Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vai trò của cấp ủy đảng trong lãnh đạo phát triển kinh tế

Vai trò của cấp ủy đảng trong lãnh đạo phát triển kinh tế

Sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng xã Cốc Mỳ đã góp phần đưa nghị quyết của Đảng đến gần với Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Thôn Vĩ Kẽm (xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát) là nơi sinh sống của 64 hộ, gần 300 nhân khẩu, trong đó 98% dân số là người Dao. Năm 2023, thôn đón niềm vui khi tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Năm 2022, thôn có 19 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo, nay còn 6 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo. Kết quả này không chỉ phản ánh sự nỗ lực của đồng bào nơi đây mà còn cho thấy sự lãnh đạo của cấp ủy đảng trong phát triển kinh tế đang đi đúng hướng và phát huy hiệu quả.

Ông Đặng Thanh Toàn, Bí thư Chi bộ thôn Vĩ Kẽm

Hơn chục năm trước, giống nhiều vùng quê khác ở xã Cốc Mỳ nói riêng và huyện Bát Xát nói chung, cây chuối mô bắt đầu xuất hiện ở thôn Vĩ Kẽm. Sau thời gian dài trồng ở địa phương, cây trồng này không mang lại hiệu quả kinh tế như trước, nhiều diện tích bị sâu bệnh, kém hiệu quả.

Để thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, bám sát định hướng của xã và tình hình thực tế ở thôn, Chi bộ thôn đề ra giải pháp khuyến khích bà con đưa những cây trồng mới có giá trị kinh tế cao thay cây trồng cũ. Những năm gần đây, quế là cây trồng được lựa chọn với hy vọng mang lại cơ hội đổi đời cho người dân. Chỉ tính riêng năm 2023, thôn trồng mới 20 ha quế, nâng tổng diện tích quế cả thôn lên 200 ha.

4.jpg

Bí thư Chi bộ thôn Đặng Thanh Toàn cho biết: Chi bộ thôn xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các đảng viên, đẩy mạnh tuyên truyền để truyền tải chủ trương, định hướng của địa phương đến người dân; tuyên truyền cách trồng và chăm sóc cây. Cùng với đó, chi bộ thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình phát triển kinh tế ở thôn để kịp thời định hướng, tháo gỡ khó khăn.

Tại thôn Ná Lùng, những năm gần đây, nhiều cây trồng mới xuất hiện và được người dân tin tưởng, kỳ vọng để nâng cao thu nhập. Những ngày này, trên khắp đồng đất trong thôn, bà con bận rộn trồng khoai môn. Trước đây, cây trồng này chỉ được trồng rải rác ở một số hộ phục vụ nhu cầu gia đình nhưng 2 năm gần đây, nông sản này được mùa, được giá và được nhân rộng ở hầu hết các hộ. Gia đình chị Lý Thị Sen là một trong số đó.

Trên diện tích trồng chuối, sắn kém hiệu quả, gia đình chị thay thế bằng cây khoai môn. Giá của loại nông sản này dao động ở mức 15.000 - 20.000 đồng/kg, nhu cầu thị trường cao, cầu vượt cung. Nhẩm tính sau vụ khoai môn năm 2023, chị Lý Thị Sen bảo gia đình thu hoạch 4 tấn khoai, thu về khoảng 50 triệu đồng.

3.jpg

Khoai môn là nông sản mà xã Cốc Mỳ lựa chọn xây dựng thành sản phẩm OCOP của địa phương và thôn Ná Lùng là địa bàn thuận lợi để hình thành vùng sản xuất.

Để thực hiện được điều này, Chi bộ thôn Ná Lùng triển khai sâu rộng đến các đảng viên, người dân, khuyến khích bà con chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng khoai môn. Năm 2023, thôn có 17 ha khoai môn và năm 2024 dự kiến tăng lên 20 ha. Ngoài ra, Chi bộ thôn xác định tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế từ các cây trồng khác để nâng cao thu nhập cho bà con.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Cốc Mỳ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định trong cơ cấu kinh tế ở địa phương thì nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm phần lớn, ở mức 52%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 20%; thương mại - dịch vụ chiếm 28%. Đến năm 2025, địa phương phấn đấu nâng giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác lên 80 - 90 triệu đồng và thu nhập bình quân đạt 55 - 60 triệu đồng/người.

2.jpg

Đảng ủy xã tăng cường chỉ đạo UBND xã và các đoàn thể, các chi bộ trực thuộc tích cực tuyên truyền để người dân nắm rõ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã. Chủ trương và định hướng của Đảng ủy xã được cụ thể hóa bằng kế hoạch của từng năm.

Ông Bùi Văn Mạnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cốc Mỳ.

