Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Triển vọng nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Triển vọng nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Trước đây, kinh tế gia đình anh Hoàng Văn Kiên, chị Hoàng Thị Xuyến, xã Xuân Hòa (Bảo Yên) chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả không cao. Nhiều lần anh chị tìm hướng phát triển kinh tế mới nhưng tính đường nào cũng vướng: muốn chuyển sang trồng trọt chuyên canh thì diện tích đất sản xuất không đủ; chuyển sang chăn nuôi lợn, gà thịt thì giá bấp bênh và không cạnh tranh được với những hợp tác xã, hộ chăn nuôi lâu năm...

0:00 / 0:00
0:00

Đang loay hoay không biết thay đổi mô hình kinh tế như thế nào cho hiệu quả thì năm 2022, con trai của anh chị đi làm ở Vĩnh Phúc đã “mang một sàng khôn” về, tư vấn cho bố mẹ mô hình chăn nuôi hoàn toàn mới.

Từ sự tư vấn và tham quan thực tế tại chính công ty nông nghiệp nơi con trai làm việc, anh Kiên, chị Xuyến đã quyết tâm đưa mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng về thuần hóa tại địa phương. Đây là giống gà có đặc điểm ít bệnh, dễ nuôi, trọng lượng vừa phải, trứng thơm ngon như gà ta, dễ bán và đặc biệt là năng suất trứng cao, chi phí thức ăn thấp.

Lứa đầu, gia đình đầu tư chuồng trại và nuôi 900 con gà. Khi gà giống được đưa về, anh Kiên cẩn thận chuẩn bị khu úm với đèn sưởi, rải trấu dày để giữ ấm. Những ngày đầu, anh và vợ thay nhau chăm sóc, đảm bảo nhiệt độ chuồng luôn ổn định, thức ăn đủ chất để gà phát triển khỏe mạnh. Đến khi đàn gà lớn hơn, gia đình tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để phòng bệnh thường gặp. Thức ăn và liều lượng cho ăn đối với từng độ tuổi của gà được thực hiện theo hướng dẫn để gà luôn khỏe mạnh, trứng đạt chất lượng tốt nhất. Sau 7 tháng nuôi, gà bắt đầu đẻ trứng, mỗi ngày, nhìn những quả trứng tròn to, sáng bóng, anh chị thêm tự tin với mô hình chăn nuôi mới này.

Bước sang năm thứ hai, anh Kiên quyết định mở rộng quy mô lên 2.000 con gà. Với quy mô lớn hơn, hệ thống chuồng bệt tuy quen thuộc nhưng khiến gà dễ bị bệnh, việc vệ sinh chuồng trại cũng tốn nhiều công lao động. Để có thêm kinh nghiệm, anh Kiên tích cực đi nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh “mục sở thị” các mô hình nuôi gà Ai Cập học hỏi quy trình, đặc điểm và phương pháp chăn nuôi hiệu quả. Sau những chuyến tham quan, học hỏi các trang trại chăn nuôi lớn ở Vĩnh Phúc, Nam Định, anh quyết định chuyển sang nuôi bằng chuồng lồng, giúp sạch hơn, giảm dịch bệnh, lại nhàn công chăm sóc.

Khu vườn trước đây trồng ngô, sắn được gia đình cải tạo, xây dựng chuồng lồng với hệ thống máng ăn, máng uống tự động, khay đỡ trứng, bóng điện sưởi ấm mùa đông, quạt mát mùa hè; bên dưới nền chuồng là lớp đệm lót sinh học dày giúp phân giải nước tiểu, phân làm giảm mùi hôi, tiết kiệm nước và công dọn chuồng. Để đảm bảo đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, anh Kiên thực hiện dọn phân, phun khử trùng định kỳ khu vực chuồng nuôi để hạn chế mùi và ô nhiễm môi trường, phòng tránh dịch bệnh. Theo anh Kiên, bên cạnh khâu chọn giống kỹ lưỡng, muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì thức ăn cho gà phải đảm bảo các thành phần dinh dưỡng.

