Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phía sau những lời nói dối

Phía sau những lời nói dối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.png

Bác sỹ Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai) cho biết: Thời gian qua, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại Trung tâm có xu hướng tăng, trong số đó có nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối…

Bà Vũ Thị T., sinh năm 1964, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) là bệnh nhân được điều trị và có chuyển biến tốt. Bà T. ban đầu được chẩn đoán có khối u, khả năng biến chứng di căn, khiến tinh thần của bà và người thân trong gia đình hoang mang, suy sụp.

3.png

Lời nói dối này không phải để che giấu sự thật, mà để mang đến niềm tin và hy vọng cho người bệnh. Nhờ sự động viên của bác sỹ và gia đình, bà Tươi đã ổn định tâm lý và quyết tâm điều trị. Sau 6 đợt điều trị, sức khỏe của bà Tươi đã tốt lên, các triệu chứng thuyên giảm và có thêm nghị lực sống dù biết rằng con đường phục hồi sức khỏe là hành trình đầy gian nan.

2.png

Lời nói dối của các bác sỹ công tác tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân đã giúp bệnh nhân có thêm sức mạnh để chiến đấu với bệnh tật, bởi niềm tin sẽ tạo ra điều phi thường trong việc chữa lành.

2.png

Cô Trần Nguyệt, sinh năm 1974, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) đã dành 30 năm cho sự nghiệp “chèo đò, chở chữ”. Trong suốt chặng đường công tác, cô không thể nào quên học trò Phạm Trần Ngọc Huy ngỗ nghịch, ương bướng năm nào.

5.png

Từ đó, cô Nguyệt dành thời gian nhiều hơn để trò chuyện cùng Huy và kèm cặp em học bài. Mỗi bài kiểm tra, Huy đều khoe cô giáo và mỗi lần như thế, cô Nguyệt đều nói dối: “Huy của cô đã tiến bộ rất nhiều rồi!”, “Huy đã làm tốt hơn trước nhiều đấy!”.

4.png

Có thể sự tiến bộ đó không đủ rõ ràng, không đủ tạo ra sự thay đổi lớn để đạt điểm cao nhất, nhưng lời “nói dối” mang tính khen ngợi này lại là nguồn động viên quý, khích lệ Huy tiếp tục nỗ lực. Nhờ sự yêu thương, quan tâm của cô Nguyệt, Huy đã là sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội. Cậu học trò ngỗ nghịch nay đã trưởng thành và tự tin hơn vào chính mình.

3.png

“Mẹ hôm nay rất bận, nên không thể tổ chức sinh nhật cho con được!”, chị Phạm Thúy Hà, sinh năm 1975, ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) đã nói với con gái của mình - Nguyễn Hương Giang (sinh năm 2008).

Hiểu được đặc thù công việc kế toán, thường xuyên bận rộn của mẹ, mặc dù rất buồn nhưng Giang vẫn tích cực học tập, không nhắc đến việc tổ chức sinh nhật cho mình.

6.png

Hóa ra, chị Hà đã “nói dối” để có thời gian chuẩn bị tiệc sinh nhật bất ngờ cho con, lời nói dối xuất phát từ tình yêu thương và mang đến niềm vui khó quên.

7.png

Không phải mọi lời nói dối cũng được chấp nhận, sự thật vẫn là nền tảng quan trọng nhất trong mọi mối quan hệ. Trong những tình huống nhất định, khi mục đích của lời nói dối là để bảo vệ, động viên và truyền cảm hứng, chúng ta có thể nhìn nhận dưới một góc độ khác. Đó là những lời nói dối đầy ý nghĩa, ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta có thể sẽ cần đến.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19/6): Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (19/6), thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa. Trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng. Vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Nói đến những giáo viên làm tổng phụ trách đội, mọi người thường nghĩ ngay đến các thầy, cô trẻ trung, hát hay, múa giỏi. Thế nhưng còn có rất nhiều tổng phụ trách đội đã bước sang tuổi ông, tuổi bà nhưng vẫn gắn bó với chiếc khăn quàng đỏ, trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh.

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/6): Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

fb yt zl tw