Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Lào Cai

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Lào Cai

Chiều 19/7/2024, người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh bàng hoàng khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo có tâm, có tầm; tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, luôn hết lòng vì nước, vì dân; nhà lãnh đạo giản dị, gần gũi với đồng bào các dân tộc Lào Cai đã ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc thương vô hạn với cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Trong quá trình công tác, khi giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã 3 lần đến thăm và làm việc tại Lào Cai, động viên cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tình cảm ấm áp của Tổng Bí thư dành cho Lào Cai luôn được mỗi người dân nơi đây trân trọng, nâng niu.

1.png

Từ nhiều năm qua, trong ngôi nhà gỗ nhỏ của ông Thào Dìn, dân tộc Mông ở giữa thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương luôn treo trang trọng những bức ảnh mà ông Dìn quý như “báu vật”. Đó là bức ảnh ông Dìn cùng những điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân sản xuất giỏi của cả nước chụp cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10 năm 2017. Ông Dìn bảo: Trong cuộc đời mình, ông đã 3 lần vinh dự được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Lần đầu tiên tôi được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là vào dịp giáp tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013. Khi đó, Tổng Bí thư cùng đoàn cán bộ Trung ương vào thăm và chúc tết đồng bào các dân tộc thôn Cốc Phương. Là Trưởng thôn, tôi báo cáo với Tổng Bí thư về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thôn. Tổng Bí thư rất vui khi biết đồng bào Mông trong thôn tích cực làm giàu từ mô hình trồng chuối, trồng dứa, tham gia mô hình kết nghĩa hai thôn biên giới Việt - Trung, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và dặn bà con phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, xây dựng cuộc sống ấm no, biên giới đẹp giàu.

1.png

May mắn được ngồi bên cạnh trò chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi vô cùng cảm động vì sự cởi mở, gần gũi, quan tâm đến đồng bào các dân tộc địa phương của Tổng Bí thư. Những lời căn dặn của Tổng Bí thư là động lực để tôi và bà con tiếp tục cố gắng phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Về sau, tôi có hai lần được về Thủ đô Hà Nội dự lễ tuyên dương những điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân sản xuất giỏi của cả nước và được gặp Tổng Bí thư. Tình cảm ấm áp và sự gần gũi của Tổng Bí thư để lại trong tôi những cảm xúc không bao giờ quên được”. Ông Thào Dìn rưng rưng nhớ lại những kỷ niệm khó quên.

3.png

Cũng tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, chúng tôi gặp những cán bộ, đảng viên đã vinh dự trực tiếp được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đến thăm nơi đây. Ông Đỗ Duy Phiên, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu vẫn nhớ như in cái bắt tay ấm áp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho mình khi ông đón đoàn cán bộ Trung ương về thăm xã ngày 6/1/2013.

Ông Phiên nhớ lại: “Khi nghe tôi và đồng chí Chủ tịch UBND xã Châu Xuân Thắng báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hỏi nhiều về mô hình Ban Tuyên vận của xã, công tác xóa đói, giảm nghèo và căn dặn cán bộ, Nhân dân trong xã cần đoàn kết một lòng xây dựng cuộc sống ấm no, duy trì mối quan hệ tốt đẹp của xã biên giới hòa bình, hữu nghị. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc Đảng bộ xã cần làm tốt công tác xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng sinh hoạt chi bộ, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh. Nhân dịp đầu xuân mới Quý Tỵ 2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương bước sang một năm mới giành được nhiều thắng lợi mới.

2.png

Sau khi thăm trụ sở xã, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi bộ đến thăm nhà ông Lục Bỉnh Lợi - cán bộ lão thành cách mạng và vào thăm Đồn Biên phòng Bản Lầu, thăm thôn biên giới Cốc Phương. Hôm đó, bà con biết tin Tổng Bí thư đến thăm nên tập trung rất đông ở hai bên đường với tâm trạng hồi hộp, phấn khởi. Đi đến đâu, Tổng Bí thư cũng ân cần hỏi thăm, trò chuyện với người già, trẻ nhỏ, bà con các dân tộc. Tôi rất ấn tượng về vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước bởi sự cởi mở, gần gũi, quan tâm đến Nhân dân. Những lời dặn dò của Tổng Bí thư trở thành động lực to lớn để tôi cùng cán bộ, đảng viên, Nhân dân xã Bản Lầu tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương trở thành xã biên giới ấm no, xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Mường Khương”.

