Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Sẵn sàng cho Lễ hội đền Thượng

Sẵn sàng cho Lễ hội đền Thượng

Một trong những lễ hội xuân được đón chờ nhất tại thành phố Lào Cai là Lễ hội đền Thượng. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn năm 2024 thông tin: Lễ hội năm nay được tổ chức cấp tỉnh với các hoạt động phù hợp với sự phát triển và hội nhập của tỉnh, thành phố. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, chỉ còn một số hạng mục nhỏ đang khẩn trương thực hiện, sẵn sàng cho ngày khai hội.

Để lễ hội diễn ra hấp dẫn, ý nghĩa, an toàn, ngay từ trước tết Nguyên đán, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được UBND thành phố Lào Cai chỉ đạo các đơn vị, xã, phường trên địa bàn tích cực thực hiện. Những hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội xuân trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng được tổ chức ở nhiều địa phương, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Là đơn vị chịu trách nhiệm chỉnh trang, tôn tạo cảnh quan đường phố và khu vực quanh đền phục vụ lễ hội, Công ty Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai đã tăng cường nhân lực thực hiện các nhiệm vụ.

Chị Nguyễn Thị Hồng Thắm, công nhân Công viên Cây xanh, Công ty Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai cho biết: Nhân lực được điều động gấp 4 lần thường ngày. Ngoài nhiệm vụ dọn dẹp, vệ sinh, chúng tôi còn cắt tỉa cây, trồng mới cây hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan, nhằm tạo không gian đẹp nhất cho lễ hội.

Theo kế hoạch, tối 22/2 (tức 13 tháng Giêng), Lễ hội đền Thượng sẽ diễn ra những hoạt động như: khai mạc Phòng trưng bày Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024; mở cửa khu trưng bày, quảng bá hình ảnh về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với hàng trăm bức ảnh và hiện vật…

Điểm nổi bật của Hội báo Xuân năm nay là có sự tham gia của nhiều cơ quan thông tin, tuyên truyền với hàng trăm ấn phẩm báo, tạp chí số Xuân Giáp Thìn, các ấn phẩm tiêu biểu của báo chí Trung ương, tỉnh Lào Cai và một số tỉnh bạn.

2.jpg

Cũng như những kỳ lễ hội trước, các nội dung trong Lễ hội đền Thượng năm nay được thực hiện trong không gian mang đậm bản sắc vùng đất, con người Lào Cai. Phần lễ với điểm nhấn là màn rước kiệu của hàng trăm người. Lễ rước kiệu từ trụ sở UBND thành phố Lào Cai về khu vực đền Thượng. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào 8 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút ngày 24/2 (tức 15 tháng Giêng). Tại sân khấu chính, lễ hội sẽ tái hiện màn sử thi ngôi đền thiêng với chủ đề “Lào Cai - khí thiêng linh tụ đất biên cương” do Nhà hát Chèo Hà Nội phối hợp biểu diễn, tiếp đó là lễ dâng hương được tiến hành theo nghi thức truyền thống. Kết thúc phần lễ, phần hội diễn ra với các hoạt động văn hóa - thể thao.

Trong Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024, các câu lạc bộ nghệ thuật, khiêu vũ trên địa bàn sẽ gửi đến du khách gần xa những tiết mục mang đậm bản sắc truyền thống quê hương. Hoạt động thể thao với các môn thể thao dân tộc như cờ người, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, chọi gà, vật dân tộc và Giải đua xe đạp mở rộng Cúp Lễ hội đền Thượng truyền thống lần thứ XI.

3.jpg

Ngày khai hội sẽ náo nhiệt, tạo ấn tượng đáng nhớ cho du khách với màn múa lân rồng. Đây là ý tưởng mới nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc. Ngoài ra, khu vực trưng bày giới thiệu sản phẩm hội chợ thương mại năm nay có sự tham gia của hơn 100 gian hàng đến từ các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Khu văn hóa ẩm thực là các gian hàng của các huyện, thành phố với những đặc sản nổi tiếng góp phần giới thiệu, quảng bá với du khách thập phương những món ăn truyền thống hấp dẫn và độc đáo mang hương vị Lào Cai. Hiện nay, các hộ kinh doanh đã đăng ký vị trí gian hàng, chuẩn bị tập kết hàng phục vụ du khách về dự lễ hội.

2.jpg
Tất cả đã sẵn sàng chờ ngày khai hội.

Chiều 21/2, Ban tổ chức đã tổng duyệt các nội dung lễ hội, đảm bảo các hoạt động diễn ra thuận lợi và thành công. Theo Ban Tổ chức lễ hội, rút kinh nghiệm từ những năm trước, tại Lễ hội đền Thượng năm nay, UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường, đơn vị tổ chức quy hoạch bãi trông giữ xe, thu giá vé gửi xe theo đúng quy định, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi lạm dụng tăng giá vé để kiếm lời. Ban Tổ chức còn phối hợp với một số ngành chức năng như công an, y tế, viễn thông… cử cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ lễ hội, góp phần để Lễ hội đền Thượng diễn ra đông vui, an toàn, thành công…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 – 19/4 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cá nhân, tập thể. Tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, lao động và người dân thể hiện rõ niền tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống.

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sức hút “Photo tour”

Sức hút “Photo tour”

Nhân dịp đón tuổi 25, Nguyễn Hoàng Linh (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) lựa chọn lên vùng cao Y Tý (Bát Xát) tham gia “Photo tour”, ghi lại kỷ niệm đẹp cho bản thân khi bước sang tuổi mới.

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

fb yt zl tw