Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Nhằm đưa loài nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) đã triển khai dự án “Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá ngạnh trong ao”, thử nghiệm tại Trại thực nghiệm vùng thấp xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng).

4.jpg

Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 10/2021 tại xã Gia Phú với nguồn giống cá bố mẹ 300 con. Ông Bùi Minh Khôi, Chủ nhiệm đề tài dự án nuôi cá ngạnh, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Xã Gia Phú có hệ thống sông, suối đa dạng, đặc biệt là có sông Hồng chảy qua nên việc nghiên cứu tập tính sống của cá ngạnh sẽ thuận lợi cho việc thuần hóa trong ao nuôi.

2.jpg

Dự án do Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Bắc, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chuyển giao công nghệ, bao gồm quy trình, kỹ thuật sản xuất giống và kỹ thuật nuôi cá ngạnh thương phẩm. Trong thời gian triển khai dự án, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thường xuyên đánh giá sự sinh trưởng, phát triển của cá ngạnh, đặc biệt là theo dõi các chỉ tiêu về kỹ thuật đối với kích thước, khối lượng của cá; khả năng thích nghi trong điều kiện nuôi ao.

5.jpg

Sau hơn 2 năm triển khai, dự án bước đầu đã có những kết quả khả quan. Từ những con cá bố mẹ ban đầu đã nhân giống thành công với tổng đàn lên đến 30.240 con, đồng thời xây dựng thành công ao nuôi cá thương phẩm quy mô 7.000 m2 với khối lượng đạt từ 540 - 550 gam/con sau 12 tháng nuôi. Tổng sản lượng đạt hơn 5,1 tấn. Giá bán ra thị trường dao động từ 250.000 đồng - 450.000 đồng/kg tùy vào kích cỡ.

3.jpg

Với những kết quả thu được, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã chuyển giao kỹ thuật sản xuất, nuôi cá ngạnh cho 20 hộ tại xã Gia Phú. Ông Nguyễn Xuân Khoa, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá: Qua quá trình nuôi cá có thể khẳng định, cá ngạnh trong môi trường ao nuôi ít bị nhiễm bệnh, có khả năng sinh trưởng tốt. Đây là đối tượng thủy sản tiềm năng cần được phát triển nuôi, nhân giống với quy mô hàng hóa trong tương lai trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với số tiền 122,5 triệu đồng đối với Liên danh Công ty Cổ phần Xuất - nhập khẩu Hưng Yên và Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương.

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng 6, giá kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim có xu hướng hạ nhiệt nhẹ. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối 2024, với niềm tin Fed sắp xoay trục chính sách, rủi ro không chắc chắn từ yếu tố địa chính trị cùng sự thúc đẩy từ phía cung cầu.

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai đã triển khai nâng cấp được hơn 30 tuyến đường nội đô (là các tuyến đường nhỏ nay nâng cấp mở rộng hơn theo tiêu chí đô thị loại I), đồng thời triển khai mô hình ngầm hóa đường điện, cáp viễn thông để chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Ðã gần bốn năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QÐ-TTg "Phê duyệt Ðề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", mặc dù đến nay nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực nhưng kết quả tại nhiều nơi chưa đạt như kỳ vọng.

fb yt zl tw