Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tăng giá điện: Áp lực với sản xuất và đời sống dân sinh

Tăng giá điện: Áp lực với sản xuất và đời sống dân sinh

Ngày 4/5, Bộ Công Thương công bố biểu giá bán lẻ điện cho sinh hoạt và các nhóm khách hàng sử dụng điện cho kinh doanh, sản xuất, công nghiệp, các đơn vị hành chính sự nghiệp, thương mại, dịch vụ. Trong đó, với mức tăng 3% giá bán lẻ điện bình quân không tác động nhiều đến CPI, tuy nhiên cũng tạo áp lực nhất định đối với sản xuất và đời sống dân sinh.

Áp lực cho sản xuất…

Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản - TKV đứng chân trên địa bàn 2 xã Bản Vược, Cốc Mỳ (Bát Xát). Đơn vị thực hiện nhiệm vụ khai thác, sản xuất tinh quặng đồng, tinh quặng sắt, trong quá trình sản xuất, sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng lớn.

Theo tổng hợp, mỗi tháng chi phí sử dụng điện năng của Chi nhánh khoảng 12 tỷ đồng, như vậy giá điện tăng từ 3% - 5% đồng nghĩa chi phí tăng thêm 360 triệu đồng đến 600 triệu đồng.

“Việc tăng giá điện tác động rất lớn đến chi phí sản xuất, bởi giá thành sản phẩm tăng cao, trong khi giá bán trên thị trường giữ nguyên và có chiều hướng giảm sâu do biến động kinh tế thế giới, dẫn đến giảm sự cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, khiến chi nhánh đứng trước nguy cơ không hoàn thành kế hoạch quản trị chi phí”- ông Trần Trọng Quỳnh, Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO cho biết.

1.jpg

Tương tự như Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO, đặc thù hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, nhất là dây chuyền tuyển khoáng.

Mỗi năm công ty tiêu thụ khoảng 29,5 triệu Kwh, trong đó 99,2% điện năng tiêu thụ phục vụ cho dây chuyền tuyển khoáng. Chi phí điện năng chiếm khoảng 4,7% giá thành trong dây chuyền tuyển tinh quặng đồng. Do vậy, khi giá điện lên 3%, mỗi năm chi phí điện năng của công ty tăng thêm khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trọng Quý, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện – Tuyển khoáng, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin cho biết: Điện tăng giá chắc chắn sẽ kéo theo giá các nguyên liệu đầu vào như bi nghiền, thuốc tuyển tăng theo, dẫn đến chi phí sản xuất cũng tăng lên, chưa kể chi phí sử dụng điện cho các thiết bị làm mát trong mùa hè này tại các bộ phận sản xuất sẽ tăng cao. Điều này rõ ràng tạo áp lực lớn cho công ty trong việc tổ chức lại sản xuất để đảm bảo hiệu quả trong điều kiện giá điện và các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất đều tăng.

5.jpg

… và đời sống dân sinh

Việc giá điện tăng 3% từ ngày 4/5 đang nhận được sự quan tâm của dư luận, trong đó nhiều người tiêu dùng bày tỏ sự lo lắng, ái ngại.

z4324079295958_c8683007d3221b9794f4ddef459e0f01.jpg

Trước đây, hộ bà Nguyễn Thị Ngọc, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai mỗi tháng chi trả khoảng 800 nghìn đồng tiền điện. Tháng 3 vừa qua, tiền điện của gia đình bà Ngọc tăng gần gấp đôi.

Bà Ngọc cho hay, thời tiết nắng nóng, sử dụng điều hòa nhiệt độ, quạt nhiều hơn, chi phí tiền điện tăng là điều bình thường. Tuy nhiên, ngoài số tiền phải trả do dùng nhiều, bà còn phải trả thêm phần tăng giá, nặng nhất là khoản vượt định mức theo lũy tiến khá cao.

2.jpg

Chị Hàn Thị Lan thuê một nhà trọ ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai vừa để sinh hoạt, vừa để trông trẻ. Liên tục 2 tháng vừa qua, tiền điện nhà trọ của chị tăng lên hơn 300.000 đồng/tháng. Chị Lan lo lắng sắp tới sẽ tăng hơn nữa vì nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ trong những ngày nắng nóng tăng lên và giá điện tăng 3%.

“Hiện, tôi đang phải trả 3.500 đồng/Kwh, cảnh đi thuê nhà trọ đã khó khăn, tiền điện tăng cũng là cả gánh nặng với gia đình” – chị Lan bày tỏ.

Cùng chung sự lo lắng, chị Nông Thị Thơm, chủ cửa hàng kinh doanh Kem Tràng Tiền tại Siêu thị Go! cho biết: Hiện cửa hàng của tôi đang phải trả 4.100 đồng/Kwh, chưa bao gồm thuế VAT. Tháng 3 vừa qua, cửa hàng phải trả hơn 2 triệu tiền điện cho 3 tủ trữ đông và hệ thống điện chiếu sáng. “Việc kinh doanh vốn đã khó khăn, trong khi giá điện tăng càng khiến chúng tôi thêm áp lực”- chị Thơm cho hay.

