Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thanh niên khởi nghiệp từ công nghệ số

Thanh niên khởi nghiệp từ công nghệ số

Sinh năm 1989, tại phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, anh Nguyễn Xuân Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên (MTV) Kinh doanh công nghệ DTN, là tấm gương tiêu biểu của thanh niên khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực công nghệ số tại Lào Cai.

Xuất thân từ một gia đình thuần nông, anh Tùng sớm bộc lộ đam mê với công nghệ. Mặc dù, bố mẹ định hướng theo lĩnh vực nông nghiệp nhưng anh đã kiên trì thuyết phục bố mẹ để theo học ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử tại Trường Đại học Điện lực.

2-1346.jpg

Chưa thỏa mãn với kiến thức công nghệ, sau khi tốt nghiệp Đại học Điện lực, anh Tùng tiếp tục theo học ngành Điện tử viễn thông tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trong thời gian học, anh không chỉ tập trung nâng cao kiến thức mà còn mạnh dạn mở cửa hàng sửa chữa thiết bị điện tử để vừa trang trải cuộc sống vừa rèn luyện tay nghề.

Nếu ở Hà Nội, môi trường kinh doanh thuận lợi sẽ tạo điều kiện cho anh Tùng tiếp tục phát triển sự nghiệp, nhưng sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghiệp (năm 2014), anh quyết định về quê lập nghiệp. Bố mẹ vay vốn, giúp anh mở quán game tại khu B3, phường Nam Cường.

Nhớ lại thời gian kinh doanh quán game, anh Tùng không khỏi bùi ngùi, tiếc nuối khi bao nhiêu kỳ vọng, ước mong làm ăn phát đạt bỗng chốc rơi vào bế tắc vì kinh doanh thua lỗ.

“Ban đầu mới mở, quán cũng thu hút khách thường xuyên, nhưng dần dần thưa vắng và không có khách. Tiền lãi chưa thấm gì so với tiền gốc bỏ ra, bản thân tôi nhiều lúc cũng chán nản” - anh Tùng chia sẻ.

3-7584.jpg

Tuy nhiên, qua lần kinh doanh quán game, anh Tùng nhận ra rằng xu hướng công nghệ thay đổi từng ngày, các thiết bị thông minh lên ngôi và mọi người có thể chơi game ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào mà không phải bó buộc ở quán. Thế rồi, đến năm 2019, anh mạnh dạn vay vốn đầu tư và thành lập Công ty TNHH MTV Kinh doanh công nghệ DTN do anh làm giám đốc.

Nhận thức được sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực công nghệ, anh chọn hướng kinh doanh đa nền tảng, bao gồm cung cấp máy tính, lắp đặt linh kiện điện tử, kinh doanh camera thông minh, thiết bị ngoại vi, viễn thông; thiết bị nhà thông minh (smart home) và phát triển phần mềm.

“Muốn đi đến thành công phải làm tốt từ những công việc nhỏ nhất”- anh Tùng tâm sự và đó cũng là phương châm làm việc của anh khi bước vào môi trường kinh doanh đầy khốc liệt. Cứ có khách hàng, dù ở thành thị hay nông thôn, dù khách hàng ở xa, đi lại khó khăn nhưng anh Tùng không ngại, hẹn đúng giờ, lắp đặt đúng lúc và có chế độ bảo hành dài hạn. Khách hàng phàn nàn về thiết bị, anh Tùng không quản ngại đến hỗ trợ sửa chữa ngay, tránh để thời gian kéo dài.

Vừa làm vừa tiếp thị nhiệt tình và lấy chữ “tín” đặt lên hàng đầu, sản phẩm công nghệ của công ty anh Tùng ngày càng được khách hàng tin dùng. Công ty đã hình thành một “tệp” khách hàng lớn ở các đô thị quan trọng là thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và huyện Bảo Thắng.

6.jpg

Ngồi trò chuyện với anh Tùng, chuông điện thoại liên tục réo, khiến câu chuyện thường xuyên bị ngắt quãng. Anh Tùng cho biết: “Có ngày lên đến 30 - 40 đơn hàng, chúng tôi phải lắp đặt thiết bị đến đêm khuya mới xong. Đội kỹ thuật phải cơ động di chuyển thường xuyên, kịp thời giao hàng và lắp đặt thiết bị cho khách”.

Sản phẩm của công ty được khách hàng tin dùng là thiết bị camera an ninh và màn hình điện tử. Với những sản phẩm công nghệ tiên tiến và giá cả phải chăng, không chỉ hộ dân mà nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã lựa chọn công ty của anh Tùng là địa chỉ tin cậy để lắp đặt thiết bị và sử dụng lâu dài.

Sau 5 năm, công ty của anh đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Lào Cai, trung bình mỗi năm, doanh thu đạt đến hơn 5 tỷ đồng. Ngoài 12 người làm việc cố định tại trụ sở, công ty còn có đội ngũ kỹ thuật hàng chục người, với mức lương từ 10 - 15 triệu đồng, có đóng bảo hiểm xã hội và các chế độ phúc lợi khác.

