Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai có 65% dân số ở độ tuổi lao động. Ước tính mỗi năm, thành phố có hơn 1.800 người bước vào độ tuổi lao động. Do đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, thành phố Lào Cai tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, thu hút hơn 1.000 người lao động, học sinh tham gia tìm hiểu về việc làm và thị trường lao động. Đây là ngày hội việc làm có quy mô lớn nhất của thành phố từ trước đến nay, qua đây nhiều đơn vị tuyển dụng đã lựa chọn được lao động trẻ, chất lượng.

4.png
Ngày hội việc làm thành phố Lào Cai năm 2023 thu hút hơn 1.000 người tham gia.

Để ngày hội việc làm hấp dẫn và thu hút nhiều người, hơn 25 gian hàng của các đơn vị tuyển dụng được trưng bày với nhiều hoạt động phong phú, như quảng bá, giới thiệu các hoạt động, trình độ, hình thức đào tạo, hoặc các video mô phỏng về nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh, tuyển dụng…

Chị Nguyễn Thị Thìn, ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) bày tỏ: Sau khi tham gia ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm, tôi quyết định nộp hồ sơ thử việc trong lĩnh vực nhà hàng, nghiệp vụ chế biến món ăn, với mức lương khởi điểm 6,5 triệu đồng/tháng.

6.png

Thời gian qua, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu với UBND thành phố triển khai các chương trình, kế hoạch đào tạo nghề, gắn với hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, trong đó công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm được đặc biệt chú trọng.

Bản sao của Black Blue White Modern Minimalist Business Banking Facebook Post (1500 × 1000 px).png

Để giúp người lao động thay đổi tư tưởng sợ đi lao động xa hoặc ngại học nghề, hằng năm, UBND thành phố Lào Cai đều tổ chức các đợt tham quan, trải nghiệm ngày làm việc tại một số đơn vị. Ngoài phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường tuyên truyền về chủ trương, lợi ích cũng như các chính sách hỗ trợ người lao động học nghề, thành phố giao chỉ tiêu cho các phường, xã để thực hiện đào tạo nghề, nâng cao chất lượng lao động qua đào tạo.

Bản sao của Black Blue White Modern Minimalist Business Banking Facebook Post (1500 × 1000 px) (2).png

Ông Vi Hồng Liêu, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Phời cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND xã đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người trong độ tuổi lao động tham gia các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong năm 2023, xã Tả Phời đã tổ chức 8 lớp đào tạo nghề cho hơn 200 học viên ở 8 thôn vùng cao. Các ngành nghề đào tạo gồm thêu may, nấu ăn và kỹ thuật xây dựng. Xã cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, mở cơ sở sản xuất trên địa bàn, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương.

8.png
Các ngành nghề dịch vụ được nhiều người lựa chọn để học nghề, tìm kiếm việc làm.

Ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: Với các giải pháp được triển khai đồng bộ, công tác giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố đã đạt những kết quả khả quan. Năm 2023, thành phố Lào Cai đã giải quyết, tạo việc làm mới cho 3.030 lao động, đạt 102,7% kế hoạch tỉnh giao; tổ chức đào tạo nghề cho 2.628 người, đạt 105% kế hoạch tỉnh giao.

Mặc dù công tác giải quyết việc làm của thành phố có nhiều đột phá, tuy nhiên chất lượng lao động không đồng đều giữa các vùng. Bên cạnh đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ tuy cao nhưng mới ở trình độ sơ cấp. Ngoài ra, còn tình trạng nhiều lao động sau khi học nghề chỉ làm việc một thời gian ngắn đúng với nghề đã học, sau đó lại chuyển đổi công việc khác, dẫn đến thiếu lao động có trình độ, tay nghề cao.

2.png

Thời gian tới, thành phố Lào Cai sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai các chương trình lao động, việc làm và dạy nghề gắn với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương; chú trọng đến việc chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp - dịch vụ; từng bước đổi mới và nâng chất lượng giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động có việc làm, thu nhập và thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với thu nhập thường xuyên từ tiền lương, tiền công và doanh thu khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm là quá thấp trong bối cảnh hiện tại.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2024; trong đó, có nhiều nội dung liên quan trực tiếp, tác động sâu rộng tới quyền và lợi ích của người lao động. Một trong những vấn đề người lao động, nhất là lao động nữ quan tâm là quy định về trợ cấp thai sản. Chính sách nêu trên có vị trí quan trọng trong hệ thống BHXH, ảnh hưởng đến nhiều người lao động trong xã hội và cả thế hệ tương lai đất nước.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

fb yt zl tw