Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phiên tòa giả định, hiệu quả thật

Phiên tòa giả định, hiệu quả thật

Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại vùng cao, vùng đồng bào dân tộc tộc thiểu số, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai phối hợp với một số đơn vị tổ chức tuyên truyền thông qua phiên tòa giả định tại các trường học.

1.jpg

Phiên tòa giả định năm 2024 với chủ đề “Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” được Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tại Trường Tiểu học và THCS xã Tung Chung Phố (huyện Mường Khương) có sự tham gia của hơn 400 học sinh. Phiên tòa do Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh, Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Chi đoàn Sở Tư pháp và Tòa án nhân dân huyện Mường Khương dàn dựng mô phỏng lại phiên tòa hình sự với đầy đủ các bước tố tụng. Nội dung vụ án được sân khấu hóa phù hợp với lứa tuổi học sinh.

2.jpg

Phiên tòa xét xử đối tượng quan hệ với nữ sinh lớp 9 chưa đủ tuổi kết hôn và có hành vi giao cấu. Đối tượng và nữ sinh lớp 9 được 2 gia đình cho kết hôn nhưng chờ đủ tuổi mới làm thủ tục đăng ký, trưởng thôn biết, vận động không được đã báo với cơ quan chức năng can thiệp. Đối tượng khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và bị khởi tố vì tội giao cấu với người đủ 13 đến 16 tuổi. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, đối tượng bị tuyên án 3 năm 6 tháng tù.

3.jpg

Diễn biến phiên tòa thu hút đông học sinh theo dõi, từ đó rút ra bài học cho bản thân. Sau phiên tòa, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh còn tổ chức giao lưu với các câu hỏi xung quanh vụ án vừa được xét xử tại phiên tòa giả định để củng cố thêm kiến thức pháp luật cho học sinh.

4.jpg

Học sinh Thền Thị Vân cho biết: Qua phiên tòa em đã hiểu một số quy định của pháp luật đối với vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, từ đó rút ra bài học cho bản thân và tích cực tuyên truyền tại gia đình, thôn, bản nơi em đang sống.

Bà Nguyễn Thị Hiền Lương, Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Mường Khương cho biết: Phiên tòa tuy là giả định nhưng thực hiện đúng các quy trình tố tụng hình sự, chúng tôi cũng chú ý lồng ghép truyền tải thông điệp tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống phù hợp với lứa tuổi học sinh.

5.jpg

Anh Trần Văn Quân, Bí thư Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Qua các phiên tòa góp phần trang bị kiến thức pháp luật, thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức của người dân, học sinh vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Các phiên tòa giả định thu hút hàng nghìn lượt người dân và học sinh tham gia, khẳng định hiệu quả tuyên truyền pháp luật thông qua hình thức này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19/6): Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (19/6), thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa. Trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng. Vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Nói đến những giáo viên làm tổng phụ trách đội, mọi người thường nghĩ ngay đến các thầy, cô trẻ trung, hát hay, múa giỏi. Thế nhưng còn có rất nhiều tổng phụ trách đội đã bước sang tuổi ông, tuổi bà nhưng vẫn gắn bó với chiếc khăn quàng đỏ, trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh.

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/6): Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

fb yt zl tw