Riêng trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp hiện là chủ lực trong cơ cấu kinh tế, Đảng ủy xã chỉ đạo các địa phương tiếp tục duy trì và mở rộng vùng sản xuất hàng hóa tập trung ở một số cây trồng chính như dứa, chuối, quế, khoai môn...; thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Các thôn phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế rừng. Khuyến khích người dân đưa các cây trồng và vật nuôi mới, chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của địa phương vào sản xuất. Trong chăn nuôi, đẩy mạnh tăng trưởng đàn gia súc, chăn nuôi thủy sản theo hướng thâm canh.

Xã Cốc Mỳ lựa chọn “4 cây, 2 con” chủ lực để tập trung phát triển kinh tế, trong đó “4 cây” gồm quế (596 ha), dứa (61,5 ha), chuối (151 ha), khoai môn (17 ha) và “2 con” gồm ngựa, lợn.

Sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng xã Cốc Mỳ đã góp phần đưa nghị quyết của Đảng đến gần với Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, củng cố niềm tin và khơi dậy sự vươn lên, quyết tâm của đồng bào các dân tộc cùng địa phương thực hiện thắng lợi nghị quyết đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai trừ Đảng đối với Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Khai trừ Đảng đối với Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Ngày 6/5/2024, Huyện ủy Bắc Hà ban hành Quyết định số 3061-QĐ/HU về việc thi hành kỷ luật đối với đồng chí Trần Ngọc Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Hoàng Thu Phố nhiệm kỳ 2020 - 2025, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

 Điểm sáng phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ

Điểm sáng phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ

Chú trọng tạo nguồn, kết nạp Đảng cho thanh niên ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ góp phần nâng cao chất lượng chính trị trong thanh niên, khơi dậy niềm tự hào, ý chí quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong quân ngũ. Năm 2024, Bảo Yên là địa phương điển hình trong triển khai công tác này.

Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh trong sự phát triển chung của tỉnh

Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh trong sự phát triển chung của tỉnh

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (10/5/1959 - 10/5/2024), Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy về những kết quả đạt được trong thời gian qua và yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ Khối trong tình hình mới.

Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức

Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức

Trong những năm qua, Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh luôn tập trung lãnh đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh lần thứ XXIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”

Chiều 7/5, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng” và khen thưởng tập thể, đảng viên trẻ tiêu biểu trong đợt thi đua lập thành tích chào mừng 65 năm thành lập Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (10/5/1959 - 10/5/2024).

Tiếp tục khẳng định giá trị khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin

Tiếp tục khẳng định giá trị khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin

Lợi dụng bối cảnh lịch sử mới và cuộc Cách mạng khoa học công nghệ 4.0 hiện nay, các thế lực thù địch, phản động đang ra sức xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, cho rằng chủ nghĩa Mác - Lênin đã “lỗi thời”, “không còn phù hợp”. Song, lý luận, thực tiễn đều đã chứng minh, bản chất khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin là vấn đề có tính khách quan và vẫn còn nguyên giá trị đối với phong trào cách mạng thế giới.

Nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội

Nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội

Sáng 3/5, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai. Dự hội thảo có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện đảng ủy, ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường.

Đồng chí Dương Đức Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ, dân công hỏa tuyến tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Bảo Yên

Đồng chí Dương Đức Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ, dân công hỏa tuyến tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Bảo Yên

Chiều 26/4, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh và huyện Bảo Yên đã tới thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ và các ông, bà từng tham gia dân công hỏa tuyến trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, hiện đang sống tại huyện Bảo Yên.

HĐND tỉnh thực hiện 5 cuộc giám sát chuyên đề các nội dung cử tri quan tâm trong tháng 4/2024

HĐND tỉnh thực hiện 5 cuộc giám sát chuyên đề các nội dung cử tri quan tâm trong tháng 4/2024

Trong tháng 4/2024, Thường trực, các ban, tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành 6 cuộc giám sát, trong đó có 5 cuộc giám sát chuyên đề; tính từ đầu năm đến nay đã có 15 cuộc giám sát, khảo sát được HĐND tỉnh thực hiện, trong đó có 7 cuộc giám sát chuyên đề, tập trung vào các lĩnh vực, nội dung nhiều cử tri quan tâm.

Chiến dịch tiễu phỉ sau giải phóng Lào Cai

Chiến dịch tiễu phỉ sau giải phóng Lào Cai

Sau khi tỉnh Lào Cai được giải phóng (năm 1950), dưới sự bảo trợ của Mỹ, Pháp đã tung lực lượng vào địa bàn để gây phỉ nhằm phá hoại cách mạng nước ta. Đặc biệt, khi quân và dân ta mở chiến dịch vận chuyển lực lượng, hậu cần, vũ khí cho Chiến dịch Điện Biên Phủ, địch đã sử dụng phỉ với vai trò chặn đường tiếp ứng.

fb yt zl tw