Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tang thương bản làng dưới chân núi Con Voi

Tang thương bản làng dưới chân núi Con Voi

Tai họa ập đến khi những đứa trẻ nhỏ ngủ chưa tròn giấc, những người lớn chưa kịp ra đồng, những người già đang mong trời tạnh ráo để giúp con cháu dọn dẹp nhà cửa... Ngay cả những người bi quan nhất cũng chẳng thể ngờ bản làng nhỏ bé định cư lâu đời, thuận hòa với thiên nhiên dưới chân núi Con Voi hùng vĩ lại một ngày phải hứng chịu cơn đại hồng thủy. Làng Nủ hôm nay chìm trong đau thương. Nghe tin dữ, chúng tôi như rụng rời chân tay.

Cả bản bị vùi lấp

Sáng 10/9, người dân Bảo Yên thở phào khi nước sông Chảy đang rút nhanh, nhiều hộ dân sau những ngày lánh nạn đã trở về dọn dẹp nhà cửa, các hộ gia đình tranh thủ nước rút để đẩy bùn đất ra ngoài. Bầu trời đang ló rạng những ánh nắng nhiều ngày mưa dầm thì bỗng lại phủ một màu ảm đạm khi từ khu vực phía Nam huyện truyền về tin dữ.

lu nu tc.jpg
Việc tiếp cận khu vực sạt lở gặp nhiều khó khăn.

Dưới chân núi con Voi- nơi sinh sống của 35 hộ dân tộc đồng bào dân tộc Tày, Dao bị lũ quét, sạt lở đất đá vùi lấp hoàn toàn, chỉ rất ít người sống sót. Những nạn nhân đầu tiên đã được người dân đưa ra cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện. Khuôn mặt hoảng hốt, đôi mắt vô hồn của những người dân được chứng kiến trận lũ quét đã cho chúng tôi có dự cảm chẳng lành.

Chặng đường hơn 20 cây số từ thị trấn Phố Ràng về thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh hôm nay cảm giác như dài vô tận. Dòng sông Chảy cuộn đỏ với tốc độ dòng chảy hàng nghìn mét khối mỗi giây chỉ chực chờ cuốn phăng mọi thứ về hạ nguồn. Chúng tôi nín thở men theo dòng sông hung dữ, qua những đoạn sạt lở lấp kín Quốc lộ 70 bùn đất ngập ngụa, rồi lại luồn rừng để tránh những đoạn sạt lở đã ăn sát ra mép sông.

lu nu (2).JPG
lu nu (1).JPG
Khuôn mặt thất thần của người dân khi chứng kiến thảm họa thiên tai.

Trên đường đi qua những khu sụt sạt, nghe đất đá nổ rầm rầm vọng lại, anh Hoàng Quốc Bảo, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên nhắc mọi người trong đoàn đi tách nhau ra, nhỡ may... còn có người ở lại báo tin. Xuất phát từ trung tâm thị trấn từ 10 giờ trưa, vượt qua hàng chục điểm ngập lụt, sạt lở, phải đến gần 15 giờ chiều chúng tôi mới tiếp cận được khu vực sạt lở.

Ngay đầu thôn Làng Nủ là những khuôn mặt thất thần của những người đi tìm người thân, những người xa lạ từ các thôn lân cận nghe tin đến cứu giúp cũng đỏ hoe mắt, dõi theo dòng nước, dòng bùn đất mà bất lực.

Làng Nủ thơ mộng với cánh đồng đang màu xanh cốm, những mái nhà sàn men theo chân núi Con Voi nay bị san phẳng, ngập trong bùn đất dày cả chục mét. Con suối nhỏ uốn lượn giữa thôn nay trở nên hung bạo, ầm ào gầm thét, cột nhà, mái tôn cũng bị đất đá vò nát. Trên dãy núi cao phía xa là một vệt đất đá khổng lồ từ đỉnh núi kéo dài hàng trăm mét.

lu nu (4).jpg
Anh Hoàng Văn Thới và nỗi đau mất người thân.

Anh Hoàng Văn Thới, ngồi bên thi thể 3 đứa con mà lòng đau thắt. Người đàn ông trụ cột gia đình từng trải qua nhiều khó khăn này không thể kìm được nước mắt khi sự mất mát lần này là không gì bù đắp nổi. Trận lũ quét, sạt lở đất này đã lấy đi của anh 5 người thân yêu nhất, là người mẹ già, vợ và 3 đứa con nhỏ. Cũng giống như anh Thới, rất nhiều người dân ở thôn Làng Nủ trong ngày định mệnh này sẽ chẳng có gì có thể bù đắp nổi những mất mát mà họ đã trải qua.

