Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xã Vĩnh Yên: Nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã Vĩnh Yên: Nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Những năm qua, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên vận dụng linh hoạt, hiệu quả các chương trình, nghị quyết và vận động nguồn xã hội hóa thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân trên địa bàn. Với sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng và sự nỗ lực của người dân, nhiều gia đình đã có được mái ấm kiên cố, ổn định cuộc sống.

2.jpg

Vợ chồng ông Cư Seo Vần ở thôn Nặm Kỳ, xã Vĩnh Yên năm nay đã ngoài 80 tuổi. Tuổi cao, sức yếu, điều kiện kinh tế của các con cũng khó khăn nên nhiều năm qua, vợ chồng ông Vần phải sống trong ngôi nhà được dựng tạm.

Ông Cư Seo Vần chia sẻ: Vợ chồng tôi sống trong ngôi nhà dột nát, xiêu vẹo gần một đời người, nhưng tuổi già, sức yếu, kinh tế khó khăn nên gia đình tôi không có khả năng sửa chữa.

Vừa qua, thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát, xã Vĩnh Yên đã kiểm tra, rà soát và xác định căn nhà của vợ chồng ông Cư Seo Vần thuộc diện phải sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo “3 cứng” theo quy định. Xã Vĩnh Yên đã huy động nguồn xã hội hóa, hỗ trợ gia đình ông 5 triệu đồng để mua tấm lợp, cát, xi măng. Các hộ dân trong thôn và người thân cũng hỗ trợ gia đình cây tre, ván gỗ và ngày công lao động để sửa chữa, nâng cấp nhà.

Sau gần chục ngày thi công, ngôi nhà của gia đình ông Cư Seo Vần rộng khoảng 70 m2, với ván bưng bằng gỗ, nền xi măng cát, mái lợp fibro xi măng được hoàn thiện. Ông Vần xúc động nói: Cảm ơn Đảng, Nhà nước và người dân trong thôn Nậm Kỳ đã giúp đỡ về mọi mặt nên gia đình tôi đã có căn nhà vững chắc, sạch sẽ hơn để an cư.

Ông Hoàng Cao Hùng ở thôn Nặm Mược, xã Vĩnh Yên từng vào Nam tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, ông Hùng trở về địa phương lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Do diện tích đất canh tác, sản xuất hạn chế nên cuộc sống của gia đình ông gặp nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Cao Hùng cho biết: Căn nhà sàn của gia đình tôi được làm cách đây hơn 20 năm hiện đã xuống cấp. Vừa qua, được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng với nguồn tiết kiệm, gia đình tôi quyết định sửa chữa lại căn nhà sàn. Trong quá trình sửa chữa, gia đình tôi nhận được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ về mọi mặt của các cấp chính quyền và người dân địa phương. Có ngôi nhà mới rộng đẹp, kiên cố, gia đình tôi rất phấn khởi, yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

6.jpg

Được biết, qua rà soát, thống kê trên địa bàn xã Vĩnh Yên có 71 căn nhà không đảm bảo “3 cứng” cần được hỗ trợ để nâng cấp, sửa chữa.

Ngoài thực hiện hỗ trợ người dân theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và Nghị quyết số 50-NQ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025… xã Vĩnh Yên còn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ vật chất, ngày công lao động để chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Ông Hoàng Phương Đông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Yên cho biết: Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã Vĩnh Yên thường xuyên đến các hộ có nhà chưa đảm bảo “3 cứng” để nắm tâm tư, nguyện vọng của họ. Nhờ đó, chúng tôi đưa ra được những giải pháp phù hợp, hiệu quả để hỗ trợ người dân nâng cấp, sửa chữa nhà đảm bảo “3 cứng”. Đến nay, trên địa bàn xã Vĩnh Yên không có nhà tạm, nhà dột nát, các ngôi nhà trong diện nâng cấp, sửa chữa cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo “3 cứng”, giúp người dân an cư, ổn định cuộc sống.

7.jpg

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở xã Vĩnh Yên là minh chứng cho sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Những ngôi nhà mới, kiên cố không chỉ mang lại sự an toàn và thoải mái, mà còn là niềm hy vọng, động lực cho người dân tiếp tục vươn lên, xây dựng quê hương Vĩnh Yên ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác y tế giữa Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai và Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên, bác sĩ chuyên khoa II Đào Thanh Quyết – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã trực tiếp tham gia đợt luân phiên hỗ trợ chuyên môn đầu tiên tại Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên.

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) vừa có hướng dẫn về việc xác nhận điều kiện thu nhập để mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với người thu nhập thấp khu vực đô thị, đặc biệt là nhóm lao động tự do không có hợp đồng lao động - nhóm đối tượng lâu nay gặp nhiều vướng mắc khi tiếp cận chính sách.

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Chiều 30/01, Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Tham dự chương trình có đại diện Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; Thường trực Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Âu Lâu; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể phường; đại diện các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo đoàn viên, người lao động thuộc diện được hỗ trợ.

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Sáng 30/01/2026, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) tổ chức Ngày hội “Vui hội xuân Bính Ngọ 2026” trong không khí vui tươi, phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, sinh viên thực tập và toàn thể học sinh nhà trường.

Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Thời gian qua, Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới cách làm theo hướng thiết thực, hiệu quả; tổ chức phong trào thi đua toàn diện, đồng hành cùng các ban, ngành, địa phương lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Dù đến ngày 1/2 chợ hoa Xuân phường Lào Cai mới chính thức khai hội, nhưng không khí Tết đã rộn ràng trên tuyến đường An Dương Vương. Từ sáng sớm đến tối muộn, các chuyến xe chở đầy hoa liên tục tập kết về khu vực chợ; tiểu thương khẩn trương bốc xếp, sắp đặt và chăm sóc từng chậu hoa với mong muốn mang sắc xuân đẹp nhất đến người dân phố núi.

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Từ những thiếu nữ mười tám, đôi mươi mang theo tiếng sáo nứa mộc mạc phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV năm 1976, hơn nửa thế kỷ trôi qua, tiếng sáo của các “cô gái” Mường Lai năm ấy vẫn ngân vang giữa đại ngàn. Không chỉ là ký ức đáng tự hào của thời thanh xuân rực rỡ, tiếng sáo ấy còn được các nghệ nhân bền bỉ truyền lại cho thế hệ sau với mong muốn gìn giữ một giá trị văn hóa trường tồn với thời gian.

fb yt zl tw