Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tô thắm trang sử hào hùng của quê hương

Tô thắm trang sử hào hùng của quê hương

Cách đây 75 năm, ngày 26/6/1949, trận Phố Ràng đã tạc vào lịch sử của đoàn Phủ Thông (Tiểu đoàn 11) và Nhân dân các dân tộc Bảo Yên một chiến công vang dội.

Trong trận quyết chiến này, quân và dân vùng đất Bảo Yên đã thể hiện quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược, giành lại tự do cho vùng đất quê hương. Chiến thắng Phố Ràng là một trang sử hào hùng của Nhân dân các dân tộc Phố Ràng nói riêng và của huyện Bảo Yên nói chung, là niềm tự hào của quân và dân các dân tộc Lào Cai.

2.jpg

Chiến thắng Phố Ràng đã phá vỡ một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ Nghĩa Lộ - Bảo Hà - Phố Ràng - Nghĩa Đô - Yên Bình của thực dân Pháp, tạo tiền đề cho bộ đội chủ lực của ta tiến vào giải phóng Phố Lu và tiến đánh đồn Nghĩa Đô, góp phần quan trọng đưa chiến dịch Sông Thao đến toàn thắng, đập tan tuyến phòng thủ trọng yếu của địch, giải phóng trên 600 km2 và hàng chục vạn Nhân dân các dân tộc Tây Bắc thoát khỏi ách kìm kẹp của địch, mở rộng hành lang bảo vệ vững chắc thủ đô kháng chiến gió ngàn Việt Bắc. Cũng từ đó, mở được đường lên Tây Bắc để sau này quân ta làm nên chiến thắng Sơn La - Nà Sản, Tây Bắc, Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đi tới thắng lợi.

3.jpg

Được nghe, được đọc nhiều về trận Phố Ràng nhưng khi theo chân Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Ràng - Phạm Anh Tuấn lên thăm Di tích lịch sử đồn Phố Ràng những ngày này, chúng tôi nhen lên trong lòng những cảm xúc khó tả. Tấm bia đá ghi danh các liệt sĩ hy sinh trong trận đồn Phố Ràng được đặt trang trọng trên đỉnh đồi nơi trước đây là sở chỉ huy của địch. Một vị trí án ngữ cả đường thủy, đường bộ của khu vực, từ đây phóng tầm mắt có thể bao quát bán kính rộng cả chục cây số xung quanh.

trao tang.jpg

Dấu vết của đồn bốt, hầm hào dù phủ đầy bụi thời gian nhưng vẫn còn nguyên hình dạng để ta có thể hình dung được đây là một trong những công sự được thực dân Pháp và tay sai bố phòng kiên cố hòng kiểm soát các cung đường quan trọng. Thế mới thấy sự mưu trí, dũng cảm, quyết chiến, quyết thắng của bộ đội ta khi quyết tâm chiến đấu tiêu diệt địch. Từng gốc cây, phiến đá này từng nơi đặt ụ súng, cửa hầm và tường rào thép gai nơi thấm máu bộ đội đã hy sinh để mở đường tiến lên.

4.jpg

75 năm đã trôi qua, trận Phố Ràng hào hùng năm xưa đã lùi xa, những dấu tích về trận đánh không còn nhiều, chúng ta thêm thời gian để cảm nhận giá trị lịch sử vẻ vang của trận chiến năm xưa nhưng cũng là lúc thời gian khiến các nhân chứng sống dần một ít đi. Cách đây 5 năm, vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phố Ràng, chúng tôi may mắn gặp ông Hoàng Kim Chúng sinh sống tại xã Lương Sơn (Bảo Yên), từng là du kích tham gia dẫn đường cho bộ đội tấn công giải phóng đồn Phố Ràng. Hôm nay, trở lại xã Lương Sơn, người du kích can trường năm xưa đã không còn, bà Hoàng Thị Vậy vợ ông Chúng rơm rớm nước mắt khi xem lại thước phim chúng tôi đã phỏng vấn ông.