4.jpg

Em Đỗ Trung Kiên hiện đang là sinh viên năm thứ nhất, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. Học xa nhà nên Kiên phải thuê phòng trọ đối diện trường cùng một người bạn.

Trung Kiên chia sẻ: Chủ nhà trọ vừa thông báo từ ngày 10/5 chúng em sẽ phải trả tiền điện theo giá mới là 3.500 đồng/kWh, tăng thêm 1.000 đồng/kWh so với giá được tính trước đó. Như vậy, mỗi tháng chúng em phải chi khoảng gần 300.000 đồng tiền điện sinh hoạt. Mức giá này đối với sinh viên là khá cao.

Tiết giảm tối đa chi phí sử dụng điện năng

Đứng trước những khó khăn, không có cách nào khác, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cũng như các hộ gia đình đều phải chủ động có những giải pháp nhằm tiết giảm tối đa chi phí sử dụng điện.

Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai -VIMICO cho biết: Lãnh đạo chi nhánh đã yêu cầu khối văn phòng tuyên truyền tới cán bộ, nhân viên nêu cao ý thức sử dụng tiết kiệm điện, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thiết bị tiêu thụ điện lớn như điều hòa, để nhiệt độ >260C vào những ngày nắng nóng, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng…

Đối với các phân xưởng, tiến hành kiểm tra, niêm cất các thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, mà năng suất làm việc thấp; áp dụng sáng kiến, cải tiến công nghệ, giảm bớt một số công đoạn không ảnh hưởng đến công nghệ; các khâu tiêu thụ điện năng đặc biệt lớn sẽ chạy vào các khung giờ thấp điểm theo quy định của EVN. Đặc biệt, tăng cường sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng, như biến tần, bóng đèn LED, thiết bị điện sử dụng năng lượng tái tạo. Đối với các giải pháp như trên, chi nhánh có thể tiết giảm chi phí sử dụng điện khoảng 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/tháng.

Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin đã xác định sẽ tiến hành cải tạo hệ thống tuyển khoáng hiện nay sang sử dụng công nghệ tuyển cell để giảm lượng máy tuyển, đồng nghĩa giảm lượng điện năng tiêu thụ nhưng hiệu quả thực thụ tinh quặng đồng đạt cao hơn.

3.jpg

Đối với các gia đình, qua tìm hiểu, nhiều hộ đã chủ động lên kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm. Bà Nguyễn Thị Ngọc cho biết: Gia đình tôi sẽ giảm bớt máy điều hòa nhiệt độ, tăng cường sử dụng quạt máy và sẽ lắp năng lượng mặt trời để có nước nóng sử dụng.

Thực tế cho thấy, đợt tăng giá điện này buộc các gia đình phải tiết giảm mức sử dụng điện để giảm chi phí. Ngoài việc chọn mua thiết bị điện “xanh”, sử dụng đúng cách, tiết giảm một số thiết bị điện không cần thiết, người tiêu dùng cần hạn chế sử dụng điện vượt định mức ban đầu, tránh phải trả tiền cao theo giá lũy tiến.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 20/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có khả năng rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 20/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có khả năng rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/1, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và đang ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Hiện nay, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 17 - 20 độ C, trời se lạnh về đêm và sáng sớm.

Lào Cai: Các trường học tưng bừng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Các trường học tưng bừng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hòa trong không khí tự hào của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, các trường học ở Lào Cai đã trang hoàng và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Kế hoạch triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù đột phá phát triển giáo dục và đào tạo

Kế hoạch triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù đột phá phát triển giáo dục và đào tạo

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị quyết số 248/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Mậu A thi đua trang hoàng đường phố đón xuân

Mậu A thi đua trang hoàng đường phố đón xuân

Bằng cách làm cụ thể, thông qua phát động các phong trào thi đua, xã Mậu A ngày càng có thêm nhiều tuyến đường, khu dân cư được thắp sáng, trang trí hoa và xây dựng cổng chào khang trang, góp phần tạo diện mạo nông thôn khởi sắc, rực rỡ đón Xuân 2026 đang đến gần.

Lào Cai xếp thứ 8 tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT

Lào Cai xếp thứ 8 tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT

Chiều 19/1, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã chính thức công bố kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 – 2026. Tỉnh Lào Cai vinh dự xếp thứ 8 toàn quốc, khẳng định vị thế trong top các địa phương có chất lượng giáo dục mũi nhọn hàng đầu cả nước.

35 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 15/2

35 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 15/2

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 60/2025/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) và hướng dẫn chẩn đoán, giám định mức suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp, đồng thời thay thế Thông tư số 15/2016/TT-BYT và Thông tư số 02/2023/TT-BYT. Thông tư 60 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2026.

fb yt zl tw