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, mô hình chăn nuôi gà của gia đình phát triển dần theo từng năm, đến nay, trang trại của anh đã có 7.000 con gà, mỗi ngày thu về gần 7.000 quả trứng. Trứng gà Ai Cập của trang trại trở thành sản phẩm được người dân trong vùng và một số nhà hàng, khách sạn trong tỉnh tin tưởng lựa chọn. Với giá bán từ 2.000 - 2.500 đồng/quả, gia đình anh thu về hơn 14 triệu đồng/ngày.

Gà Ai Cập có chu kỳ đẻ trứng kéo dài 8 tháng (tính từ khi gà đẻ bói), sau đó sẽ thải loại để thay lứa gà mới. Số gà sau khai thác trứng được bán cho các cửa hàng kinh doanh và các thương lái với giá 60.000 - 65.000 đồng/kg, mỗi con gà sau khi khai thác trứng có trọng lượng từ 1,5 - 1,7 kg, đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình.

4-5793.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Nắng nóng gay gắt kéo dài, mực nước lòng hồ xuống thấp khiến nhiệt độ nước tăng cao, hàm lượng oxy hòa tan suy giảm, đẩy hơn 1.000 lồng nuôi cá tầm trên hồ thủy điện Bắc Hà vào tình trạng nguy cấp. Hàng tấn cá chết chỉ trong vài ngày, nhiều hộ nuôi đứng trước nguy cơ mất trắng nếu không sớm có giải pháp ứng cứu kịp thời.

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Tận dụng diện tích mặt nước trên ruộng để nuôi ốc dạ kết hợp trồng lúa đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân ở xã Phong Dụ Thượng. Mô hình “2 trong 1” này không chỉ giúp nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích canh tác mà còn góp phần giảm chi phí, tạo thêm sinh kế cho người dân.

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nắng nóng kéo dài cùng những đợt mưa lớn cục bộ đang tạo ra không ít thách thức đối với nghề nuôi cá nước lạnh tại Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, các cơ sở nuôi phải tăng cường theo dõi môi trường nước, chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá và duy trì sản xuất.

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Nhờ tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vừa có phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào chiều ngày 4/6. Hiện tại, mặt bằng giá nhiên liệu tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Tại tọa đàm “Xăng E10 bán toàn quốc: Hiểu đúng, dùng đúng, triển khai hiệu quả”, đại diện Bộ Công Thương cho biết lượng tiêu thụ xăng E10 trong những ngày đầu triển khai trên phạm vi cả nước đã đạt hơn 141 triệu lít, chiếm phần lớn trong tổng số 151 triệu lít xăng được bán ra. Đến nay, cơ quan quản lý chưa ghi nhận phản hồi tiêu cực đáng kể từ người tiêu dùng.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Năm 2026, tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán thu ngân sách nhà nước 17.536 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 6.300 tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, các địa phương và ngành chức năng đang tập trung nhiều giải pháp nhằm tạo quỹ đất sạch, đẩy nhanh đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách từ đất.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho phép các ngân hàng đóng tài khoản không phát sinh giao dịch từ 3 năm trở lên nhằm xử lý tình trạng tài khoản bị bỏ quên, không còn sử dụng hoặc tài khoản "ngủ đông". Nếu được thông qua, đây sẽ là điểm mới đáng chú ý mà người dùng tài khoản thanh toán cần quan tâm.

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng trong nước sáng 5/6 tiếp tục giảm về 156 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới phục hồi lên 4.476 USD/ounce. Diễn biến trái chiều cho thấy áp lực chốt lời vẫn lớn, trong khi nhà đầu tư đang thận trọng trước các tín hiệu mới từ kinh tế Mỹ và chính sách lãi suất của Fed.

fb yt zl tw