Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tạo lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

Tạo lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

Cùng với việc quy hoạch, phát triển các khu - cụm công nghiệp mới, Lào Cai đang thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để thu hút thêm nhiều dự án đầu tư phát triển công nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 3 khu công nghiệp với kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ (Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải và Tằng Loỏng) với tổng diện tích theo quy hoạch 1.285 ha, trong đó đất công nghiệp 868,68 ha.

2.jpg

Các khu công nghiệp của tỉnh đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đến đầu tư, đến nay đã cho thuê 661,94 ha, tỷ lệ lấp đầy là 76,2% đất công nghiệp; thu hút 161 dự án đầu tư, sản xuất - kinh doanh (138 dự án đưa vào hoạt động, 23 dự án đang đầu tư xây dựng) với tổng vốn đăng ký 25.637 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp chiếm tỷ lệ lớn (trên 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh), thu nộp ngân sách gần 1.000 tỷ đồng/năm.

Theo Sở Công Thương, đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản được lấp đầy, trong khi có một số dự án lớn như tổ hợp hóa chất để sản xuất các sản phẩm phân bón MPA, SA, lân nung chảy, NPK chất lượng cao, sản xuất phốt pho đỏ, sản xuất vật liệu xây dựng từ chất thải rắn trong khu công nghiệp, chế biến đất hiếm, tuyển quặng sắt, cán kéo thép, dây cáp đồng, chế biến nông sản, dệt may, sản xuất hàng tiêu dùng... đang nghiên cứu lập dự án đầu tư, không thể bố trí được trong các khu công nghiệp hiện có.

3.jpg

Đối với các cụm công nghiệp, theo quy hoạch đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh quy hoạch 18 cụm công nghiệp, tổng diện tích 231,81 ha, nhưng đến nay mới có 3/18 cụm công nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đưa vào hoạt động, gồm cụm công nghiệp: Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải, Sơn Mãn. 3 cụm công nghiệp này sắp xếp cho 146 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh (cụm công nghiệp Bắc Duyên Hải 103 cơ sở, cụm công nghiệp Đông Phố Mới 16 cơ sở, cụm công nghiệp Sơn Mãn 27 cơ sở); tỷ lệ lấp đầy 100%.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, trong 3 khu công nghiệp của tỉnh thì Khu Công nghiệp Bắc Duyên Hải đã lấp đầy 100%, Khu Công nghiệp Đông Phố Mới chỉ còn 7 ha đất chưa giao nhưng đang chờ quy hoạch ga Lào Cai nên chưa có phương án sử dụng cụ thể; Khu Công nghiệp Tằng Loỏng hiện còn 1 lô khoảng 19 ha đang được giới thiệu cho 1 doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu đầu tư dự án điện sinh khối.

kcn.jpg

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thông tin: Từng có 1 doanh nghiệp FDI Trung Quốc đến Lào Cai khảo sát đầu tư 1 nhà máy sản xuất dù bạt. Doanh nghiệp này đưa điều kiện đầu tư 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 thuê khoảng 5.000 m2 nhà xưởng lắp ráp lều bạt du lịch; giai đoạn 2 khi xuất khẩu được sản phẩm sẽ đầu tư nhà máy, đưa dây chuyền công nghệ sang, tiếp đến khi vào thị trường sẽ mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, Lào Cai chưa có khu công nghiệp đáp ứng điều kiện của họ nên doanh nghiệp này tính toán chuyển sang địa phương khác.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển khu - cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tỉnh sẽ hình thành 3 khu công nghiệp mới: Cốc Mỳ - Trịnh Tường (Bát Xát), Võ Lao (Văn Bàn) và Cam Cọn (Bảo Yên).

Khu Công nghiệp Cốc Mỳ - Trịnh Tường với quy mô 1.100 ha sẽ tạo điều kiện để Lào Cai thu hút đầu tư, tạo đột phá trong phát triển công nghiệp giai đoạn tới. Tỉnh đang thực hiện các quy trình thủ tục để xin ý kiến các bộ, ngành điều chỉnh, bổ sung khu công nghiệp này vào quy hoạch chung Khu Kinh tế cửa khẩu, làm cơ sở triển khai thu hút đầu tư.

Các lợi thế cạnh tranh của Lào Cai trong giai đoạn trước đã không còn thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư, vì vậy cần có cách làm mới và quan trọng nhất là chính quyền, các ngành chức năng phải thực sự đồng hành với doanh nghiệp.

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh

Đối với Khu Công nghiệp Võ Lao (Văn Bàn), mới đây địa phương này đã công bố quy hoạch chung xây dựng đô thị Võ Lao. Ban Quản lý Khu kinh tế cùng các ngành giao danh mục quy hoạch chung và đề xuất danh mục kêu gọi đầu tư.

Khu Công nghiệp Cam Cọn (Bảo Yên) cũng đang trong giai đoạn thực hiện các bước xác định ranh giới phạm vi trong quy hoạch phân khu dọc sông Hồng.

5.jpg

Ông Vương Trinh Quốc cho biết, trong khi chờ các khu công nghiệp tập trung hình thành, cần có chính sách ưu đãi để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư. Ban đã tham mưu cho tỉnh nghiên cứu các chính sách mà một số tỉnh, thành áp dụng hiệu quả, như nhà nước giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng khung như trục giao thông chính, hạ tầng điện, nước sạch, hệ thống xử lý nước thải; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian từ khi được cấp chủ trương đầu tư đến khởi công dự án. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá tiềm năng, lợi thế của Lào Cai để mời gọi doanh nghiệp đến đầu tư.

Cũng theo ông Vương Trinh Quốc, các lợi thế cạnh tranh của Lào Cai trong giai đoạn trước đã không còn thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư, vì vậy cần có cách làm mới và quan trọng nhất là chính quyền, các ngành chức năng phải thực sự đồng hành với doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng tuyến đường sắt trước ngày 31/1

Bát Xát quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng tuyến đường sắt trước ngày 31/1

Chiều 6/1, UBND xã Bát Xát tổ chức cuộc họp rà soát tiến độ đợt cao điểm "40 ngày - đêm" giải phóng mặt bằng hai dự án phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Các đồng chí: Nguyễn Kiều Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã đồng chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tham quan các sản phẩm OCOP trên địa bàn xã Châu Quế

Xã Châu Quế hướng tới phát triển bền vững

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ngay trong năm đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, cấp ủy, chính quyền xã Châu Quế đã từng bước ổn định tổ chức, giữ vững an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân, tạo nền tảng quan trọng cho chặng đường phát triển mới.

Lào Cai hình thành chuỗi liên kết chăn nuôi quy mô lớn

Lào Cai hình thành chuỗi liên kết chăn nuôi quy mô lớn

Nhờ có các cơ chế, chính sách khuyến khích của Nhà nước, cùng sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hình thành trang trại và các chuỗi liên kết chăn nuôi gia súc, gia cầm. Qua đó, tạo việc làm cho lao động địa phương và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Dấu ấn kinh tế rừng

Dấu ấn kinh tế rừng

Từ vùng thấp đến vùng cao, Lào Cai hôm nay xanh một màu xanh của rừng. Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng không chỉ giúp bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn quốc phòng - an ninh mà còn tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng vạn hộ dân, góp phần giảm nghèo bền vững.

Lào Cai tham dự phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt

Lào Cai tham dự phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt

Tối ngày 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt đã chủ trì Phiên họp trực tuyến thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện các dự án đường sắt huyết mạch. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

Tuyến đường tạo “đòn bẩy” phát triển kinh tế cho các xã Bảo Thắng, Xuân Quang

Tuyến đường tạo “đòn bẩy” phát triển kinh tế cho các xã Bảo Thắng, Xuân Quang

Tuyến đường kết nối từ cầu Làng Giàng đến Quốc lộ 70, chạy qua 5 thôn của xã Bảo Thắng và 7 thôn của xã Xuân Quang, đang từng ngày phát huy hiệu quả rõ rệt, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực. Với hơn 2.200 hộ dân trong vùng được hưởng lợi trực tiếp, tuyến đường không chỉ đơn thuần là công trình giao thông, mà còn là “đòn bẩy” chiến lược, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho địa phương.

[Infographic] Mức xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với tổ chức, cá nhân từ tháng 1/2026

[Infographic] Mức xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với tổ chức, cá nhân từ tháng 1/2026

Nghị định 310/2025/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn có hiệu lực từ 16/1/2026. Tổ chức, cá nhân cần nắm rõ các thay đổi này để tuân thủ đúng quy định, tránh bị xử phạt khi áp dụng quy định mới.

Tiềm năng và hướng đi bền vững từ du lịch chinh phục đỉnh Lùng Cúng

Tiềm năng và hướng đi bền vững từ du lịch chinh phục đỉnh Lùng Cúng

Nằm ở độ cao gần 2.913 mét so với mực nước biển, đỉnh Lùng Cúng, xã Nậm Có, tỉnh Lào Cai, sở hữu khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông. Những năm gần đây, cùng với xu hướng chinh phục các đỉnh núi cao, du lịch trải nghiệm gắn với khám phá bản sắc vùng cao tại Lùng Cúng đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Siết chặt quản lý, bảo đảm ổn định thị trường trước Tết Nguyên đán

Siết chặt quản lý, bảo đảm ổn định thị trường trước Tết Nguyên đán

Những tháng cuối năm và thời điểm trước Tết Nguyên đán luôn là giai đoạn cao điểm về lưu thông, tiêu dùng hàng hóa và hoạt động xuất, nhập khẩu. Theo quy luật, đây cũng là thời điểm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng gia tăng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp.

Lào Cai ban hành chỉ thị về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh

Lào Cai ban hành chỉ thị về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh

Nhằm thực hiện hiệu quả Quyết định số 2837/QĐ-BTC ngày 18/8/2025 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tổ chức tổng điều tra kinh tế năm 2026; Quyết định số 3100/QĐ-BTC ngày 04/9/2025 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Phương án tổng điều tra kinh tế năm 2026, UBND tỉnh Lào Cai ban hành chỉ thị 06/CT-UBND về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw