Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thư viện... đưa sách đi “tìm” bạn đọc

Thư viện... đưa sách đi “tìm” bạn đọc

Nằm ở trung tâm của thành phố Lào Cai với vị trí giao thông thuận tiện, giá thẻ hội viên chỉ vỏn vẹn 20.000 đồng/năm, bạn đọc có thể tiếp cận hơn 16.000 đầu sách, nhưng tình trạng vắng bóng bạn đọc vẫn đang diễn ra tại Thư viện thành phố Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg
1.png

Chuyển trụ sở về Trung tâm Hội nghị thành phố (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) từ năm 2011, đến nay, cơ sở vật chất của Thư viện thành phố dần xuống cấp, thiếu thốn. Với không gian chật hẹp chỉ vài chục m2, không đủ để trưng bày tất cả đầu sách hiện có, bởi số lượng giá sách chỉ đếm trên đầu ngón tay, thậm chí không có phòng đọc sách, bạn đọc chỉ làm thẻ để mượn sách mang về. Ngoài ra, cơ sở vật chất không đảm bảo khiến công tác bảo quản sách gặp rất nhiều khó khăn.

Qua trao đổi với chị Nguyễn Thị Minh Thư, nhân viên Thư viện thành phố Lào Cai, chúng tôi được biết, tính tới thời điểm hiện tại, Thư viện thành phố cấp 400 thẻ hội viên, nhưng lượng độc giả trực tiếp đến thư viện không nhiều và không đều đặn. Một phần nguyên nhân là do giờ làm việc của thư viện từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút các ngày trong tuần và thứ 7, Chủ nhật không mở cửa phục vụ bạn đọc. Đây cũng chính là thời gian học sinh các trường phải đi học, vì thế phần lớn bạn đọc của thư viện hiện nay là độc giả lớn tuổi đến mượn sách tham khảo cho con, em của họ.

Anh Phùng Thế Cường ở thành phố Lào Cai tâm sự: Tôi thường xuyên đến đây mượn sách tham khảo và truyện tranh cho con vì con rất thích đọc ở nhà, hơn nữa tôi muốn tạo cho con thói quen đọc sách, từ đó hạn chế xem tivi và máy tính.

3.jpg

“Nhiều khi, con cũng muốn được tự chọn những cuốn sách, truyện mình thích tại thư viện, nhưng lại không có thời gian và cũng có nhiều cuốn sách tìm không có, đành phải mượn tạm những cuốn có chủ đề tương tự nên nhiều khi thấy khá bất tiện” - chị Lù Thị Vân, một hội viên cho biết.

Thư viện thành phố đã phối hợp với Thư viện tỉnh và các trường học trên địa bàn để luân chuyển và bổ sung thường xuyên các đầu sách, báo mới nhằm tạo sự đa dạng nhưng đây cũng là hạn chế, bởi nhiều khi, những đầu sách mà độc giả cần tìm thì không có sẵn, phải chờ vài ngày để luân chuyển từ kho của Thư viện tỉnh sang.

2.png

Chị Nguyễn Thị Minh Thư, nhân viên Thư viện thành phố Lào Cai cho biết: Trong thời gian tới, để thu hút bạn đọc, ngoài việc phối hợp với Thư viện tỉnh và các trường học trên địa bàn tăng cường luân chuyển sách, đưa sách đi “tìm” bạn đọc, Thư viện thành phố sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tự động hóa, hiện đại hóa các khâu hoạt động, khai thác triệt để nguồn tài liệu hiện có trong thư viện. Cùng với đó, đơn vị hoàn thành xây dựng hệ thống thư viện số trong tháng 5/2023 nhằm tổng hợp chi tiết thông tin của từng cuốn sách, giúp bạn đọc dễ dàng tra cứu những đầu sách có sẵn tại thư viện và tiết kiệm thời gian tìm kiếm sách của bạn đọc.

4.jpg

Thư viện thành phố Lào Cai cũng dự kiến xây dựng thêm fanpage riêng để có thể đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sách, làm tốt công việc này sẽ thu hút được đông đảo bạn đọc trẻ tới thư viện.

5.jpg

Bên cạnh đó, Thư viện thành phố cần được quan tâm hơn nữa, cũng như có cả sự quyết tâm để thay đổi phù hợp với xu thế hiện đại, xóa bỏ cái mác mà nhiều người đã từng gắn cho là “kho chứa sách”, góp phần xây dựng văn hóa đọc cho người dân thành phố Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Sáng 9/6, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn, huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 cho 250 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban và các xã, phường; cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc khối sản xuất kinh doanh; tổ trưởng tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Ngày 8/6, tại Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw