Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Cô giáo người Tày yêu nghề

Cô giáo người Tày yêu nghề

Yêu nghề, năng động, sáng tạo cùng sự thân thiện, đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi gặp cô giáo Hoàng Thị Luyến (dân tộc Tày), sinh năm 1986, Trường THCS Bảo Nhai (huyện Bắc Hà).

Tôi đến Trường THCS Bảo Nhai đúng lúc cô giáo Hoàng Thị Luyến đang trong giờ lên lớp. Những ánh mắt vui tươi, chân nhịp theo nhạc, giọng hát trong trẻo của học sinh hòa cùng tiếng đàn organ với nhiều cung bậc cảm xúc của cô giáo tạo nên bầu không khí sôi nổi.

12 năm gắn bó với Trường THCS Bảo Nhai, cô giáo Luyến luôn cầu tiến, tìm tòi, nghiên cứu và thể hiện sự sáng tạo khi vận dụng những bài hát, làn điệu dân ca gần gũi để truyền đạt cho học sinh. Từ luyện thanh, chọn bài hát, biên đạo múa cho các tiết mục văn nghệ của mỗi lớp, đến ứng dụng tin học, công nghệ thông tin vào soạn giáo án và giảng dạy trên lớp… các tiết dạy của cô giáo Luyến luôn sôi nổi, cuốn hút học sinh. Cũng chính sự hưởng ứng, yêu mến của học sinh càng bồi đắp lòng yêu nghề cho cô giáo Luyến.

co-giao-nguoi-tay-yeu-nghe-5-6479.png

Chiếc đàn organ đã cũ được cô mang từ lớp này sang lớp khác. Cô tỉ mỉ, cẩn thận dạy học sinh nhận biết từng nốt nhạc, từng bài hát cũng như cường độ, cao độ...

Em Phạm Thanh Thảo, học sinh lớp 9A2 bộc bạch: "Cô Luyến là người truyền cảm hứng cho em ước mơ trở thành cô giáo. Nhờ những tiết học Âm nhạc của cô Luyến, em được tiếp thêm năng lượng để học tập".

co-giao-nguoi-tay-yeu-nghe-4-1038.png

Đặc biệt, cô giáo Luyến còn dành ít phút đầu giờ để tổ chức giao lưu cùng học sinh. Các em được thoải mái nêu ý kiến, trao đổi, kể về những sở thích, mơ ước, vui buồn của các em, tạo tâm thế thoải mái cho các em trong buổi học, đồng thời cô nắm được tâm tư của các em, giúp mối quan hệ của cô trò thêm gắn kết.

Em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 8A2 cho biết: "Em rất quý cô Luyến vì cô rất gần gũi, luôn yêu thương, quan tâm đến học sinh. Cô không chỉ dạy những bài học bổ ích mà còn tận tình hướng dẫn chúng em kỹ năng sống. Đặc biệt, chúng em rất thích tham gia những hoạt động ngoại khóa và các hoạt động đội do cô Luyến tổ chức".

co-giao-nguoi-tay-yeu-nghe-7-852.png

Với những nỗ lực trong công tác, cô giáo Hoàng Thị Luyến đã được công nhận: Giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2021 - 2022; giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2023; nhiều năm liên tiếp được công nhận Tổng phụ trách Đội giỏi, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực” năm học 2016 - 2017. Đặc biệt, cuối tháng 11/2020, cô Hoàng Thị Luyến được tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ II năm 2020.

co-giao-nguoi-tay-yeu-nghe-8-989.png

Niềm đam mê âm nhạc và công tác đội cùng tình yêu thương học trò đã giúp cô Luyến thêm nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”. Sự trưởng thành và thành tích học tập của học sinh tiếp thêm động lực để cô phấn đấu trong công việc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

fb yt zl tw