Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tô thắm trang sử hào hùng của quê hương

Tô thắm trang sử hào hùng của quê hương

Cách đây 75 năm, ngày 26/6/1949, trận Phố Ràng đã tạc vào lịch sử của đoàn Phủ Thông (Tiểu đoàn 11) và Nhân dân các dân tộc Bảo Yên một chiến công vang dội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong trận quyết chiến này, quân và dân vùng đất Bảo Yên đã thể hiện quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược, giành lại tự do cho vùng đất quê hương. Chiến thắng Phố Ràng là một trang sử hào hùng của Nhân dân các dân tộc Phố Ràng nói riêng và của huyện Bảo Yên nói chung, là niềm tự hào của quân và dân các dân tộc Lào Cai.

2.jpg

Chiến thắng Phố Ràng đã phá vỡ một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ Nghĩa Lộ - Bảo Hà - Phố Ràng - Nghĩa Đô - Yên Bình của thực dân Pháp, tạo tiền đề cho bộ đội chủ lực của ta tiến vào giải phóng Phố Lu và tiến đánh đồn Nghĩa Đô, góp phần quan trọng đưa chiến dịch Sông Thao đến toàn thắng, đập tan tuyến phòng thủ trọng yếu của địch, giải phóng trên 600 km2 và hàng chục vạn Nhân dân các dân tộc Tây Bắc thoát khỏi ách kìm kẹp của địch, mở rộng hành lang bảo vệ vững chắc thủ đô kháng chiến gió ngàn Việt Bắc. Cũng từ đó, mở được đường lên Tây Bắc để sau này quân ta làm nên chiến thắng Sơn La - Nà Sản, Tây Bắc, Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đi tới thắng lợi.

3.jpg

Được nghe, được đọc nhiều về trận Phố Ràng nhưng khi theo chân Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Ràng - Phạm Anh Tuấn lên thăm Di tích lịch sử đồn Phố Ràng những ngày này, chúng tôi nhen lên trong lòng những cảm xúc khó tả. Tấm bia đá ghi danh các liệt sĩ hy sinh trong trận đồn Phố Ràng được đặt trang trọng trên đỉnh đồi nơi trước đây là sở chỉ huy của địch. Một vị trí án ngữ cả đường thủy, đường bộ của khu vực, từ đây phóng tầm mắt có thể bao quát bán kính rộng cả chục cây số xung quanh.

trao tang.jpg

Dấu vết của đồn bốt, hầm hào dù phủ đầy bụi thời gian nhưng vẫn còn nguyên hình dạng để ta có thể hình dung được đây là một trong những công sự được thực dân Pháp và tay sai bố phòng kiên cố hòng kiểm soát các cung đường quan trọng. Thế mới thấy sự mưu trí, dũng cảm, quyết chiến, quyết thắng của bộ đội ta khi quyết tâm chiến đấu tiêu diệt địch. Từng gốc cây, phiến đá này từng nơi đặt ụ súng, cửa hầm và tường rào thép gai nơi thấm máu bộ đội đã hy sinh để mở đường tiến lên.

4.jpg

75 năm đã trôi qua, trận Phố Ràng hào hùng năm xưa đã lùi xa, những dấu tích về trận đánh không còn nhiều, chúng ta thêm thời gian để cảm nhận giá trị lịch sử vẻ vang của trận chiến năm xưa nhưng cũng là lúc thời gian khiến các nhân chứng sống dần một ít đi. Cách đây 5 năm, vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phố Ràng, chúng tôi may mắn gặp ông Hoàng Kim Chúng sinh sống tại xã Lương Sơn (Bảo Yên), từng là du kích tham gia dẫn đường cho bộ đội tấn công giải phóng đồn Phố Ràng. Hôm nay, trở lại xã Lương Sơn, người du kích can trường năm xưa đã không còn, bà Hoàng Thị Vậy vợ ông Chúng rơm rớm nước mắt khi xem lại thước phim chúng tôi đã phỏng vấn ông.

Bà Vậy kể lại: Ngày còn sống, ông Chúng vẫn hay kể chuyện về trận Phố Ràng cho con cháu nghe. Ngay cả khi tuổi đã cao, mọi lời kể của ông đều rành rọt, từ chuyện dẫn đường cho bộ đội làm sao để đảm bảo nhanh chóng bí mật, đến chuyện trinh sát đồn giặc, rồi hình ảnh bộ đội xung phong, hy sinh ra sao, quân giặc đầu hàng thế nào ông đều nhớ cả.

Lau những chiếc bằng khen, giấy khen của ông Chúng treo trên tường đã úa màu thời gian, bà Vậy bảo ngày trước cứ đến dịp này, ông Chúng lại nhắc đến Chiến thắng Phố Ràng nhiều hơn nên bà cũng in sâu vào tâm trí cứ đến mùa lúa chín là dịp kỷ niệm Chiến thắng Phố Ràng.

