Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vì lợi ích đoàn viên

Vì lợi ích đoàn viên

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động luôn là nhiệm vụ trọng tâm được các cấp công đoàn tập trung triển khai theo chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên” với nhiều hoạt động thiết thực, hướng đến đoàn viên, người lao động, nhất là lao động ở cơ sở, người lao động trực tiếp sản xuất.

0:00 / 0:00
0:00

Công đoàn cơ sở Khách sạn Pistachio, thị xã Sa Pa hiện có 90 đoàn viên, người lao động, với mức lương từ 7 triệu đồng/người/tháng trở lên. Nhiều năm nay, đơn vị đã thực hiện tốt Thỏa ước lao động tập thể với nhiều chế độ phúc lợi vượt trội, góp phần chăm lo tốt đời sống người lao động. Ngoài các chế độ theo quy định của pháp luật hiện hành, tất cả đoàn viên, người lao động trong đơn vị đều được bố trí miễn phí phòng ở, ăn 2 bữa/ngày (kể cả ngày nghỉ và ngày làm việc), trị giá 30.000 - 35.000 đồng/bữa ăn. Định kỳ hằng quý, đơn vị tổ chức sinh nhật tập thể, “Bữa cơm đoàn viên” để gắn kết tình cảm, động viên tinh thần cho người lao động. Cuối năm, đơn vị tổ chức “Tiệc tất niên”, vinh danh, khen thưởng nhân viên xuất sắc ở các bộ phận, đồng thời tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị để tri ân người lao động đã nỗ lực phấn đấu, góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Hằng năm, tổ chức công đoàn trong đơn vị cũng tham mưu cho chủ sử dụng lao động tổ chức các chuyến tham quan, nghỉ dưỡng trong và ngoài nước đối với nhân viên có thâm niên công tác tại đơn vị từ 1 năm trở lên. Trong đó, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức cho đoàn cán bộ, người lao động đơn vị đi tham quan tại Trung Quốc vào giữa tháng 5/2025. Cùng với đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, vào dịp lễ, tết, Ban Chấp hành Công đoàn đơn vị chủ động tham mưu ban giám đốc thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Vừa qua, đơn vị khảo sát thực tế, có kế hoạch hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho 1 lao động bị ảnh hưởng thiên tai, trị giá 70 triệu đồng. Đặc biệt, quan tâm tới sức khỏe của người lao động, đơn vị đã ký hợp đồng với các cơ sở y tế uy tín, mời bác sĩ, nhân viên y tế về đơn vị để trực tiếp khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần cho 100% người lao động. Từ đó, giúp phát hiện sớm, điều trị kịp thời những dấu hiệu bất thường về sức khỏe để người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với đơn vị.

Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Chè Thanh Bình (Mường Khương) hiện có 80 đoàn viên công đoàn. Thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động, vừa qua, công đoàn công ty đã đề nghị công đoàn cấp trên xem xét, hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 nhà “Mái ấm công đoàn”, trị giá 50 triệu đồng/nhà cho 3 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, đồng thời, cử gần 200 lượt đoàn viên, người lao động đến giúp các gia đình ngày công để giảm bớt chi phí xây dựng. Đặc biệt, thông qua việc nắm tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, đầu năm 2025, công đoàn cơ sở đã đề nghị với chủ sử dụng lao động tăng mức tiền công chi trả cho người lao động từ 28.000 đồng/giờ lên 31.000 đồng/giờ; tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên tăng ca sản xuất nếu có nhu cầu. Qua đó, giúp đoàn viên nâng cao thu nhập so với những năm trước. Hiện, mức lương trung bình của công nhân tại đơn vị từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. Công đoàn công ty cũng tham mưu, đề xuất và phối hợp tổ chức bữa ăn ca miễn phí; khám sức khỏe định kỳ hằng năm; phối hợp tổ chức các hoạt động “Sinh nhật quý”, “Thi tay nghề, chọn thợ giỏi”... để khuyến khích, động viên tinh thần giúp đoàn viên hăng say lao động, sản xuất an toàn, hiệu quả, chất lượng.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng chế độ tiền lương cho người lao động theo công việc hoặc chức danh. Hiện, thu nhập bình quân của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh từ 4 - 11,4 triệu đồng/tháng.

Theo đó, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết hoặc sửa đổi, bổ sung các bản Thỏa ước lao động tập thể. Kết quả, 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, người lao động; trên 40% doanh nghiệp đã ký, thực hiện Thỏa ước lao động tập thể. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, tạo dấu ấn đậm nét của tổ chức công đoàn, như các chương trình: “Mái ấm Công đoàn”; “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”, “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca”; “Phúc lợi đoàn viên”...

Nổi bật trong tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động là từ năm 2024 đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức thành công chuỗi hoạt động “Bữa cơm công đoàn”. Trong đó, đã có 75 công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp tổ chức chương trình với 7.779 đoàn viên công đoàn tham gia. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã duy trì thực hiện tốt nội dung đã ký với các doanh nghiệp. Trong đó, có gần 6.500 đoàn viên được hưởng lợi với các chính sách ưu đãi khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm do các doanh nghiệp cung cấp; trên 4.000 đoàn viên được khám bệnh, tầm soát ung thư miễn phí. Đặc biệt, hoàn lưu bão số 3 năm 2024 đã khiến 2.140 hộ đoàn viên, người lao động của tỉnh bị thiệt hại nặng về nhà ở và tài sản; Liên đoàn Lao động tỉnh đã kết nối, huy động các nguồn lực để chi hỗ trợ hơn 6,8 tỷ đồng cho 100% gia đình đoàn viên bị thiệt hại do thiên tai...

Những kết quả nổi bật trên đã, đang góp phần nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động trong tỉnh, đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn đồng hành, vì quyền lợi người lao động và đóng góp chung cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Trong ngoại giao cấp cao, có những chuyến thăm mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện. Đó là khi mỗi bước đi không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương, mà còn góp phần định hình cách một quốc gia lựa chọn vị trí của mình trong thế giới đang biến động.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Chuyển đổi số trong công tác dân vận không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà còn là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, cách tiếp cận đối tượng. Tại Lào Cai, việc tận dụng các nền tảng số, phương tiện truyền thông đã và đang giúp nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, đặc biệt trong bối cảnh công tác tư tưởng cần sự nhanh nhạy, kịp thời và chính xác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Chiều 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo và Tả Van về việc triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

fb yt zl tw