Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Thị trường sách, đồ dùng học tập “vào mùa”

2.jpg

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số cửa hàng, nhà sách trên địa bàn thành phố Lào Cai, từ giữa tháng 7, sức mua các mặt hàng sách giáo khoa, đồ dùng học tập bắt đầu tăng. Năm nay, giá các bộ sách giáo khoa không có nhiều biến động. 1 bộ sách giáo khoa cấp tiểu học có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng, chưa bao gồm sách Tiếng Anh. Ở cấp THCS và THPT, giá 1 bộ sách giáo khoa từ 300.000 đến 350.000 đồng.

4.jpg

Tại nhà sách Lâm Thụ (phường Kim Tân), những ngày qua luôn tấp nập khách đến lựa chọn sách giáo khoa và dụng cụ học tập cho năm học mới. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, quản lý nhà sách Lâm Thụ cho biết: Từ đầu tháng 5, nhà sách đã nhập một số đầu sách giáo khoa các cấp, sách bổ trợ, sách tham khảo và đồ dùng học tập. Nhân viên bán hàng được tập huấn, trang bị kiến thức về các loại sách giáo khoa mới, hỗ trợ tư vấn học sinh, phụ huynh lựa chọn sách phù hợp, đúng, đủ. Ngoài ra, nhằm tạo thuận tiện cho phụ huynh trong việc đặt sách cho con em mình, nhà sách còn nhận đặt hàng và giao tận nhà cho khách.

Cũng theo bà Hằng, năm nay giá sách giáo khoa và đồ dùng học tập không biến động nhiều so với năm ngoái. Chỉ riêng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 có sự thay đổi nhiều về danh mục, khi phụ huynh đến mua phải chú ý xem danh mục sách để phù hợp với từng trường.

3.jpg

Tuy nguồn nhập đối với sách lớp 4, lớp 8 và lớp 11 khan hiếm nhưng đến nay, công ty đã cơ bản cung ứng sách giáo khoa ở các cấp học, đáp ứng hầu hết nhu cầu của học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Như Ảnh, đại diện siêu thị sách Lào Cai thuộc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học tại thành phố Lào Cai.

Đang chọn bộ sách lớp 6 cho con tại siêu thị sách Lào Cai, anh Vũ Thành Lương, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) cho biết: Để đủ sách cho con, ngoài việc đăng ký mua tại trường, tôi đưa cháu đến nhà sách để tham khảo mua thêm một số sách bổ trợ cần thiết cũng như ba lô, đồ dùng học tập, vở viết. Theo kinh nghiệm từ những năm trước và căn cứ vào học lực của con, mỗi môn tôi lựa chọn 1 - 2 quyển sách tham khảo, sách bài tập trọng tâm, cần thiết cho con, chứ không mua tràn lan.

Có con năm nay vào lớp 1 nên việc mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập ngay từ những ngày đầu năm học được chị Nguyễn Thu Trang, phường Kim Tân quan tâm. Chị Trang cho biết: Tôi đã mua toàn bộ sách giáo khoa cho con tại trường, tuy nhiên muốn tìm thêm một số đồ dùng cần thiết cho con trong năm học mới. Riêng vở viết, bút mực và cặp sách, tôi ưu tiên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam, bởi đây là những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phù hợp, mẫu mã đẹp và được các con yêu thích.

5.jpg

Ngoài sách giáo khoa, các mặt hàng như dụng cụ học tập, cặp sách, đèn học... trên thị trường năm nay cũng khá đa dạng, có nhiều mẫu mới từ kiểu dáng, màu sắc đến chất liệu và hầu hết của các thương hiệu trong nước. Đặc biệt, với những đồ dùng như đèn chống hại mắt, hộp bút làm từ nguyên liệu không độc hại với môi trường, cặp học sinh chống vẹo cột sống, gù lưng, lệch vai... có giá bán cao, nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của phụ huynh.

6.jpg

Năm học 2023 - 2024 là năm học đầu tiên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì thế các đơn vị, cửa hàng sách và thiết bị trường học đã khảo sát, cân đối và nhập sách đáp ứng nhu cầu của học sinh. Tuy nhiên, thời điểm này, không phải nhà sách nào cũng có đủ các loại sách giáo khoa. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh không nên quá lo lắng và có thể đăng ký tiếp cận sách giáo khoa thông qua trường mà học sinh theo học. Về các mặt hàng văn phòng phẩm, người dân nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

No ấm Đá Xô

No ấm Đá Xô

Dãy núi hùng vĩ với đỉnh ở độ cao 1.129 m so với mực nước biển là nơi thành lập và hoạt động của Đội Du kích Đá Xô trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Dãy núi đá hiểm trở là chứng tích của một thời kỳ lịch sử, giờ đã phủ màu xanh no ấm cho đồng bào hai thôn Đồng Hẻo và Làng Ca của xã Cát Thịnh hôm nay.

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Tối 20/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng và các nền tảng số của Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

Làng quê không rác thải

Làng quê không rác thải

Những tuyến đường không rác thải, hàng hoa nở rực ven đường, khu dân cư xanh mát và những buổi lao động cộng đồng đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở nhiều vùng quê trên địa bàn tỉnh. 

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

fb yt zl tw