Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vì lợi ích đoàn viên

Vì lợi ích đoàn viên

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động luôn là nhiệm vụ trọng tâm được các cấp công đoàn tập trung triển khai theo chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên” với nhiều hoạt động thiết thực, hướng đến đoàn viên, người lao động, nhất là lao động ở cơ sở, người lao động trực tiếp sản xuất.

0:00 / 0:00
0:00

Công đoàn cơ sở Khách sạn Pistachio, thị xã Sa Pa hiện có 90 đoàn viên, người lao động, với mức lương từ 7 triệu đồng/người/tháng trở lên. Nhiều năm nay, đơn vị đã thực hiện tốt Thỏa ước lao động tập thể với nhiều chế độ phúc lợi vượt trội, góp phần chăm lo tốt đời sống người lao động. Ngoài các chế độ theo quy định của pháp luật hiện hành, tất cả đoàn viên, người lao động trong đơn vị đều được bố trí miễn phí phòng ở, ăn 2 bữa/ngày (kể cả ngày nghỉ và ngày làm việc), trị giá 30.000 - 35.000 đồng/bữa ăn. Định kỳ hằng quý, đơn vị tổ chức sinh nhật tập thể, “Bữa cơm đoàn viên” để gắn kết tình cảm, động viên tinh thần cho người lao động. Cuối năm, đơn vị tổ chức “Tiệc tất niên”, vinh danh, khen thưởng nhân viên xuất sắc ở các bộ phận, đồng thời tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị để tri ân người lao động đã nỗ lực phấn đấu, góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Hằng năm, tổ chức công đoàn trong đơn vị cũng tham mưu cho chủ sử dụng lao động tổ chức các chuyến tham quan, nghỉ dưỡng trong và ngoài nước đối với nhân viên có thâm niên công tác tại đơn vị từ 1 năm trở lên. Trong đó, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức cho đoàn cán bộ, người lao động đơn vị đi tham quan tại Trung Quốc vào giữa tháng 5/2025. Cùng với đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, vào dịp lễ, tết, Ban Chấp hành Công đoàn đơn vị chủ động tham mưu ban giám đốc thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Vừa qua, đơn vị khảo sát thực tế, có kế hoạch hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho 1 lao động bị ảnh hưởng thiên tai, trị giá 70 triệu đồng. Đặc biệt, quan tâm tới sức khỏe của người lao động, đơn vị đã ký hợp đồng với các cơ sở y tế uy tín, mời bác sĩ, nhân viên y tế về đơn vị để trực tiếp khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần cho 100% người lao động. Từ đó, giúp phát hiện sớm, điều trị kịp thời những dấu hiệu bất thường về sức khỏe để người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với đơn vị.

Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Chè Thanh Bình (Mường Khương) hiện có 80 đoàn viên công đoàn. Thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động, vừa qua, công đoàn công ty đã đề nghị công đoàn cấp trên xem xét, hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 nhà “Mái ấm công đoàn”, trị giá 50 triệu đồng/nhà cho 3 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, đồng thời, cử gần 200 lượt đoàn viên, người lao động đến giúp các gia đình ngày công để giảm bớt chi phí xây dựng. Đặc biệt, thông qua việc nắm tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, đầu năm 2025, công đoàn cơ sở đã đề nghị với chủ sử dụng lao động tăng mức tiền công chi trả cho người lao động từ 28.000 đồng/giờ lên 31.000 đồng/giờ; tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên tăng ca sản xuất nếu có nhu cầu. Qua đó, giúp đoàn viên nâng cao thu nhập so với những năm trước. Hiện, mức lương trung bình của công nhân tại đơn vị từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. Công đoàn công ty cũng tham mưu, đề xuất và phối hợp tổ chức bữa ăn ca miễn phí; khám sức khỏe định kỳ hằng năm; phối hợp tổ chức các hoạt động “Sinh nhật quý”, “Thi tay nghề, chọn thợ giỏi”... để khuyến khích, động viên tinh thần giúp đoàn viên hăng say lao động, sản xuất an toàn, hiệu quả, chất lượng.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng chế độ tiền lương cho người lao động theo công việc hoặc chức danh. Hiện, thu nhập bình quân của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh từ 4 - 11,4 triệu đồng/tháng.

