Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tạo lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

Tạo lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

Cùng với việc quy hoạch, phát triển các khu - cụm công nghiệp mới, Lào Cai đang thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để thu hút thêm nhiều dự án đầu tư phát triển công nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 3 khu công nghiệp với kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ (Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải và Tằng Loỏng) với tổng diện tích theo quy hoạch 1.285 ha, trong đó đất công nghiệp 868,68 ha.

2.jpg

Các khu công nghiệp của tỉnh đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đến đầu tư, đến nay đã cho thuê 661,94 ha, tỷ lệ lấp đầy là 76,2% đất công nghiệp; thu hút 161 dự án đầu tư, sản xuất - kinh doanh (138 dự án đưa vào hoạt động, 23 dự án đang đầu tư xây dựng) với tổng vốn đăng ký 25.637 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp chiếm tỷ lệ lớn (trên 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh), thu nộp ngân sách gần 1.000 tỷ đồng/năm.

Theo Sở Công Thương, đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản được lấp đầy, trong khi có một số dự án lớn như tổ hợp hóa chất để sản xuất các sản phẩm phân bón MPA, SA, lân nung chảy, NPK chất lượng cao, sản xuất phốt pho đỏ, sản xuất vật liệu xây dựng từ chất thải rắn trong khu công nghiệp, chế biến đất hiếm, tuyển quặng sắt, cán kéo thép, dây cáp đồng, chế biến nông sản, dệt may, sản xuất hàng tiêu dùng... đang nghiên cứu lập dự án đầu tư, không thể bố trí được trong các khu công nghiệp hiện có.

3.jpg

Đối với các cụm công nghiệp, theo quy hoạch đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh quy hoạch 18 cụm công nghiệp, tổng diện tích 231,81 ha, nhưng đến nay mới có 3/18 cụm công nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đưa vào hoạt động, gồm cụm công nghiệp: Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải, Sơn Mãn. 3 cụm công nghiệp này sắp xếp cho 146 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh (cụm công nghiệp Bắc Duyên Hải 103 cơ sở, cụm công nghiệp Đông Phố Mới 16 cơ sở, cụm công nghiệp Sơn Mãn 27 cơ sở); tỷ lệ lấp đầy 100%.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, trong 3 khu công nghiệp của tỉnh thì Khu Công nghiệp Bắc Duyên Hải đã lấp đầy 100%, Khu Công nghiệp Đông Phố Mới chỉ còn 7 ha đất chưa giao nhưng đang chờ quy hoạch ga Lào Cai nên chưa có phương án sử dụng cụ thể; Khu Công nghiệp Tằng Loỏng hiện còn 1 lô khoảng 19 ha đang được giới thiệu cho 1 doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu đầu tư dự án điện sinh khối.

kcn.jpg

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thông tin: Từng có 1 doanh nghiệp FDI Trung Quốc đến Lào Cai khảo sát đầu tư 1 nhà máy sản xuất dù bạt. Doanh nghiệp này đưa điều kiện đầu tư 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 thuê khoảng 5.000 m2 nhà xưởng lắp ráp lều bạt du lịch; giai đoạn 2 khi xuất khẩu được sản phẩm sẽ đầu tư nhà máy, đưa dây chuyền công nghệ sang, tiếp đến khi vào thị trường sẽ mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, Lào Cai chưa có khu công nghiệp đáp ứng điều kiện của họ nên doanh nghiệp này tính toán chuyển sang địa phương khác.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển khu - cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tỉnh sẽ hình thành 3 khu công nghiệp mới: Cốc Mỳ - Trịnh Tường (Bát Xát), Võ Lao (Văn Bàn) và Cam Cọn (Bảo Yên).

Khu Công nghiệp Cốc Mỳ - Trịnh Tường với quy mô 1.100 ha sẽ tạo điều kiện để Lào Cai thu hút đầu tư, tạo đột phá trong phát triển công nghiệp giai đoạn tới. Tỉnh đang thực hiện các quy trình thủ tục để xin ý kiến các bộ, ngành điều chỉnh, bổ sung khu công nghiệp này vào quy hoạch chung Khu Kinh tế cửa khẩu, làm cơ sở triển khai thu hút đầu tư.

Các lợi thế cạnh tranh của Lào Cai trong giai đoạn trước đã không còn thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư, vì vậy cần có cách làm mới và quan trọng nhất là chính quyền, các ngành chức năng phải thực sự đồng hành với doanh nghiệp.

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh

Đối với Khu Công nghiệp Võ Lao (Văn Bàn), mới đây địa phương này đã công bố quy hoạch chung xây dựng đô thị Võ Lao. Ban Quản lý Khu kinh tế cùng các ngành giao danh mục quy hoạch chung và đề xuất danh mục kêu gọi đầu tư.

Khu Công nghiệp Cam Cọn (Bảo Yên) cũng đang trong giai đoạn thực hiện các bước xác định ranh giới phạm vi trong quy hoạch phân khu dọc sông Hồng.

5.jpg

Ông Vương Trinh Quốc cho biết, trong khi chờ các khu công nghiệp tập trung hình thành, cần có chính sách ưu đãi để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư. Ban đã tham mưu cho tỉnh nghiên cứu các chính sách mà một số tỉnh, thành áp dụng hiệu quả, như nhà nước giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng khung như trục giao thông chính, hạ tầng điện, nước sạch, hệ thống xử lý nước thải; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian từ khi được cấp chủ trương đầu tư đến khởi công dự án. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá tiềm năng, lợi thế của Lào Cai để mời gọi doanh nghiệp đến đầu tư.

Cũng theo ông Vương Trinh Quốc, các lợi thế cạnh tranh của Lào Cai trong giai đoạn trước đã không còn thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư, vì vậy cần có cách làm mới và quan trọng nhất là chính quyền, các ngành chức năng phải thực sự đồng hành với doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh nghiệm trồng rau vụ đông của ông Lê Công Tâm

Kinh nghiệm trồng rau vụ đông của ông Lê Công Tâm

Trên những thửa ruộng, bãi màu ở thôn Liên Hà 6, xã Bảo Hà, những luống rau vụ đông xanh mướt, thẳng hàng nối tiếp nhau đã trở thành hình ảnh quen thuộc. Từ việc tận dụng diện tích đất sau thu hoạch vụ mùa, gia đình ông Lê Công Tâm được xem là điển hình trong phát triển kinh tế từ sản xuất rau.

Lào Cai: Kinh tế số chiếm 9,46% GRDP

Lào Cai: Kinh tế số chiếm 9,46% GRDP

Năm 2025, tỷ trọng kinh tế số của tỉnh đạt 9,46% GRDP, phản ánh sự dịch chuyển tích cực trong cơ cấu kinh tế. Khoảng 60% doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động ứng dụng các nền tảng số vào quản trị, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, qua đó tối ưu hóa quy trình, giảm chi phí, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

Lào Cai có 166 chi hội nông dân nghề nghiệp

Lào Cai có 166 chi hội nông dân nghề nghiệp

Giai đoạn 2023 - 2025, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã thành lập mới 98 chi hội nông dân nghề nghiệp, nâng tổng số toàn tỉnh lên 166 chi hội với khoảng 4.500 thành viên, đồng thời duy trì 687 tổ hội nông dân nghề nghiệp với hơn 8.300 hội viên tham gia.

Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Thời gian qua, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ở các xã vùng cao như Hạnh Phúc, Phình Hồ, Trạm Tấu được triển khai đồng bộ. Các mô hình sản xuất mới từng bước tạo chuyển biến rõ nét trong thu nhập của người dân, góp phần giảm nghèo đa chiều, bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đổi thay Lùng Phình

Đổi thay Lùng Phình

Nhờ sự quan tâm và tập trung nguồn lực cho phát triển hạ tầng, chuyển đổi mô hình sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân, diện mạo nông thôn ở xã vùng cao Lùng Phình ngày càng đổi mới, khang trang.

Hiệu quả từ những mô hình sản xuất mới ở Lùng Phình

Hiệu quả từ những mô hình sản xuất mới ở Lùng Phình

Ngoài phát triển nông nghiệp với các mô hình trồng rau, cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu hay phát triển du lịch, nhiều nông dân trên địa bàn xã Lùng Phình đã mạnh dạn đưa giống cây trồng mới vào sản xuất hoặc đầu tư mở xưởng mộc, chế biến gỗ... góp phần nâng cao thu nhập và từng bước giảm nghèo.

Hướng phát triển kinh tế mới ở Bản Xèo

Hướng phát triển kinh tế mới ở Bản Xèo

Tháng 12, sương núi Bản Xèo buông xuống thành những dải mỏng như lụa, phủ lên những triền đá xám lạnh. Giữa cái giá rét của vùng cao, sắc cam ấm từ những vườn quýt đang độ chín như đánh thức cả sườn núi. Đó là vườn quýt của anh Vàng Văn Dũng, người đầu tiên đưa giống quýt về trồng tại xã Bản Xèo, mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho địa phương.

Lùng Phình thu hút đầu tư nông nghiệp tạo sinh kế giảm nghèo cho người dân

Lùng Phình thu hút đầu tư nông nghiệp tạo sinh kế giảm nghèo cho người dân

Phát huy lợi thế về khí hậu ôn đới, đất đai rộng và màu mỡ, những năm gần đây xã Lùng Phình xác định phát triển nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao là hướng đi trọng tâm nhằm tạo sinh kế bền vững, nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho Nhân dân. Hiện địa phương đang thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư sản xuất nông nghiệp hiện đại, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung, gắn kết chặt chẽ giữa khâu sản xuất và tiêu thụ.

Phúc Lợi toàn lực hỗ trợ cho giảm nghèo

Phúc Lợi toàn lực hỗ trợ cho giảm nghèo

Thông qua việc đẩy mạnh hỗ trợ sinh kế và tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, năm 2025, xã Phúc Lợi đã giúp 126 hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo, đưa tỷ lệ nghèo đa chiều của xã giảm từ 9,99% xuống còn 6,23%.

Nuôi gà trống thiến giúp nông dân Bắc Ninh thoát nghèo

Nuôi gà trống thiến giúp nông dân Bắc Ninh thoát nghèo

Từ mô hình nuôi gà ngắn ngày nhiều rủi ro, chị Phan Thị Huyền xã Tiên Lục, tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển sang nuôi gà trống thiến dài ngày, mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi lứa, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho nông hộ địa phương.

Giảm nghèo thông tin - "chìa khóa" giảm nghèo bền vững

Giảm nghèo thông tin - "chìa khóa" giảm nghèo bền vững

Giảm nghèo thông tin là một trong những tiểu dự án quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Qua đó góp phần giúp người dân nâng cao tri thức, tiến tới giảm nghèo bền vững. Tại Bảo Hà, những kết quả trong giảm nghèo thông tin thời gian qua được xác định như "chìa khoá" giúp giảm nghèo bền vững.

Hơn 1.300 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Hơn 1.300 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Năm 2025, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Trạm Tấu đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách tại 4 xã Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Phình Hồ và Tà Xi Láng, tạo điều kiện cho hơn 1.300 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, góp phần phát triển sản xuất, ổn định đời sống và bảo đảm an sinh xã hội.

fb yt zl tw