Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thắp sáng đam mê đọc sách

Thắp sáng đam mê đọc sách

Tận tụy, sáng tạo và đầy đam mê - đó là những điều đồng nghiệp nhắc đến khi nói về chị Hà Thị Hòe, cán bộ thư viện Trường THPT số 2 Bảo Thắng.

Là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên tại thôn Mường 2, xã Xuân Giao, chị Hòe không chỉ vượt lên hoàn cảnh để gắn bó với nghề mà còn trở thành “người giữ lửa tri thức”, góp phần đưa văn hóa đọc lan tỏa sâu rộng trong học đường và cộng đồng.

Ngày 1/9/2012, chị Hòe nhận nhiệm vụ tại thư viện Trường THPT số 2 Bảo Thắng - khi ấy là căn phòng nhỏ, đơn sơ, ít sách, cơ sở vật chất nghèo nàn, hầu như chưa thu hút được bạn đọc. Với mong muốn thay đổi suy nghĩ thư viện thường là nơi cũ kỹ và lặng lẽ, chị Hòe âm thầm bắt tay vào cải tạo thư viện từ những việc nhỏ nhất. Trải qua 6 lần di chuyển phòng đọc, nhiều lần cải tạo, đầu tư thêm cơ sở vật chất, thư viện từng bước được đầu tư hiện đại hơn.

Theo xu hướng chuyển đổi số, chị Hòe dành trọn 2 năm miệt mài nghiên cứu phần mềm, số hóa tài liệu, từng bước hiện đại hóa thư viện theo hướng thân thiện – thông minh. Đến nay, thư viện Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã có hơn 7.000 đầu sách, được trang bị đầy đủ bàn ghế, máy chiếu, wifi, góc tra cứu tài liệu số và đảm bảo các hoạt động đọc, học theo Thông tư 16/2022. Đây cũng là thư viện trường THPT đầu tiên trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn mức độ 2.

Không dừng lại ở việc quản lý và phát triển tài liệu, chị Hòe luôn tìm cách đưa sách đến gần hơn với học sinh. Chị tích cực quảng bá sách qua website của trường, trang Facebook của thư viện, gửi bài giới thiệu sách lên trang thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo. Chị tham mưu Ban Giám hiệu, phối hợp với Đoàn Thanh niên, Tổ Ngữ văn tổ chức các hoạt động như: Ngày hội đọc sách, các buổi tuyên truyền, truyền thông, hội thi giới thiệu sách trực tuyến… góp phần hình thành thói quen đọc sách cho học sinh.

Sản phẩm của trường trong các cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” (năm 2022) và “Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Lào Cai” (năm 2024) đều đạt giải cao nhờ sự đóng góp âm thầm nhưng quan trọng từ người thủ thư tận tụy này. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ tại nơi mình công tác, chị Hòe còn tham gia hỗ trợ nhiều trường học trong và ngoài tỉnh chuyển đổi số thư viện, lan tỏa tinh thần chia sẻ, học hỏi và phát triển.

Dù bận rộn với công việc chuyên môn, chị vẫn đảm nhiệm vai trò Phó Bí thư Đoàn trường trong 4 năm, Tổ phó Tổ Văn phòng 2 năm, là đại diện của thư viện nhà trường tham gia liên hoan cán bộ thư viện toàn quốc năm 2024, đoạt giải Nhì cấp toàn quốc cùng đoàn Lào Cai. Cũng trong năm 2024, thư viện trường được công nhận đạt chuẩn mức độ 2, cá nhân chị được Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Lào Cai (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tặng Giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào phát triển văn hóa đọc.

Hơn 10 năm gắn bó với nghề, chị Hà Thị Hòe đã chứng minh, bằng tâm huyết, sự đổi mới không ngừng, một cán bộ thư viện hoàn toàn có thể tạo nên những giá trị lớn lao, thầm lặng vun đắp tri thức và thắp sáng niềm đam mê đọc sách trong học đường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

Sáng 12/7, tại Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công (thôn Tân Tiến, xã Gia Phú), Công đoàn xã Bảo Thắng phối hợp với Phòng khám Medlatec Chi nhánh Lào Cai và Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công tổ chức Chương trình xét nghiệm sàng lọc, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên và người lao động năm 2026.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ bác tin đồn thí sinh thi thử điểm thấp nhưng thi thật đạt 9 điểm

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ bác tin đồn thí sinh thi thử điểm thấp nhưng thi thật đạt 9 điểm

Liên quan đến những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về dấu hiệu tiêu cực trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ khẳng định, thông tin một số thí sinh thi thử chỉ đạt 4 - 5 điểm nhưng thi thật đạt 9 điểm là không đúng sự thật.

fb yt zl tw