Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tăng cường cưỡng chế thu hồi nợ thuế

Tăng cường cưỡng chế thu hồi nợ thuế

Mặc dù “cực chẳng đã” nhưng thời gian qua, Cục Thuế tỉnh buộc phải sử dụng biện pháp cưỡng chế tiền nợ thuế nhằm tăng số thu cho ngân sách nhà nước, cũng như không để nợ dây dưa, kéo dài, hạn chế nợ mới phát sinh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tổng hợp của Cục Thuế tỉnh, số nợ thuế tính đến hết tháng 4/2024 tăng so với cùng kỳ năm 2023. Số nợ thuế tăng chủ yếu thuộc nhóm doanh nghiệp sản xuất thủy điện, khai thác và chế biến khoáng sản, nợ tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp đã trúng đấu giá nhưng chưa đủ nguồn lực tài chính để nộp vào ngân sách nhà nước.

z5475394797319_8527a5f2966a8e259083ec3b775cbd11.jpg

Bà Dương Thị Thu Hằng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Việc thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế được đơn vị thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế 2019, thậm chí có những trường hợp phải áp dụng biện pháp “mạnh tay” như tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức 2 hội nghị với người nộp thuế có số nợ lớn thuộc các nhóm, ngành như khai thác khoáng sản, bất động sản, thủy điện và ngành khác để tiếp nhận phản ánh những khó khăn, vướng mắc liên quan đến sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước. Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh tham mưu với UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn và đôn đốc thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước.

z5475072619283_57e97085c20a42b6b6de8e92eda32d95.jpg

Hằng tháng, đơn vị ban hành thông báo yêu cầu nộp tiền thuế còn nợ và các biện pháp cưỡng chế nợ thuế tiếp theo sẽ được áp dụng để người nộp thuế biết; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND tỉnh và cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép khai thác đối với trường hợp nợ thuế quá thời hạn quy định; ban hành các văn bản phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, các ban quản lý dự án, ngân hàng thương mại và các sở, ngành liên quan (xác minh thông tin về tài sản) để phối hợp thu hồi nợ thuế khi chuyển nhượng dự án, gia hạn giấy phép khai thác, đóng cửa mỏ.

Song song với các biện pháp “cứng”, Cục Thuế tỉnh cũng tích cực thực hiện và phối hợp thực hiện khoanh nợ, xóa nợ đối với người nộp thuế đủ điều kiện.

z5475072550570_7acf50c4aadc3e63ab3ba4ed6abd494f.jpg

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Cục Thuế tỉnh đã ban hành 30.000 lượt thông báo tiền thuế nợ đối với người nộp thuế. Đặc biệt, để cưỡng chế thu hồi nợ thuế, Cục Thuế tỉnh đã trích tiền từ tài khoản (825 lượt); thông báo ngừng sử dụng hóa đơn (74 lượt); thông báo tạm dừng xuất - nhập cảnh lũy kế 31 trường hợp; đề nghị thu hồi giấy phép đối với 1 đơn vị; công khai thông tin nợ thuế đối với hơn 200 lượt người nộp thuế. Với những giải pháp trên, Cục Thuế tỉnh bước đầu thu hồi được số tiền nợ thuế nhất định của người nộp thuế.

Điều 125 Luật Quản lý thuế 2019 quy định 7 biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế đối với doanh nghiệp nợ thuế:

1. Trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác; phong tỏa tài khoản.

2. Khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập.

3. Dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất - nhập khẩu.

4. Ngừng sử dụng hóa đơn.

5. Kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định của pháp luật.

6. Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang nắm giữ.

7. Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề.

Mặc dù đã đạt một số kết quả nhưng công tác cưỡng chế thu hồi nợ thuế vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh, đóng mã số thuế hoặc không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh khi chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đối với các khoản nợ thuế.

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch Covid-19; hoạt động xuất - nhập khẩu trên địa bàn tỉnh chưa có bước đột phá; thời tiết bất lợi trong những tháng đầu năm làm giảm sản lượng phát điện… dẫn đến các doanh nghiệp trên địa bàn mất khả năng thanh toán đối với các khoản nợ đáo hạn, như vay ngân hàng, nợ bảo hiểm; không có khả năng thu hồi nợ từ các đối tác dẫn đến không có khả năng thanh toán tiền nợ thuế. Hơn nữa, không ít doanh nghiệp đang lâm vào tình trạng phá sản, giải thể, tạm ngừng hoạt động. Mặc dù Cục Thuế tỉnh đã áp dụng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn nhưng vẫn không thu hồi được nợ thuế, tiền chậm nộp đối với nhiều doanh nghiệp.

Đa số người nộp thuế trên địa bàn là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh nên khả năng tự cân đối tài chính, doanh thu, thu nhập, đầu ra sản phẩm... gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, nguồn vốn vay ngân hàng và tổ chức khác chiếm tỷ trọng lớn, khi không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã ngừng, nghỉ hoạt động, bỏ địa chỉ kinh doanh nên rất khó truy tìm.

Ngoài ra, hiện việc quy định đăng ký thành lập doanh nghiệp dễ dàng, thuận tiện, dẫn đến có những trường hợp mượn căn cước công dân để thành lập doanh nghiệp mặc dù không có tài sản đảm bảo, khi hoạt động kinh doanh không hiệu quả sẽ chây ỳ, nợ thuế...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khơi thông “dòng chảy” tín dụng chính sách

Khơi thông “dòng chảy” tín dụng chính sách

Để thấy rõ những kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn ông Đỗ Ngọc Long, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Lào Cai.

Hơn 38,5 tỷ đồng “gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Hơn 38,5 tỷ đồng “gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Sau 1 tháng triển khai chương trình “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” năm 2024, do Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên tổ chức, tổng số tiền đã huy động được là hơn 38,5 tỷ đồng.

Sớm hiện thực hóa nội dung đã ký kết với các đối tác tại Nhật Bản

Sớm hiện thực hóa nội dung đã ký kết với các đối tác tại Nhật Bản

Từ ngày 21 - 26/4, tỉnh Lào Cai đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt là tổ chức thành công Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công", thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn của Nhật Bản tìm hiểu để đầu tư vào Lào Cai.

Lào Cai: Thu ngân sách nhà nước tăng 29,2% so với cùng kỳ

Lào Cai: Thu ngân sách nhà nước tăng 29,2% so với cùng kỳ

Theo thông tin từ Sở Tài chính, tính từ 1/1/2024 đến ngày 3/5, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt 2.838 tỷ đồng, bằng 30,9% dự toán trung ương giao (9.178 tỷ đồng), bằng 22,2% dự toán tỉnh giao (12.800 tỷ đồng), bằng 129,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai kế hoạch tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

Xem xét, xử lý trách nhiệm các chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Xem xét, xử lý trách nhiệm các chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đó là một trong những nội dung tại Thông báo 108/TB-VPUBND ngày 2/5/2024 kết luận của Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 20/4/2024 về tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản (kể cả chương trình mục tiêu quốc gia), công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024 và giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

fb yt zl tw