Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xã Vĩnh Yên: Nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã Vĩnh Yên: Nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Những năm qua, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên vận dụng linh hoạt, hiệu quả các chương trình, nghị quyết và vận động nguồn xã hội hóa thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân trên địa bàn. Với sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng và sự nỗ lực của người dân, nhiều gia đình đã có được mái ấm kiên cố, ổn định cuộc sống.

2.jpg

Vợ chồng ông Cư Seo Vần ở thôn Nặm Kỳ, xã Vĩnh Yên năm nay đã ngoài 80 tuổi. Tuổi cao, sức yếu, điều kiện kinh tế của các con cũng khó khăn nên nhiều năm qua, vợ chồng ông Vần phải sống trong ngôi nhà được dựng tạm.

Ông Cư Seo Vần chia sẻ: Vợ chồng tôi sống trong ngôi nhà dột nát, xiêu vẹo gần một đời người, nhưng tuổi già, sức yếu, kinh tế khó khăn nên gia đình tôi không có khả năng sửa chữa.

Vừa qua, thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát, xã Vĩnh Yên đã kiểm tra, rà soát và xác định căn nhà của vợ chồng ông Cư Seo Vần thuộc diện phải sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo “3 cứng” theo quy định. Xã Vĩnh Yên đã huy động nguồn xã hội hóa, hỗ trợ gia đình ông 5 triệu đồng để mua tấm lợp, cát, xi măng. Các hộ dân trong thôn và người thân cũng hỗ trợ gia đình cây tre, ván gỗ và ngày công lao động để sửa chữa, nâng cấp nhà.

Sau gần chục ngày thi công, ngôi nhà của gia đình ông Cư Seo Vần rộng khoảng 70 m2, với ván bưng bằng gỗ, nền xi măng cát, mái lợp fibro xi măng được hoàn thiện. Ông Vần xúc động nói: Cảm ơn Đảng, Nhà nước và người dân trong thôn Nậm Kỳ đã giúp đỡ về mọi mặt nên gia đình tôi đã có căn nhà vững chắc, sạch sẽ hơn để an cư.

Ông Hoàng Cao Hùng ở thôn Nặm Mược, xã Vĩnh Yên từng vào Nam tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, ông Hùng trở về địa phương lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Do diện tích đất canh tác, sản xuất hạn chế nên cuộc sống của gia đình ông gặp nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Cao Hùng cho biết: Căn nhà sàn của gia đình tôi được làm cách đây hơn 20 năm hiện đã xuống cấp. Vừa qua, được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng với nguồn tiết kiệm, gia đình tôi quyết định sửa chữa lại căn nhà sàn. Trong quá trình sửa chữa, gia đình tôi nhận được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ về mọi mặt của các cấp chính quyền và người dân địa phương. Có ngôi nhà mới rộng đẹp, kiên cố, gia đình tôi rất phấn khởi, yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

6.jpg

Được biết, qua rà soát, thống kê trên địa bàn xã Vĩnh Yên có 71 căn nhà không đảm bảo “3 cứng” cần được hỗ trợ để nâng cấp, sửa chữa.

Ngoài thực hiện hỗ trợ người dân theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và Nghị quyết số 50-NQ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025… xã Vĩnh Yên còn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ vật chất, ngày công lao động để chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Ông Hoàng Phương Đông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Yên cho biết: Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã Vĩnh Yên thường xuyên đến các hộ có nhà chưa đảm bảo “3 cứng” để nắm tâm tư, nguyện vọng của họ. Nhờ đó, chúng tôi đưa ra được những giải pháp phù hợp, hiệu quả để hỗ trợ người dân nâng cấp, sửa chữa nhà đảm bảo “3 cứng”. Đến nay, trên địa bàn xã Vĩnh Yên không có nhà tạm, nhà dột nát, các ngôi nhà trong diện nâng cấp, sửa chữa cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo “3 cứng”, giúp người dân an cư, ổn định cuộc sống.

7.jpg

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở xã Vĩnh Yên là minh chứng cho sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Những ngôi nhà mới, kiên cố không chỉ mang lại sự an toàn và thoải mái, mà còn là niềm hy vọng, động lực cho người dân tiếp tục vươn lên, xây dựng quê hương Vĩnh Yên ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12/2, đồng chí Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn phường Nghĩa Lộ và hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Chấn Thịnh.

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Việc phê duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 Khoác "áo xuân" cho phố phường

Khoác "áo xuân" cho phố phường


Cận Tết, những tuyến đường, góc phố của trung tâm tỉnh dần “khoác” lên mình diện mạo rực rỡ, tràn đầy sinh khí với trăm hoa đua nở và linh vật năm Bính Ngọ 2026. Những phần việc trang trí cuối cùng đang được các đơn vị thi công tiến hành khẩn trương với mong muốn đem đến không khí tươi vui, phấn khởi để Nhân dân đón năm mới.

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Dự báo từ đêm giao thừa đến mùng 4 Tết, miền Bắc sẽ có sương mù và mưa nhỏ vào buổi sáng, trưa chiều tạnh ráo, trời rét nhưng nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 17-19 độ, cao nhất 20-23 độ. Từ mùng 5 Tết, miền Bắc đón không khí lạnh, nền nhiệt giảm.

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngày 10/2 (tức 23 tháng Chạp), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông.

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bằng việc vận động ủng hộ và trao những phần quà Tết thiết thực cho học sinh khó khăn, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, động viên học trò trong dịp tết đến, xuân về.

fb yt zl tw