Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
U70 khởi nghiệp từ nghề nông

U70 khởi nghiệp từ nghề nông

Đó là câu chuyện đầy thú vị của vợ chồng ông bà Trần Văn Huê - Nguyễn Thị Năm, tổ 4, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Họ mới chuyển từ Bảo Thắng lên sinh sống ở thành phố vài năm nay, dù các con đều trưởng thành, kinh tế khá giả, muốn bố mẹ nghỉ ngơi an vui tuổi già nhưng thấy mảnh đất trống trước nhà đầy tiềm năng để trồng rau sạch, ông bà quyết định “khởi nghiệp” từ trồng rau.

Tiêu đề_20240730_231012_0000.jpg

Bất cứ ai đi dọc đường Trần Phú đoạn qua tổ 4, phường Bắc Cường nhìn bên cạnh có mảnh vườn quanh năm xanh tốt với đủ các loại rau đó chính là khu vườn “khởi nghiệp” của vợ chồng ông Trần Văn Huê (66 tuổi). Mảnh đất này đã có chủ sở hữu nhưng họ chưa xây dựng nên ông bà xin phép được canh tác tại đây đến khi công trình khởi công.

3 năm trước, khi chuyển lên thành phố được một thời gian, thấy bản thân còn khỏe mà ở nhà buồn chân, buồn tay, ông Huê bàn với vợ tìm gặp chủ mảnh đất trống gần nhà xin được trồng rau. Ban đầu, các con ngăn cản vì sợ bố mẹ tuổi cao vất vả, chỉ mong ông bà được an hưởng tuổi già bên con cháu nhưng ông Huê đã thuyết phục các con “bố mẹ muốn lao động cho khỏe người qua đó cũng giáo dục các cháu noi gương ông bà cần cù, chăm chỉ”.

Tiêu đề_20240730_231012_0002.jpg

Sẵn có kinh nghiệm làm nông nghiệp từ khi ở Bảo Thắng, từ mảnh đất hoang đầy cỏ, gạch đá, phế liệu chẳng bao lâu đã trở thành khu vườn bốn mùa xanh tốt với cả chục loại rau. Nào là mùng tơi, rau lang, mướp đắng, cà tím, đậu bắp, rau thơm... Lúc đầu ông bà chỉ nghĩ trồng lấy rau sạch cho cả gia đình sử dụng nhưng vì mát tay quá nên cả nhà ăn không hết. Vườn rau cạnh đường Trần Phú, ông bà đặt một chiếc bàn nhỏ bày rau lên đó. Không ngờ nhiều người đi đường và các hộ dân lân cận đều có nhu cầu mua rau sạch. Rau hái đến đâu bán hết đến đấy, lúc này ông bà nghĩ sẵn có đất rộng thì trồng phong phú các loại rau quả, mùa nào thức ấy, con đường “khởi nghiệp” từ trồng rau sạch đến với ông bà như vậy.

Một ngày của ông bà Huê - Năm bắt đầu từ 7 giờ sáng ở vườn rau. Bà làm cỏ, trồng thêm rau ở những khoảnh đất đã thu hoạch hết, ông thì bắt sâu, bọc các loại quả để tránh bị ong châm, vừa làm vừa kể cho nhau nghe những câu chuyện cuộc sống hằng ngày, con cháu trong gia đình. Khi mặt trời lên cao, ông bà trở về nhà ăn trưa. Đến 3 giờ chiều là khoảng thời gian ông bà mong chờ nhất, họ lại được ra vườn, cùng nhau thu hoạch bán cho khách hàng và chăm sóc vườn rau. Cuộc sống yên bình trôi qua đầy ý nghĩa.

Tiêu đề_20240730_231012_0001.jpg

Bà Nguyễn Thị Năm chia sẻ kinh nghiệm để có vườn rau sạch xanh tốt đó là phải làm kỹ đất, trồng giống rau phù hợp từng mùa để tránh sâu bệnh. Đối với các loại quả cần bọc lưới để tránh côn trùng. Trước đây khi ở Bảo Thắng ông bà Huê - Năm đã từng có thời gian dài trồng rau. Cũng từ mảnh ruộng trồng rau ở vùng nông thôn Bến Đền, Gia Phú mà ông bà nuôi 5 người con ăn học nên người.

Hiện tại, mỗi ngày vườn rau cho ông bà thu nhập hơn 200.000 đồng. Dù không có lương hưu nhưng ông bà cũng không phải phụ thuộc vào các con, thậm chí ông bà còn tiết kiệm để hỗ trợ tài chính khi các con cần.

