Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tăng giá điện: Áp lực với sản xuất và đời sống dân sinh

Tăng giá điện: Áp lực với sản xuất và đời sống dân sinh

Ngày 4/5, Bộ Công Thương công bố biểu giá bán lẻ điện cho sinh hoạt và các nhóm khách hàng sử dụng điện cho kinh doanh, sản xuất, công nghiệp, các đơn vị hành chính sự nghiệp, thương mại, dịch vụ. Trong đó, với mức tăng 3% giá bán lẻ điện bình quân không tác động nhiều đến CPI, tuy nhiên cũng tạo áp lực nhất định đối với sản xuất và đời sống dân sinh.

Áp lực cho sản xuất…

Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản - TKV đứng chân trên địa bàn 2 xã Bản Vược, Cốc Mỳ (Bát Xát). Đơn vị thực hiện nhiệm vụ khai thác, sản xuất tinh quặng đồng, tinh quặng sắt, trong quá trình sản xuất, sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng lớn.

Theo tổng hợp, mỗi tháng chi phí sử dụng điện năng của Chi nhánh khoảng 12 tỷ đồng, như vậy giá điện tăng từ 3% - 5% đồng nghĩa chi phí tăng thêm 360 triệu đồng đến 600 triệu đồng.

“Việc tăng giá điện tác động rất lớn đến chi phí sản xuất, bởi giá thành sản phẩm tăng cao, trong khi giá bán trên thị trường giữ nguyên và có chiều hướng giảm sâu do biến động kinh tế thế giới, dẫn đến giảm sự cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, khiến chi nhánh đứng trước nguy cơ không hoàn thành kế hoạch quản trị chi phí”- ông Trần Trọng Quỳnh, Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO cho biết.

1.jpg

Tương tự như Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO, đặc thù hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, nhất là dây chuyền tuyển khoáng.

Mỗi năm công ty tiêu thụ khoảng 29,5 triệu Kwh, trong đó 99,2% điện năng tiêu thụ phục vụ cho dây chuyền tuyển khoáng. Chi phí điện năng chiếm khoảng 4,7% giá thành trong dây chuyền tuyển tinh quặng đồng. Do vậy, khi giá điện lên 3%, mỗi năm chi phí điện năng của công ty tăng thêm khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trọng Quý, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện – Tuyển khoáng, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin cho biết: Điện tăng giá chắc chắn sẽ kéo theo giá các nguyên liệu đầu vào như bi nghiền, thuốc tuyển tăng theo, dẫn đến chi phí sản xuất cũng tăng lên, chưa kể chi phí sử dụng điện cho các thiết bị làm mát trong mùa hè này tại các bộ phận sản xuất sẽ tăng cao. Điều này rõ ràng tạo áp lực lớn cho công ty trong việc tổ chức lại sản xuất để đảm bảo hiệu quả trong điều kiện giá điện và các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất đều tăng.

5.jpg

… và đời sống dân sinh

Việc giá điện tăng 3% từ ngày 4/5 đang nhận được sự quan tâm của dư luận, trong đó nhiều người tiêu dùng bày tỏ sự lo lắng, ái ngại.

z4324079295958_c8683007d3221b9794f4ddef459e0f01.jpg

Trước đây, hộ bà Nguyễn Thị Ngọc, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai mỗi tháng chi trả khoảng 800 nghìn đồng tiền điện. Tháng 3 vừa qua, tiền điện của gia đình bà Ngọc tăng gần gấp đôi.

Bà Ngọc cho hay, thời tiết nắng nóng, sử dụng điều hòa nhiệt độ, quạt nhiều hơn, chi phí tiền điện tăng là điều bình thường. Tuy nhiên, ngoài số tiền phải trả do dùng nhiều, bà còn phải trả thêm phần tăng giá, nặng nhất là khoản vượt định mức theo lũy tiến khá cao.

2.jpg

Chị Hàn Thị Lan thuê một nhà trọ ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai vừa để sinh hoạt, vừa để trông trẻ. Liên tục 2 tháng vừa qua, tiền điện nhà trọ của chị tăng lên hơn 300.000 đồng/tháng. Chị Lan lo lắng sắp tới sẽ tăng hơn nữa vì nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ trong những ngày nắng nóng tăng lên và giá điện tăng 3%.

“Hiện, tôi đang phải trả 3.500 đồng/Kwh, cảnh đi thuê nhà trọ đã khó khăn, tiền điện tăng cũng là cả gánh nặng với gia đình” – chị Lan bày tỏ.

Cùng chung sự lo lắng, chị Nông Thị Thơm, chủ cửa hàng kinh doanh Kem Tràng Tiền tại Siêu thị Go! cho biết: Hiện cửa hàng của tôi đang phải trả 4.100 đồng/Kwh, chưa bao gồm thuế VAT. Tháng 3 vừa qua, cửa hàng phải trả hơn 2 triệu tiền điện cho 3 tủ trữ đông và hệ thống điện chiếu sáng. “Việc kinh doanh vốn đã khó khăn, trong khi giá điện tăng càng khiến chúng tôi thêm áp lực”- chị Thơm cho hay.

4.jpg

Em Đỗ Trung Kiên hiện đang là sinh viên năm thứ nhất, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. Học xa nhà nên Kiên phải thuê phòng trọ đối diện trường cùng một người bạn.

Trung Kiên chia sẻ: Chủ nhà trọ vừa thông báo từ ngày 10/5 chúng em sẽ phải trả tiền điện theo giá mới là 3.500 đồng/kWh, tăng thêm 1.000 đồng/kWh so với giá được tính trước đó. Như vậy, mỗi tháng chúng em phải chi khoảng gần 300.000 đồng tiền điện sinh hoạt. Mức giá này đối với sinh viên là khá cao.

Tiết giảm tối đa chi phí sử dụng điện năng

Đứng trước những khó khăn, không có cách nào khác, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cũng như các hộ gia đình đều phải chủ động có những giải pháp nhằm tiết giảm tối đa chi phí sử dụng điện.

Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai -VIMICO cho biết: Lãnh đạo chi nhánh đã yêu cầu khối văn phòng tuyên truyền tới cán bộ, nhân viên nêu cao ý thức sử dụng tiết kiệm điện, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thiết bị tiêu thụ điện lớn như điều hòa, để nhiệt độ >260C vào những ngày nắng nóng, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng…

Đối với các phân xưởng, tiến hành kiểm tra, niêm cất các thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, mà năng suất làm việc thấp; áp dụng sáng kiến, cải tiến công nghệ, giảm bớt một số công đoạn không ảnh hưởng đến công nghệ; các khâu tiêu thụ điện năng đặc biệt lớn sẽ chạy vào các khung giờ thấp điểm theo quy định của EVN. Đặc biệt, tăng cường sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng, như biến tần, bóng đèn LED, thiết bị điện sử dụng năng lượng tái tạo. Đối với các giải pháp như trên, chi nhánh có thể tiết giảm chi phí sử dụng điện khoảng 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/tháng.

Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin đã xác định sẽ tiến hành cải tạo hệ thống tuyển khoáng hiện nay sang sử dụng công nghệ tuyển cell để giảm lượng máy tuyển, đồng nghĩa giảm lượng điện năng tiêu thụ nhưng hiệu quả thực thụ tinh quặng đồng đạt cao hơn.

3.jpg

Đối với các gia đình, qua tìm hiểu, nhiều hộ đã chủ động lên kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm. Bà Nguyễn Thị Ngọc cho biết: Gia đình tôi sẽ giảm bớt máy điều hòa nhiệt độ, tăng cường sử dụng quạt máy và sẽ lắp năng lượng mặt trời để có nước nóng sử dụng.

Thực tế cho thấy, đợt tăng giá điện này buộc các gia đình phải tiết giảm mức sử dụng điện để giảm chi phí. Ngoài việc chọn mua thiết bị điện “xanh”, sử dụng đúng cách, tiết giảm một số thiết bị điện không cần thiết, người tiêu dùng cần hạn chế sử dụng điện vượt định mức ban đầu, tránh phải trả tiền cao theo giá lũy tiến.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường hoa phụ nữ góp phần làm đẹp vùng cao xã Nậm Xé

Đường hoa phụ nữ góp phần làm đẹp vùng cao xã Nậm Xé

Hội Phụ nữ xã Nậm Xé đã triển khai mô hình trồng đường hoa dã quỳ tại tuyến đường liên thôn Tu Hạ – Tu Thượng. Với sự chung tay, góp sức của hội viên, phụ nữ, đến nay địa phương đã có 2 km đường hoa, tạo điểm nhấn cảnh quan, góp phần làm đẹp diện mạo vùng cao.

Púng Luông chủ động phòng, chống rét cho học sinh

Púng Luông chủ động phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày này, khi không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai liên tục giảm sâu. Ban ngày sương mù dày đặc, ban đêm giá rét, có thời điểm nền nhiệt xuống dưới 10 độ C, thậm chí thấp hơn. Tại xã Púng Luông - địa bàn vùng cao với độ cao trên 1.400 m so với mực nước biển - rét đậm, rét hại đã và đang tác động trực tiếp đến sinh hoạt, học tập của học sinh.

Lan tỏa những hành trình nhân văn

Lan tỏa những hành trình nhân văn

Năm 2025, cùng với triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống Nhân dân trong tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trên địa bàn còn không ít hộ gặp khó khăn cần được quan tâm, sẻ chia. Vì vậy, công tác bảo đảm an sinh xã hội được các ngành, địa phương đặc biệt chú trọng, nhằm giúp các hộ hoàn cảnh khó khăn ổn định đời sống, vui xuân, đón Tết.

Không khí lạnh tăng cường các tỉnh phía Bắc, có nơi nhiệt độ giảm từ 4 - 7 độ

Không khí lạnh tăng cường các tỉnh phía Bắc, có nơi nhiệt độ giảm từ 4 - 7 độ

Ngày 7/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Bắc của khu vực Trung Trung Bộ. Ở Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào; nhiệt độ giảm từ 4-7 độ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

Duy trì tiêm chủng mở rộng an toàn cho trẻ

Duy trì tiêm chủng mở rộng an toàn cho trẻ

Những ngày này không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ giảm sâu, đặc biệt là tại các khu vực vùng cao. Tại các trạm y tế trên địa bàn, hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ em vẫn được triển khai theo kế hoạch, bảo đảm an toàn và đúng quy định, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Điểm tựa vững chắc của người lao động

Công đoàn các Khu công nghiệp: Điểm tựa vững chắc của người lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động, tổ chức công đoàn tại các khu công nghiệp tỉnh Lào Cai tiếp tục khẳng định vai trò điểm tựa của người lao động thông qua các hoạt động thiết thực, từ cải thiện bữa ăn ca, đối thoại, bảo vệ quyền lợi tại cơ sở đến các chương trình chăm lo diện rộng, góp phần bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên.

"Chìa khóa" mở lối thoát nghèo ở vùng cao

"Chìa khóa" mở lối thoát nghèo ở vùng cao

Đào tạo và nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động luôn là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Lào Cai trong những năm gần đây. Đặc biệt, việc đào tạo nghề cho lao động trẻ được coi là giải pháp quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

Nhà trường, gia đình và xã hội luôn được coi là “tam giác giáo dục” trong tư vấn, hỗ trợ, giáo dục học sinh. Việc tăng cường phối hợp giữa “ba nhà” không chỉ tạo môi trường giáo dục nhất quán, toàn diện mà còn giúp hiểu rõ, hỗ trợ học sinh hiệu quả và giải quyết các thách thức giáo dục hiện đại.

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Thực chất cho thấy, chất lượng dạy và học tiếng Anh còn nhiều chênh lệch, đặc biệt ở vùng khó khăn, khi năng lực học sinh chưa đồng đều, điều kiện dạy học hạn chế và thiếu giáo viên. Những bất cập này đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 351/2025/NĐ-CP ngày 30/12/2025 quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, làm căn cứ đo lường mức độ thiếu hụt về thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân, phục vụ thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw