Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Việc tập trung nguồn lực rà soát, xây dựng phương án phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp không chỉ là nhiệm vụ quan trọng của Liên đoàn Lao động tỉnh trong năm 2026, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu dài hạn của Công đoàn Việt Nam đến năm 2030 và 2045.

0:00 / 0:00
0:00

Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” đã đặt ra những yêu cầu cấp bách.

Tại Lào Cai, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã cụ thể hóa tinh thần này bằng những con số biết cụ thể: Năm 2025, thành lập mới 6 tổ chức công đoàn, kết nạp 1.600 đoàn viên; chỉ riêng những tháng đầu năm 2026, con số này tiếp tục ấn tượng với 4 tổ chức công đoàn mới và kết nạp gần 700 đoàn viên.

2-7081.jpg

Để đạt được mục tiêu “hầu hết người lao động tại cơ sở là đoàn viên công đoàn vào năm 2045”, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai xác định phải có chiến lược tuyên truyền mới, lấy sự đồng hành với doanh nghiệp làm trọng tâm.

Trước hết, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đổi mới tuyên truyền từ “vận động một chiều” sang “thuyết phục đa chiều”; tuyên truyền gắn liền với lợi ích của chủ doanh nghiệp.

Cụ thể, tổ chức công đoàn không chỉ bảo vệ quyền lợi cho công nhân, mà còn khẳng định: Có tổ chức công đoàn, doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững hơn. Các cán bộ công đoàn khi tiếp cận, tuyên truyền chủ doanh nghiệp chuyển dịch từ “nghĩa vụ pháp lý” sang “giá trị gia tăng”. Tổ chức công đoàn vững mạnh sẽ là cầu nối hóa giải các mâu thuẫn lao động ngay từ ban đầu, giúp ổn định tâm lý người lao động, từ đó nâng cao năng suất...

quan-tam-phat-trien-to-chuc-cong-doan-4.jpg

Mặt khác, đội ngũ cán bộ chuyên môn của Liên đoàn Lao động tỉnh đã đổi mới công tác tuyên truyền phát triển tổ chức công đoàn. Không sử dụng một mẫu tờ rơi chung cho mọi ngành nghề, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo xây dựng các kịch bản tuyên truyền riêng biệt cho từng loại hình doanh nghiệp...

Bà Đinh Thị Hồng Lan - Phó Ban Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh chia sẻ: “Điểm mới nhất trong cách làm của Lào Cai trong năm 2026 là Liên đoàn lao động tỉnh không đợi doanh nghiệp “xin” thành lập công đoàn cơ sở, mà chủ động “mang giải pháp đến” thông qua công tác rà soát khoa học, tiếp cận bài bản; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, cơ quan quản lý thuế, bảo hiểm xã hội... lập “bản đồ số” các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn để có giải pháp tuyên truyền, vận động. Các tổ công tác đặc biệt được thành lập, bao gồm những cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu luật pháp và có kỹ năng đàm phán cao để trực tiếp đến từng đơn vị”...

Chính từ giải pháp đó, cộng với phương châm “Ở đâu có công nhân, ở đó có công đoàn”, thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Công đoàn Việt Nam đến năm 2030 cả nước có 16,5 triệu đoàn viên.

4-3253.jpg

Đồng thời, tập trung triển khai các giải pháp linh hoạt như: Thành lập công đoàn cơ sở trước, hoàn thiện bộ máy sau; tập trung kết nạp đoàn viên ở những nơi người lao động có nhu cầu, sau đó mới kiện toàn bộ máy để đảm bảo quyền lợi kịp thời cho người lao động; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện pháp luật lao động, trong đó, cán bộ công đoàn đóng vai trò là chuyên gia tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp về xây dựng thang bảng lương, nội quy lao động và an toàn vệ sinh lao động. Khi doanh nghiệp thấy được lợi ích từ sự hỗ trợ này, việc thành lập tổ chức công đoàn trở thành một nhu cầu tự thân.

Việc phát triển đoàn viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước luôn gặp khó khăn do chủ doanh nghiệp băn khoăn về kinh phí công đoàn, còn người lao động lo ngại về thời gian sinh hoạt.

Trước những rào cản đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã kiên trì thực hiện phương châm “Lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm; lấy lợi ích làm động lực; lấy niềm tin làm mục tiêu”.

Các chương trình như “Phúc lợi đoàn viên”, “Mái ấm Công đoàn” hay các "gian hàng 0 đồng" cho công nhân tại các khu công nghiệp đã trở thành minh chứng sống động nhất cho giá trị của tổ chức công đoàn. Khi người lao động thấy mình được bảo vệ, được chăm lo, họ sẽ tự nguyện đứng vào hàng ngũ. Khi chủ doanh nghiệp thấy quan hệ lao động hài hòa, họ sẽ tạo điều kiện tối đa.

5-61.jpg

Những kết quả phát triển tổ chức công đoàn trong năm 2025 và đầu năm 2026 là nền tảng quan trọng. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu dài hạn, thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh xác định tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Chuyển đổi số trong quản lý đoàn viên, giúp quy trình gia nhập công đoàn nhanh chóng, thuận tiện qua các ứng dụng di động; tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách thực sự am hiểu về quản trị doanh nghiệp và tâm lý người lao động; đẩy mạnh xây dựng mô hình công đoàn cơ sở kiểu mẫu nhằm lan tỏa những tấm gương doanh nghiệp phối hợp tốt với tổ chức công đoàn để tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Có thể thấy, đẩy mạnh phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp tại Lào Cai năm 2026 với cách tiếp cận “đồng hành với doanh nghiệp”, Công đoàn Lào Cai đang khẳng định vai trò không thể thay thế trong việc xây dựng thị trường lao động hiện đại, bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trình bày: Thanh Ba

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Thời điểm này, thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Xã Bát Xát chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các khu vực có nguy cơ cháy cao, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống cháy rừng.

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Cùng với hệ thống luật pháp, nhiều mối quan hệ xã hội được điều chỉnh bằng những thỏa thuận của cộng đồng, đó chính là hương ước, quy ước. Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh việc phát huy vai trò của hương ước, quy ước đã góp phần quan trọng giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự tại cơ sở.

“Viên phấn vàng”

“Viên phấn vàng”

Gần ba thập niên gắn bó với bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Oanh - Trường Tiểu học An Thịnh, xã Mậu A không chỉ miệt mài với phấn trắng, bảng đen mà còn âm thầm viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực, tình yêu nghề và sự tận tụy với học trò.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Chiều 10/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh đã tổ chức trao tặng 3 “Ngôi nhà xanh” cho Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Cóc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phương châm “Từ ý thức bảo vệ môi trường đến hành động vì cộng đồng” và các phong trào thi đua do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

fb yt zl tw