6.jpg

Đồng chí Phạm Anh Tuấn cho biết với ý nghĩa đặc biệt của Chiến thắng Phố Ràng, nhiều năm qua, huyện Bảo Yên luôn quan tâm chỉnh trang, tôn tạo di tích để nơi đây trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau, qua đó vun đắp niềm tự hào về truyền thống hào hùng, bất khuất, đầy gian khổ, hy sinh nhưng cũng vô cùng vẻ vang của cha anh. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phố Ràng, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động và phát động phong trào thi đua, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Năm tháng qua đi nhưng Chiến thắng Phố Ràng mãi ngân vang, là niềm tự hào và nguồn cổ vũ, động viên Nhân dân các dân tộc Bảo Yên thi đua phát triển kinh tế - xã hội. Thị trấn Phố Ràng và Bảo Yên hôm nay đã thay da đổi thịt, khoác lên mình chiếc áo mới xứng tầm với vị trí là đô thị cửa ngõ của tỉnh. Sau 4 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiếp nối thành quả đã đạt được của nhiệm kỳ trước, phát huy tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, với quyết tâm cao, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Bảo Yên luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Trong tổng số 20 nhóm mục tiêu nghị quyết đại hội, đã có 10 nhóm chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu nghị quyết đại hội; 7 nhóm chỉ tiêu đạt từ 70 đến 90% mục tiêu nghị quyết đại hội; 2 chỉ tiêu đạt trên 60% mục tiêu nghị quyết đại hội; còn 1 mục tiêu đạt dưới 50% mục tiêu nghị quyết đại hội.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng, bằng 78,38% mục tiêu đại hội, gấp 1,5 lần so với năm 2020, đứng thứ 4 so với các huyện, thị xã, thành phố. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập trên 1 đơn vị canh tác. Lộ trình xây dựng huyện nông thôn mới đang đi đúng hướng. Du lịch phát triển nhanh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó huyện tập trung phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng...

7.jpg

Thị trấn Phố Ràng đang được huyện tập trung nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao các tiêu chí để đạt chuẩn đô thị loại IV. Chủ trương này được người dân đồng tình ủng hộ, trong đó nổi bật nhất là phong trào hiến đất để mở rộng các tuyến đường nội thị và ủng hộ nguồn lực chỉnh trang đô thị. Ông Hoàng Văn Quý, tổ trưởng tổ dân phố 4A, thị trấn Phố Ràng cho biết, hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phố Ràng, 100% hộ trong tổ vừa hoàn thành tháo dỡ các lối lên xuống vỉa hè để đảm bảo mỹ quan đô thị. Trước đó, tổ dân phố 4A cũng đi đầu trong việc vận động bà con hiến đất, tự nguyện tháo dỡ tường rào để mở rộng tuyến đường Phúc Khánh từ 4 m lên 7 m.

Ông Quý cho biết, bà con tổ dân phố 4A tự hào là tổ dân phố trung tâm của thị trấn nên ai cũng hiểu làm cho các tuyến phố của tổ khang trang, sạch đẹp cũng chính là góp phần làm đẹp cho diện mạo huyện lỵ Phố Ràng.

Viết tiếp trang sử hào hùng của quê hương, các thế hệ người dân Bảo Yên hôm nay vẫn nỗ lực, vượt mọi khó khăn, thử thách, phát huy tiềm năng, lợi thế, tận dụng thời cơ để xây dựng mảnh đất Phố Ràng nói riêng và Bảo Yên ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy Quân khu 2 ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Quân khu 2 ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 15/7, Đảng ủy Quân khu 2 tổ chức Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2024. Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai.

[Ảnh] Sinh động những Phong trào Thi đua Quyết thắng

[Ảnh] Sinh động những Phong trào Thi đua Quyết thắng

Thi đua Quyết thắng trong lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thể hiện trên nhiều nội dung cụ thể, gắn với nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao. Mỗi phong trào đều có cách làm hay, thiết thực, hiệu quả, góp phần tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Thi đua Quyết thắng tạo động lực để Lào Cai phát triển toàn diện

Thi đua Quyết thắng tạo động lực để Lào Cai phát triển toàn diện

Những năm qua, Phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai luôn được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện toàn diện, đồng bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sức lan tỏa to lớn, đã trở thành động lực để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh.

Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 13/7

Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 13/7

Chiều 12/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức đại hội đã chủ trì tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh giai đoạn 2019 - 2024.

Giúp dân xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn

Giúp dân xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn

Những người lính mang quân hàm xanh trên biên giới Lào Cai bằng trái tim nhân hậu và tinh thần trách nhiệm đã và đang triển khai thực hiện những chương trình, mô hình, phần việc thiết thực để góp phần giúp đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn ở nơi biên cương Tổ quốc.

Lực lượng Công an nhân dân được Trung ương quan tâm giao nhiều trọng trách rất quan trọng

Lực lượng Công an nhân dân được Trung ương quan tâm giao nhiều trọng trách rất quan trọng

Sáng 4/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị 6 tháng đầu năm 2024 để cho ý kiến vào các nội dung theo thẩm quyền. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi nội dung phát biểu chỉ đạo, gợi mở một số ý kiến quan trọng để Hội nghị tham khảo trong quá trình thảo luận. Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo.

Bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng

Triển khai cấp thẻ căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi: Bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng

Từ sáng 1/7, tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an 9 huyện, thị xã, thành phố và điểm thu nhận của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) được đặt tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai cấp thẻ căn cước cho trẻ 0 - 6 tuổi và người từ 6 tuổi trở lên.

Hình ảnh ấn tượng tại Hội thao quốc phòng dân quân tự vệ năm 2024

Hình ảnh ấn tượng tại Hội thao quốc phòng dân quân tự vệ năm 2024

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi giữa 9 đoàn vận động viên tham gia Hội thao thể dục - thể thao Quốc phòng dân quân tự vệ năm 2024, sáng 28/6, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện Si Ma Cai; huyện Mường Khương đứng thứ Nhì và vị trí thứ Ba thuộc về huyện Bảo Yên.

fb yt zl tw