Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Thị trường sách, đồ dùng học tập “vào mùa”

2.jpg

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số cửa hàng, nhà sách trên địa bàn thành phố Lào Cai, từ giữa tháng 7, sức mua các mặt hàng sách giáo khoa, đồ dùng học tập bắt đầu tăng. Năm nay, giá các bộ sách giáo khoa không có nhiều biến động. 1 bộ sách giáo khoa cấp tiểu học có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng, chưa bao gồm sách Tiếng Anh. Ở cấp THCS và THPT, giá 1 bộ sách giáo khoa từ 300.000 đến 350.000 đồng.

4.jpg

Tại nhà sách Lâm Thụ (phường Kim Tân), những ngày qua luôn tấp nập khách đến lựa chọn sách giáo khoa và dụng cụ học tập cho năm học mới. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, quản lý nhà sách Lâm Thụ cho biết: Từ đầu tháng 5, nhà sách đã nhập một số đầu sách giáo khoa các cấp, sách bổ trợ, sách tham khảo và đồ dùng học tập. Nhân viên bán hàng được tập huấn, trang bị kiến thức về các loại sách giáo khoa mới, hỗ trợ tư vấn học sinh, phụ huynh lựa chọn sách phù hợp, đúng, đủ. Ngoài ra, nhằm tạo thuận tiện cho phụ huynh trong việc đặt sách cho con em mình, nhà sách còn nhận đặt hàng và giao tận nhà cho khách.

Cũng theo bà Hằng, năm nay giá sách giáo khoa và đồ dùng học tập không biến động nhiều so với năm ngoái. Chỉ riêng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 có sự thay đổi nhiều về danh mục, khi phụ huynh đến mua phải chú ý xem danh mục sách để phù hợp với từng trường.

3.jpg

Tuy nguồn nhập đối với sách lớp 4, lớp 8 và lớp 11 khan hiếm nhưng đến nay, công ty đã cơ bản cung ứng sách giáo khoa ở các cấp học, đáp ứng hầu hết nhu cầu của học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Như Ảnh, đại diện siêu thị sách Lào Cai thuộc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học tại thành phố Lào Cai.

Đang chọn bộ sách lớp 6 cho con tại siêu thị sách Lào Cai, anh Vũ Thành Lương, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) cho biết: Để đủ sách cho con, ngoài việc đăng ký mua tại trường, tôi đưa cháu đến nhà sách để tham khảo mua thêm một số sách bổ trợ cần thiết cũng như ba lô, đồ dùng học tập, vở viết. Theo kinh nghiệm từ những năm trước và căn cứ vào học lực của con, mỗi môn tôi lựa chọn 1 - 2 quyển sách tham khảo, sách bài tập trọng tâm, cần thiết cho con, chứ không mua tràn lan.

Có con năm nay vào lớp 1 nên việc mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập ngay từ những ngày đầu năm học được chị Nguyễn Thu Trang, phường Kim Tân quan tâm. Chị Trang cho biết: Tôi đã mua toàn bộ sách giáo khoa cho con tại trường, tuy nhiên muốn tìm thêm một số đồ dùng cần thiết cho con trong năm học mới. Riêng vở viết, bút mực và cặp sách, tôi ưu tiên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam, bởi đây là những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phù hợp, mẫu mã đẹp và được các con yêu thích.

5.jpg

Ngoài sách giáo khoa, các mặt hàng như dụng cụ học tập, cặp sách, đèn học... trên thị trường năm nay cũng khá đa dạng, có nhiều mẫu mới từ kiểu dáng, màu sắc đến chất liệu và hầu hết của các thương hiệu trong nước. Đặc biệt, với những đồ dùng như đèn chống hại mắt, hộp bút làm từ nguyên liệu không độc hại với môi trường, cặp học sinh chống vẹo cột sống, gù lưng, lệch vai... có giá bán cao, nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của phụ huynh.

6.jpg

Năm học 2023 - 2024 là năm học đầu tiên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì thế các đơn vị, cửa hàng sách và thiết bị trường học đã khảo sát, cân đối và nhập sách đáp ứng nhu cầu của học sinh. Tuy nhiên, thời điểm này, không phải nhà sách nào cũng có đủ các loại sách giáo khoa. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh không nên quá lo lắng và có thể đăng ký tiếp cận sách giáo khoa thông qua trường mà học sinh theo học. Về các mặt hàng văn phòng phẩm, người dân nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

fb yt zl tw