Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Tâm sự nhân viên trường học

B0A14FBF-0091-4A79-AEEE-FB22BA3A070B.jpeg

Ngoài đội ngũ giáo viên trực tiếp đứng lớp, tham gia giảng dạy, trong cơ sở giáo dục còn có lực lượng âm thầm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đó là nhân viên trường học.

35 tuổi và có 13 năm làm nhân viên thư viện trường học, chị Hoàng Thu Hương (Trường Tiểu học Bắc Cường, thành phố Lào Cai) luôn tự nhủ mình phải cố gắng với nghề, mặc dù hiện tại với công việc này, chị chỉ có lương là khoản thu nhập chính.

Vừa thoăn thoắt sắp xếp sách báo lên kệ, chị Hương vừa vội vàng giở cuốn sổ ghi chép, rà soát lại những đầu sách hiện còn thiếu. Chị tâm sự: Chồng tôi làm bảo vệ, lương khoảng 5 triệu đồng/tháng, cộng với lương của tôi 6,1 triệu đồng/tháng, tính ra phải chắt bóp chi tiêu mới đủ cho gia đình có 3 con nhỏ. Hai cháu bé phải gửi về quê cho ông bà ngoại chăm sóc vì yêu cầu công việc của vợ chồng tôi đều khắt khe về giờ giấc. Nhiều khi đi làm từ sáng sớm tới chiều tối mới về đến nhà. Công việc ở thư viện tưởng nhàn mà lại toàn “việc không tên”.

9C17D314-DCB3-4EA5-9AA4-53D8B260D43B.jpeg

Trước đây, nhân viên thư viện đơn giản là người giữ sách, cho mượn sách nhưng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 có thêm tiết đọc sách mỗi tuần. Vì thế, nhân viên thư viện phải chuẩn bị 1 tiết đọc sách cho học sinh như một bài giảng của giáo viên. Ngoài ra, hằng tuần còn thực hiện việc giới thiệu sách trước cờ. Tổ chức các cuộc thi cho học sinh đọc sách theo nhiều hình thức để bồi dưỡng khả năng đọc, niềm say mê với sách.

95391C3E-1B3D-4F3D-9444-2CAD8B13353D.jpeg

Cùng trường với chị Hương, chị Trần Thu Hằng, nhân viên y tế nhà trường đã có thâm niên 16 năm công tác. Ngoài công việc phụ trách vấn đề sức khỏe của giáo viên, học sinh tại trường, chị Hằng còn kiêm nhiệm thêm các công việc khác như kiểm soát bữa ăn bán trú của học sinh, lưu giữ mẫu thức ăn bán trú, trực bán trú hoặc phối hợp với Trạm Y tế phường Bắc Cường theo dõi, báo cáo và xử lý khi có các dịch bệnh xảy ra trong trường.

33F26A83-401E-4ECB-BDD2-BD644C9438EB.jpeg

“Được giao nhiệm vụ giám sát việc giao nhận thực phẩm của bữa ăn bán trú cho học sinh nên 6 giờ sáng tôi đã phải có mặt tại trường. Trong suốt buổi học, tôi túc trực tại trường, không dám lơ là phút nào vì trường học có hàng nghìn học sinh, việc các con bị ngã, đau ốm xảy ra thường xuyên. Tôi còn nhận các công việc kiêm nhiệm khác theo sự phân công của ban giám hiệu, nhất là những dịp trường tổ chức sự kiện, tôi đều tham gia các công việc hậu cần” - chị Hằng kể.

0AA79C5D-176D-479D-803D-656D71F382E1.jpeg

Hiện nhà trường có 4 nhân viên làm nhiệm vụ thư viện, kế toán, y tế, văn thư. Mặc dù công tác trong ngành giáo dục, làm việc 8 tiếng mỗi ngày nhưng họ chưa được hưởng các chế độ đãi ngộ đặc biệt của ngành. Thấu hiểu điều đó, ban giám hiệu nhà trường đã giao thêm cho các nhân viên nhiệm vụ trực học sinh bán trú 4 buổi/tuần để có thêm thu nhập. Các dịp lễ, tết của nhà trường, nhân viên cũng được thưởng động viên công bằng như các giáo viên.

Nhà giáo Trần Thị Minh Chung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Cường.

Do định mức biên chế mỗi trường có hạn, nhân viên trường học là vị trí ít được các nhà trường tuyển bổ sung mà thường để những cán bộ, nhân viên đang có kiêm nhiệm thêm. Điều này khiến nhân viên trường học luôn gánh thêm nhiều công việc không tên khác, trong khi lương, thưởng luôn thấp hơn nhiều so với giáo viên có cùng thâm niên công tác.

Như chị Mã Thị Huyên, Trường Tiểu học Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) không chỉ làm công tác y tế mà còn kiêm luôn nhiệm vụ của nhân viên thư viện - thiết bị, văn thư. Nhà ở phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), ngày nào chị Huyên cũng đi làm 80 km bằng xe máy để đến trường rồi về nhà. “14 năm nay, ngày nào tôi cũng bắt đầu đi làm lúc 6 giờ sáng và trở về nhà lúc 6 giờ tối, không có chế độ nghỉ hè như giáo viên. Nhiều người nghĩ nhân viên y tế học đường không vất vả. Thực tế, mỗi ngày, nhân viên y tế quay cuồng trong công việc với hàng trăm học sinh. Công việc nhiều, chúng tôi vẫn thầm lặng cống hiến vì học sinh thân yêu, nhưng rồi vẫn thấy chạnh lòng vì nhiều năm học hành lại xếp cùng nhóm vị trí việc làm lao động phổ thông không yêu cầu bằng cấp chuyên môn”, chị Huyên bày tỏ.

BA8125A0-190C-4937-AEF1-248E706D0E82.jpeg

Nhân viên trường học là những người làm việc “thầm lặng”, bảo đảm cho các hoạt động của nhà trường được vận hành nhịp nhàng, như quản lý cung cấp trang - thiết bị dạy học, bảo quản sách, dụng cụ học tập thí nghiệm, chăm lo sức khỏe, xử lý các vấn đề y tế… Khối lượng công việc của họ không nhỏ, nhiều việc “không tên” nhưng mức lương lại “khiêm tốn”, nhưng vì yêu trường, yêu nghề, họ vẫn cần mẫn với công việc.

0FE236F0-2921-4A4C-9521-D7763E72073B.jpeg

“Chúng tôi mong đội ngũ nhân viên trường học sẽ nhận được sự quan tâm của các cấp, có thêm mức phụ cấp ưu đãi để nâng cao đời sống gia đình, để họ có thêm động lực, phục vụ tốt hơn nữa cho ngành giáo dục”, nhà giáo Trần Thị Thoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hàm Rồng chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai phát đi cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trong sáng 29/7, trong khi nhiều khu vực ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 9441 về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và định hướng áp dụng đối với doanh nghiệp. Theo phương án này, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9/2026.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Tiếp nối truyền thống 97 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2026), những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Viêm gan virus hiện là một trong những thách thức y tế lớn trên toàn cầu. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm, Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7) năm nay gửi đi thông điệp mạnh mẽ "Tăng tốc hành động loại trừ bệnh viêm gan virus và ngăn ngừa ung thư gan", hướng tới mục tiêu loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030.

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (28/7): Tỉnh Lào Cai cùng nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục ghi nhận mưa vừa, mưa to đến rất to kèm dông mạnh; riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã tiệm cận mức bão hòa, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún tại hàng loạt địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo bản tin phát lúc 20 giờ 35 phút ngày 27/7, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nguy cơ xảy ra thiên tai, đặc biệt tại các khu vực đồi núi, taluy giao thông và ven sông, suối.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Chiều 27/7, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát tin cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn đồi dốc, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh do mưa lớn tiếp diễn.

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình, cựu chiến binh Lương Đức Thuận, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Phú, hiện trú tại thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi sinh sản. Mô hình không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình mà còn mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những người lính, hành trình cống hiến cho Tổ quốc và Nhân dân vẫn tiếp tục được viết nên bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống đời thường. Trở về giữa thời bình, họ vẫn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phát huy bản lĩnh, ý chí kiên cường và tinh thần trách nhiệm, trở thành những tấm gương sáng về nghị lực vươn lên, tận tụy cống hiến, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Dù đường gom dân sinh ven tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai, đoạn qua xã Bảo Hà dài 12,7 km đã hoàn thành gần 2 năm qua, nhưng đến nay, hệ thống điện dân dụng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ. Vì vậy, hàng trăm hộ dân vẫn phải tự kéo điện qua đường sắt về để sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Tháng Bảy - tháng của lòng biết ơn, tuổi trẻ Lào Cai sôi nổi triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng về các Anh hùng, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Mỗi công trình, phần việc thể hiện sự tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì Tổ quốc, đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy trách nhiệm và khát vọng cống hiến trong thế hệ trẻ.

fb yt zl tw