Làm nông nghiệp nhưng vợ chồng tôi không hề thấy vất vả, thậm chí còn rất hạnh phúc vì tuy tuổi cao nhưng chúng tôi còn sức khỏe, không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Ông Trần Văn Huê

Vợ chồng ông bà Trần Văn Huê - Nguyễn Thị Năm là điển hình tuổi cao gương sáng, tuổi già không nghỉ. Cũng từ tấm gương chăm chỉ lao động, ông bà đã thành công trong giáo dục con, cháu chịu khó làm ăn, không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Chính vì thế 5 người con của ông bà đều có công việc với nguồn thu nhập ổn định, các cháu ngoan ngoãn chăm chỉ học tập, thuận hiếu. Mục tiêu giáo dục con cháu từ tấm gương lao động, sản xuất của ông bà Huê - Năm đã thành công.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân thôn Làng Quạch, xã Mậu A chung sức làm đường giao thông nông thôn.

Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong làm đường giao thông nông thôn

Giao thông là huyết mạch của nền kinh tế. Ở các khu vực nông thôn, vùng cao, sự phát triển của hệ thống giao thông nông thôn giữ vai trò then chốt trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, việc nâng cấp và mở mới đường giao thông ở nhiều địa phương đã trở thành động lực quan trọng giúp nông thôn chuyển mình.

Tháng Ba – mùa măng sặt

Tháng Ba – mùa măng sặt

Tháng Ba, khi những cơn mưa xuân nhẹ nhàng giăng khắp đất trời cũng là thời điểm bước vào mùa măng sặt tại các địa phương vùng cao.

Xung đột Trung Đông: Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng xăng dầu

Xung đột Trung Đông: Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng xăng dầu

Tuyên bố của Iran về đóng cửa eo biển Hormuz – tuyến vận chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang khiến thị trường năng lượng chao đảo và làm dấy lên lo ngại về an ninh năng lượng. Bởi, Hormuz không chỉ là vấn đề địa chính trị mà còn là yếu tố quyết định đến mức phụ phí giá dầu, chi phí logistics và bảo hiểm hàng hải, khả năng ổn định nguồn cung cho các nhà máy lọc dầu châu Á.

Lào Cai: Tổng dư nợ cho vay đạt 129.179 tỷ đồng

Lào Cai: Tổng dư nợ cho vay đạt 129.179 tỷ đồng

Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục ghi nhận những tín hiệu ổn định và tích cực trong hai tháng đầu năm 2026. Thị trường tiền tệ vận hành thông suốt, thanh khoản được bảo đảm, tạo nền tảng vững chắc cho dòng vốn lưu chuyển vào nền kinh tế.

Đẩy mạnh hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế

Đẩy mạnh hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập. Thông qua các hoạt động như tư vấn, tập huấn, kết nối nguồn vốn và đồng hành xây dựng thương hiệu sản phẩm, các cấp Hội đã tiếp thêm động lực để hội viên phụ nữ mạnh dạn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Xã Liên Sơn: Phát triển nông sản chủ lực nâng cao thu nhập người dân

Xã Liên Sơn: Phát triển nông sản chủ lực nâng cao thu nhập người dân

Để kinh tế nông, lâm nghiệp địa phương phát triển, xã Liên Sơn (Lào Cai) xác định chuyển dịch cơ cấu theo hướng hàng hóa, phù hợp với điều kiện sinh thái và yêu cầu đô thị hóa là nhiệm vụ trọng tâm. Không chạy theo số lượng, xã tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng vùng sản xuất tập trung, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, từng bước hình thành các mô hình kinh tế cho thu nhập cao.

Không khí quanh nhà máy Phốt pho vàng Tằng Loỏng cơ bản trong ngưỡng cho phép sau sự cố

Không khí quanh nhà máy Phốt pho vàng Tằng Loỏng cơ bản trong ngưỡng cho phép sau sự cố

Sau sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại nhà máy sản xuất phốt pho vàng của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam (Khu công nghiệp Tằng Loỏng), Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đã khẩn trương kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường. Kết quả quan trắc bước đầu cho thấy, chất lượng không khí tại khu vực xung quanh cơ bản nằm trong quy chuẩn cho phép.

Doanh nghiệp, ngành hàng đối phó gián đoạn vận chuyển hàng hải

Doanh nghiệp, ngành hàng đối phó gián đoạn vận chuyển hàng hải

Xung đột tại Trung Đông đang tác động lớn tới kinh tế thế giới, tạo sức ép trực tiếp lên vận tải biển và hoạt động xuất khẩu toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế phụ thuộc lớn vào thương mại quốc tế, những biến động tại Trung Đông và hành lang hàng hải Suez – Biển Đỏ dự báo sẽ tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, ngành hàng.

fb yt zl tw