Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tô thắm trang sử hào hùng của quê hương

Tô thắm trang sử hào hùng của quê hương

Cách đây 75 năm, ngày 26/6/1949, trận Phố Ràng đã tạc vào lịch sử của đoàn Phủ Thông (Tiểu đoàn 11) và Nhân dân các dân tộc Bảo Yên một chiến công vang dội.

Trong trận quyết chiến này, quân và dân vùng đất Bảo Yên đã thể hiện quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược, giành lại tự do cho vùng đất quê hương. Chiến thắng Phố Ràng là một trang sử hào hùng của Nhân dân các dân tộc Phố Ràng nói riêng và của huyện Bảo Yên nói chung, là niềm tự hào của quân và dân các dân tộc Lào Cai.

2.jpg

Chiến thắng Phố Ràng đã phá vỡ một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ Nghĩa Lộ - Bảo Hà - Phố Ràng - Nghĩa Đô - Yên Bình của thực dân Pháp, tạo tiền đề cho bộ đội chủ lực của ta tiến vào giải phóng Phố Lu và tiến đánh đồn Nghĩa Đô, góp phần quan trọng đưa chiến dịch Sông Thao đến toàn thắng, đập tan tuyến phòng thủ trọng yếu của địch, giải phóng trên 600 km2 và hàng chục vạn Nhân dân các dân tộc Tây Bắc thoát khỏi ách kìm kẹp của địch, mở rộng hành lang bảo vệ vững chắc thủ đô kháng chiến gió ngàn Việt Bắc. Cũng từ đó, mở được đường lên Tây Bắc để sau này quân ta làm nên chiến thắng Sơn La - Nà Sản, Tây Bắc, Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đi tới thắng lợi.

3.jpg

Được nghe, được đọc nhiều về trận Phố Ràng nhưng khi theo chân Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Ràng - Phạm Anh Tuấn lên thăm Di tích lịch sử đồn Phố Ràng những ngày này, chúng tôi nhen lên trong lòng những cảm xúc khó tả. Tấm bia đá ghi danh các liệt sĩ hy sinh trong trận đồn Phố Ràng được đặt trang trọng trên đỉnh đồi nơi trước đây là sở chỉ huy của địch. Một vị trí án ngữ cả đường thủy, đường bộ của khu vực, từ đây phóng tầm mắt có thể bao quát bán kính rộng cả chục cây số xung quanh.

trao tang.jpg

Dấu vết của đồn bốt, hầm hào dù phủ đầy bụi thời gian nhưng vẫn còn nguyên hình dạng để ta có thể hình dung được đây là một trong những công sự được thực dân Pháp và tay sai bố phòng kiên cố hòng kiểm soát các cung đường quan trọng. Thế mới thấy sự mưu trí, dũng cảm, quyết chiến, quyết thắng của bộ đội ta khi quyết tâm chiến đấu tiêu diệt địch. Từng gốc cây, phiến đá này từng nơi đặt ụ súng, cửa hầm và tường rào thép gai nơi thấm máu bộ đội đã hy sinh để mở đường tiến lên.

4.jpg

75 năm đã trôi qua, trận Phố Ràng hào hùng năm xưa đã lùi xa, những dấu tích về trận đánh không còn nhiều, chúng ta thêm thời gian để cảm nhận giá trị lịch sử vẻ vang của trận chiến năm xưa nhưng cũng là lúc thời gian khiến các nhân chứng sống dần một ít đi. Cách đây 5 năm, vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phố Ràng, chúng tôi may mắn gặp ông Hoàng Kim Chúng sinh sống tại xã Lương Sơn (Bảo Yên), từng là du kích tham gia dẫn đường cho bộ đội tấn công giải phóng đồn Phố Ràng. Hôm nay, trở lại xã Lương Sơn, người du kích can trường năm xưa đã không còn, bà Hoàng Thị Vậy vợ ông Chúng rơm rớm nước mắt khi xem lại thước phim chúng tôi đã phỏng vấn ông.

Bà Vậy kể lại: Ngày còn sống, ông Chúng vẫn hay kể chuyện về trận Phố Ràng cho con cháu nghe. Ngay cả khi tuổi đã cao, mọi lời kể của ông đều rành rọt, từ chuyện dẫn đường cho bộ đội làm sao để đảm bảo nhanh chóng bí mật, đến chuyện trinh sát đồn giặc, rồi hình ảnh bộ đội xung phong, hy sinh ra sao, quân giặc đầu hàng thế nào ông đều nhớ cả.

