Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Thị trường sách, đồ dùng học tập “vào mùa”

2.jpg

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số cửa hàng, nhà sách trên địa bàn thành phố Lào Cai, từ giữa tháng 7, sức mua các mặt hàng sách giáo khoa, đồ dùng học tập bắt đầu tăng. Năm nay, giá các bộ sách giáo khoa không có nhiều biến động. 1 bộ sách giáo khoa cấp tiểu học có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng, chưa bao gồm sách Tiếng Anh. Ở cấp THCS và THPT, giá 1 bộ sách giáo khoa từ 300.000 đến 350.000 đồng.

4.jpg

Tại nhà sách Lâm Thụ (phường Kim Tân), những ngày qua luôn tấp nập khách đến lựa chọn sách giáo khoa và dụng cụ học tập cho năm học mới. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, quản lý nhà sách Lâm Thụ cho biết: Từ đầu tháng 5, nhà sách đã nhập một số đầu sách giáo khoa các cấp, sách bổ trợ, sách tham khảo và đồ dùng học tập. Nhân viên bán hàng được tập huấn, trang bị kiến thức về các loại sách giáo khoa mới, hỗ trợ tư vấn học sinh, phụ huynh lựa chọn sách phù hợp, đúng, đủ. Ngoài ra, nhằm tạo thuận tiện cho phụ huynh trong việc đặt sách cho con em mình, nhà sách còn nhận đặt hàng và giao tận nhà cho khách.

Cũng theo bà Hằng, năm nay giá sách giáo khoa và đồ dùng học tập không biến động nhiều so với năm ngoái. Chỉ riêng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 có sự thay đổi nhiều về danh mục, khi phụ huynh đến mua phải chú ý xem danh mục sách để phù hợp với từng trường.

3.jpg

Tuy nguồn nhập đối với sách lớp 4, lớp 8 và lớp 11 khan hiếm nhưng đến nay, công ty đã cơ bản cung ứng sách giáo khoa ở các cấp học, đáp ứng hầu hết nhu cầu của học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Như Ảnh, đại diện siêu thị sách Lào Cai thuộc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học tại thành phố Lào Cai.

Đang chọn bộ sách lớp 6 cho con tại siêu thị sách Lào Cai, anh Vũ Thành Lương, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) cho biết: Để đủ sách cho con, ngoài việc đăng ký mua tại trường, tôi đưa cháu đến nhà sách để tham khảo mua thêm một số sách bổ trợ cần thiết cũng như ba lô, đồ dùng học tập, vở viết. Theo kinh nghiệm từ những năm trước và căn cứ vào học lực của con, mỗi môn tôi lựa chọn 1 - 2 quyển sách tham khảo, sách bài tập trọng tâm, cần thiết cho con, chứ không mua tràn lan.

Có con năm nay vào lớp 1 nên việc mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập ngay từ những ngày đầu năm học được chị Nguyễn Thu Trang, phường Kim Tân quan tâm. Chị Trang cho biết: Tôi đã mua toàn bộ sách giáo khoa cho con tại trường, tuy nhiên muốn tìm thêm một số đồ dùng cần thiết cho con trong năm học mới. Riêng vở viết, bút mực và cặp sách, tôi ưu tiên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam, bởi đây là những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phù hợp, mẫu mã đẹp và được các con yêu thích.

5.jpg

Ngoài sách giáo khoa, các mặt hàng như dụng cụ học tập, cặp sách, đèn học... trên thị trường năm nay cũng khá đa dạng, có nhiều mẫu mới từ kiểu dáng, màu sắc đến chất liệu và hầu hết của các thương hiệu trong nước. Đặc biệt, với những đồ dùng như đèn chống hại mắt, hộp bút làm từ nguyên liệu không độc hại với môi trường, cặp học sinh chống vẹo cột sống, gù lưng, lệch vai... có giá bán cao, nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của phụ huynh.

6.jpg

Năm học 2023 - 2024 là năm học đầu tiên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì thế các đơn vị, cửa hàng sách và thiết bị trường học đã khảo sát, cân đối và nhập sách đáp ứng nhu cầu của học sinh. Tuy nhiên, thời điểm này, không phải nhà sách nào cũng có đủ các loại sách giáo khoa. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh không nên quá lo lắng và có thể đăng ký tiếp cận sách giáo khoa thông qua trường mà học sinh theo học. Về các mặt hàng văn phòng phẩm, người dân nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Dịp tết Trung thu, nhiều em nhỏ không được đoàn viên cùng gia đình, thầy cô, bởi phải điều trị trong bệnh viện, nhưng các em vẫn cảm nhận được niềm vui, tình yêu thương của cán bộ y tế và sự quan tâm của cộng đồng.

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

Tối 28/9, Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp với UBND xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho hơn 400 học sinh của Trường Mầm non và Trường Tiểu học và THCS xã Cốc Mỳ.

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

fb yt zl tw