Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tăng giá điện: Áp lực với sản xuất và đời sống dân sinh

Tăng giá điện: Áp lực với sản xuất và đời sống dân sinh

Ngày 4/5, Bộ Công Thương công bố biểu giá bán lẻ điện cho sinh hoạt và các nhóm khách hàng sử dụng điện cho kinh doanh, sản xuất, công nghiệp, các đơn vị hành chính sự nghiệp, thương mại, dịch vụ. Trong đó, với mức tăng 3% giá bán lẻ điện bình quân không tác động nhiều đến CPI, tuy nhiên cũng tạo áp lực nhất định đối với sản xuất và đời sống dân sinh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Áp lực cho sản xuất…

Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản - TKV đứng chân trên địa bàn 2 xã Bản Vược, Cốc Mỳ (Bát Xát). Đơn vị thực hiện nhiệm vụ khai thác, sản xuất tinh quặng đồng, tinh quặng sắt, trong quá trình sản xuất, sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng lớn.

Theo tổng hợp, mỗi tháng chi phí sử dụng điện năng của Chi nhánh khoảng 12 tỷ đồng, như vậy giá điện tăng từ 3% - 5% đồng nghĩa chi phí tăng thêm 360 triệu đồng đến 600 triệu đồng.

“Việc tăng giá điện tác động rất lớn đến chi phí sản xuất, bởi giá thành sản phẩm tăng cao, trong khi giá bán trên thị trường giữ nguyên và có chiều hướng giảm sâu do biến động kinh tế thế giới, dẫn đến giảm sự cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, khiến chi nhánh đứng trước nguy cơ không hoàn thành kế hoạch quản trị chi phí”- ông Trần Trọng Quỳnh, Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO cho biết.

1.jpg

Tương tự như Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO, đặc thù hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, nhất là dây chuyền tuyển khoáng.

Mỗi năm công ty tiêu thụ khoảng 29,5 triệu Kwh, trong đó 99,2% điện năng tiêu thụ phục vụ cho dây chuyền tuyển khoáng. Chi phí điện năng chiếm khoảng 4,7% giá thành trong dây chuyền tuyển tinh quặng đồng. Do vậy, khi giá điện lên 3%, mỗi năm chi phí điện năng của công ty tăng thêm khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trọng Quý, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện – Tuyển khoáng, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin cho biết: Điện tăng giá chắc chắn sẽ kéo theo giá các nguyên liệu đầu vào như bi nghiền, thuốc tuyển tăng theo, dẫn đến chi phí sản xuất cũng tăng lên, chưa kể chi phí sử dụng điện cho các thiết bị làm mát trong mùa hè này tại các bộ phận sản xuất sẽ tăng cao. Điều này rõ ràng tạo áp lực lớn cho công ty trong việc tổ chức lại sản xuất để đảm bảo hiệu quả trong điều kiện giá điện và các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất đều tăng.

5.jpg

… và đời sống dân sinh

Việc giá điện tăng 3% từ ngày 4/5 đang nhận được sự quan tâm của dư luận, trong đó nhiều người tiêu dùng bày tỏ sự lo lắng, ái ngại.

z4324079295958_c8683007d3221b9794f4ddef459e0f01.jpg

Trước đây, hộ bà Nguyễn Thị Ngọc, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai mỗi tháng chi trả khoảng 800 nghìn đồng tiền điện. Tháng 3 vừa qua, tiền điện của gia đình bà Ngọc tăng gần gấp đôi.

Bà Ngọc cho hay, thời tiết nắng nóng, sử dụng điều hòa nhiệt độ, quạt nhiều hơn, chi phí tiền điện tăng là điều bình thường. Tuy nhiên, ngoài số tiền phải trả do dùng nhiều, bà còn phải trả thêm phần tăng giá, nặng nhất là khoản vượt định mức theo lũy tiến khá cao.

2.jpg

Chị Hàn Thị Lan thuê một nhà trọ ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai vừa để sinh hoạt, vừa để trông trẻ. Liên tục 2 tháng vừa qua, tiền điện nhà trọ của chị tăng lên hơn 300.000 đồng/tháng. Chị Lan lo lắng sắp tới sẽ tăng hơn nữa vì nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ trong những ngày nắng nóng tăng lên và giá điện tăng 3%.

