Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tăng giá điện: Áp lực với sản xuất và đời sống dân sinh

Tăng giá điện: Áp lực với sản xuất và đời sống dân sinh

Ngày 4/5, Bộ Công Thương công bố biểu giá bán lẻ điện cho sinh hoạt và các nhóm khách hàng sử dụng điện cho kinh doanh, sản xuất, công nghiệp, các đơn vị hành chính sự nghiệp, thương mại, dịch vụ. Trong đó, với mức tăng 3% giá bán lẻ điện bình quân không tác động nhiều đến CPI, tuy nhiên cũng tạo áp lực nhất định đối với sản xuất và đời sống dân sinh.

Áp lực cho sản xuất…

Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản - TKV đứng chân trên địa bàn 2 xã Bản Vược, Cốc Mỳ (Bát Xát). Đơn vị thực hiện nhiệm vụ khai thác, sản xuất tinh quặng đồng, tinh quặng sắt, trong quá trình sản xuất, sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng lớn.

Theo tổng hợp, mỗi tháng chi phí sử dụng điện năng của Chi nhánh khoảng 12 tỷ đồng, như vậy giá điện tăng từ 3% - 5% đồng nghĩa chi phí tăng thêm 360 triệu đồng đến 600 triệu đồng.

“Việc tăng giá điện tác động rất lớn đến chi phí sản xuất, bởi giá thành sản phẩm tăng cao, trong khi giá bán trên thị trường giữ nguyên và có chiều hướng giảm sâu do biến động kinh tế thế giới, dẫn đến giảm sự cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, khiến chi nhánh đứng trước nguy cơ không hoàn thành kế hoạch quản trị chi phí”- ông Trần Trọng Quỳnh, Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO cho biết.

1.jpg

Tương tự như Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO, đặc thù hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, nhất là dây chuyền tuyển khoáng.

Mỗi năm công ty tiêu thụ khoảng 29,5 triệu Kwh, trong đó 99,2% điện năng tiêu thụ phục vụ cho dây chuyền tuyển khoáng. Chi phí điện năng chiếm khoảng 4,7% giá thành trong dây chuyền tuyển tinh quặng đồng. Do vậy, khi giá điện lên 3%, mỗi năm chi phí điện năng của công ty tăng thêm khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trọng Quý, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện – Tuyển khoáng, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin cho biết: Điện tăng giá chắc chắn sẽ kéo theo giá các nguyên liệu đầu vào như bi nghiền, thuốc tuyển tăng theo, dẫn đến chi phí sản xuất cũng tăng lên, chưa kể chi phí sử dụng điện cho các thiết bị làm mát trong mùa hè này tại các bộ phận sản xuất sẽ tăng cao. Điều này rõ ràng tạo áp lực lớn cho công ty trong việc tổ chức lại sản xuất để đảm bảo hiệu quả trong điều kiện giá điện và các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất đều tăng.

5.jpg

… và đời sống dân sinh

Việc giá điện tăng 3% từ ngày 4/5 đang nhận được sự quan tâm của dư luận, trong đó nhiều người tiêu dùng bày tỏ sự lo lắng, ái ngại.

z4324079295958_c8683007d3221b9794f4ddef459e0f01.jpg

Trước đây, hộ bà Nguyễn Thị Ngọc, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai mỗi tháng chi trả khoảng 800 nghìn đồng tiền điện. Tháng 3 vừa qua, tiền điện của gia đình bà Ngọc tăng gần gấp đôi.

Bà Ngọc cho hay, thời tiết nắng nóng, sử dụng điều hòa nhiệt độ, quạt nhiều hơn, chi phí tiền điện tăng là điều bình thường. Tuy nhiên, ngoài số tiền phải trả do dùng nhiều, bà còn phải trả thêm phần tăng giá, nặng nhất là khoản vượt định mức theo lũy tiến khá cao.

2.jpg

Chị Hàn Thị Lan thuê một nhà trọ ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai vừa để sinh hoạt, vừa để trông trẻ. Liên tục 2 tháng vừa qua, tiền điện nhà trọ của chị tăng lên hơn 300.000 đồng/tháng. Chị Lan lo lắng sắp tới sẽ tăng hơn nữa vì nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ trong những ngày nắng nóng tăng lên và giá điện tăng 3%.

“Hiện, tôi đang phải trả 3.500 đồng/Kwh, cảnh đi thuê nhà trọ đã khó khăn, tiền điện tăng cũng là cả gánh nặng với gia đình” – chị Lan bày tỏ.

Cùng chung sự lo lắng, chị Nông Thị Thơm, chủ cửa hàng kinh doanh Kem Tràng Tiền tại Siêu thị Go! cho biết: Hiện cửa hàng của tôi đang phải trả 4.100 đồng/Kwh, chưa bao gồm thuế VAT. Tháng 3 vừa qua, cửa hàng phải trả hơn 2 triệu tiền điện cho 3 tủ trữ đông và hệ thống điện chiếu sáng. “Việc kinh doanh vốn đã khó khăn, trong khi giá điện tăng càng khiến chúng tôi thêm áp lực”- chị Thơm cho hay.

4.jpg

Em Đỗ Trung Kiên hiện đang là sinh viên năm thứ nhất, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. Học xa nhà nên Kiên phải thuê phòng trọ đối diện trường cùng một người bạn.

