinh. Một trong những phụ huynh nhiệt tình góp công xây dựng điểm trường mới là anh Thào A Dết. Con của anh Dết đang học lớp 2 ở điểm trường Sín Chải. Dù bận việc nhà nông nhưng khi được huy động tham gia xây dựng điểm trường, anh Dết luôn sẵn sàng. “Cuộc sống của tôi vất vả vì không được học hành đầy đủ. Tôi luôn động viên các con cố gắng học để sau này có công việc ổn định, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi rất vui vì điểm trường mới được đưa vào sử dụng giúp con em trong thôn có nơi học tập, vui chơi an toàn” - anh Dết xúc động chia sẻ.

Cách trung tâm xã Cốc Mỳ 15 km, nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, điểm trường Séo Phìn Than (Trường PTDT bán trú Tiểu học Cốc Mỳ) có 28 học sinh. Đón chúng tôi đến thăm điểm trường, cô giáo Vũ Thị Nắng không giấu nổi niềm vui và thông tin việc vận động các con ra lớp trong mùa đông vừa qua dễ dàng bởi ở trong lớp học mới xây ấm áp hơn ở nhà. Điểm trường Séo Phìn Than được xây dựng trên diện tích 120 m2, tổng trị giá 500 triệu đồng, gồm 2 lớp học và 1 phòng công vụ.

Cô giáo Vũ Thị Nắng quê gốc ở Thái Bình đã gắn bó với điểm trường Séo Phìn Than 3 năm nay. Kể cho chúng tôi nghe về điểm trường cũ với những bức tường nứt nẻ, từng đợt gió rét mùa đông tràn về khiến học sinh co ro run rẩy, cô và trò chỉ biết sưởi ấm lớp học bằng chậu than nhỏ được đốt từ cành củi mục nhặt ở cánh rừng sau trường, bất giác, cô Nắng rùng mình. “Mùa đông vừa qua đã khác, học sinh háo hức đến trường, bởi 28 em nhỏ của Séo Phìn Than được học trong những căn phòng mới ấm áp. Chúng tôi cũng chú trọng tạo cảnh quan sạch đẹp để thu hút các em đến lớp. Từ khi trường mới được đưa vào sử dụng, việc vận động học sinh ra lớp không còn khó khăn như trước” - cô giáo Vũ Thị Nắng chia sẻ.

5-20250206-000331-0004.jpg

Trong quá trình triển khai hoạt động thiện nguyện, tặng quà đến những thôn vùng cao, thấu hiểu những khó khăn về cơ sở vật chất tại các điểm trường, Huyện đoàn Bát Xát đã kết nối các đơn vị tài trợ chung tay xây mới nhiều điểm trường đã xuống cấp. Khó mấy cũng quyết làm, anh Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Huyện đoàn Bát Xát cùng với các cán bộ đoàn viên, thanh niên mạnh dạn lên phương án, khảo sát và nhờ sự trợ giúp của chính quyền, người dân địa phương để có thể vận chuyển được nguyên vật liệu lên đến điểm trường. Trong năm 2023 đã có 3 điểm trường được xây mới gồm Nậm Giang (xã Nậm Chạc), Séo Phìn Than (xã Cốc Mỳ), Sín Chải (xã Trịnh Tường), với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Mỗi điểm trường đều có những câu chuyện về khó khăn khác nhau, song sau tất cả, “Điểm trường mơ ước” là cánh cửa mang đến hy vọng về tương lai tươi sáng hơn cho thầy cô, học sinh và phụ huynh tại những thôn vùng cao còn nhiều gian khó. Với người dân nghèo vùng cao, việc con em đến trường, được học trong những căn phòng khang trang, an toàn là điều mà họ luôn mong mỏi. Việc đầu tư cơ sở vật chất cho điểm trường là thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thắp sáng ước mơ học tập cho nhiều trẻ em vùng cao, vùng dân tộc thiểu số.

6-20250206-000331-0005.jpg

Anh Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Huyện đoàn Bát Xát cho biết: Chúng tôi hy vọng sự hỗ trợ xây dựng các điểm trường ở những thôn xa xôi, khó khăn nhất huyện Bát Xát sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho thầy cô và học sinh, giúp các em có thêm động lực phấn đấu học tập tốt để tương lai tươi sáng hơn, cùng góp sức xây dựng quê hương Bát Xát ngày càng giàu đẹp. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục kết nối để có thể xây dựng thêm nhiều điểm trường mới ở các thôn vùng cao.

Những công trình thuộc dự án “Xây điểm trường, dệt ước mơ” do Huyện đoàn Bát Xát phối hợp thực hiện không chỉ là những viên gạch, những khối bê tông thô ráp, mà nó còn là ngọn đèn thắp sáng ước mơ về tương lai tốt đẹp của những đứa trẻ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Mỗi điểm trường được xây mới là thêm những ước mơ của trẻ thơ được thực hiện, đem đến hạnh phúc và tri thức cho biết bao mầm non tương lai của quê hương, đất nước. Và trên hành trình kiến tạo tương lai của những đứa trẻ vùng cao gian khó ấy, giờ đây sẽ thuận lợi hơn bởi luôn có tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Bát Xát đồng hành.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Sáng 15/6, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một người nữ đi lang thang tại khu vực thôn Giàng Tra 1. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Tả Phìn đã nhanh chóng có mặt, đưa công dân về trụ sở để xác minh nhân thân, lai lịch.

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập không có nghĩa là “hết cửa”. Việc quan trọng nhất lúc này là phụ huynh, học sinh phải bình tĩnh phân biệt điểm thi, điểm xét tuyển, điểm chuẩn; sau đó kiểm tra cơ hội ở nguyện vọng tiếp theo, tuyển bổ sung, trường ngoài công lập, GDTX hoặc phúc khảo nếu có căn cứ.

fb yt zl tw