Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ngày 12/5 bắt đầu có xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 18/5 đến nay, lượng xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, có ngày lên tới 20 xe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có mặt tại Cửa khẩu Kim Thành sáng 22/5, điều dễ nhận thấy là các xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc được ưu tiên phân luồng cũng như giải quyết thủ tục thông quan rất nhanh. Chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ sau khi cửa khẩu làm việc theo thời gian quy định, tất cả các xe chở quả vải tươi đã thông quan sang Trung Quốc. Điều đó minh chứng rõ nét chủ trương của Lào Cai là tạo thuận lợi nhất cho xuất khẩu mặt hàng quả tươi của Việt Nam, trong đó ưu tiên hàng đầu là quả vải thiều trong thời gian này.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, năm nay, sản lượng quả vải thiều của Hải Dương, Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Kim Thành lên tới gần 29.000 tấn. Thời gian thu hoạch quả vải chỉ diễn ra hơn 2 tháng, từ ngày 10/6 trở đi sẽ là cao điểm xuất khẩu quả vải thiều Bắc Giang, dự kiến mỗi ngày có khoảng 50 - 70 xe chở quả vải thiều xuất khẩu.

VT4.jpg

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh cho biết: Chúng tôi đã phân luồng cho xe chở quả vải thiều vào cửa khẩu theo tuyến đường ngắn nhất và thuận lợi nhất, đồng thời dành riêng 1 bãi chờ xuất khẩu (quy mô sắp xếp 100 xe ô tô) cho các xe chở quả vải thiều. Cùng với đó, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ cửa khẩu bố trí nhân lực hướng dẫn xe vào bãi chờ xuất khẩu, đảm bảo cung cấp điện cho các xe lạnh, bảo vệ hàng hóa, vệ sinh môi trường.

VT2.jpg

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai chỉ đạo Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành tăng cường lực lượng hướng dẫn, điều tiết ưu tiên phương tiện chở quả vải tươi xuất khẩu vào đầu giờ sáng hàng ngày đảm bảo theo thứ tự điều tiết.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu quả vải tươi qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành), sau khi thống nhất với các đơn vị thành viên cửa khẩu tại cuộc họp ngày 24/5/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế đã có thông báo phân luồng phương tiện chở quả vải tươi xuất khẩu.

Theo đó, từ 0h00 ngày 26/5/2023, phương tiện chở quả vải tươi xuất khẩu đến Cửa khẩu Kim Thành khai báo với Bộ đội Biên phòng tại vị trí barie số 2B để được cấp phiếu điều tiết, hướng dẫn đi theo biển chỉ dẫn trên đường T4 vào tập kết tại bãi đỗ xe trước Nhà liên ngành (hướng nhìn vào nội địa, tiếp giáp Công ty Logistics Kim Thành).

Đại diện tổ chức, cá nhân xuất khẩu vải quả tươi thực hiện khai báo với cơ quan Hải quan tại barie số 2A để được lực lượng Biên phòng điều tiết phương tiện đi vào khu vực giám sát hải quan làm thủ tục xuất khẩu.

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã tổ chức họp liên ngành để thống nhất phương án phân luồng cho phương tiện xuất - nhập khẩu hàng hóa, trong đó ưu tiên dành riêng luồng cho xuất khẩu quả vải thiều; công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục xuất khẩu để các chủ hàng nắm rõ, thực hiện đầy đủ, tránh mất thời gian bổ sung thủ tục làm ảnh hưởng đến tiến độ thông quan. Đặc biệt, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai đã trao đổi với Ban Quản lý Cửa khẩu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về thời gian, số lượng quả vải thiều xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành để phía Trung Quốc phối hợp, tạo thuận lợi nhất, đẩy nhanh tiến độ thông quan. “Với quan điểm ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Kim Thành, chúng tôi nỗ lực cao nhất để tất cả xe chở quả vải thiều đều thông quan trước 10 giờ sáng hằng ngày” - Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Vương Trinh Quốc khẳng định.

Các đơn vị thành viên quản lý cửa khẩu: Trong thời gian xuất khẩu quả vải, bố trí cán bộ có mặt tại vị trí làm việc trước giờ mở cửa khẩu 30 phút để tiếp nhận, giải quyết thủ tục, để hoạt động xuất khẩu quả vải tươi tại Cửa khẩu Kim Thành được nhanh chóng, thuận lợi.

Với lượng xe chở quả vải thiều trong thời gian cao điểm có thể tăng đột biến, đòi hỏi lực lượng chức năng phải có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý. Thượng úy Hoàng Minh Du, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành cho biết: Trước khi bước vào vụ xuất khẩu quả vải thiều, đơn vị đã xây dựng phương án điều tiết phương tiện và triển khai đến cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu trên tinh thần ưu tiên tối đa cho xe chở quả vải thiều được xuất khẩu nhanh nhất, sớm nhất. Do vậy, các phương tiện khi đến khu vực cửa khẩu sẽ được hướng dẫn, phân luồng. Đơn vị cũng đã thông tin đến các doanh nghiệp về thủ tục liên quan đến xuất - nhập khẩu và xuất - nhập cảnh mà Trung Quốc yêu cầu, tránh thiếu sót, ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa.

VT3.jpg

Cũng với tinh thần tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải thiều, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai đã tăng cường nhân lực đảm bảo các khâu nghiệp vụ, như giám sát, thủ tục hải quan diễn ra nhanh chóng. Ông Phạm Văn Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã yêu cầu công chức hải quan của đơn vị đi làm sớm hơn so với thời gian quy định để tiếp nhận và giải quyết các thủ tục xuất khẩu hàng hóa, các phương tiện chở quả vải thiều thông quan càng sớm càng tốt.

Với sự vào cuộc tích cực của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Kim Thành cũng như dành ưu tiên cao nhất, tin rằng việc xuất khẩu quả vải thiều sang Trung Quốc năm nay sẽ nhanh chóng và thuận lợi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Chiều 27/9, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức công bố dự án và triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum, đoạn từ đường Trần Phú đến nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC19, thành phố Lào Cai.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

fb yt zl tw