4.png

Trung tá Nguyễn Ngọc Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Lầu cũng không khỏi xúc động khi nhắc đến kỷ niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. “Năm 2013, khi ấy tôi là Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Lầu. Ngay khi biết thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đến thăm đơn vị, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều vô cùng hồ hởi, phấn khởi và hồi hộp. Là người trực tiếp tham gia bảo vệ sự kiện quan trọng đó, tôi rất vinh dự, tự hào.

Khắc ghi những lời dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Lầu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giúp đỡ đồng bào các dân tộc khu vực biên giới phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc”.

2.png

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai cách đây 11 năm, cùng với thăm xã biên giới Bản Lầu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều tình cảm cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai. Đồng chí đã thăm Khu Công nghiệp - Thương mại Kim Thành tại thành phố Lào Cai và có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình thực hiện các nghị quyết của Trung ương; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh Lào Cai. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đề nghị tỉnh đặc biệt chú trọng công tác xóa đói, giảm nghèo, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, nhất là ở khu vực biên giới, làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

7.png

Là người được trực tiếp gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Cao Đức Hải, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Tổ trưởng Tổ giúp việc công tác tư tưởng Tỉnh ủy chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc: Buổi chiều 6/1/2013, khi làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hỏi tôi về việc thực hiện thí điểm mô hình tuyên vận của tỉnh. Tôi báo cáo với Tổng Bí thư rằng Lào Cai là tỉnh đầu tiên của cả nước thực hiện Đề án “Thí điểm mô hình ban tuyên vận xã, phường, thị trấn và tổ tuyên vận thôn, bản, tổ dân phố” từ năm 2012. Mô hình còn mới nên Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đều nỗ lực thực hiện nhằm góp phần tạo sự chuyển biến trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, nhất là nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và quản lý, phát triển đô thị. Tổng Bí thư đã định hướng một số nội dung mang tính lý luận và thực tiễn rất sâu sắc giúp tỉnh triển khai thực hiện mô hình hiệu quả hơn trong những năm tiếp theo.

Trong câu chuyện với chúng tôi về những kỷ niệm được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Cao Đức Hải nhiều lần xúc động bảo mình vô cùng kính trọng, biết ơn Tổng Bí thư - nhà lãnh đạo vô cùng sâu sắc, trí tuệ, bản lĩnh, nhưng luôn giản dị, khiêm tốn, gần gũi với Nhân dân.

Đồng chí Cao Đức Hải kể: “Ngày 3 - 5/10/2007, khi là Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm và làm việc tại Lào Cai. Khi đó, tôi là Bí thư Thành ủy Lào Cai đã vinh dự đưa Chủ tịch Quốc hội đến dâng hương tại đền Thượng. Đồng chí đặt bàn tay phải nắm lấy bàn tay trái của tôi và cùng bước trên những bậc thang đá dẫn lên đền Thượng. Tôi cảm nhận sự ấm áp như được truyền thêm một nguồn năng lượng mới. Đồng chí trò chuyện hỏi thăm rất ân tình về sự phát triển của thành phố Lào Cai sau khi sáp nhập 2 thị xã, cuộc sống của Nhân dân biên giới, công tác quản lý, bảo vệ biên giới…Chỉ trong cuộc trò chuyện ngắn ngủi vậy, nhưng những vấn đề hệ trọng của tỉnh, của thành phố đều được đồng chí rất quan tâm”.

234567890987654321`.png

Nói thêm về tình cảm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng dành cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh vào tháng 10/2007, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã thăm xã Tả Van, huyện Sa Pa; thăm Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Trung tâm thương mại quốc tế Lào Cai; Dự án Khu thương mại Kim Thành; Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh; Cụm công nghiệp Tằng Loỏng thuộc huyện Bảo Thắng; Khu đô thị mới Lào Cai- Cam Đường; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và cán bộ các sở, ban, ngành của tỉnh Lào Cai.

Đặc biệt, ngày 12/8/2008, khi biết tin Nhân dân thôn Tùng Chỉn, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát chịu hậu quả nặng nề do lũ quét gây ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm hỏi, động viên đồng bào vùng lũ, chỉ đạo tỉnh tiếp tục phát huy sự chủ động, tinh thần đoàn kết, khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất, sớm ổn định đời sống người dân. Sự quan tâm ân cần và kịp thời ấy đã xoa dịu những nỗi đau thương mất mát của người dân nơi cơn lũ dữ đi qua, tiếp thêm động lực để bà con vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới.

