Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thắp lửa phong trào "Nghìn việc tốt"

Thắp lửa phong trào "Nghìn việc tốt"

Tại Lào Cai, trong phong trào thi đua làm “nghìn việc tốt” đã xuất hiện những tấm gương măng non có tấm lòng nhân ái, “tuổi nhỏ chí lớn” vì cộng đồng. Năm 2023, 7 thiếu nhi được Hội đồng Đội Trung ương vinh danh là “Dũng sỹ nghìn việc tốt”, trong đó 4 bạn có thành tích xuất sắc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_20230427_105636.jpg
Tại Lào Cai, phong trào thi đua làm “nghìn việc tốt” đã xuất hiện những tấm gương măng non có tấm lòng nhân ái, “tuổi nhỏ chí lớn” vì cộng đồng.
IMG_20230427_084528.jpg

Được bố mẹ, thầy cô giáo dục về tính trung thực, Lê Anh Dũng, học sinh lớp 4A3, Trường Tiểu học thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) trở thành tấm gương cho các bạn trong lớp, trong trường noi theo. Một hôm, Dũng đến trường sớm để trực nhật, tới cầu thang em nhìn thấy chiếc ví, bên trong có rất nhiều tiền. Dũng đã đứng ở đó rất lâu chờ chủ nhân của chiếc ví quay lại nhưng mãi không thấy nên em đưa cô Tổng phụ trách, nhờ trả lại người mất. “Ngày hôm sau, gia đình em được đón người khách lạ, bác cảm ơn vì nhận lại được chiếc ví của mình. Bác bảo vội đi làm ở xã xa, đưa con đến trường sớm và làm rơi chiếc ví. Bố mẹ nói tự hào vì em đã làm được việc tốt, còn em thấy vui vì mình đã thực hiện theo điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng: Khiêm tốn - thật thà - dũng cảm”.

IMG_20230427_084357.jpg

Nhiều lần nghe cô giáo kể chuyện về các bạn ở vùng cao, vùng khó khăn, Mai Yến Linh, học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) ấp ủ dự định đến những nơi đó giúp đỡ các bạn học sinh nghèo. Khi nhà trường phát động phong trào “Lá lành đùm lá rách” ủng hộ học sinh Trường Tiểu học Tân Dương (huyện Bảo Yên), Yến Linh đã tự thu dọn tất cả đồ chơi, quần áo, giày dép, sách truyện, đồ dùng học tập. Những món đồ đó không còn mới nhưng vẫn có thể sử dụng, Yến Linh cẩn thận cất giữ trong thời gian qua. Em vệ sinh, lau rửa để những món đồ đến tay các bạn vẫn như mới và hy vọng sẽ giúp cuộc sống của các bạn vơi bớt khó khăn. “Việc làm nhỏ bé của bản thân có thể mang đến niềm vui cho các bạn khiến em thấy rất là vui”, Yến Linh tâm sự.

IMG_20230427_105420.jpg
Măng non làm việc tốt, đất nước mãi nở hoa.
IMG_20230427_084213.jpg

Bùi Trần Thùy Linh, lớp 9C, Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai) có mái tóc dài đen mượt. Linh đã nuôi mái tóc này trong nhiều năm và với em, mái tóc vô cùng quý giá, nhiều lần mẹ bảo cắt ngắn để gội đỡ vất vả nhưng Linh kiên quyết nuôi mái tóc ấy thật dài. Thế rồi một lần cùng mẹ đi siêu thị, em gặp một chị có gương mặt xinh xắn, phúc hậu nhưng không có tóc. Linh hỏi chuyện và biết chị đang phải điều trị ung thư, về nhà em nghĩ mãi về lần gặp gỡ đó. Em vuốt mái tóc dài mượt của mình mà thương cảm với những bệnh nhân đang từng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Ngày hôm sau, Linh nói với mẹ cắt tóc để hiến tặng bệnh nhân ung thư. Ngoài tấm lòng nhân ái, Linh còn có thành tích học tiếng Anh rất tốt. Em đã kèm một bạn cùng lớp để bạn tiến bộ môn Tiếng Anh. Linh cũng tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường, gương mẫu trong giữ gìn cảnh quan trường học, xây dựng trường học không rác.

IMG_20230427_084706.jpg

Lê Uyển Như, học sinh lớp 8A1, Trường THCS thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) cũng luôn có tấm lòng nhân ái. Em đã lan tỏa tinh thần đó đến bạn bè, thầy cô, phụ huynh trong trường.

Học cùng lớp với Như có bạn Anh Thư hoàn cảnh rất khó khăn. Bố mẹ ly hôn từ khi Thư còn nhỏ, chỉ có 2 mẹ con ở với nhau. Thế rồi mẹ Thư mắc bệnh ung thư, chi phí điều trị tốn kém. Thấy hoàn cảnh của bạn như vậy, Uyển Như đã xin phép cô giáo chủ nhiệm và cô giáo Tổng phụ trách Đội phát động quyên góp ủng hộ bạn, trong đó Uyển Như xin bố mẹ dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm từ lợn đất để giúp bạn. Đợt quyên góp này, Uyển Như và các bạn đã gom được 13,2 triệu đồng giúp gia đình bạn Thư. Ngoài ra, trong các buổi mẹ Thư phải đi điều trị ở Hà Nội, Uyển Như cùng các bạn nữ trong lớp thay nhau đến nhà bạn để cùng học tập và động viên bạn vượt qua những bất ổn về tinh thần…

IMG_20230427_105521.jpg
Những dũng sĩ "Nghìn việc tốt của Lào Cai được Hội đồng Đội Trung ương tuyên dương.

Đại diện gần 100.000 thiếu nhi Lào Cai, ngoài 4 học sinh tiêu biểu như trên còn có các bạn: Lương Như Quỳnh (lớp 9A, Trường THCS Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn); Hạng Thị Tuyết Mây (lớp 8A1, Trường PTDT bán trú THCS Tả Giàng Phình, thị xã Sa Pa) và Lê Ngọc Hân (lớp 8B, Trường THCS thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) được Hội đồng Đội Trung ương vinh danh “Dũng sĩ nghìn việc tốt”. Những việc làm của các em góp phần lan tỏa tấm lòng nhân ái, chia sẻ với những cảnh đời, mảnh đời khó khăn, đề cao tính trung thực, xây dựng hình ảnh thiếu nhi Lào Cai chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw