Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Thị trường sách, đồ dùng học tập “vào mùa”

2.jpg

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số cửa hàng, nhà sách trên địa bàn thành phố Lào Cai, từ giữa tháng 7, sức mua các mặt hàng sách giáo khoa, đồ dùng học tập bắt đầu tăng. Năm nay, giá các bộ sách giáo khoa không có nhiều biến động. 1 bộ sách giáo khoa cấp tiểu học có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng, chưa bao gồm sách Tiếng Anh. Ở cấp THCS và THPT, giá 1 bộ sách giáo khoa từ 300.000 đến 350.000 đồng.

4.jpg

Tại nhà sách Lâm Thụ (phường Kim Tân), những ngày qua luôn tấp nập khách đến lựa chọn sách giáo khoa và dụng cụ học tập cho năm học mới. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, quản lý nhà sách Lâm Thụ cho biết: Từ đầu tháng 5, nhà sách đã nhập một số đầu sách giáo khoa các cấp, sách bổ trợ, sách tham khảo và đồ dùng học tập. Nhân viên bán hàng được tập huấn, trang bị kiến thức về các loại sách giáo khoa mới, hỗ trợ tư vấn học sinh, phụ huynh lựa chọn sách phù hợp, đúng, đủ. Ngoài ra, nhằm tạo thuận tiện cho phụ huynh trong việc đặt sách cho con em mình, nhà sách còn nhận đặt hàng và giao tận nhà cho khách.

Cũng theo bà Hằng, năm nay giá sách giáo khoa và đồ dùng học tập không biến động nhiều so với năm ngoái. Chỉ riêng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 có sự thay đổi nhiều về danh mục, khi phụ huynh đến mua phải chú ý xem danh mục sách để phù hợp với từng trường.

3.jpg

Tuy nguồn nhập đối với sách lớp 4, lớp 8 và lớp 11 khan hiếm nhưng đến nay, công ty đã cơ bản cung ứng sách giáo khoa ở các cấp học, đáp ứng hầu hết nhu cầu của học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Như Ảnh, đại diện siêu thị sách Lào Cai thuộc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học tại thành phố Lào Cai.

Đang chọn bộ sách lớp 6 cho con tại siêu thị sách Lào Cai, anh Vũ Thành Lương, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) cho biết: Để đủ sách cho con, ngoài việc đăng ký mua tại trường, tôi đưa cháu đến nhà sách để tham khảo mua thêm một số sách bổ trợ cần thiết cũng như ba lô, đồ dùng học tập, vở viết. Theo kinh nghiệm từ những năm trước và căn cứ vào học lực của con, mỗi môn tôi lựa chọn 1 - 2 quyển sách tham khảo, sách bài tập trọng tâm, cần thiết cho con, chứ không mua tràn lan.

Có con năm nay vào lớp 1 nên việc mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập ngay từ những ngày đầu năm học được chị Nguyễn Thu Trang, phường Kim Tân quan tâm. Chị Trang cho biết: Tôi đã mua toàn bộ sách giáo khoa cho con tại trường, tuy nhiên muốn tìm thêm một số đồ dùng cần thiết cho con trong năm học mới. Riêng vở viết, bút mực và cặp sách, tôi ưu tiên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam, bởi đây là những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phù hợp, mẫu mã đẹp và được các con yêu thích.

5.jpg

Ngoài sách giáo khoa, các mặt hàng như dụng cụ học tập, cặp sách, đèn học... trên thị trường năm nay cũng khá đa dạng, có nhiều mẫu mới từ kiểu dáng, màu sắc đến chất liệu và hầu hết của các thương hiệu trong nước. Đặc biệt, với những đồ dùng như đèn chống hại mắt, hộp bút làm từ nguyên liệu không độc hại với môi trường, cặp học sinh chống vẹo cột sống, gù lưng, lệch vai... có giá bán cao, nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của phụ huynh.

6.jpg

Năm học 2023 - 2024 là năm học đầu tiên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì thế các đơn vị, cửa hàng sách và thiết bị trường học đã khảo sát, cân đối và nhập sách đáp ứng nhu cầu của học sinh. Tuy nhiên, thời điểm này, không phải nhà sách nào cũng có đủ các loại sách giáo khoa. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh không nên quá lo lắng và có thể đăng ký tiếp cận sách giáo khoa thông qua trường mà học sinh theo học. Về các mặt hàng văn phòng phẩm, người dân nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Xã Hợp Thành: Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Ngày 17/1, tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, Đoàn Thanh niên xã Hợp Thành phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức chương trình "Đông ấm - Xuân yêu thương". Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo và hỗ trợ các gia đình yếu thế đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Hơn một năm trở lại đây, ai đến xã Mường Khương đều ấn tượng về một nhà hàng nhỏ bên đường Tùng Lâu, bởi không gian quán có rất nhiều chiếc cối xay đá cổ, khắc hoa văn đẹp, gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Chủ nhân của bộ sưu tập cối đá đặc biệt này là anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ nhà hàng Mộc quán.

Học sinh đang lập nhóm chuẩn bị kiến thức cho tiết học lịch sử tại trường.

Khi học sinh làm chủ nhịp học

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh được trao quyền làm chủ nhịp học từ khâu chuẩn bị bài, tiếp cận kiến thức đến trao đổi, lớp học bắt đầu dịch chuyển từ mô hình truyền thụ sang tự học có định hướng, mở ra những thay đổi mang tính căn bản.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Ngày 16/1, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đảm bảo an ninh, an toàn, công tác phục vụ người dân trước thềm khai mạc Đại hội XIV của Đảng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Sáng 16/1, Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua và tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2020 - 2025. Đồng thời, hội nghị cũng tiến hành tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam yêu cầu sáng ngày 19/1, các cơ quan, đơn vị treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, đồng thời, các cấp bộ Đoàn trong cả nước, các xã phường, thị trấn, đặc khu, các trường học tổ chức chào cờ đồng loạt trước khi diễn ra Lễ khai mạc Đại hội XIV của Đảng nhằm thể hiện tình cảm của tổ chức Đoàn hướng tới Tổ quốc, hướng tới Đảng.

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Trong bối cảnh các hành vi lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, việc trang bị kỹ năng số cho học sinh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở giáo dục. Không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo, nhiều nhà trường đã chủ động tìm kiếm những mô hình phù hợp nhằm giúp học sinh nhận diện, phòng tránh và ứng phó hiệu quả trước các rủi ro trên môi trường số.

fb yt zl tw