Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thư viện... đưa sách đi “tìm” bạn đọc

Thư viện... đưa sách đi “tìm” bạn đọc

Nằm ở trung tâm của thành phố Lào Cai với vị trí giao thông thuận tiện, giá thẻ hội viên chỉ vỏn vẹn 20.000 đồng/năm, bạn đọc có thể tiếp cận hơn 16.000 đầu sách, nhưng tình trạng vắng bóng bạn đọc vẫn đang diễn ra tại Thư viện thành phố Lào Cai.

2.jpg
1.png

Chuyển trụ sở về Trung tâm Hội nghị thành phố (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) từ năm 2011, đến nay, cơ sở vật chất của Thư viện thành phố dần xuống cấp, thiếu thốn. Với không gian chật hẹp chỉ vài chục m2, không đủ để trưng bày tất cả đầu sách hiện có, bởi số lượng giá sách chỉ đếm trên đầu ngón tay, thậm chí không có phòng đọc sách, bạn đọc chỉ làm thẻ để mượn sách mang về. Ngoài ra, cơ sở vật chất không đảm bảo khiến công tác bảo quản sách gặp rất nhiều khó khăn.

Qua trao đổi với chị Nguyễn Thị Minh Thư, nhân viên Thư viện thành phố Lào Cai, chúng tôi được biết, tính tới thời điểm hiện tại, Thư viện thành phố cấp 400 thẻ hội viên, nhưng lượng độc giả trực tiếp đến thư viện không nhiều và không đều đặn. Một phần nguyên nhân là do giờ làm việc của thư viện từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút các ngày trong tuần và thứ 7, Chủ nhật không mở cửa phục vụ bạn đọc. Đây cũng chính là thời gian học sinh các trường phải đi học, vì thế phần lớn bạn đọc của thư viện hiện nay là độc giả lớn tuổi đến mượn sách tham khảo cho con, em của họ.

Anh Phùng Thế Cường ở thành phố Lào Cai tâm sự: Tôi thường xuyên đến đây mượn sách tham khảo và truyện tranh cho con vì con rất thích đọc ở nhà, hơn nữa tôi muốn tạo cho con thói quen đọc sách, từ đó hạn chế xem tivi và máy tính.

3.jpg

“Nhiều khi, con cũng muốn được tự chọn những cuốn sách, truyện mình thích tại thư viện, nhưng lại không có thời gian và cũng có nhiều cuốn sách tìm không có, đành phải mượn tạm những cuốn có chủ đề tương tự nên nhiều khi thấy khá bất tiện” - chị Lù Thị Vân, một hội viên cho biết.

Thư viện thành phố đã phối hợp với Thư viện tỉnh và các trường học trên địa bàn để luân chuyển và bổ sung thường xuyên các đầu sách, báo mới nhằm tạo sự đa dạng nhưng đây cũng là hạn chế, bởi nhiều khi, những đầu sách mà độc giả cần tìm thì không có sẵn, phải chờ vài ngày để luân chuyển từ kho của Thư viện tỉnh sang.

2.png

Chị Nguyễn Thị Minh Thư, nhân viên Thư viện thành phố Lào Cai cho biết: Trong thời gian tới, để thu hút bạn đọc, ngoài việc phối hợp với Thư viện tỉnh và các trường học trên địa bàn tăng cường luân chuyển sách, đưa sách đi “tìm” bạn đọc, Thư viện thành phố sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tự động hóa, hiện đại hóa các khâu hoạt động, khai thác triệt để nguồn tài liệu hiện có trong thư viện. Cùng với đó, đơn vị hoàn thành xây dựng hệ thống thư viện số trong tháng 5/2023 nhằm tổng hợp chi tiết thông tin của từng cuốn sách, giúp bạn đọc dễ dàng tra cứu những đầu sách có sẵn tại thư viện và tiết kiệm thời gian tìm kiếm sách của bạn đọc.

4.jpg

Thư viện thành phố Lào Cai cũng dự kiến xây dựng thêm fanpage riêng để có thể đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sách, làm tốt công việc này sẽ thu hút được đông đảo bạn đọc trẻ tới thư viện.

5.jpg

Bên cạnh đó, Thư viện thành phố cần được quan tâm hơn nữa, cũng như có cả sự quyết tâm để thay đổi phù hợp với xu thế hiện đại, xóa bỏ cái mác mà nhiều người đã từng gắn cho là “kho chứa sách”, góp phần xây dựng văn hóa đọc cho người dân thành phố Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Sáng 15/6, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một người nữ đi lang thang tại khu vực thôn Giàng Tra 1. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Tả Phìn đã nhanh chóng có mặt, đưa công dân về trụ sở để xác minh nhân thân, lai lịch.

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập không có nghĩa là “hết cửa”. Việc quan trọng nhất lúc này là phụ huynh, học sinh phải bình tĩnh phân biệt điểm thi, điểm xét tuyển, điểm chuẩn; sau đó kiểm tra cơ hội ở nguyện vọng tiếp theo, tuyển bổ sung, trường ngoài công lập, GDTX hoặc phúc khảo nếu có căn cứ.

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Kỳ nghỉ hè vốn là thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, với không ít trẻ em hiện nay, mùa hè đang dần biến thành "học kỳ thứ ba" dưới áp lực từ các lớp học thêm, học trước chương trình.

fb yt zl tw