Theo đó, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết hoặc sửa đổi, bổ sung các bản Thỏa ước lao động tập thể. Kết quả, 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, người lao động; trên 40% doanh nghiệp đã ký, thực hiện Thỏa ước lao động tập thể. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, tạo dấu ấn đậm nét của tổ chức công đoàn, như các chương trình: “Mái ấm Công đoàn”; “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”, “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca”; “Phúc lợi đoàn viên”...

Nổi bật trong tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động là từ năm 2024 đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức thành công chuỗi hoạt động “Bữa cơm công đoàn”. Trong đó, đã có 75 công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp tổ chức chương trình với 7.779 đoàn viên công đoàn tham gia. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã duy trì thực hiện tốt nội dung đã ký với các doanh nghiệp. Trong đó, có gần 6.500 đoàn viên được hưởng lợi với các chính sách ưu đãi khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm do các doanh nghiệp cung cấp; trên 4.000 đoàn viên được khám bệnh, tầm soát ung thư miễn phí. Đặc biệt, hoàn lưu bão số 3 năm 2024 đã khiến 2.140 hộ đoàn viên, người lao động của tỉnh bị thiệt hại nặng về nhà ở và tài sản; Liên đoàn Lao động tỉnh đã kết nối, huy động các nguồn lực để chi hỗ trợ hơn 6,8 tỷ đồng cho 100% gia đình đoàn viên bị thiệt hại do thiên tai...

Những kết quả nổi bật trên đã, đang góp phần nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động trong tỉnh, đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn đồng hành, vì quyền lợi người lao động và đóng góp chung cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Ngày 13/7, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, xã Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang.

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Sáng 13/7, tại xã Cốc San, Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh Lào Cai phối hợp với HĐND xã Cốc San, xã Hợp Thành, phường Lào Cai, phường Cam Đường tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh và HĐND các xã, phường, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu.

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

Việc tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các tuyến phố trên địa bàn các phường Yên Bái, Lào Cai, Sa Pa, Nghĩa Lộ nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân, tạo không gian trải nghiệm văn hóa phục vụ khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 1261/QĐ-TTg ngày 11/7/2026 về việc kiện toàn Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo). Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026 là hoạt động chính trị, nghiệp vụ có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Lào Cai triển khai thu nhận mẫu ADN của 3.434 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính

Lào Cai triển khai thu nhận mẫu ADN của 3.434 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 6420/UBND - VX yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp triển khai đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN đối với thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính, phục vụ công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Sáng 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026) và đón nhận Huân chương Sao Vàng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ.

Lãng phí gây thiệt hại trên 75 triệu đồng, cán bộ, công chức có thể bị buộc thôi việc

Lãng phí gây thiệt hại trên 75 triệu đồng, cán bộ, công chức có thể bị buộc thôi việc

Nghị định số 267/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc áp dụng hình thức kỷ luật, bồi thường thiệt hại đối với hành vi gây lãng phí và hành vi vi phạm trong tổ chức thực hiện phòng, chống lãng phí. Trong đó, công chức, viên chức có hành vi gây lãng phí lần đầu gây thiệt hại trên 75 triệu đồng có thể bị áp dụng hình thức buộc thôi việc nếu thuộc các trường hợp theo quy định.

Bí thư chi bộ nói đi đôi với làm

Bí thư chi bộ nói đi đôi với làm

“Gần dân, sát việc, nói đi đôi với làm” - đó là phương châm làm việc của chị Phạm Thị Tám, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Yên Phú (xã Xuân Ái). Học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, chị Tám đã trở thành người kết nối ý Đảng với lòng dân, góp phần đưa các chủ trương, chính sách vào cuộc sống.

Lào Cai: 4 đồn Biên phòng hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc)

Lào Cai: 4 đồn Biên phòng hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc)

Ngày 10/7, tại huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), 4 đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác quản lý biên giới, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan.

Lào Cai là một trong những địa phương tích cực triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Lào Cai là một trong những địa phương tích cực triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 6660/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà về việc triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Trong đó, Lào Cai được ghi nhận là một trong những địa phương tích cực, chủ động thực hiện chương trình này.

Lào Cai tích cực luyện tập cho Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi khu vực phía Bắc

Lào Cai tích cực luyện tập cho Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi khu vực phía Bắc

Những ngày này, tại cơ sở 2 Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh, phường Cam Đường, đội tuyển tỉnh Lào Cai đang tích cực luyện tập để chuẩn bị tham gia Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026 khu vực phía Bắc.

fb yt zl tw