4-5044.jpg

Chia sẻ bí quyết kinh doanh, anh Tùng nhấn mạnh: “Phải luôn tạo cho bản thân và nhân viên tính chuyên nghiệp, giao tiếp cởi mở và chân thành”. Không chỉ nhạy bén trong khâu tiếp thị, anh Tùng cũng mở rộng thị trường thông qua việc phát triển các kênh thông tin, quảng bá trên nền tảng facebook, zalo, nhờ đó sản phẩm công nghệ, phần mềm của công ty ngày càng mở rộng thị trường.

Bên cạnh đó, anh Tùng còn là thành viên tích cực của Câu lạc bộ khởi nghiệp và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lào Cai. Anh thường xuyên chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm khởi sự kinh doanh với sinh viên lĩnh vực công nghệ thông tin của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai và Trường Cao đẳng Lào Cai. Ngoài ra, anh tham gia nhiều sự kiện, diễn đàn kinh tế trong và ngoài nước nhằm tiếp tục mở rộng kinh doanh, hợp tác phát triển.

5.jpg

Với nhiều thành tích trong sản xuất, kinh doanh và công tác an sinh xã hội, anh Tùng nhiều lần được Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp khen thưởng. Đặc biệt, vào tháng 8/2024, tại Thủ đô Hà Nội, anh Nguyễn Xuân Tùng được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vinh danh là 1 trong 86 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024.

Hành trình khởi nghiệp của anh Tùng không chỉ là câu chuyện về sự kiên trì, sáng tạo và đam mê, mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trên con đường lập thân, khởi nghiệp từ công nghệ số ở Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2026, sáng 8/7, tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao tặng 35 bộ bút chấm đọc học tiếng Anh và bộ sách công nghệ số cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển giáo dục

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển giáo dục

Sáng 8/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội làm Trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Nghĩa Lộ khẩn trương kiện toàn 9 tổ dân phố sau sắp xếp

Nghĩa Lộ khẩn trương kiện toàn 9 tổ dân phố sau sắp xếp

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp từ 35 tổ dân phố xuống còn 9 tổ dân phố theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh, phường Nghĩa Lộ đang tập trung kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở cơ sở. Đến nay, các tổ dân phố mới cơ bản hoàn thành việc kiện toàn tổ chức, xây dựng quy chế hoạt động và triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, bảo đảm hoạt động quản lý, phục vụ Nhân dân diễn ra thông suốt.

Nghĩa tình người lính Vị Xuyên

Nghĩa tình người lính Vị Xuyên

Tháng Bảy về, những cơn mưa mùa hạ lại gợi nhắc ký ức về những năm tháng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với những cựu chiến binh từng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang (nay là tỉnh Tuyên Quang), đây cũng là dịp để họ trở về chiến trường xưa, thắp nén hương tri ân đồng đội đã anh dũng hy sinh và nhắc nhau gìn giữ nghĩa tình được hun đúc giữa khói lửa chiến tranh.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai mới phát cảnh báo trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa từ 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương.

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Chỉ còn khoảng một tuần để hoàn tất đăng ký xét tuyển đại học năm 2026, Bộ GD&ĐT cảnh báo 3 lỗi phổ biến thí sinh thường gặp là không hoàn tất xác nhận đăng ký, không xác nhận sau khi điều chỉnh nguyện vọng và chọn nhầm mã trường. Đây đều là những sai sót có thể khiến nguyện vọng không được hệ thống ghi nhận.

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo trong đêm 7/7 và ngày 8/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, thí sinh bước vào giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Trong bối cảnh nhiều trường mở thêm ngành học mới theo nhu cầu nhân lực, việc lựa chọn đúng ngành và sắp xếp nguyện vọng hợp lý sẽ giúp thí sinh gia tăng cơ hội theo học đúng mong muốn.

Tri ân bằng hành động thiết thực

Tri ân bằng hành động thiết thực

Mỗi dịp tháng Bảy về, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc lại được nhắc nhớ bằng những hoạt động tri ân thiết thực đối với người có công với cách mạng. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đang được tập trung triển khai là hỗ trợ 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố thuộc đối tượng chịu tác động trực tiếp của việc sắp xếp thôn, tổ dân phố, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương thực hiện việc giải quyết chính sách theo đúng quy định của Nghị định số 154/2025/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A, tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 4054/BGDĐT-GDPT hướng dẫn đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong đó đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Ngày 7/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng và phổ điểm diện Xét tuyển tài năng (XTTN) năm 2026. Có 436 thí sinh đã trúng tuyển thẳng, trong đó có 5 thí sinh đạt giải quốc tế, 41 thí sinh đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia, còn lại là các giải nhì, giải ba. 

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Năm 2025 ghi dấu mốc lịch sử của công tác dân số Lào Cai khi thực hiện hợp nhất và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Trong bối cảnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, Lào Cai nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, tạo thành quả quan trọng và nền tảng vững chắc, thúc đẩy thực hiện thành công chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

fb yt zl tw