Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tả Thàng kiên trì hướng thoát nghèo

Tả Thàng kiên trì hướng thoát nghèo

Tả Thàng (huyện Mường Khương) là 1 trong 10 xã nghèo nhất tỉnh. Hiện tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã chiếm 87,7%; thu nhập bình quân đạt 19,04 triệu đồng/người/năm. Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã mới đạt 6/19 tiêu chí.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Ông Lý Văn Phìn, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Thàng trăn trở: Đảng ủy, UBND xã xác định nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân là yếu tố quyết định, thúc đẩy việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn. Tuy nhiên, để đạt 2 tiêu chí đó rất khó khăn vì xuất phát điểm về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của xã có quá nhiều khó khăn.

Là một trong những xã vùng cao có địa hình chia cắt nhất tỉnh, chủ yếu là đồi núi đá nên Tả Thàng có diện tích đất canh tác ít. Xã hiện có 33 ha lúa nước, 40 ha lúa nương, 330 ha ngô. Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt, có đến 70% diện tích đất sản xuất chìm trong sương mù, rét buốt quanh năm và chỉ trồng cây lương thực được 1 vụ.

3.jpg

Từ khi chính quyền các cấp cùng doanh nghiệp vào khảo sát vùng chè cổ thụ, xây dựng nhà máy chế biến thì những cây chè ngủ yên bao năm bỗng “hái ra tiền”. Hiện nay, toàn bộ diện tích chè cổ thụ đã được chính quyền xã và người dân chung tay quản lý, đánh số theo dõi từng cây, tăng cường bảo vệ, không chặt phá hoặc đốt nương gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

4.jpg

Cùng với cây chè, xã đã lựa chọn cây quế và phát triển đàn lợn đen làm sản phẩm chủ lực. Gia đình anh Giàng Seo Lao (thôn Cán Cấu 2) chọn trồng rừng là hướng phát triển kinh tế. Năm 2017, gia đình anh đưa cây quế vào trồng trên diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả. Anh Lao cho biết: Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc, đến nay hơn 3 ha quế của gia đình đã cho tỉa lá, cành với nguồn thu hơn 80 triệu đồng/năm. Vài năm nữa khi cây cho khai thác vỏ sẽ đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi ha.

5.jpg

Để mở rộng chăn nuôi, các hộ được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi làm chuồng nuôi nhốt gia súc, mua trâu, bò và tham gia dự án trồng cỏ làm thức ăn gia súc. Các gia đình nuôi thủy sản được hỗ trợ giống, lồng nuôi cá…

Phó Chủ tịch UBND xã Lý Văn Phìn cho biết: Tuy còn rất nhiều khó khăn nhưng điều cơ bản nhất là Tả Thàng đã tìm ra hướng phát triển kinh tế phù hợp. Đến nay, mô hình kinh tế chủ lực của xã tương đối rõ ràng với gần 76 ha chè, gần 200 ha quế, đàn lợn đen bản địa gần 2.000 con. Thời gian tới, xã huy động tối đa nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập của người dân.

7.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Chiều 27/9, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức công bố dự án và triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum, đoạn từ đường Trần Phú đến nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC19, thành phố Lào Cai.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

fb yt zl tw