Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
U70 khởi nghiệp từ nghề nông

U70 khởi nghiệp từ nghề nông

Đó là câu chuyện đầy thú vị của vợ chồng ông bà Trần Văn Huê - Nguyễn Thị Năm, tổ 4, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Họ mới chuyển từ Bảo Thắng lên sinh sống ở thành phố vài năm nay, dù các con đều trưởng thành, kinh tế khá giả, muốn bố mẹ nghỉ ngơi an vui tuổi già nhưng thấy mảnh đất trống trước nhà đầy tiềm năng để trồng rau sạch, ông bà quyết định “khởi nghiệp” từ trồng rau.

Tiêu đề_20240730_231012_0000.jpg

Bất cứ ai đi dọc đường Trần Phú đoạn qua tổ 4, phường Bắc Cường nhìn bên cạnh có mảnh vườn quanh năm xanh tốt với đủ các loại rau đó chính là khu vườn “khởi nghiệp” của vợ chồng ông Trần Văn Huê (66 tuổi). Mảnh đất này đã có chủ sở hữu nhưng họ chưa xây dựng nên ông bà xin phép được canh tác tại đây đến khi công trình khởi công.

3 năm trước, khi chuyển lên thành phố được một thời gian, thấy bản thân còn khỏe mà ở nhà buồn chân, buồn tay, ông Huê bàn với vợ tìm gặp chủ mảnh đất trống gần nhà xin được trồng rau. Ban đầu, các con ngăn cản vì sợ bố mẹ tuổi cao vất vả, chỉ mong ông bà được an hưởng tuổi già bên con cháu nhưng ông Huê đã thuyết phục các con “bố mẹ muốn lao động cho khỏe người qua đó cũng giáo dục các cháu noi gương ông bà cần cù, chăm chỉ”.

Tiêu đề_20240730_231012_0002.jpg

Sẵn có kinh nghiệm làm nông nghiệp từ khi ở Bảo Thắng, từ mảnh đất hoang đầy cỏ, gạch đá, phế liệu chẳng bao lâu đã trở thành khu vườn bốn mùa xanh tốt với cả chục loại rau. Nào là mùng tơi, rau lang, mướp đắng, cà tím, đậu bắp, rau thơm... Lúc đầu ông bà chỉ nghĩ trồng lấy rau sạch cho cả gia đình sử dụng nhưng vì mát tay quá nên cả nhà ăn không hết. Vườn rau cạnh đường Trần Phú, ông bà đặt một chiếc bàn nhỏ bày rau lên đó. Không ngờ nhiều người đi đường và các hộ dân lân cận đều có nhu cầu mua rau sạch. Rau hái đến đâu bán hết đến đấy, lúc này ông bà nghĩ sẵn có đất rộng thì trồng phong phú các loại rau quả, mùa nào thức ấy, con đường “khởi nghiệp” từ trồng rau sạch đến với ông bà như vậy.

Một ngày của ông bà Huê - Năm bắt đầu từ 7 giờ sáng ở vườn rau. Bà làm cỏ, trồng thêm rau ở những khoảnh đất đã thu hoạch hết, ông thì bắt sâu, bọc các loại quả để tránh bị ong châm, vừa làm vừa kể cho nhau nghe những câu chuyện cuộc sống hằng ngày, con cháu trong gia đình. Khi mặt trời lên cao, ông bà trở về nhà ăn trưa. Đến 3 giờ chiều là khoảng thời gian ông bà mong chờ nhất, họ lại được ra vườn, cùng nhau thu hoạch bán cho khách hàng và chăm sóc vườn rau. Cuộc sống yên bình trôi qua đầy ý nghĩa.

Tiêu đề_20240730_231012_0001.jpg

Bà Nguyễn Thị Năm chia sẻ kinh nghiệm để có vườn rau sạch xanh tốt đó là phải làm kỹ đất, trồng giống rau phù hợp từng mùa để tránh sâu bệnh. Đối với các loại quả cần bọc lưới để tránh côn trùng. Trước đây khi ở Bảo Thắng ông bà Huê - Năm đã từng có thời gian dài trồng rau. Cũng từ mảnh ruộng trồng rau ở vùng nông thôn Bến Đền, Gia Phú mà ông bà nuôi 5 người con ăn học nên người.

Hiện tại, mỗi ngày vườn rau cho ông bà thu nhập hơn 200.000 đồng. Dù không có lương hưu nhưng ông bà cũng không phải phụ thuộc vào các con, thậm chí ông bà còn tiết kiệm để hỗ trợ tài chính khi các con cần.