Danh sách ghi tên những nạn nhất mất tích trong cuốn sổ của anh Hoàng Văn Diệp, Trưởng thôn Làng Nủ cứ dài thêm. Anh bảo, chỉ những người đi làm ăn xa hoặc không ở nhà thời điểm đó mới may mắn thoát nạn. Thiệt hại lúc này là không thể đo đếm được. Rút chiếc điện thoại ra, bấm gọi vào những số của những người được ghi chú là "mất tích" trong cuốn sổ, nghe tiếng thông báo điện thoại không liên lạc được, anh Diệp bảo chỉ mong đó do mất sóng thôi.

Gấp rút tìm kiếm người mất tích

Sau khi có thông tin vụ lũ quét, sát lở đất nghiêm trọng tại thôn Làng Nủ, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bảo Yên đã huy động khẩn cấp các lực lượng quân sự, công an nhanh chóng tiếp cận hiện trường, nỗ lực tìm kiếm, cứu sống nạn nhân nào còn có hy vọng.

Ngoài lực lượng quân đội, công an chính quy, tại nơi xảy ra lũ quét còn có hàng chục người dân và lực lượng tại chỗ tham gia cứu nạn. Ngay trong buổi chiều 10/9, các lực lượng cứu hộ đã nỗ lực tìm kiếm được thêm 7 nạn nhân. Trời vẫn tiếp tục đổ mưa, khiến công tác tìm kiếm nạn nhân thêm bội phần khó khăn.

lu nu (7).JPG
Các lực lượng nỗ lực tìm kiếm người mất tích.

Giao thông bị chia cắt, khu vực này cũng hoàn toàn mất điện, mất liên lạc, khiến công tác chỉ huy, chi viện, thông tin ra bên ngoài gặp nhiều khó khăn. Để kết nối với bên ngoài và báo cáo nhanh về lãnh đạo tỉnh và thông báo cho các cơ quan của huyện chi viện, ứng cứu, anh Hoàng Quốc Bảo, Bí thư Huyện ủy phải viết thư tay để một cán bộ băng rừng truyền tin.

lu nu (3).JPG
Bí thư Huyện ủy Hoàng Quốc Bảo viết thư tay và cho cán bộ băng rừng ra bên ngoài báo tin.

Trung tá Lý Minh Chiến, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Yên cho biết, lượng bùn lầy, đất đá, cây gỗ lớn đổ về rất nhiều, thêm vào đó, hầu hết nhà dân là nhà gỗ, khi bị đổ sập do lũ đã kéo theo nhiều người dân, khiến công tác tìm kiếm cứu nạn rất khó khăn.

lu nu (6).jpg
Lớp bùn dày hàng mét có thể đe dọa an toàn của cả lực lượng cứu hộ.

Sau cuộc họp khẩn vào tối 10/9, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo gấp rút thông tuyến giao thông từ trung tâm huyện vào khu vực sạt lở để thuận lợi cho công tác cứu hộ, cứu nạn và tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân. Cùng với đó, khẩn trương khôi phục kết nối thông tin liên lạc phục vụ công tác phối hợp, chỉ đạo lực lượng tìm kiếm.

DSC06706.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường thăm hỏi người dân bị nạn.

Đêm 10/9, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cũng đã vượt qua tuyến Quốc lộ 70 đầy hiểm nguy với hàng chục điểm sạt lở để có mặt tại huyện Bảo Yên trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, công tác tìm kiếm, cứu nạn. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành lập ngay Sở Chỉ huy tiền phương tại khu vực xảy ra lũ quét.

Tối 10/9, nhiều lực lượng cứu hộ đã tập kết nhân lực, phương tiện tại khu vực thị trấn Phố Ràng sẵn sàng đi vào vùng lũ. Trong sáng sớm 11/9, các lực lượng chi viện của Quân khu 2, các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh, cùng nhiều lực lượng khác sẽ có mặt tại Bảo Yên hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP, ngày 26/3/2025 của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng các văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, cắt giảm các thủ tục không còn phù hợp, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành (Lào Cai), hiện công tác tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), vừa được Tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn trong Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026. Việt Nam năm nay có 5 nhà khoa học được vinh danh trong bảng xếp hạng uy tín này.

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Hôm nay (26/5), miền Bắc là ngày cao điểm nắng nóng nhất với nền nhiệt phổ biến là trên 40 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Lào Cai có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao. Để phòng sốc nhiệt, các chuyên gia cảnh báo người dân như sau:

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. So với bản hướng dẫn được ban hành năm 2014, phiên bản này có một số sự thay đổi về tác nhân gây bệnh (bổ sung 6 chủng), phương pháp xét nghiệm, tiêu chuẩn chẩn đoán ca nghi ngờ, các phương pháp điều trị…

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ban hành nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, nhân văn; phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực và hạnh phúc cho người học. Bộ tiêu chí áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững”. Sự kiện nhằm giới thiệu nội dung dự án và thông qua kế hoạch triển khai trong năm thứ nhất.

fb yt zl tw