Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Thị trường sách, đồ dùng học tập “vào mùa”

2.jpg

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số cửa hàng, nhà sách trên địa bàn thành phố Lào Cai, từ giữa tháng 7, sức mua các mặt hàng sách giáo khoa, đồ dùng học tập bắt đầu tăng. Năm nay, giá các bộ sách giáo khoa không có nhiều biến động. 1 bộ sách giáo khoa cấp tiểu học có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng, chưa bao gồm sách Tiếng Anh. Ở cấp THCS và THPT, giá 1 bộ sách giáo khoa từ 300.000 đến 350.000 đồng.

4.jpg

Tại nhà sách Lâm Thụ (phường Kim Tân), những ngày qua luôn tấp nập khách đến lựa chọn sách giáo khoa và dụng cụ học tập cho năm học mới. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, quản lý nhà sách Lâm Thụ cho biết: Từ đầu tháng 5, nhà sách đã nhập một số đầu sách giáo khoa các cấp, sách bổ trợ, sách tham khảo và đồ dùng học tập. Nhân viên bán hàng được tập huấn, trang bị kiến thức về các loại sách giáo khoa mới, hỗ trợ tư vấn học sinh, phụ huynh lựa chọn sách phù hợp, đúng, đủ. Ngoài ra, nhằm tạo thuận tiện cho phụ huynh trong việc đặt sách cho con em mình, nhà sách còn nhận đặt hàng và giao tận nhà cho khách.

Cũng theo bà Hằng, năm nay giá sách giáo khoa và đồ dùng học tập không biến động nhiều so với năm ngoái. Chỉ riêng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 có sự thay đổi nhiều về danh mục, khi phụ huynh đến mua phải chú ý xem danh mục sách để phù hợp với từng trường.

3.jpg

Tuy nguồn nhập đối với sách lớp 4, lớp 8 và lớp 11 khan hiếm nhưng đến nay, công ty đã cơ bản cung ứng sách giáo khoa ở các cấp học, đáp ứng hầu hết nhu cầu của học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Như Ảnh, đại diện siêu thị sách Lào Cai thuộc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học tại thành phố Lào Cai.

Đang chọn bộ sách lớp 6 cho con tại siêu thị sách Lào Cai, anh Vũ Thành Lương, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) cho biết: Để đủ sách cho con, ngoài việc đăng ký mua tại trường, tôi đưa cháu đến nhà sách để tham khảo mua thêm một số sách bổ trợ cần thiết cũng như ba lô, đồ dùng học tập, vở viết. Theo kinh nghiệm từ những năm trước và căn cứ vào học lực của con, mỗi môn tôi lựa chọn 1 - 2 quyển sách tham khảo, sách bài tập trọng tâm, cần thiết cho con, chứ không mua tràn lan.

Có con năm nay vào lớp 1 nên việc mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập ngay từ những ngày đầu năm học được chị Nguyễn Thu Trang, phường Kim Tân quan tâm. Chị Trang cho biết: Tôi đã mua toàn bộ sách giáo khoa cho con tại trường, tuy nhiên muốn tìm thêm một số đồ dùng cần thiết cho con trong năm học mới. Riêng vở viết, bút mực và cặp sách, tôi ưu tiên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam, bởi đây là những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phù hợp, mẫu mã đẹp và được các con yêu thích.

5.jpg

Ngoài sách giáo khoa, các mặt hàng như dụng cụ học tập, cặp sách, đèn học... trên thị trường năm nay cũng khá đa dạng, có nhiều mẫu mới từ kiểu dáng, màu sắc đến chất liệu và hầu hết của các thương hiệu trong nước. Đặc biệt, với những đồ dùng như đèn chống hại mắt, hộp bút làm từ nguyên liệu không độc hại với môi trường, cặp học sinh chống vẹo cột sống, gù lưng, lệch vai... có giá bán cao, nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của phụ huynh.

6.jpg

Năm học 2023 - 2024 là năm học đầu tiên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì thế các đơn vị, cửa hàng sách và thiết bị trường học đã khảo sát, cân đối và nhập sách đáp ứng nhu cầu của học sinh. Tuy nhiên, thời điểm này, không phải nhà sách nào cũng có đủ các loại sách giáo khoa. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh không nên quá lo lắng và có thể đăng ký tiếp cận sách giáo khoa thông qua trường mà học sinh theo học. Về các mặt hàng văn phòng phẩm, người dân nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Trước đây, ít ai nghĩ vùng đất dốc đầy đá sỏi tại thôn Cửa Cải, xã Mường Vi cũ (nay là xã Bản Xèo) lại có thể trồng được quýt. Thế nhưng, chàng trai người Giáy Vàng Văn Dũng đã "bắt" đá núi phải nhường chỗ, biến hơn 1 ha đồi đá sỏi thành vườn quýt trĩu quả. Nhờ mô hình vườn quýt kết hợp với du lịch, gia đình anh Dũng đã có cuộc sống ngày càng ấm no.

Yêu thương từ mẹ, nghị lực cho con

Yêu thương từ mẹ, nghị lực cho con

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ cuối năm 2021 và Hội Phụ nữ Bộ Công an triển khai từ đầu năm 2022. Hưởng ứng chương trình, những năm qua, Hội Phụ nữ (nay là Ban Phụ nữ) Công an tỉnh Lào Cai đã nhận đỡ đầu nhiều trẻ mồ côi, chăm lo cho các em bằng trách nhiệm và tình yêu thương như những người mẹ thực sự, giúp các em có thêm nghị lực để vượt lên khó khăn.

Bài học về độc lập, yêu nước và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc

Bài học về độc lập, yêu nước và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc

Những ký ức về thời chiến đầy gian khổ cùng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí người Việt. Với thế hệ trẻ hôm nay, đó không chỉ là những trang sử cũ, mà còn là bài học sống động về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm trong bảo vệ Tổ quốc. Từ những ký ức thiêng liêng ấy, ngọn lửa độc lập và khát vọng cống hiến tiếp tục được hun đúc và lan tỏa mạnh mẽ qua từng thế hệ.

 “Hoa núi” trong kỷ nguyên số

“Hoa núi” trong kỷ nguyên số

Ở bản làng vùng cao Lào Cai, phụ nữ Mông đang từng bước thay đổi cuộc sống bằng kinh tế số. Từ bán nông sản online, ứng dụng công nghệ vào sản xuất thổ cẩm, đến làm du lịch cộng đồng qua mạng xã hội, họ chứng minh rằng dù ở nơi xa xôi nhất, cơ hội vẫn mở ra cho những ai biết nắm bắt thời đại.

Khao Mang: Khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á

Khao Mang: Khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á

Ngày 6/12, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cùng các nhà tài trợ phối hợp với UBND xã Khao Mang tổ chức Lễ khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á. Công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại thôn đặc biệt khó khăn của xã.

Những thay đổi quan trọng về các chế độ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2026 cần lưu ý

Những thay đổi quan trọng về các chế độ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2026 cần lưu ý

Luật Việc làm năm 2025 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, mang đến những thay đổi lớn trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Các quy định mới tập trung vào giải pháp phòng ngừa thất nghiệp và linh hoạt các chế độ hưởng nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.

fb yt zl tw