Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Từng bước nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ

Từng bước nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ở xã Nậm Chảy (Mường Khương), ai cũng biết chị Lù Thị Lan, dân tộc Nùng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sấn Pản là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Chị Lan là người tiên phong đưa giống chuối về Nậm Chảy và bắt đầu trồng từ năm 2015 với 1 ha. Đến năm 2018, gia đình chị đã trồng được 3.000 gốc chuối và thu lãi hơn 300 triệu đồng. Chị Lan tích cực tuyên truyền, vận động người dân và có công lớn hình thành vùng trồng chuối hàng hóa quy mô 250 tại xã Nậm Chảy vào năm 2022.

13.jpg
Vùng trồng chuối quy mô hàng hóa tại xã Nậm Chảy.

Trên cương vị Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sấn Pản, chị Lan luôn gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua. Năm 2022, chị vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Chị Lan bày tỏ, đó là khoảnh khắc rất tự hào và tự hứa với bản thân tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho thôn, bản.

3.jpg

Xã Nậm Chảy hiện có gần 700 hội viên phụ nữ sinh hoạt tại các chi hội dưới cơ sở. Trên địa bàn xã ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phát triển sản xuất.

Chưa bao giờ phong trào thi đua phát triển kinh tế được chị em nhiệt tình hưởng ứng như trong thời gian qua. Nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới được đưa vào và chị em đều nhiệt tình, hăng hái đăng ký tham gia

Chị Bạch Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nậm Chảy

z4750680699474_7fb2c5424ad453759769d5463b30407f.jpg
Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, xã Nậm Chảy có 95% gia đình hội viên phụ nữ tham gia trồng chè, góp phần hình thành vùng chè hàng hóa tại địa phương với quy mô hơn 300 ha.

Để phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã Nậm Chảy đã chỉ đạo các chi hội phụ nữ thôn, bản tích cực vận động phụ nữ phát huy tinh thần vượt khó, chủ động vươn lên thoát nghèo. Chị Bạch Thị Thủy cho biết: Các chi hội triển khai nhiều giải pháp, huy động xã hội hóa giúp phụ nữ thoát nghèo đa chiều có địa chỉ trên cơ sở rà soát, nắm cụ thể nguyên nhân nghèo để phân công, hỗ trợ thiết thực, phù hợp. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Khương giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế với số tiền là 4,1 tỷ đồng cho 40 hộ trong năm 2023, nâng tổng dư nợ lên hơn 10 tỷ đồng cho 143 hộ vay.

4.jpg

Thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Nậm Chảy tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế hộ, góp phần xóa bỏ các định kiến và giúp phụ nữ vươn lên làm chủ mô hình; tiếp tục nâng cao hoạt động tổ hợp tác, tổ liên kết phụ nữ; hỗ trợ liên kết tiêu thụ để sản phẩm nông sản của chị em xã Nậm Chảy không ngừng vươn xa trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

fb yt zl tw