Lau những chiếc bằng khen, giấy khen của ông Chúng treo trên tường đã úa màu thời gian, bà Vậy bảo ngày trước cứ đến dịp này, ông Chúng lại nhắc đến Chiến thắng Phố Ràng nhiều hơn nên bà cũng in sâu vào tâm trí cứ đến mùa lúa chín là dịp kỷ niệm Chiến thắng Phố Ràng.

6.jpg

Đồng chí Phạm Anh Tuấn cho biết với ý nghĩa đặc biệt của Chiến thắng Phố Ràng, nhiều năm qua, huyện Bảo Yên luôn quan tâm chỉnh trang, tôn tạo di tích để nơi đây trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau, qua đó vun đắp niềm tự hào về truyền thống hào hùng, bất khuất, đầy gian khổ, hy sinh nhưng cũng vô cùng vẻ vang của cha anh. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phố Ràng, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động và phát động phong trào thi đua, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Năm tháng qua đi nhưng Chiến thắng Phố Ràng mãi ngân vang, là niềm tự hào và nguồn cổ vũ, động viên Nhân dân các dân tộc Bảo Yên thi đua phát triển kinh tế - xã hội. Thị trấn Phố Ràng và Bảo Yên hôm nay đã thay da đổi thịt, khoác lên mình chiếc áo mới xứng tầm với vị trí là đô thị cửa ngõ của tỉnh. Sau 4 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiếp nối thành quả đã đạt được của nhiệm kỳ trước, phát huy tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, với quyết tâm cao, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Bảo Yên luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Trong tổng số 20 nhóm mục tiêu nghị quyết đại hội, đã có 10 nhóm chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu nghị quyết đại hội; 7 nhóm chỉ tiêu đạt từ 70 đến 90% mục tiêu nghị quyết đại hội; 2 chỉ tiêu đạt trên 60% mục tiêu nghị quyết đại hội; còn 1 mục tiêu đạt dưới 50% mục tiêu nghị quyết đại hội.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng, bằng 78,38% mục tiêu đại hội, gấp 1,5 lần so với năm 2020, đứng thứ 4 so với các huyện, thị xã, thành phố. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập trên 1 đơn vị canh tác. Lộ trình xây dựng huyện nông thôn mới đang đi đúng hướng. Du lịch phát triển nhanh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó huyện tập trung phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng...

7.jpg

Thị trấn Phố Ràng đang được huyện tập trung nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao các tiêu chí để đạt chuẩn đô thị loại IV. Chủ trương này được người dân đồng tình ủng hộ, trong đó nổi bật nhất là phong trào hiến đất để mở rộng các tuyến đường nội thị và ủng hộ nguồn lực chỉnh trang đô thị. Ông Hoàng Văn Quý, tổ trưởng tổ dân phố 4A, thị trấn Phố Ràng cho biết, hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phố Ràng, 100% hộ trong tổ vừa hoàn thành tháo dỡ các lối lên xuống vỉa hè để đảm bảo mỹ quan đô thị. Trước đó, tổ dân phố 4A cũng đi đầu trong việc vận động bà con hiến đất, tự nguyện tháo dỡ tường rào để mở rộng tuyến đường Phúc Khánh từ 4 m lên 7 m.

Ông Quý cho biết, bà con tổ dân phố 4A tự hào là tổ dân phố trung tâm của thị trấn nên ai cũng hiểu làm cho các tuyến phố của tổ khang trang, sạch đẹp cũng chính là góp phần làm đẹp cho diện mạo huyện lỵ Phố Ràng.

Viết tiếp trang sử hào hùng của quê hương, các thế hệ người dân Bảo Yên hôm nay vẫn nỗ lực, vượt mọi khó khăn, thử thách, phát huy tiềm năng, lợi thế, tận dụng thời cơ để xây dựng mảnh đất Phố Ràng nói riêng và Bảo Yên ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo bình yên trên tuyến biên giới

Đảm bảo bình yên trên tuyến biên giới

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, trên tuyến biên giới xã Trịnh Tường, các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ địa bàn, đường biên, cột mốc. Cùng với công tác tuần tra, kiểm soát, hoạt động dân vận, chăm lo đời sống nhân dân cũng được đẩy mạnh, góp phần giữ vững bình yên nơi phên dậu Tổ quốc, để Nhân dân yên tâm vui xuân, đón Tết.

Nghĩa Lộ: sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Nghĩa Lộ: sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Nhằm chuẩn bị tốt cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2026, trong 2 ngày (26 - 27/1), Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường Nghĩa Lộ đã tổ chức các đoàn trực tiếp đến từng hộ gia đình để thâm nhập, nắm bắt tình hình công dân đủ điều kiện nhập ngũ trên địa bàn. Hoạt động này nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan và nâng cao chất lượng nguồn tuyển quân ngay từ cơ sở.

Gắn kết từ mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” ở xã Yên Bình

Gắn kết từ mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” ở xã Yên Bình

Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, gắn với phong trào thanh niên xung kích và phong trào thi đua “Ba nhất” do Công an tỉnh phát động, ngày 25/1, phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an xã Yên Bình và các lực lượng địa phương tổ chức ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường trên tuyến đường Hương Lý, đoạn qua thôn 12 và thôn 13.

Giữ bình yên để Lào Cai phát triển

Giữ bình yên để Lào Cai phát triển

Năm 2025, cả hệ thống chính trị, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết một lòng vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra chặng đường phát triển mới. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Công an xã Văn Chấn: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

Công an xã Văn Chấn: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

Công an xã Văn Chấn đã chủ động triển khai nhiều hoạt động chuyển đổi số, gắn việc cải cách thủ tục hành chính với ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác, giữ gìn an ninh trật tự, tạo thuận lợi cho người dân khi tiếp cận các dịch vụ công, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Xây đắp niềm tin cho đồng bào nơi biên cương

Xây đắp niềm tin cho đồng bào nơi biên cương

Thực hiện Đề án “Quân đội tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong tình hình mới” (Đề án 57), thời gian qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT - QP) 345, Quân khu 2 đã thực hiện hiệu quả mô hình “Tổ tuyên truyền song ngữ, tiếng Việt - tiếng dân tộc”, qua đó củng cố thêm niềm tin cho đồng bào nơi đơn vị đứng chân.

Giữ vững bình yên nơi biên giới

Giữ vững bình yên nơi biên giới

Những ngày này, ở vùng đất biên cương của Tổ quốc, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng cũng đang chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự nơi biên giới, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ bình yên nơi biên cương, góp phần lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bộ Công an xác định là công tác trọng tâm của toàn lực lượng được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mà còn trên phạm vi cả nước.

Đại tướng Phan Văn Giang: Phục vụ đại biểu dự Đại hội tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, dù là nhỏ nhất

Đại tướng Phan Văn Giang: Phục vụ đại biểu dự Đại hội tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, dù là nhỏ nhất

Chiều 19/1, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã kiểm tra công tác chuẩn bị nơi ăn, nghỉ của các đại biểu dự Đại hội XIV của Đảng tại Khách sạn Quân đội (Hà Nội).

Sôi nổi phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sôi nổi phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được các địa phương trong tỉnh thực hiện hiệu quả, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của Nhân dân. Thời điểm này, phong trào càng trở nên sôi động hơn nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

Nghị quyết hợp lòng dân

Nghị quyết hợp lòng dân

Ngày 29/12/2025, tại kỳ họp thứ 7, khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, HĐND tỉnh Lào Cai đã nhất trí cao thông qua Nghị quyết số 42/2025/NQ-HĐND (Nghị quyết 42) quy định chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết được ban hành với nhiều nội dung quy định cụ thể mức hỗ trợ tại cơ sở đang được các cơ quan đơn vị chức năng và các tầng lớp Nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Xây dựng Đảng bộ Quân đội mẫu mực, tiêu biểu, ngang tầm nhiệm vụ

Xây dựng Đảng bộ Quân đội mẫu mực, tiêu biểu, ngang tầm nhiệm vụ

Ngay từ ngày đầu thành lập, Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định rõ nhiệm vụ xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, tổ chức quân đội của giai cấp công - nông và đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng. Vì vậy, khi Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam) được thành lập (ngày 22/12/1944), đã có chi bộ đảng, với 4 đảng viên và biên chế chức danh chính trị viên để trực tiếp lãnh đạo, tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị.

Tinh thần Đại hội XIV của Đảng lan tỏa nơi biên cương Lào Cai

Tinh thần Đại hội XIV của Đảng lan tỏa nơi biên cương Lào Cai

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua sôi nổi hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai luôn vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đồng hành với Nhân dân vùng cao hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng

Sáng 17/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ. Đồng chí Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng.

Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 15/1, Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua trong năm qua và xác định phương hướng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

fb yt zl tw