Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Cô giáo người Tày yêu nghề

Cô giáo người Tày yêu nghề

Yêu nghề, năng động, sáng tạo cùng sự thân thiện, đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi gặp cô giáo Hoàng Thị Luyến (dân tộc Tày), sinh năm 1986, Trường THCS Bảo Nhai (huyện Bắc Hà).

Tôi đến Trường THCS Bảo Nhai đúng lúc cô giáo Hoàng Thị Luyến đang trong giờ lên lớp. Những ánh mắt vui tươi, chân nhịp theo nhạc, giọng hát trong trẻo của học sinh hòa cùng tiếng đàn organ với nhiều cung bậc cảm xúc của cô giáo tạo nên bầu không khí sôi nổi.

12 năm gắn bó với Trường THCS Bảo Nhai, cô giáo Luyến luôn cầu tiến, tìm tòi, nghiên cứu và thể hiện sự sáng tạo khi vận dụng những bài hát, làn điệu dân ca gần gũi để truyền đạt cho học sinh. Từ luyện thanh, chọn bài hát, biên đạo múa cho các tiết mục văn nghệ của mỗi lớp, đến ứng dụng tin học, công nghệ thông tin vào soạn giáo án và giảng dạy trên lớp… các tiết dạy của cô giáo Luyến luôn sôi nổi, cuốn hút học sinh. Cũng chính sự hưởng ứng, yêu mến của học sinh càng bồi đắp lòng yêu nghề cho cô giáo Luyến.

co-giao-nguoi-tay-yeu-nghe-5-6479.png

Chiếc đàn organ đã cũ được cô mang từ lớp này sang lớp khác. Cô tỉ mỉ, cẩn thận dạy học sinh nhận biết từng nốt nhạc, từng bài hát cũng như cường độ, cao độ...

Em Phạm Thanh Thảo, học sinh lớp 9A2 bộc bạch: "Cô Luyến là người truyền cảm hứng cho em ước mơ trở thành cô giáo. Nhờ những tiết học Âm nhạc của cô Luyến, em được tiếp thêm năng lượng để học tập".

co-giao-nguoi-tay-yeu-nghe-4-1038.png

Đặc biệt, cô giáo Luyến còn dành ít phút đầu giờ để tổ chức giao lưu cùng học sinh. Các em được thoải mái nêu ý kiến, trao đổi, kể về những sở thích, mơ ước, vui buồn của các em, tạo tâm thế thoải mái cho các em trong buổi học, đồng thời cô nắm được tâm tư của các em, giúp mối quan hệ của cô trò thêm gắn kết.

Em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 8A2 cho biết: "Em rất quý cô Luyến vì cô rất gần gũi, luôn yêu thương, quan tâm đến học sinh. Cô không chỉ dạy những bài học bổ ích mà còn tận tình hướng dẫn chúng em kỹ năng sống. Đặc biệt, chúng em rất thích tham gia những hoạt động ngoại khóa và các hoạt động đội do cô Luyến tổ chức".

co-giao-nguoi-tay-yeu-nghe-7-852.png

Với những nỗ lực trong công tác, cô giáo Hoàng Thị Luyến đã được công nhận: Giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2021 - 2022; giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2023; nhiều năm liên tiếp được công nhận Tổng phụ trách Đội giỏi, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực” năm học 2016 - 2017. Đặc biệt, cuối tháng 11/2020, cô Hoàng Thị Luyến được tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ II năm 2020.

co-giao-nguoi-tay-yeu-nghe-8-989.png

Niềm đam mê âm nhạc và công tác đội cùng tình yêu thương học trò đã giúp cô Luyến thêm nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”. Sự trưởng thành và thành tích học tập của học sinh tiếp thêm động lực để cô phấn đấu trong công việc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trường Tiểu học Bắc Lệnh: Tưng bừng Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”

Trường Tiểu học Bắc Lệnh: Tưng bừng Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”

Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng Ba lịch sử, Trường Tiểu học Bắc Lệnh đã long trọng tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”. Chương trình năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi được kết nối trực tuyến cùng thiếu nhi tại 33 tỉnh, thành phố trên cả nước, tạo làn sóng thi đua sôi nổi và gắn kết bền chặt giữa thế hệ măng non khắp mọi miền Tổ quốc.

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Hơn 20 năm qua, Trường Trung cấp Dân tộc Nội trú Nghĩa Lộ đã trở thành địa chỉ đào tạo văn hóa và dạy nghề cho con em đồng bào Mông, Thái, Tày, Dao, Mường… ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Nhà trường đã đào tạo gần 20.000 kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật trình độ sơ cấp, trung cấp cho các địa phương trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Tháng 3/2026, khoảng 100.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia kỳ khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức. Đây là dịp để học sinh làm quen áp lực phòng thi, đồng thời giúp các trường đánh giá quá trình dạy học, điều chỉnh kế hoạch ôn tập. Hiện nhiều trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi “nước rút".

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những năm qua, phong trào khuyến học của tỉnh phát triển khá toàn diện, triển khai nhiều mô hình khuyến học hiệu quả, thiết thực. Mỗi mô hình là một cách làm hay. Đây là những nhân tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xã hội học tập từ cơ sở.

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Sáng 7/3, hơn 16.500 thí sinh bước vào đợt thi đầu tiên của kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Đây là kỳ thi riêng quy mô lớn, dự kiến thu hút hơn 120.000 lượt thí sinh trong năm 2026 và được khoảng 100 trường đại học sử dụng kết quả để xét tuyển.

fb yt zl tw