Trung Kiên chia sẻ: Chủ nhà trọ vừa thông báo từ ngày 10/5 chúng em sẽ phải trả tiền điện theo giá mới là 3.500 đồng/kWh, tăng thêm 1.000 đồng/kWh so với giá được tính trước đó. Như vậy, mỗi tháng chúng em phải chi khoảng gần 300.000 đồng tiền điện sinh hoạt. Mức giá này đối với sinh viên là khá cao.

Tiết giảm tối đa chi phí sử dụng điện năng

Đứng trước những khó khăn, không có cách nào khác, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cũng như các hộ gia đình đều phải chủ động có những giải pháp nhằm tiết giảm tối đa chi phí sử dụng điện.

Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai -VIMICO cho biết: Lãnh đạo chi nhánh đã yêu cầu khối văn phòng tuyên truyền tới cán bộ, nhân viên nêu cao ý thức sử dụng tiết kiệm điện, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thiết bị tiêu thụ điện lớn như điều hòa, để nhiệt độ >260C vào những ngày nắng nóng, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng…

Đối với các phân xưởng, tiến hành kiểm tra, niêm cất các thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, mà năng suất làm việc thấp; áp dụng sáng kiến, cải tiến công nghệ, giảm bớt một số công đoạn không ảnh hưởng đến công nghệ; các khâu tiêu thụ điện năng đặc biệt lớn sẽ chạy vào các khung giờ thấp điểm theo quy định của EVN. Đặc biệt, tăng cường sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng, như biến tần, bóng đèn LED, thiết bị điện sử dụng năng lượng tái tạo. Đối với các giải pháp như trên, chi nhánh có thể tiết giảm chi phí sử dụng điện khoảng 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/tháng.

Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin đã xác định sẽ tiến hành cải tạo hệ thống tuyển khoáng hiện nay sang sử dụng công nghệ tuyển cell để giảm lượng máy tuyển, đồng nghĩa giảm lượng điện năng tiêu thụ nhưng hiệu quả thực thụ tinh quặng đồng đạt cao hơn.

3.jpg

Đối với các gia đình, qua tìm hiểu, nhiều hộ đã chủ động lên kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm. Bà Nguyễn Thị Ngọc cho biết: Gia đình tôi sẽ giảm bớt máy điều hòa nhiệt độ, tăng cường sử dụng quạt máy và sẽ lắp năng lượng mặt trời để có nước nóng sử dụng.

Thực tế cho thấy, đợt tăng giá điện này buộc các gia đình phải tiết giảm mức sử dụng điện để giảm chi phí. Ngoài việc chọn mua thiết bị điện “xanh”, sử dụng đúng cách, tiết giảm một số thiết bị điện không cần thiết, người tiêu dùng cần hạn chế sử dụng điện vượt định mức ban đầu, tránh phải trả tiền cao theo giá lũy tiến.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn năm 2025"

Lào Cai tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn năm 2025"

Thực hiện Chương trình công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến trên Internet “Tìm hiểu pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025”. Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức pháp luật về hôn nhân và gia đình, góp phần phòng, chống tảo hôn, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Dấu tích người Việt cổ bên suối Ngòi Nhù

Dấu tích người Việt cổ bên suối Ngòi Nhù

Lào Cai là vùng đất thượng nguồn sông Hồng, cũng là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Ở các bản làng ven sông, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật cho thấy cách đây hàng chục nghìn năm, nơi đây từng là địa bàn sinh sống của người Việt cổ. Đặc biệt, tại khu vực thôn An Thắng bên dòng Ngòi Nhù, một di chỉ khảo cổ học quan trọng hiện vẫn còn lưu giữ nhiều dấu vết của người xưa.

Bản Lùng trên hành trình mới

Bản Lùng trên hành trình mới

Cái tên Bản Lùng trước đây với tôi chỉ tồn tại qua những bản tin thời sự, những trang báo ghi lại ký ức đau thương của trận lũ quét lịch sử năm 2018. Hơn 7 năm sau trận lũ dữ đi qua, lần đầu đến Bản Lùng, thứ tôi thấy không còn là dấu tích hoang tàn, không còn cảnh tan hoang từng ám ảnh dư luận cả nước. Bản Lùng giờ đây là ngôi làng bình yên, sạch sẽ, những nếp nhà gọn gàng. Người dân thân thiện, mến khách. Cuộc sống nơi đây đang hồi sinh mạnh mẽ.

Xã Khao Mang dự ước có 120 hộ thoát nghèo

Xã Khao Mang dự ước có 120 hộ thoát nghèo

Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Khao Mang đã ban hành các kế hoạch, quy định, hướng dẫn phù hợp, tạo thuận lợi cho việc thực hiện trên địa bàn.

Bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa đông

Bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa đông

Vào mùa đông, thời tiết thất thường, độ ẩm cao và nhiệt độ thấp làm gia tăng các bệnh hô hấp, tim mạch, cảm cúm, viêm phổi, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế khu vực Văn Chấn đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, tư vấn và điều trị bệnh mùa đông, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh và ý thức phòng bệnh trong cộng đồng, góp phần bảo vệ hiệu quả sức khỏe người dân trên địa bàn.

Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai: Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã và đang trở thành một điểm sáng trong việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác quốc tế. Đây không chỉ là những chuyến thăm xã giao mà còn là những chương trình đào tạo, thảo luận, hội chẩn và chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, diễn ra một cách liên tục, thực chất và hiệu quả.

Điểm tựa nhân ái cho nạn nhân bị mua bán trở về

Điểm tựa nhân ái cho nạn nhân bị mua bán trở về

Thời gian qua, việc triển khai Dự án "Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng" trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành và đơn vị liên quan. Điểm nhấn của dự án là mô hình Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw