Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tuổi trẻ Lào Cai hân hoan đón Tết Độc lập

Tuổi trẻ Lào Cai hân hoan đón Tết Độc lập

Trong những ngày tháng 9 mùa thu lịch sử, tuổi trẻ Lào Cai hôm nay luôn hướng về cội nguồn với niềm tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến, xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

0:00 / 0:00
0:00
z6968264528154-0595c78cd03d71c1aef868ca974d3a3e.jpg

Trong dòng chảy lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, có rất nhiều tấm gương anh hùng trẻ tuổi đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Sự hy sinh của họ là nền tảng vững chắc cho chiến thắng và độc lập của dân tộc Việt Nam, để đúng ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, khẳng định nền độc lập, tự do của dân tộc.

Với thế hệ trẻ ngày nay, họ có nhiều cách thể hiện niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước. Và dù bằng cách này hay cách khác, tình yêu Tổ quốc trong trái tim mỗi người vẫn luôn tràn đầy, ngày ngày hun đúc và thấm sâu.

Chị Giàng Thị Chu ở bản Háng Bla Ha A, xã Khao Mang hồ hởi chia sẻ: “Là người được sinh ra, lớn lên trong hòa bình, tôi biết đến ngày Tết Ðộc lập qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua những bài giảng của thầy - cô giáo và từ lời kể của ông bà, cha mẹ. Vì vậy, mỗi năm khi đến ngày Quốc khánh 02/9, tôi thường dành thời gian cho riêng mình để tìm hiểu về lịch sử dân tộc và luôn tự nhắc nhở bản thân cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

Anh Nguyễn Kim Cương - Bí thư Đoàn phường Yên Bái cho biết: “Để chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 02/9, Đoàn phường Yên Bái đã tổ chức nhiều hoạt động mang màu sắc của thanh niên như tổ chức Lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Di tích lịch sử Khu mộ Nguyễn Thái Học; trao tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ; các hoạt động tham quan di tích lịch sử, địa chỉ đỏ; trao tặng quà, an sinh xã hội; tổ chức các công trình, phần việc thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…”.

baolaocai-br_3.png

Trong thời đại số, mạng xã hội trở thành cầu nối cộng đồng, nơi mọi người dễ dàng bày tỏ tình cảm và lan tỏa những giá trị tích cực. Vì vậy, nhiều ngày qua, các nền tảng như: Facebook, Zalo, TikTok… đã được nhuộm rực sắc đỏ của màu cờ Tổ quốc để thể hiện tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc của giới trẻ trong dịp Lễ Quốc khánh.

baolaocai-br_6.png

Đặc biệt, các workshop sáng tạo được tổ chức nhiều nơi đã thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia. Từ nón lá đến móc khóa, kẹp tóc, sổ tay, … đều khoác lên mình màu cờ Tổ quốc. Đây là một cách sáng tạo để giới trẻ đưa những giá trị văn hóa, lịch sử vào đời sống hiện đại.

z6968265253876-3190e14c8e7a6206bb293833c227080d.jpg

Tiếp nối truyền thống ấy, thời gian qua, tuổi trẻ Lào Cai đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, lực lượng tiên phong, mang trong mình tri thức sắc bén, ý chí mạnh mẽ và tinh thần khát khao sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hằng năm, những hoạt động như chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách… được tuổi trẻ thực hiện thường xuyên để hướng về nguồn cội.

baolaocai-br_4.png

Không chỉ ra sức học tập, lao động, hình ảnh học sinh, sinh viên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện có mặt ở những bản làng vùng cao xa xôi để làm đường giao thông nông thôn, tham gia hỗ trợ Nhân dân làm nhà, dọn dẹp vệ sinh sau bão lũ… là những hình ảnh đẹp, tạo dấu ấn khó quên trong cộng đồng.

Có thể kể tới gương thanh niên Ma Seo Chứ - Trưởng thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, người đã đưa hơn 110 người trong thôn di chuyển đến nơi an toàn trong đợt ảnh hưởng mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 năm 2024.

Hay cán bộ xã - đại sứ du lịch của bản làng Sùng A Tủa ở xã Phình Hồ - người đã mang văn hóa, ẩm thực và đặc sản chè Shan tuyết Phình Hồ ra thế giới chỉ thông qua một kênh TikTok cá nhân.

Giàng A Dê ở xã Púng Luông cũng là gương mặt thanh niên sống đẹp đã quyết tâm phát triển du lịch, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Hiện nay, Giàng A Dê đang làm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải với mô hình homestay được đông đảo du khách biết đến, mang lại thu nhập ổn định mỗi năm, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương…

baolaocai-br_5.png

Đặc biệt, những ngày này, trên khắp các địa phương có Dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên đi qua, đâu đâu cũng có bóng dáng của lực lượng đoàn viên, thanh niên hỗ trợ người dân, nhất là các gia đình người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, người già và trẻ em… Là lực lượng xung kích, nhiệt huyết, tuổi trẻ Lào Cai đã không quản ngại khó khăn, nắng mưa, đoàn kết, góp sức cùng cộng đồng, lao động, dọn dẹp hành lang để công trình trọng điểm quốc gia Dự án 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích đúng kế hoạch đề ra.

Anh Hà Đức Hải - Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: Thế hệ trẻ hôm nay được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, thế nhưng, niềm tự hào dân tộc như mạch nguồn thấm sâu, chảy mãi trong tâm hồn mỗi người trẻ. Trong mỗi việc làm, các bạn luôn đặt lên trên hết trách nhiệm với Tổ quốc, sẵn sàng mang nhiệt huyết, sức trẻ, sáng tạo để phụng sự đất nước theo cách riêng của mình.

Năm tháng trôi qua nhưng tinh thần của bản Tuyên ngôn Ðộc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vẫn luôn bất diệt và mãi mãi khắc sâu vào trái tim, khối óc của mỗi người dân Việt Nam. Ðó chính là động lực nhằm khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ trẻ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc và nguyện sống có trách nhiệm với Tổ quốc, với Nhân dân.

bai-dang-instagram-do-gradient-ruc-ro-hien-dai-chao-mung-ky-niem-ngay-quoc-khanh-5-5516.jpg
z6938993712214-0ceceabc5a932aa4e1cd703d578de4a5.jpg
Chiến sỹ HOÀNG TRUNG QUỐC - Đồn Biên phòng A Mú Sung.

Để cống hiến tuổi trẻ cho Tổ quốc, góp sức mình bảo vệ từng tấc đất biên giới quê hương, nhiều người trẻ đã xung phong nhập ngũ. Quyết định ấy không chỉ là sự tiếp nối truyền thống quê hương biên cương anh hùng, mà còn thể hiện lý tưởng cao đẹp của thế hệ trẻ: Sống có trách nhiệm với đất nước, sẵn sàng dấn thân để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong bối cảnh hiện nay, khi dân tộc đang bước vào kỷ nguyên phát triển, hội nhập và vươn mình mạnh mẽ trên trường quốc tế, thì việc giữ gìn hòa bình, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ càng trở nên ý nghĩa. Phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp không thể tách rời nhiệm vụ giữ vững an ninh biên giới. Hòa bình hôm nay có được là thành quả của sự kiên cường và đoàn kết trong quá khứ. Thế hệ trẻ cần biết trân trọng, nuôi dưỡng lý tưởng và biến tuổi trẻ thành những năm tháng ý nghĩa. Cống hiến trong quân ngũ không chỉ là bảo vệ biên cương, mà còn góp phần dựng xây một Việt Nam tự cường, thịnh vượng trong kỷ nguyên mới. Chính tinh thần ấy đã làm nên sức mạnh bất diệt của dân tộc - sức mạnh bắt nguồn từ khát vọng cống hiến của tuổi trẻ.

z6968295214255-fc89ae38430628b1714f127de844f8e0.jpg
z6938988723843-5e1ac7a268b660f9c69278d10cf34752-3801.jpg
Chị SIN HOÀI THU - xã Mường Khương.

Trong kỷ nguyên mới - thời đại hội nhập sâu rộng và phát triển vượt bậc của công nghệ, tuổi trẻ chính là “hiện tại” và là những người quyết định tương lai của đất nước, của dân tộc. Trong bối cảnh đó, người trẻ cần có trách nhiệm giữ gìn, lan tỏa niềm tự hào dân tộc thông qua việc hiểu rõ lịch sử, văn hóa, bản sắc Việt Nam và thể hiện tinh thần đó trong học tập, công việc và cả trên môi trường số. Đồng thời, tuổi trẻ cũng là lực lượng tiên phong nuôi dưỡng khát vọng đưa đất nước trở nên hùng cường bằng cách không ngừng học hỏi, đổi mới sáng tạo, tích cực khởi nghiệp và đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội. Tôi tin rằng, khi người trẻ có lý tưởng và hành động cụ thể, thì khát vọng hùng cường sẽ trở thành hiện thực.

THÚY PHƯỢNG (lược ghi)

Trình bày: Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A

Sáng 05/6, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại xã Mậu A

Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại xã Mậu A

Sáng 05/6, đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác tổ chức khám và thăm hỏi người dân tham gia khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí tại Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên, xã Mậu A. 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tham dự Lễ phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tham dự Lễ phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Sáng 05/6, tại Công ty Cổ phần An Tiến Industries, Khu công nghiệp phía Nam, phường Văn Phú, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn

Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn

Chiều 04/6, tại Bộ CHQS tỉnh, Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn về việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình hành động của Trung ương và của tỉnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Ông Nguyễn Anh Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Ông Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục được Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội cũng đã bầu 135 ủy viên Ban Chấp hành khóa XIV và kiện toàn bộ máy lãnh đạo với 4 Phó Chủ tịch cùng Phó Bí thư Chuyên trách Đảng ủy Tổng Liên đoàn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tham gia Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tham gia Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, 135 ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV đã được bầu. Trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai - trúng cử và tham gia Ban Chấp hành khóa mới.

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026)4 bài học sâu sắc cho hôm nay

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026)4 bài học sâu sắc cho hôm nay

Sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911 là một dấu mốc lớn của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự kiện ấy không chỉ mở ra con đường giải phóng dân tộc đúng đắn, mà còn để lại nhiều bài học sâu sắc cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước trong thời đại hội nhập hôm nay.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Bảo Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Bảo Yên

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 04/6, tại xã Nghĩa Đô, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Bảo Yên, Thượng Hà, Bảo Hà, Xuân Hòa, Phúc Khánh và Nghĩa Đô về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025; 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/6, tại xã Văn Bàn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Văn Bàn, Khánh Yên, Chiềng Ken, Võ Lao, Dương Quỳ, Minh Lương, Nậm Chày và Nậm Xé về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

fb yt zl tw