Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

Tín dụng chính sách đã và đang phát huy hiệu quả, tạo sinh kế giúp hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn tỉnh vươn lên trong cuộc sống, góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế các vùng nông thôn của tỉnh phát triển.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg

Gia đình ông Bạch Văn Tẩn (dân tộc Giáy) ở thôn Đá Đinh 2, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) trước đây có kinh tế rất khó khăn. Năm 2017, gia đình ông được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách để đầu tư nuôi cá và lợn sinh sản. Được sự tư vấn từ chính quyền và cán bộ tín dụng, gia đình ông đã nâng cấp chuồng lợn, gia cố hệ thống ao, mua con giống và thức ăn để chăn nuôi. Nhờ áp dụng kỹ thuật và chăm sóc đúng quy trình, việc chăn nuôi phát triển tốt, gia đình đã trả hết nợ. Năm 2022, ông tiếp tục vay vốn mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện trong chuồng nuôi của gia đình ông duy trì 6 con lợn nái và gần 50 con lợn thịt, 3 ao nuôi cá, trung bình mỗi năm xuất bán 10 tấn lợn, 20 tấn cá thương phẩm, thu lãi hơn 200 triệu đồng. Gia đình ông đã có nguồn thu ổn định, trở thành hộ khá trong thôn, xã. Có được cuộc sống ổn định và cơ ngơi như ngày hôm nay, ông Tẩn luôn thầm cảm ơn nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách.

1.jpg

Gia đình ông Nguyễn Văn Sơn ở thôn Đá Đinh 2 cũng có cuộc sống ổn định nhờ nguồn vốn chính sách. Trước đây, mặc dù chăm chỉ làm ăn nhưng cuộc sống của gia đình ông Sơn không dư giả. Muốn mở rộng sản xuất nhưng không có vốn nên đành “lực bất tòng tâm”. Từ khi được Hội Nông dân xã bảo lãnh vay 200 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, gia đình ông đầu tư cải tạo ao, đường ống dẫn nước, mua con giống và thức ăn để nuôi cá theo quy mô hàng hóa. Hiện việc nuôi cá của gia đình phát triển tốt, cho thu nhập ổn định hơn 300 triệu đồng/năm.

Xã Tả Phời hiện có gần 700 hộ đang vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, dư nợ hơn 34 tỷ đồng. Nguồn vốn chính sách đã giúp nhiều hộ trong xã thoát nghèo, đời sống ngày càng nâng cao.

Ở xã Việt Tiến (huyện Bảo Yên) có nhiều hộ vay vốn để trồng dâu, nuôi tằm. Năm 2022, gia đình ông Trần Xuân Thủy ở thôn Cóc Khiểng vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội. Ông dùng vốn vay để mở rộng diện tích trồng dâu, làm nhà tằm, mua né và con giống. Từ đầu năm đến nay, ông Thủy bán được 2 lứa tằm và 1 lứa mới nở. Mỗi lứa ông nuôi 4 vòng giống, thu về hơn 10 triệu đồng, lãi gần 8 triệu đồng. Thấy được hiệu quả từ nghề trồng dâu nuôi tằm, ngày càng nhiều hộ ở xã Việt Tiến đăng ký vay vốn để phát triển nghề.

2.jpg

Theo đánh giá của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên, năm 2023 có hơn 1.100 hộ thuộc nhóm nghèo được vay vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 87,2%. Từ nguồn vốn vay, người dân đã xây dựng và sửa chữa hơn 1.200 công trình nước sạch và công trình vệ sinh; tạo việc làm mới cho hơn 400 lao động... qua đó giúp các hộ nghèo và đối tượng chính sách ổn định cuộc sống...

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai, năm 2023, toàn tỉnh có hơn 18.500 hộ nghèo vay vốn chính sách ưu đãi với tổng số tiền hơn 206 tỷ đồng; hơn 11.400 hộ cận nghèo vay với tổng số tiền hơn 123 tỷ đồng để phát triển kinh tế; có hơn 15.000 khách hàng vay vốn giải quyết tạo việc làm và duy trì việc làm; hơn 1.200 hộ nghèo được vay vốn làm nhà ở. Quý I/2024, hiệu quả của nguồn vốn được phát huy, góp phần giúp 3.289 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn, trong đó có 617 hộ nghèo, 301 hộ cận nghèo và 160 hộ mới thoát nghèo được vay vốn phát triển kinh tế. Tại các huyện, thành phố, thị xã, nguồn vốn chính sách đã và đang “trợ lực” tạo ra chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo.

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã phối hợp với các địa phương rà soát kịp thời những hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn để tạo điều kiện cho họ tiếp cận và sử dụng vốn vay nhanh chóng, hiệu quả. Thông qua các phiên giao dịch trực tiếp, cán bộ phòng giao dịch ngân hàng chính sách các huyện, thị xã đã tuyên truyền nâng cao nhận thức của người nghèo để họ không ỷ lại, trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước mà tích cực sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thoát nghèo… Chất lượng tín dụng cho vay hộ nghèo và hộ cận nghèo của tỉnh luôn bảo đảm.

Vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần cùng các cấp, ngành, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Năm 2023, tỷ lệ giảm nghèo toàn tỉnh là 4,43%, vượt 10,75% kế hoạch (kế hoạch năm 2023 là 4%), trong đó có đóng góp không nhỏ từ nguồn vốn chính sách.

4.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

Ngày 13/5, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 1106/QĐ-UBND về việc ban hành sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và huyện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025.

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Huyện Bảo Thắng là 1 trong 2 địa điểm được lựa chọn để thực hiện Dự án “Cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ; nhân rộng mô hình doanh nghiệp dựa trên cộng đồng ở Châu Á” do Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) tài trợ.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW: Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp (Nghị quyết số 30), mặc dù đã được duy trì, củng cố và phát triển nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn thua lỗ, nếu lợi nhuận thì cũng rất thấp.

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Để nuôi lợn đen hiệu quả và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương đã triển khai cách làm sáng tạo, đó là chuyển pha nuôi lợn sinh sản, thiết lập “ngân hàng” giống trong các hộ trên địa bàn.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

fb yt zl tw