“Hiện, tôi đang phải trả 3.500 đồng/Kwh, cảnh đi thuê nhà trọ đã khó khăn, tiền điện tăng cũng là cả gánh nặng với gia đình” – chị Lan bày tỏ.

Cùng chung sự lo lắng, chị Nông Thị Thơm, chủ cửa hàng kinh doanh Kem Tràng Tiền tại Siêu thị Go! cho biết: Hiện cửa hàng của tôi đang phải trả 4.100 đồng/Kwh, chưa bao gồm thuế VAT. Tháng 3 vừa qua, cửa hàng phải trả hơn 2 triệu tiền điện cho 3 tủ trữ đông và hệ thống điện chiếu sáng. “Việc kinh doanh vốn đã khó khăn, trong khi giá điện tăng càng khiến chúng tôi thêm áp lực”- chị Thơm cho hay.

4.jpg

Em Đỗ Trung Kiên hiện đang là sinh viên năm thứ nhất, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. Học xa nhà nên Kiên phải thuê phòng trọ đối diện trường cùng một người bạn.

Trung Kiên chia sẻ: Chủ nhà trọ vừa thông báo từ ngày 10/5 chúng em sẽ phải trả tiền điện theo giá mới là 3.500 đồng/kWh, tăng thêm 1.000 đồng/kWh so với giá được tính trước đó. Như vậy, mỗi tháng chúng em phải chi khoảng gần 300.000 đồng tiền điện sinh hoạt. Mức giá này đối với sinh viên là khá cao.

Tiết giảm tối đa chi phí sử dụng điện năng

Đứng trước những khó khăn, không có cách nào khác, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cũng như các hộ gia đình đều phải chủ động có những giải pháp nhằm tiết giảm tối đa chi phí sử dụng điện.

Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai -VIMICO cho biết: Lãnh đạo chi nhánh đã yêu cầu khối văn phòng tuyên truyền tới cán bộ, nhân viên nêu cao ý thức sử dụng tiết kiệm điện, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thiết bị tiêu thụ điện lớn như điều hòa, để nhiệt độ >260C vào những ngày nắng nóng, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng…

Đối với các phân xưởng, tiến hành kiểm tra, niêm cất các thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, mà năng suất làm việc thấp; áp dụng sáng kiến, cải tiến công nghệ, giảm bớt một số công đoạn không ảnh hưởng đến công nghệ; các khâu tiêu thụ điện năng đặc biệt lớn sẽ chạy vào các khung giờ thấp điểm theo quy định của EVN. Đặc biệt, tăng cường sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng, như biến tần, bóng đèn LED, thiết bị điện sử dụng năng lượng tái tạo. Đối với các giải pháp như trên, chi nhánh có thể tiết giảm chi phí sử dụng điện khoảng 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/tháng.

Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin đã xác định sẽ tiến hành cải tạo hệ thống tuyển khoáng hiện nay sang sử dụng công nghệ tuyển cell để giảm lượng máy tuyển, đồng nghĩa giảm lượng điện năng tiêu thụ nhưng hiệu quả thực thụ tinh quặng đồng đạt cao hơn.

3.jpg

Đối với các gia đình, qua tìm hiểu, nhiều hộ đã chủ động lên kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm. Bà Nguyễn Thị Ngọc cho biết: Gia đình tôi sẽ giảm bớt máy điều hòa nhiệt độ, tăng cường sử dụng quạt máy và sẽ lắp năng lượng mặt trời để có nước nóng sử dụng.

Thực tế cho thấy, đợt tăng giá điện này buộc các gia đình phải tiết giảm mức sử dụng điện để giảm chi phí. Ngoài việc chọn mua thiết bị điện “xanh”, sử dụng đúng cách, tiết giảm một số thiết bị điện không cần thiết, người tiêu dùng cần hạn chế sử dụng điện vượt định mức ban đầu, tránh phải trả tiền cao theo giá lũy tiến.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw