Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phía sau những lời nói dối

Phía sau những lời nói dối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.png

Bác sỹ Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai) cho biết: Thời gian qua, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại Trung tâm có xu hướng tăng, trong số đó có nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối…

Bà Vũ Thị T., sinh năm 1964, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) là bệnh nhân được điều trị và có chuyển biến tốt. Bà T. ban đầu được chẩn đoán có khối u, khả năng biến chứng di căn, khiến tinh thần của bà và người thân trong gia đình hoang mang, suy sụp.

3.png

Lời nói dối này không phải để che giấu sự thật, mà để mang đến niềm tin và hy vọng cho người bệnh. Nhờ sự động viên của bác sỹ và gia đình, bà Tươi đã ổn định tâm lý và quyết tâm điều trị. Sau 6 đợt điều trị, sức khỏe của bà Tươi đã tốt lên, các triệu chứng thuyên giảm và có thêm nghị lực sống dù biết rằng con đường phục hồi sức khỏe là hành trình đầy gian nan.

2.png

Lời nói dối của các bác sỹ công tác tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân đã giúp bệnh nhân có thêm sức mạnh để chiến đấu với bệnh tật, bởi niềm tin sẽ tạo ra điều phi thường trong việc chữa lành.

2.png

Cô Trần Nguyệt, sinh năm 1974, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) đã dành 30 năm cho sự nghiệp “chèo đò, chở chữ”. Trong suốt chặng đường công tác, cô không thể nào quên học trò Phạm Trần Ngọc Huy ngỗ nghịch, ương bướng năm nào.

5.png

Từ đó, cô Nguyệt dành thời gian nhiều hơn để trò chuyện cùng Huy và kèm cặp em học bài. Mỗi bài kiểm tra, Huy đều khoe cô giáo và mỗi lần như thế, cô Nguyệt đều nói dối: “Huy của cô đã tiến bộ rất nhiều rồi!”, “Huy đã làm tốt hơn trước nhiều đấy!”.

4.png

Có thể sự tiến bộ đó không đủ rõ ràng, không đủ tạo ra sự thay đổi lớn để đạt điểm cao nhất, nhưng lời “nói dối” mang tính khen ngợi này lại là nguồn động viên quý, khích lệ Huy tiếp tục nỗ lực. Nhờ sự yêu thương, quan tâm của cô Nguyệt, Huy đã là sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội. Cậu học trò ngỗ nghịch nay đã trưởng thành và tự tin hơn vào chính mình.

3.png

“Mẹ hôm nay rất bận, nên không thể tổ chức sinh nhật cho con được!”, chị Phạm Thúy Hà, sinh năm 1975, ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) đã nói với con gái của mình - Nguyễn Hương Giang (sinh năm 2008).

Hiểu được đặc thù công việc kế toán, thường xuyên bận rộn của mẹ, mặc dù rất buồn nhưng Giang vẫn tích cực học tập, không nhắc đến việc tổ chức sinh nhật cho mình.

6.png

Hóa ra, chị Hà đã “nói dối” để có thời gian chuẩn bị tiệc sinh nhật bất ngờ cho con, lời nói dối xuất phát từ tình yêu thương và mang đến niềm vui khó quên.

7.png

Không phải mọi lời nói dối cũng được chấp nhận, sự thật vẫn là nền tảng quan trọng nhất trong mọi mối quan hệ. Trong những tình huống nhất định, khi mục đích của lời nói dối là để bảo vệ, động viên và truyền cảm hứng, chúng ta có thể nhìn nhận dưới một góc độ khác. Đó là những lời nói dối đầy ý nghĩa, ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta có thể sẽ cần đến.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 (22/5): Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, địa phương và đời sống người dân. Những năm qua, Lào Cai thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và sử dụng hiệu quả đa dạng sinh học, trong đó chú trọng truyền thông, nâng cao nhận thức để mỗi người dân trở thành một phần của kế hoạch đa dạng sinh học.

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Sáng 22/5, Công đoàn ngành công thương tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Đây là công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Dự kiến, vào ngày 26/5 tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

Thời gian qua, trên nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực triển khai Đề án 06 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của ngành, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột qụy, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động thì “giảng ít, học nhiều”, “giảm lý thuyết - tăng thực hành” đang là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh. Đây được coi là một trong những khâu then chốt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Trình bày tham luận tại Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam", bà Vũ Thu Hồng - Cán bộ Chương trình Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam - đã nêu ra thực trạng trình độ lao động và thách thức về an ninh việc làm đối với phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, từ đó có những giải pháp khuyến nghị để Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ hội viên, phụ nữ.

fb yt zl tw