Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tô thắm trang sử hào hùng của quê hương

Tô thắm trang sử hào hùng của quê hương

Cách đây 75 năm, ngày 26/6/1949, trận Phố Ràng đã tạc vào lịch sử của đoàn Phủ Thông (Tiểu đoàn 11) và Nhân dân các dân tộc Bảo Yên một chiến công vang dội.

Trong trận quyết chiến này, quân và dân vùng đất Bảo Yên đã thể hiện quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược, giành lại tự do cho vùng đất quê hương. Chiến thắng Phố Ràng là một trang sử hào hùng của Nhân dân các dân tộc Phố Ràng nói riêng và của huyện Bảo Yên nói chung, là niềm tự hào của quân và dân các dân tộc Lào Cai.

2.jpg
00:00 / 00:00

Chiến thắng Phố Ràng đã phá vỡ một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ Nghĩa Lộ - Bảo Hà - Phố Ràng - Nghĩa Đô - Yên Bình của thực dân Pháp, tạo tiền đề cho bộ đội chủ lực của ta tiến vào giải phóng Phố Lu và tiến đánh đồn Nghĩa Đô, góp phần quan trọng đưa chiến dịch Sông Thao đến toàn thắng, đập tan tuyến phòng thủ trọng yếu của địch, giải phóng trên 600 km2 và hàng chục vạn Nhân dân các dân tộc Tây Bắc thoát khỏi ách kìm kẹp của địch, mở rộng hành lang bảo vệ vững chắc thủ đô kháng chiến gió ngàn Việt Bắc. Cũng từ đó, mở được đường lên Tây Bắc để sau này quân ta làm nên chiến thắng Sơn La - Nà Sản, Tây Bắc, Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đi tới thắng lợi.

3.jpg

Được nghe, được đọc nhiều về trận Phố Ràng nhưng khi theo chân Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Ràng - Phạm Anh Tuấn lên thăm Di tích lịch sử đồn Phố Ràng những ngày này, chúng tôi nhen lên trong lòng những cảm xúc khó tả. Tấm bia đá ghi danh các liệt sĩ hy sinh trong trận đồn Phố Ràng được đặt trang trọng trên đỉnh đồi nơi trước đây là sở chỉ huy của địch. Một vị trí án ngữ cả đường thủy, đường bộ của khu vực, từ đây phóng tầm mắt có thể bao quát bán kính rộng cả chục cây số xung quanh.

trao tang.jpg

Dấu vết của đồn bốt, hầm hào dù phủ đầy bụi thời gian nhưng vẫn còn nguyên hình dạng để ta có thể hình dung được đây là một trong những công sự được thực dân Pháp và tay sai bố phòng kiên cố hòng kiểm soát các cung đường quan trọng. Thế mới thấy sự mưu trí, dũng cảm, quyết chiến, quyết thắng của bộ đội ta khi quyết tâm chiến đấu tiêu diệt địch. Từng gốc cây, phiến đá này từng nơi đặt ụ súng, cửa hầm và tường rào thép gai nơi thấm máu bộ đội đã hy sinh để mở đường tiến lên.

4.jpg

75 năm đã trôi qua, trận Phố Ràng hào hùng năm xưa đã lùi xa, những dấu tích về trận đánh không còn nhiều, chúng ta thêm thời gian để cảm nhận giá trị lịch sử vẻ vang của trận chiến năm xưa nhưng cũng là lúc thời gian khiến các nhân chứng sống dần một ít đi. Cách đây 5 năm, vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phố Ràng, chúng tôi may mắn gặp ông Hoàng Kim Chúng sinh sống tại xã Lương Sơn (Bảo Yên), từng là du kích tham gia dẫn đường cho bộ đội tấn công giải phóng đồn Phố Ràng. Hôm nay, trở lại xã Lương Sơn, người du kích can trường năm xưa đã không còn, bà Hoàng Thị Vậy vợ ông Chúng rơm rớm nước mắt khi xem lại thước phim chúng tôi đã phỏng vấn ông.

Bà Vậy kể lại: Ngày còn sống, ông Chúng vẫn hay kể chuyện về trận Phố Ràng cho con cháu nghe. Ngay cả khi tuổi đã cao, mọi lời kể của ông đều rành rọt, từ chuyện dẫn đường cho bộ đội làm sao để đảm bảo nhanh chóng bí mật, đến chuyện trinh sát đồn giặc, rồi hình ảnh bộ đội xung phong, hy sinh ra sao, quân giặc đầu hàng thế nào ông đều nhớ cả.

Lau những chiếc bằng khen, giấy khen của ông Chúng treo trên tường đã úa màu thời gian, bà Vậy bảo ngày trước cứ đến dịp này, ông Chúng lại nhắc đến Chiến thắng Phố Ràng nhiều hơn nên bà cũng in sâu vào tâm trí cứ đến mùa lúa chín là dịp kỷ niệm Chiến thắng Phố Ràng.