Làm nông nghiệp nhưng vợ chồng tôi không hề thấy vất vả, thậm chí còn rất hạnh phúc vì tuy tuổi cao nhưng chúng tôi còn sức khỏe, không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Ông Trần Văn Huê

Vợ chồng ông bà Trần Văn Huê - Nguyễn Thị Năm là điển hình tuổi cao gương sáng, tuổi già không nghỉ. Cũng từ tấm gương chăm chỉ lao động, ông bà đã thành công trong giáo dục con, cháu chịu khó làm ăn, không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Chính vì thế 5 người con của ông bà đều có công việc với nguồn thu nhập ổn định, các cháu ngoan ngoãn chăm chỉ học tập, thuận hiếu. Mục tiêu giáo dục con cháu từ tấm gương lao động, sản xuất của ông bà Huê - Năm đã thành công.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thận trọng để bền vững

Phát triển cây mắc ca ở Lào Cai: Thận trọng để bền vững

Cây mắc ca đã bắt đầu cho quả bói trên những nương chè ở một số địa phương của Lào Cai, mở ra kỳ vọng về nguồn thu mới cho người dân. Tuy nhiên, từ những tín hiệu tích cực ban đầu đến việc hình thành một ngành hàng bền vững vẫn còn khoảng cách không nhỏ. Trước những rủi ro về giống, khí hậu, kỹ thuật và đầu ra sản phẩm, tỉnh xác định không phát triển cây mắc ca quy mô lớn khi chưa đủ căn cứ, mà đi từng bước chắc chắn, gắn với chuỗi giá trị và hiệu quả thực tế.

Bức tranh ngày mùa nơi vùng cao Lâm Thượng

Bức tranh ngày mùa nơi vùng cao Lâm Thượng

Những ngày này, thung lũng Lâm Thượng đang bước vào cao điểm thu hoạch lúa xuân. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân khẩn trương ra đồng gặt lúa, đồng thời làm đất, giải phóng bờ bãi để kịp xuống giống vụ mùa. 

Dọn “rác trời” vì sự an toàn của người dân và mỹ quan đô thị

Dọn “rác trời” vì sự an toàn của người dân và mỹ quan đô thị

Những búi cáp viễn thông bủa vây các tuyến đường, phố tại các phường Lào Cai, Cam Đường đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân và làm ảnh hưởng tiêu cực đến mỹ quan đô thị. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp viễn thông đã phối hợp nhằm xử lý triệt để vấn nạn nhếch nhác trên.

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Mạng lưới hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng mạnh mẽ khi nhiều dự án sân bay trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ đầu tư. Theo quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2021-2030, Việt Nam dự kiến đưa vào khai thác 7 cảng hàng không mới trước năm 2030, trong đó có sân bay Sa Pa - dự án được kỳ vọng tạo động lực phát triển cho khu vực Tây Bắc.

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Thời điểm này, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đang triển khai nhiều phương án, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải tươi vào thị trường Trung Quốc. Với tinh thần ưu tiên tối đa cho quả vải tươi, mọi khâu từ điều tiết giao thông, bố trí bãi tập kết đến thực hiện thủ tục thông quan đều đảm bảo thông suốt.

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Là xã vùng đặc biệt khó khăn với phần lớn là đồng bào Mông sinh sống, Tà Xi Láng hiện vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo ở mức 50,12%. Trước thực tế đó, nhiều đảng viên cơ sở đã tiên phong “đi trước, làm trước”, trở thành hạt nhân gương mẫu trong phát triển kinh tế, góp phần mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao nơi đây.

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Sau chuỗi ngày lao dốc liên tiếp, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ bật tăng vọt trở lại sau ngày 12/6. Dù thị trường ghi nhận mức tăng chấn động tới gần 10 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, phần lớn các nhà đầu tư vẫn đang rơi vào tình trạng thua lỗ do không kịp trở tay trước các nhịp "nhào lộn" quá mạnh của kim loại quý.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Tháng 6 hằng năm, khi mùa nước đổ về trên những triền núi Mù Cang Chải, nhiều thửa ruộng bậc thang bắt đầu óng ánh mặt nước, tạo nên khung cảnh đặc trưng thu hút du khách. Thế nhưng ngay tại vùng lõi Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, không ít chân ruộng vẫn khô nứt, cỏ dại mọc um tùm vì thiếu nước sản xuất.

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Sau khi chấm dứt chuỗi 9 phiên giảm liên tiếp trong ngày 11/6, thị trường vàng trong nước ghi nhận cú tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/6. Nhiều doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá vàng miếng và vàng nhẫn tăng từ 6,5 - 8 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, đưa giá bán phổ biến tiến sát mốc 145 triệu đồng/lượng.

fb yt zl tw