Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phụ nữ Tày thôn Khe Pịa giữ điệu múa truyền thống

Phụ nữ Tày thôn Khe Pịa giữ điệu múa truyền thống

Trong các sự kiện quan trọng của xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, đại biểu và Nhân dân đều ấn tượng tiết mục múa với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước. Các diễn viên không chuyên là hội viên phụ nữ trong thôn Khe Pịa với trang phục truyền thống người Tày, kết hợp với chiếc quạt vải, điệu múa càng trở nên uyển chuyển, duyên dáng. Hầu hết các sự kiện của xã, thôn, đội văn nghệ của phụ nữ Tày thôn Khe Pịa đều được giao các tiết mục chủ đạo mang đậm bản sắc dân tộc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
20240328_093159_0001.jpg

Thành lập năm 2008, đội văn nghệ phụ nữ Tày thôn Khe Pịa (xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên) hiện có 8 thành viên, thành viên trẻ nhất 27 tuổi, cao tuổi nhất là 50 tuổi. Ban ngày, phụ nữ bận với công việc đồng áng, chăm sóc gia đình, buổi tối khi đã xong việc nhà họ mới tập trung về nhà văn hóa thôn cùng vui múa, hát ca. Họ sưu tập các bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc Tày với chủ đề ca ngợi Đảng, đất nước, quê hương; ca ngợi tình yêu đôi lứa; ngợi ca, giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình để luyện tập, biểu diễn.

Trong những năm qua, đội văn nghệ phụ nữ dân tộc Tày thôn Khe Pịa đã góp phần gìn giữ, quảng bá giá trị văn hóa đặc sắc dân tộc Tày, tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước.

20240328_093159_0003.jpg

Chị Hoàng Thị Hường, Phó Bí thư Chi bộ thôn, đội trưởng đội văn nghệ thôn Khe Pịa cho biết: Đội văn nghệ hoạt động hoàn toàn không có kinh phí, tất cả là do tình yêu ca hát, yêu văn hóa truyền thống của các thành viên. Khi biểu diễn ở các sự kiện chúng tôi được hỗ trợ một phần kinh phí, các thành viên thống nhất góp chung lại cho các hoạt động sau.

20240328_093159_0002.jpg

Ngoài luyện tập, biểu diễn, đội văn nghệ phụ nữ Tày thôn Khe Pịa còn dành thời gian thu hút, trao truyền lời ca, điệu múa cho thế hệ trẻ với mong muốn lan tỏa tình yêu bản sắc văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw