Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Quan tâm giáo dục lý luận chính trị cho thanh niên

Quan tâm giáo dục lý luận chính trị cho thanh niên

Công tác giáo dục lý luận chính trị là một bộ phận quan trọng trong công tác tư tưởng của Đảng. Xác định vai trò quan trọng của công tác giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, các cấp bộ đoàn đã triển khai sâu rộng nội dung này, qua đó nâng cao nhận thức lý luận chính trị cho thanh niên, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
20240120-212416-0002-6693.jpg

Vừa qua, Thành đoàn Lào Cai tổ chức cho 100% cán bộ của đơn vị, cán bộ đoàn cơ sở học tập chuyên đề làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Các hội nghị quán triệt, học tập, tuyên truyền, giáo dục lý luận chính trị là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tổ chức đoàn, giúp mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên nắm vững ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung của các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, phát huy tính chủ động, sáng tạo của tổ chức đoàn, đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

Tại huyện Si Ma Cai, 100% cán bộ Huyện đoàn được học tập, quán triệt nghị quyết, chủ trương của Đảng và hướng dẫn thực hiện của tổ chức đoàn cấp trên. Việc triển khai giáo dục lý luận chính trị luôn được Huyện đoàn Si Ma Cai xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên truyền, giáo dục của tổ chức đoàn. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn triển khai và tổ chức học tập, tuyên truyền cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thông qua các hội nghị, sinh hoạt chi đoàn, qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo...

20240120-213409-0001-1455.jpg

Tại diễn đàn sinh hoạt chính trị với chủ đề “Khát vọng cống hiến - lẽ sống thanh niên” do Tỉnh đoàn tổ chức, 300 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh được Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện nghiên cứu nhân tài, nhân lực thông tin 2 chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương” và “Học tập và làm theo tinh thần học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Chị Giàng Thị Mai, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Qua chương trình sinh hoạt chính trị góp phần giáo dục tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Lào Cai không ngừng nỗ lực phấn đấu, vươn lên, tự rèn luyện và nâng cao đạo đức cách mạng để trở thành công dân có ích cho xã hội; nêu cao khát vọng cống hiến cho Đảng, cho Tổ quốc, cho Nhân dân, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

20240120-213409-0000-521.jpg

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trong năm 2023 đã triển khai, quán triệt nghị quyết của Đảng với nhiều nội dung quan trọng như Nghị quyết 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa; Nghị quyết 20 ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Lào Cai; Chỉ thị số 28 ngày 1/7/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới; tham mưu, tổ chức triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; tuyên truyền về Cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Lào Cai thời kỳ mới.

Tỉnh đoàn cũng tăng cường nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và định hướng dư luận trong thanh niên thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, các thành viên câu lạc bộ lý luận trẻ các cấp, trong đó tập trung triển khai các nội dung về đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng; hướng dẫn đoàn viên, thanh niên thực hiện kiểm tra việc học tập các bài học lý luận chính trị trên App “Thanh niên Việt Nam”.

20240120-212416-0003-3332-2619.jpg

Hiện nay có một số đoàn viên, thanh niên có biểu hiện thụ động, lười học, ngại học lý luận chính trị, không quan tâm đến chính trị, thờ ơ với chính trị. Thậm chí, một số thanh niên thông qua internet, các trang mạng xã hội bày tỏ suy nghĩ tiêu cực, ý kiến cá nhân không dựa trên nền tảng của sự hiểu biết đầy đủ hoặc nhận thức tỉnh táo và lý trí, có những bài viết, bình luận theo hướng bôi đen, tiêu cực, suy giảm niềm tin, hơn cả là hùa theo luận điệu của kẻ xấu để phê phán đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Để khắc phục những hạn chế này, các cấp bộ đoàn của tỉnh xác định công tác giáo dục lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên cần tiếp tục tiến hành thường xuyên, liên tục, kiên trì, bền bỉ và không ngừng đổi mới, sáng tạo. Ngoài ra là tăng cường đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy, báo cáo viên lý luận chính trị có tâm huyết, chất lượng và bản lĩnh chính trị cao, tích cực tham gia đấu tranh bảo vệ chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và chủ trương của Đảng. Thường xuyên bồi dưỡng lý luận chính trị cho đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hình thức, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng. Xây dựng kế hoạch, chương trình, nội dung, hình thức giáo dục lý luận chính trị phù hợp với từng đối tượng và trình độ của đoàn viên, thanh niên…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng

Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng". Sau đây, xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2 tại huyện Mường Khương

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2 tại huyện Mường Khương

Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), ngày 31/1, đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên thuộc Đảng bộ xã Pha Long và Đảng bộ xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương).

Ra mắt Văn kiện Đảng bộ thành phố Lào Cai tập 1

Ra mắt Văn kiện Đảng bộ thành phố Lào Cai tập 1

Sáng 30/1, Thành ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), 77 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai (5/3/1947 - 5/3/2024), mừng xuân Giáp Thìn 2024 và ra mắt "Văn kiện Đảng bộ thành phố Lào Cai tập 1 (1950 - 1979)".

Bộ Tư lệnh Vùng II Hải quân tặng Giấy khen phóng viên, nhà báo tham gia tuyên truyền biển, đảo

Bộ Tư lệnh Vùng II Hải quân tặng Giấy khen phóng viên, nhà báo tham gia tuyên truyền biển, đảo

Chiều 23/1, tại quân cảng thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Tư lệnh Vùng II Hải quân tổ chức Lễ đón Đoàn công tác là cán bộ, chiến sĩ và hơn 100 phóng viên, nhà báo, cán bộ tuyên truyền các cơ quan báo chí trong cả nước đã tham gia chuyến công tác dài ngày trên biển làm nhiệm vụ tuyên truyền biển, đảo thuộc vùng biển phía Đông Nam và phía Nam của Tổ quốc.

Hội nghị Báo cáo viên toàn quốc tháng 1 năm 2024

Hội nghị Báo cáo viên toàn quốc tháng 1 năm 2024

Sáng 10/1, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên toàn quốc tháng 1/2024. Hội nghị tổ chức trực tuyến, kết nối điểm cầu ở các tỉnh, thành phố, huyện trên cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

Kỷ niệm 78 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam: Đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

Ngày 5/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu, trong đó có đoạn: “… Ngày mai, là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà Nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình…”.

Cẩm nang vô giá của công cuộc xây dựng Đảng về đạo đức

Kỷ niệm 65 năm ra đời tác phẩm “Đạo đức cách mạng” (12/1958 -12/2023): Cẩm nang vô giá của công cuộc xây dựng Đảng về đạo đức

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tư tưởng và là lãnh tụ đặc biệt coi trọng xây dựng Đảng về đạo đức. Khi định nghĩa “Đảng ta là đạo đức, là văn minh”, Người đã đặt đạo đức lên hàng đầu và coi đạo đức là đặc trưng bản chất của Đảng.

fb yt zl tw