34567.png

Trong những năm qua, chính sự quan tâm sâu sắc và tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho tỉnh Lào Cai đã để lại trong trái tim mỗi người dân nơi đây niềm tin yêu và sự tôn kính. Ông Triệu Xuân Phà, nguyên Chủ tịch UBND xã Tả Van, thị xã Sa Pa tâm sự: Điều ấn tượng nhất của tôi khi được gặp đồng chí Nguyễn Phú Trọng là sự gần gũi, thân thiện với Nhân dân. Là lãnh đạo tối cao của Đảng, Nhà nước, nhưng đi đến đâu đồng chí cũng ân cần hỏi thăm bà con, từ người già đến trẻ nhỏ. Đồng bào các dân tộc thị xã Sa Pa nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung luôn khắc ghi trong trái tim mình hình ảnh một Tổng Bí thư của dân và vì dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những ngôi trường xây đắp ước mơ nơi biên cương

Những ngôi trường xây đắp ước mơ nơi biên cương

Ly Thị Phương, học sinh điểm trường Phìn Chư, xã Pha Long cũng như nhiều em học sinh vẫn hằng ngày mơ ước về một ngôi trường thật đẹp, thật to, có nhiều sách vở, cây xanh và cả những bộ máy tính đời mới. Giấc mơ ấy tưởng chừng xa vời, nay dần hiện hữu khi Đảng, nhà nước và tỉnh Lào Cai đang dồn lực kiến tạo những ngôi trường liên cấp khang trang, hiện đại. Đó không chỉ là những công trình xây dựng, mà còn là biểu tượng của niềm tin, hy vọng và sự phát triển bền vững nơi phên dậu tổ quốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham quan một số mô hình phát triển kinh tế và dự khai mạc Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ XI

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham quan một số mô hình phát triển kinh tế và dự khai mạc Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ XI

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm và làm việc tại châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, ngày 07/11, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham quan một số mô hình phát triển kinh tế và dự khai mạc Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ XI

Báo cáo Kết quả lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Báo cáo Kết quả lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ngày 7/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã có Báo cáo Kết quả triển khai việc tổ chức lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Từ ngày 15/10 – 04/11/2025). Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bản báo cáo.

Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Từ ngày 15/10 - 6/11, các địa phương, đơn vị trên cả nước tổ chức nghiêm túc việc lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, đạt tổng cộng 2.501.265 ý kiến, thể hiện thống nhất cao, niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, nhiều đóng góp có chiều sâu, tính thực tiễn.

Bảo đảm đồng bộ, liên kết vùng trong sửa đổi các luật, quy hoạch

Bảo đảm đồng bộ, liên kết vùng trong sửa đổi các luật, quy hoạch

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 07/11, Quốc hội nghe các Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi), việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030 và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Lào Cai tập trung đồng bộ giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Lào Cai tập trung đồng bộ giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Bước vào tháng 11 - chặng nước rút của năm 2025, Lào Cai thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 8,5%. Trước yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy và hợp nhất đơn vị hành chính, tỉnh kiên định quan điểm “biến thách thức thành cơ hội”, lấy ổn định làm nền tảng, tăng tốc làm động lực phát triển.

Hoàn chỉnh tổ chức bộ máy Công an nhân dân theo hướng “bộ tinh, tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”

Hoàn chỉnh tổ chức bộ máy Công an nhân dân theo hướng “bộ tinh, tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”

Hưởng ứng đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai đã và đang phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội.

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược

Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia lần này sẽ bổ sung định hướng phát triển nhanh các ngành kinh tế góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số; tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược; bổ sung định hướng phát triển mạnh thương mại điện tử, các sàn giao dịch tài sản thực, tài sản mã hóa.

Tự phê bình và phê bình: "Thang thuốc hay" để Đảng luôn trong sạch, vững mạnh

Tự phê bình và phê bình: "Thang thuốc hay" để Đảng luôn trong sạch, vững mạnh

Đảng ta luôn xác định tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển, là vũ khí sắc bén để xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong không khí cả nước đang sôi nổi góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV, làm thế nào để nâng cao chất lượng của nguyên tắc quan trọng này đang là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thời gian qua, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong Nhân dân.

fb yt zl tw