Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Quan tâm dự trữ thức ăn cho gia súc

Quan tâm dự trữ thức ăn cho gia súc

6-9880-836.jpg

Sau khi thu hoạch lúa mùa, người dân xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai tranh thủ phơi khô, thu gom, tích trữ rơm làm thức ăn dự trữ cho gia súc. Cán bộ nông nghiệp xã đã trực tiếp đến các hộ chăn nuôi để phổ biến, hướng dẫn bà con cách phối trộn, bảo quản, dự trữ thức ăn trong mùa đông và các biện pháp chăm sóc, phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

2-5387-3145.jpg

Ông Hảng Seo Toán, Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn cho biết: Hiện, xã có hơn 1.400 con đại gia súc. Để đảm bảo đủ nguồn thức ăn và phòng, chống đói rét cho đàn gia súc trong mùa đông, ngay từ khi thu hoạch vụ mùa, xã vận động người dân dự trữ rơm, bí ngô.

Cùng với đó, vận động hộ chăn nuôi tận dụng đất trống trồng cỏ bổ sung thức ăn xanh cho gia súc. Đến nay, trên 90% hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn tích trữ được nguồn thức ăn cho vật nuôi trong mùa đông.

7-8929-9630.jpg

Huyện vùng cao Mường Khương cũng vận động người dân dự trữ thức ăn thô, xanh và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc, tận dụng triệt để sản phẩm phụ từ trồng trọt, cắt cỏ tự nhiên để phơi khô hoặc ủ chua; tuyên truyền, hướng dẫn bà con gieo ngô dày, tận dụng đất quanh nhà, ven đường để trồng cỏ, đồng thời vận động người dân làm chuồng nuôi nhốt gia súc trong mùa đông.

Qua rà soát, thống kê của địa phương, tổng đàn gia súc lớn của huyện Mường Khương hiện có hơn 11.000 con, trong đó đàn trâu chiếm 73%. Toàn huyện có hơn 4.100 hộ chăn nuôi, trong đó hơn 99,8% hộ dự trữ thức ăn cho gia súc. Bên cạnh đó, diện tích trồng cỏ hiện có trên địa bàn huyện là 145 ha, diện tích ngô dày hơn 10 ha.

8-5533-6149.jpg

Lào Cai là tỉnh miền núi, vào mùa đông, thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng đến sức đề kháng của đàn gia súc, trong khi đó, lượng thức ăn xanh tại các đồi cỏ tự nhiên không đủ. Do vậy, ngay từ tháng 9, khi nông dân vùng cao thu hoạch lúa, các địa phương chỉ đạo người dân chủ động phơi khô rơm rồi cất trữ trong kho, trên gác hoặc đánh đống và che chắn cẩn thận.

5-904-6445.jpg

Ngoài nguồn rơm khô dự trữ, cây vụ đông (ngô, đậu tương, khoai lang…) cũng là nguồn thức ăn quan trọng cho trâu, bò trong mùa đông nên ngành nông nghiệp tuyên truyền, hướng dẫn người dân tận dụng đất quanh nhà, ven đường, đồi bãi để gieo ngô dày, trồng cỏ.

3-8948-3563.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

Chiều 25/3, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy, UBND phường Sa Pa, xã Tả Van nhằm thống nhất phương án thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Trong những tháng mùa khô, lượng mưa giảm mạnh khiến lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh đều ở mức thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện và điều tiết nước cho vùng hạ du. Tuy nhiên, các nhà máy thủy điện đã chủ động tính toán và triển khai các phương án vận hành nhằm đảm bảo tối ưu công suất và hiệu quả kinh tế.

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Trở lại Sơn Lương - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của vùng quê vốn còn nhiều khó khăn. Những tuyến đường bê tông trải dài, những ngôi nhà xây san sát... Đây là “trái ngọt” của hành trình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Người dân đồng lòng, nông thôn khởi sắc

Lương Thịnh: Người dân đồng lòng, nông thôn khởi sắc

Với 19/24 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu, xã Lương Thịnh đang bước vào giai đoạn nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu hoàn thành 100% thôn kiểu mẫu trong năm 2026 và xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2030. Điều đáng ghi nhận không chỉ là những con số về hạ tầng hay thu nhập mà là sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức của người dân, khi họ thực sự trở thành chủ thể trong quá trình xây dựng và giữ vững thành quả nông thôn mới.

Xử lý nước thải tập trung cho khu công nghiệp xanh tại Lào Cai

Xử lý nước thải tập trung cho khu công nghiệp xanh tại Lào Cai

Trước yêu cầu phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, vấn đề môi trường tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng trở nên cấp thiết. Trong đó, hạ tầng xử lý nước thải tập trung được xác định là yếu tố then chốt, vừa là tiêu chí bắt buộc, vừa là nền tảng quan trọng để thu hút đầu tư.

Vai trò khuyến nông trong mô hình chính quyền mới

Vai trò khuyến nông trong mô hình chính quyền mới

Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, hệ thống khuyến nông đang dần chuyển mình, hướng đến gần dân, bám sát đồng ruộng giúp nông dân tiếp cận tri thức mới, kết nối thị trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ số vào sản xuất, gia tăng thu nhập.

Nơi nông sản địa phương khẳng định thương hiệu

Nơi nông sản địa phương khẳng định thương hiệu

Xuất phát từ thực tế nhiều nông sản địa phương có chất lượng tốt nhưng còn hạn chế trong tìm kiếm đầu ra và tiếp cận thị trường, mô hình “Chợ khởi nghiệp Online” do Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Lào Cai khởi xướng đã ra đời, trở thành kênh kết nối hiệu quả trên nền tảng số. Không chỉ mở rộng thị trường, mô hình còn góp phần nâng cao kỹ năng kinh doanh, từng bước xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ, đưa nông sản địa phương vươn xa.

fb yt zl tw