Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tả Thàng kiên trì hướng thoát nghèo

Tả Thàng kiên trì hướng thoát nghèo

Tả Thàng (huyện Mường Khương) là 1 trong 10 xã nghèo nhất tỉnh. Hiện tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã chiếm 87,7%; thu nhập bình quân đạt 19,04 triệu đồng/người/năm. Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã mới đạt 6/19 tiêu chí.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Ông Lý Văn Phìn, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Thàng trăn trở: Đảng ủy, UBND xã xác định nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân là yếu tố quyết định, thúc đẩy việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn. Tuy nhiên, để đạt 2 tiêu chí đó rất khó khăn vì xuất phát điểm về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của xã có quá nhiều khó khăn.

Là một trong những xã vùng cao có địa hình chia cắt nhất tỉnh, chủ yếu là đồi núi đá nên Tả Thàng có diện tích đất canh tác ít. Xã hiện có 33 ha lúa nước, 40 ha lúa nương, 330 ha ngô. Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt, có đến 70% diện tích đất sản xuất chìm trong sương mù, rét buốt quanh năm và chỉ trồng cây lương thực được 1 vụ.

3.jpg

Từ khi chính quyền các cấp cùng doanh nghiệp vào khảo sát vùng chè cổ thụ, xây dựng nhà máy chế biến thì những cây chè ngủ yên bao năm bỗng “hái ra tiền”. Hiện nay, toàn bộ diện tích chè cổ thụ đã được chính quyền xã và người dân chung tay quản lý, đánh số theo dõi từng cây, tăng cường bảo vệ, không chặt phá hoặc đốt nương gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

4.jpg

Cùng với cây chè, xã đã lựa chọn cây quế và phát triển đàn lợn đen làm sản phẩm chủ lực. Gia đình anh Giàng Seo Lao (thôn Cán Cấu 2) chọn trồng rừng là hướng phát triển kinh tế. Năm 2017, gia đình anh đưa cây quế vào trồng trên diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả. Anh Lao cho biết: Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc, đến nay hơn 3 ha quế của gia đình đã cho tỉa lá, cành với nguồn thu hơn 80 triệu đồng/năm. Vài năm nữa khi cây cho khai thác vỏ sẽ đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi ha.

5.jpg

Để mở rộng chăn nuôi, các hộ được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi làm chuồng nuôi nhốt gia súc, mua trâu, bò và tham gia dự án trồng cỏ làm thức ăn gia súc. Các gia đình nuôi thủy sản được hỗ trợ giống, lồng nuôi cá…

Phó Chủ tịch UBND xã Lý Văn Phìn cho biết: Tuy còn rất nhiều khó khăn nhưng điều cơ bản nhất là Tả Thàng đã tìm ra hướng phát triển kinh tế phù hợp. Đến nay, mô hình kinh tế chủ lực của xã tương đối rõ ràng với gần 76 ha chè, gần 200 ha quế, đàn lợn đen bản địa gần 2.000 con. Thời gian tới, xã huy động tối đa nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập của người dân.

7.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phê bình lãnh đạo các địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Phê bình lãnh đạo các địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 9/6, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo một số nội dung về tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản; chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; tiến độ triển khai kế hoạch mua sắm tài sản từ nguồn ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo và dạy nghề năm 2023; tháo gỡ khó khăn trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán các công trình giao thông đã hoàn thành, đang triển khai...

Huyện ủy Bát Xát tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân

Huyện ủy Bát Xát tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân

Sáng 8/6, trước thềm Đại hội Hội Nông dân huyện Bát Xát lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Huyện ủy Bát Xát tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Huyện ủy với hội viên nông dân trong thực hiện chính sách nông nghiệp, nông thôn gắn với Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Thời trang Việt “lên ngôi”

Thời trang Việt “lên ngôi”

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” nổi tiếng như Canifa, Việt Tiến, Owen, Aristino, Elise, NEM, Ivy moda, Yody, Savani, F5 Fashion... với chất lượng sản phẩm tốt và giá bán hợp lý đã thu hút người tiêu dùng. Sự có mặt của các thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân và khẳng định vị thế của thời trang Việt trong giai đoạn hiện nay.

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Kể từ ngày 7/6, mọi hoạt động tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành của các lực lượng quản lý cửa khẩu được thực hiện tại một địa điểm duy nhất là Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đặt tại cửa khẩu.

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

fb yt zl tw