Bà Vậy kể lại: Ngày còn sống, ông Chúng vẫn hay kể chuyện về trận Phố Ràng cho con cháu nghe. Ngay cả khi tuổi đã cao, mọi lời kể của ông đều rành rọt, từ chuyện dẫn đường cho bộ đội làm sao để đảm bảo nhanh chóng bí mật, đến chuyện trinh sát đồn giặc, rồi hình ảnh bộ đội xung phong, hy sinh ra sao, quân giặc đầu hàng thế nào ông đều nhớ cả.

Lau những chiếc bằng khen, giấy khen của ông Chúng treo trên tường đã úa màu thời gian, bà Vậy bảo ngày trước cứ đến dịp này, ông Chúng lại nhắc đến Chiến thắng Phố Ràng nhiều hơn nên bà cũng in sâu vào tâm trí cứ đến mùa lúa chín là dịp kỷ niệm Chiến thắng Phố Ràng.

6.jpg

Đồng chí Phạm Anh Tuấn cho biết với ý nghĩa đặc biệt của Chiến thắng Phố Ràng, nhiều năm qua, huyện Bảo Yên luôn quan tâm chỉnh trang, tôn tạo di tích để nơi đây trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau, qua đó vun đắp niềm tự hào về truyền thống hào hùng, bất khuất, đầy gian khổ, hy sinh nhưng cũng vô cùng vẻ vang của cha anh. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phố Ràng, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động và phát động phong trào thi đua, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Năm tháng qua đi nhưng Chiến thắng Phố Ràng mãi ngân vang, là niềm tự hào và nguồn cổ vũ, động viên Nhân dân các dân tộc Bảo Yên thi đua phát triển kinh tế - xã hội. Thị trấn Phố Ràng và Bảo Yên hôm nay đã thay da đổi thịt, khoác lên mình chiếc áo mới xứng tầm với vị trí là đô thị cửa ngõ của tỉnh. Sau 4 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiếp nối thành quả đã đạt được của nhiệm kỳ trước, phát huy tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, với quyết tâm cao, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Bảo Yên luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Trong tổng số 20 nhóm mục tiêu nghị quyết đại hội, đã có 10 nhóm chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu nghị quyết đại hội; 7 nhóm chỉ tiêu đạt từ 70 đến 90% mục tiêu nghị quyết đại hội; 2 chỉ tiêu đạt trên 60% mục tiêu nghị quyết đại hội; còn 1 mục tiêu đạt dưới 50% mục tiêu nghị quyết đại hội.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng, bằng 78,38% mục tiêu đại hội, gấp 1,5 lần so với năm 2020, đứng thứ 4 so với các huyện, thị xã, thành phố. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập trên 1 đơn vị canh tác. Lộ trình xây dựng huyện nông thôn mới đang đi đúng hướng. Du lịch phát triển nhanh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó huyện tập trung phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng...

7.jpg

Thị trấn Phố Ràng đang được huyện tập trung nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao các tiêu chí để đạt chuẩn đô thị loại IV. Chủ trương này được người dân đồng tình ủng hộ, trong đó nổi bật nhất là phong trào hiến đất để mở rộng các tuyến đường nội thị và ủng hộ nguồn lực chỉnh trang đô thị. Ông Hoàng Văn Quý, tổ trưởng tổ dân phố 4A, thị trấn Phố Ràng cho biết, hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phố Ràng, 100% hộ trong tổ vừa hoàn thành tháo dỡ các lối lên xuống vỉa hè để đảm bảo mỹ quan đô thị. Trước đó, tổ dân phố 4A cũng đi đầu trong việc vận động bà con hiến đất, tự nguyện tháo dỡ tường rào để mở rộng tuyến đường Phúc Khánh từ 4 m lên 7 m.

