Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vì lợi ích đoàn viên, người lao động

Vì lợi ích đoàn viên, người lao động

Thực hiện chức năng trọng tâm của tổ chức công đoàn là đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện chủ đề hoạt động “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”.

Vừa qua, Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên và Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên phối hợp tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn, cảm ơn người lao động” cho 112 người lao động đơn vị. Đây cũng là lần đầu công ty tổ chức hoạt động này. Tại đây, chủ sử dụng lao động có phát biểu chia sẻ, động viên và cảm ơn người lao động đã gắn bó, nỗ lực sản xuất vì sự phát triển của doanh nghiệp trong thời gian qua và tặng quà người lao động có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh. Qua chương trình, người lao động cũng bày tỏ nguyện vọng, mong muốn tới chủ sử dụng lao động. Suất ăn trong chương trình trị giá 55.000 đồng/suất, cao gấp 1,5 lần so với bữa ăn ca thông thường. Chủ sử dụng lao động, người lao động, cán bộ công đoàn cùng nhau thưởng thức bữa cơm trong không khí vui vẻ, thân tình, gần gũi.

F4843A97-DCDD-4392-86F2-37C783E8D7EE.jpeg

Ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Năm nay, để tạo điểm nhấn nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức đợt cao điểm chương trình “Bữa cơm công đoàn”. Chương trình do công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức. Đây cũng là hoạt động thực hiện Kết luận 03 ngày 18/1/2022 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Hiện giá trị bữa ăn ca của người lao động trên địa bàn tỉnh đạt từ 22.000 đồng/người/suất trở lên.

Chương trình là dịp để người lao động, tổ chức công đoàn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi thân tình, tạo bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu, từ đó tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn và doanh nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, hướng tới xây dựng các chương trình phúc lợi dài hạn cho đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cơ sở đã tổ chức “Bữa cơm công đoàn” với chi phí suất ăn cao hơn bữa ăn ca thông thường, phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, công đoàn cơ sở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ở những nơi có tổ chức bữa ăn giữa ca hoặc ăn trưa hằng ngày thì lồng ghép tổ chức chương trình ngay tại nơi làm việc. Đối với những công đoàn cơ sở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ở những nơi chưa tổ chức bữa ăn giữa ca hoặc ăn trưa hằng ngày thì trao đổi, thống nhất địa điểm tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn” phù hợp.

E55FBF83-6183-447D-B979-0D3E3A0B48FD.jpeg

Chị Phàn Mùi Say (xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai) là công nhân Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công đã hơn 13 năm. Hoàn cảnh gia đình chị Say rất khó khăn khi chị là lao động chính trong gia đình, chồng thường xuyên đau ốm, không có việc làm, 2 con còn nhỏ đang đi học; thu nhập bình quân khoảng 900.000 đồng/người/tháng. Gia đình chị sống trong căn nhà gỗ tạm đã xuống cấp nghiêm trọng. Nắm được hoàn cảnh gia đình, Công đoàn cơ sở công ty đã đề nghị công đoàn cấp trên và giúp chị Say hoàn thiện các thủ tục để nhận hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn”. Công ty cũng tặng gia đình chị một phần vật liệu xây dựng. Sau thời gian thi công, căn nhà cấp 4 kiên cố đã hoàn thiện, giúp gia đình có chỗ ở ổn định, chị Say an tâm lao động.

Chương trình hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở “Mái ấm công đoàn” là hoạt động nổi bật trong chăm lo đời sống cho đoàn viên. Từ nguồn Quỹ “Xã hội công đoàn” và huy động các nguồn lực, từ năm 2023 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 115 nhà (trong đó làm mới 80 nhà, sửa chữa 35 nhà) với tổng số tiền hơn 6,4 tỷ đồng.

CEE08D30-AB3A-4EDD-8B55-970146A4CEEE.jpeg

Anh Nguyễn Văn Huy là công nhân Công ty Cổ phần Hóa chất Đức Giang Lào Cai. Vừa qua, sau lần khám sức khỏe định kỳ, anh phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo. Kinh tế gia đình không dư dả, trong khi số tiền điều trị bệnh lớn khiến anh và người thân lo lắng. Thấu hiểu tâm tư đoàn viên, Công đoàn cơ sở công ty đã trích kinh phí, đồng thời phát động toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động đơn vị ủng hộ, giúp đỡ anh với số tiền hơn 114 triệu đồng. Món quà trên giúp anh Huy thêm lạc quan, yên tâm điều trị bệnh.'

Trợ giúp đoàn viên, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cấp công đoàn trong tỉnh đã linh hoạt tổ chức với nhiều hình thức, nổi bật là tổ chức thường niên hoạt động “Tháng công nhân”, chương trình “Tết sum vầy”. Các cấp công đoàn đã phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương và các doanh nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ, tặng các món quà ý nghĩa, thiết thực tới hàng nghìn đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo và con công nhân, lao động là trẻ mồ côi, khuyết tật… Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai cũng thực hiện tốt chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”.

F4B6340E-206E-420C-850E-B39E7815B86B.jpeg

Hiện Liên đoàn Lao động tỉnh đã ký kết với 17 doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện chính sách giảm giá cho đoàn viên công đoàn khi mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ hàng hóa tiêu dùng, đã có hơn 22.000 lượt đoàn viên được hưởng lợi với số tiền khoảng 5,6 tỷ đồng.

Với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, cụ thể, ý nghĩa của tổ chức công đoàn đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, lao động, từ đó nâng cao vị thế, vai trò, uy tín của tổ chức công đoàn.

Trình bày: Thanh Huệ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Ngày 20/3, Trường Sĩ quan Không quân phối hợp với Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh Lào Cai, Ban Tuyển sinh quân sự xã Trấn Yên, Ban Tuyển sinh quân sự phường Văn Phú cùng Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự cho học sinh có nguyện vọng thi vào các trường quân đội.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2026 ở nước ta tiếp tục có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới và tiếp tục gia tăng các bệnh lưu hành trong nước nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Ngày 19/3, Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai và Chi đoàn Thanh niên Công an phường Nghĩa Lộ tổ chức lễ kết nghĩa, ra mắt mô hình “Giọt hồng nhân ái”, thu hút gần 60 đoàn viên là y, bác sĩ và chiến sĩ công an tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Thiết chế văn hóa cơ sở đang ngày càng phát huy vai trò trong đời sống người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không chỉ là nơi hội họp mà còn trở thành không gian sinh hoạt chung, góp phần duy trì, lan tỏa đời sống văn hóa, tăng cường gắn kết cộng đồng và gìn giữ bản sắc. Tuy nhiên, từ thực tiễn cơ sở vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục được quan tâm.

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Sáng 20/3, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác phát triển người tham gia, thu và giảm tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2026. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu trung tâm tới 14 điểm cầu bảo hiểm xã hội cơ sở và các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn.

fb yt zl tw