6.jpg

Đồng chí Phạm Anh Tuấn cho biết với ý nghĩa đặc biệt của Chiến thắng Phố Ràng, nhiều năm qua, huyện Bảo Yên luôn quan tâm chỉnh trang, tôn tạo di tích để nơi đây trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau, qua đó vun đắp niềm tự hào về truyền thống hào hùng, bất khuất, đầy gian khổ, hy sinh nhưng cũng vô cùng vẻ vang của cha anh. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phố Ràng, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động và phát động phong trào thi đua, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

00:00 / 00:00

Năm tháng qua đi nhưng Chiến thắng Phố Ràng mãi ngân vang, là niềm tự hào và nguồn cổ vũ, động viên Nhân dân các dân tộc Bảo Yên thi đua phát triển kinh tế - xã hội. Thị trấn Phố Ràng và Bảo Yên hôm nay đã thay da đổi thịt, khoác lên mình chiếc áo mới xứng tầm với vị trí là đô thị cửa ngõ của tỉnh. Sau 4 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiếp nối thành quả đã đạt được của nhiệm kỳ trước, phát huy tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, với quyết tâm cao, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Bảo Yên luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Trong tổng số 20 nhóm mục tiêu nghị quyết đại hội, đã có 10 nhóm chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu nghị quyết đại hội; 7 nhóm chỉ tiêu đạt từ 70 đến 90% mục tiêu nghị quyết đại hội; 2 chỉ tiêu đạt trên 60% mục tiêu nghị quyết đại hội; còn 1 mục tiêu đạt dưới 50% mục tiêu nghị quyết đại hội.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng, bằng 78,38% mục tiêu đại hội, gấp 1,5 lần so với năm 2020, đứng thứ 4 so với các huyện, thị xã, thành phố. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập trên 1 đơn vị canh tác. Lộ trình xây dựng huyện nông thôn mới đang đi đúng hướng. Du lịch phát triển nhanh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó huyện tập trung phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng...

7.jpg

Thị trấn Phố Ràng đang được huyện tập trung nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao các tiêu chí để đạt chuẩn đô thị loại IV. Chủ trương này được người dân đồng tình ủng hộ, trong đó nổi bật nhất là phong trào hiến đất để mở rộng các tuyến đường nội thị và ủng hộ nguồn lực chỉnh trang đô thị. Ông Hoàng Văn Quý, tổ trưởng tổ dân phố 4A, thị trấn Phố Ràng cho biết, hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phố Ràng, 100% hộ trong tổ vừa hoàn thành tháo dỡ các lối lên xuống vỉa hè để đảm bảo mỹ quan đô thị. Trước đó, tổ dân phố 4A cũng đi đầu trong việc vận động bà con hiến đất, tự nguyện tháo dỡ tường rào để mở rộng tuyến đường Phúc Khánh từ 4 m lên 7 m.

Ông Quý cho biết, bà con tổ dân phố 4A tự hào là tổ dân phố trung tâm của thị trấn nên ai cũng hiểu làm cho các tuyến phố của tổ khang trang, sạch đẹp cũng chính là góp phần làm đẹp cho diện mạo huyện lỵ Phố Ràng.

Viết tiếp trang sử hào hùng của quê hương, các thế hệ người dân Bảo Yên hôm nay vẫn nỗ lực, vượt mọi khó khăn, thử thách, phát huy tiềm năng, lợi thế, tận dụng thời cơ để xây dựng mảnh đất Phố Ràng nói riêng và Bảo Yên ngày càng phát triển.

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Trao quyết định cho các đồng chí quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước tuổi

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai: Trao quyết định cho các đồng chí quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước tuổi

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai vừa tổ chức Hội nghị trao quyết định cho các đồng chí quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 19/2025/TT-BQP của Bộ Quốc phòng.

Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai triển khai nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo 6 tháng cuối năm 2025

Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai triển khai nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo 6 tháng cuối năm 2025

Sáng 7/7, Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm; đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp lãnh đạo 6 tháng cuối năm 2025.

Nhà máy Z183 phát động phong trào thi đua "Phất cao cờ tháng Tám, thi đua giành 3 nhất”

Nhà máy Z183 phát động phong trào thi đua "Phất cao cờ tháng Tám, thi đua giành 3 nhất”

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, 80 năm ngày truyền thống Công nghiệp quốc phòng và chào mừng Đại hội Đảng các cấp, ngày 5/7, Nhà máy Z183 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Phất cao cờ tháng Tám, thi đua giành 3 nhất”, thực hiện từ ngày 7/7 đến 31/10/2025.

Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai trao quyết định thành lập các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc

Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai trao quyết định thành lập các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc

Chiều 2-7, Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức công bố quyết định về giải thể, sáp nhập và thành lập các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ Quân sự tỉnh. Đại tá Hoàng Văn Toàn - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh chủ trì Hội nghị.

Điểm tựa vững chắc nơi trùng khơi

Điểm tựa vững chắc nơi trùng khơi

Không chỉ là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ vùng biển, đảo của Tổ quốc, nhiều năm qua, Hải quân nhân dân Việt Nam còn thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân; hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ ngư dân sinh sống trên biển; phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Tả Gia Khâu

Tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Tả Gia Khâu

Sáng 20/6, tại xã Tả Gia Khâu, Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05), Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.

fb yt zl tw