Ông Quý cho biết, bà con tổ dân phố 4A tự hào là tổ dân phố trung tâm của thị trấn nên ai cũng hiểu làm cho các tuyến phố của tổ khang trang, sạch đẹp cũng chính là góp phần làm đẹp cho diện mạo huyện lỵ Phố Ràng.

Viết tiếp trang sử hào hùng của quê hương, các thế hệ người dân Bảo Yên hôm nay vẫn nỗ lực, vượt mọi khó khăn, thử thách, phát huy tiềm năng, lợi thế, tận dụng thời cơ để xây dựng mảnh đất Phố Ràng nói riêng và Bảo Yên ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ”

Tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ”

Thời gian qua, tuổi trẻ bộ đội biên phòng luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích bám địa bàn, tích cực giúp Nhân dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; nỗ lực tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai... để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Các xã, phường cần nêu cao tính chủ động thi hành án hành chính

Các xã, phường cần nêu cao tính chủ động thi hành án hành chính

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh nhấn mạnh tại hội nghị kiểm tra, rà soát các bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật, nhưng có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành. Hội nghị được tổ chức sáng 22/12 tại trụ sở UBND tỉnh.

Công an xã Yên Bình: Gần dân nhất để phục vụ Nhân dân tốt nhất

Công an xã Yên Bình: Gần dân nhất để phục vụ Nhân dân tốt nhất

Với phương châm "Gần dân, sát dân, lắng nghe Nhân dân để hoạt động hiệu quả hơn", thời gian qua, Công an xã Yên Bình đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư. Từ đó, nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân và tăng cường sự tin tưởng của người dân đối với lực lượng Công an, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Phát huy truyền thống Quân đội anh hùng trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy truyền thống Quân đội anh hùng trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 22/12/1944, thực hiện Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. 81 năm qua, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, QĐND Việt Nam luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Quân đội nhân dân Việt Nam - lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Quân đội nhân dân Việt Nam - lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Trải qua 81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (1944 - 2025), Quân đội nhân dân Việt Nam đã khẳng định vững chắc vai trò là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là lực lượng chính trị, quân sự trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết quan trọng, ghi nhận và khẳng định những đóng góp to lớn của Quân đội Nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết tới bạn đọc.

Phát huy vai trò Hội Nông dân xã Si Ma Cai trong bảo đảm quốc phòng, an ninh

Phát huy vai trò Hội Nông dân xã Si Ma Cai trong bảo đảm quốc phòng, an ninh

Những năm qua, Hội Nông dân xã Si Ma Cai đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia và xây dựng địa phương ổn định, phát triển.

Các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường hội đàm với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu

Các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường hội đàm với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu

Ngày 19/12, tại nhà liên ngành Cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành, tỉnh Lào Cai đã diễn ra buổi hội đàm định kỳ 6 tháng cuối năm giữa các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường (thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Việt Nam) với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu (Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc).

Trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn

Trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn

Ngày 19/12, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường phối hợp với Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân phường Cam Đường trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn về an táng tại quê hương.

Gần 200 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du trải nghiệm "Một ngày làm chiến sĩ" tại Đồn Biên phòng Bát Xát

Gần 200 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du trải nghiệm "Một ngày làm chiến sĩ" tại Đồn Biên phòng Bát Xát

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), ngày 19/12, trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lào Cai) đã phối hợp với Đồn Biên phòng Bát Xát tổ chức chương trình giáo dục thực tế "Một ngày làm chiến sĩ" cho gần 200 học sinh khối 3.

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương cùng tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ huy Quân sự xã và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng liên quan, công tác quân sự, quốc phòng và giáo dục quốc phòng, an ninh năm 2025 của xã đạt nhiều kết quả tích cực.

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), sáng 19/12, Sư đoàn 355  đồng loạt tổ chức dâng hương tại Phòng Truyền thống Sư đoàn, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Lào Cai, Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sĩ A1.

fb yt zl tw