Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đang cận kề, nhu cầu về kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm đều tăng đột biến. Bên cạnh những cơ sở kinh doanh uy tín, mặt hàng chất lượng, có không ít các loại thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng được trà trộn vào để tiêu thụ, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trong tỉnh đang tích cực vào cuộc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ttq.jpg
Đoàn công tác liên ngành của tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm tại xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng.

Ngày 19 và 20/9, Đoàn công tác liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh gồm các đơn vị: Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và Công an tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh, buôn bán và chế biến thực phẩm tại huyện Bảo Thắng.

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, cơ bản cơ sở đã đảm bảo điều kiện về an toàn nhà xưởng chế biến cách xa nguồn gây ô nhiễm, khu nguyên liệu, khu sơ chế, chế biến được thiết kế riêng… đoàn công tác cũng đã nhắc nhở cơ sở về yếu tố đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như định kỳ kiểm nghiệm nước dùng cho sản xuất tại cơ quan chức năng, lưu giữu đầy đủ hồ sơ giấy tờ liên quan đến nguồn gốc thực phẩm…

kiem tra.jpg
thu hang xuan quang.jpg
Kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, bánh, kẹo trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Bên cạnh cơ sở thực hiện tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm, vẫn có cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính như hộ kinh doanh hàng tạp hóa Sơn Hà, chủ hộ là bà Trần Thu Hà, tại thôn Làng Bạc, xã Xuân Quang. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh của bà Hà đang kinh doanh một số mặt hàng đã bị hỏng mốc, bụi bẩn như bánh, kẹo, thạch, cơm cháy và đặc biệt là bánh trung thu đã quá hạn sử dụng. Đoàn công tác liên ngành đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu cơ sở thực hiện tiêu hủy các loại thực phẩm quá hạn ngay tại chỗ.

hang thu.jpg
Nhiều hàng bánh, kẹo quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc bị thu giữ.
tieu huy copy.jpg
Chủ cơ sở vi phạm tự tiêu hủy hàng hóa tại chỗ theo quy định.

Cũng trong ngày, Đoàn công tác liên ngành đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do ông Lã Xuân Biên, thôn Hợp Giao, xã Xuân Giao làm chủ với hành vi không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm và sử dụng dụng cụ riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến.

Ông Hoàng Quốc Miêng, Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn công tác liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm của tỉnh cho biết: Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, trong dịp trước trong và sau Tết Trung thu, cùng với các đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm ở các huyện, thị xã, thành phố; cấp tỉnh sẽ thành lập 3 đoàn công tác liên ngành do Sở Y tế chủ trì phối hợp các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và Công an tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, lấy mẫu hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn khi cần thiết.

Cùng với việc vào cuộc của các đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, thời gian trước và cận Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường tỉnh cũng đã vào cuộc quyết liệt để ổn định thị trường và kiểm soát các loại hàng hóa. Trong đó, trọng tâm vào kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trong phạm vi toàn tỉnh, nhằm hạn chế tối đa thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả lưu hành trên thị trường. Tập trung ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, hoa quả…

Untitled-2.jpg
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh vào cuộc quyết liệt kiểm soát các loại hàng hóa.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường cho biết: Từ cuối tháng 8/2023 đến nay, đội đã tham gia xử lý 5 vụ việc về bánh, kẹo, thạch và sản thực phẩm không rõ nguồn gốc. Trong đó, có vụ vi phạm về hàng hóa (bánh kẹo) không rõ nguồn gốc trị giá gần 400 triệu đồng và đã xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng. Gần đây nhất, thu giữ, tiêu hủy 7.824 chiếc bánh trung thu, 1.700 kg kẹo dẻo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá trên 100 triệu đồng…

Ngày 7/9/2023, UBND tỉnh cũng đã có Kế hoạch 355/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành có liên quan, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm tại địa phương theo phân cấp quản lý, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng phục vụ nhiều trong dịp Trung thu như bánh trung thu, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, quả và bếp ăn tập thể; xử lý, giải quyết triệt để các tổ chức, cá nhân vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã, phường, thị trấn tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; chú trọng công tác đưa thông tin về các hoạt động trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn…

IMG_9399.JPG
Thu giữ nhiều bánh trung thu không rõ nguồn gốc trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Với mục tiêu chung là nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua đường thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử là một hình thức kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng tại Việt Nam năm 2023. Đây đang là lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế cũng như nhu cầu, thị hiếu của người mua luôn không ngừng thay đổi, đòi hỏi nhà kinh doanh thương mại điện tử trong thời đại số phải luôn biết cách thích nghi để phù hợp với nhu cầu khách hàng hiện nay.

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

fb yt zl tw