Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Tận dụng tiềm năng, lợi thế tại địa phương, một số hộ dân xã Phúc Khánh (Bảo Yên) đã phát triển nuôi cá tầm bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế tại địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg

Cách đây 8 năm, gia đình anh Hoàng Văn Xô, thôn Trĩ Trong là 1 trong 2 hộ đầu tiên ở xã Phúc Khánh mạnh dạn đưa con cá tầm về nuôi thử nghiệm. Trước đó, để chuẩn bị đưa loại cá “nhà giàu” về nuôi thử nghiệm, anh Xô trực tiếp đi học hỏi kiến thức từ các hộ có kinh nghiệm nuôi cá tầm ở thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát. Khi đã nắm được kỹ thuật nuôi cá nước lạnh, anh nghiên cứu kỹ địa hình, địa vật và tham vấn chuyên gia để đầu tư trang trại nuôi khoa học, chuyên nghiệp.

4.jpg

Anh xây dựng hệ thống 4 đường ống độc lập dẫn nước về 4 bể tròn tiêu chuẩn. Với tính cẩn trọng, vụ đầu tiên anh chỉ nuôi thử nghiệm 1 bể với hơn 100 con cá tầm. Sau thời gian nuôi thử nghiệm, cá tầm thích nghi tốt, hợp nguồn nước, khí hậu địa phương, anh tự tin đầu tư mở rộng quy mô bể nuôi. Hiện với 4 bể nuôi liên hoàn, mỗi năm gia đình anh Xô cung cấp ra thị trường hơn 5 tấn cá tầm thương phẩm, thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh.jpg

Cần chú trọng phòng bệnh cho cá thời điểm giao mùa, nhất là sau khi trời mưa, nước trong bể nuôi thường bị đục, lúc này cần nhanh chóng hạ mực nước trong bể, vệ sinh và thay nước mới, đồng thời tiến hành tắm muối nhằm kiểm soát ký sinh trùng, ngăn ngừa bệnh cho cá, anh Xô cho biết thêm.

Bước sang năm thứ 6 nuôi cá tầm, 5 bể nuôi của gia đình anh Lý Văn Bền, thôn Trĩ Trong đã đi vào ổn định. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nuôi, chăm sóc, đảm bảo nguồn nước nên cá phát triển tốt, đem lại thu nhập khá cho gia đình.

Theo anh Bền, cá tầm được gọi là cá của “nhà giàu” vì kinh phí đầu tư cao, kỹ thuật chăm sóc khắt khe, địa điểm có nguồn nước phù hợp cũng hạn chế nên ít người có đủ điều kiện để nuôi.

6.jpg

Trang trại của gia đình anh Bền thiết kế các bể nuôi theo dạng bậc thang để tận dụng nước bể trên chảy xuống bể dưới. Cá giống được nhập từ các cơ sở uy tín tại thị xã Sa Pa. Theo kinh nghiệm cá nhân, khi vận chuyển cá từ cơ sở cung cấp giống về, anh sẽ để cá làm quen với môi trường trong bể nhỏ, sau mới đưa ra các bể to để nuôi thương phẩm. “Vào mùa hè, nguồn nước hạn chế, để cá phát triển tốt thì cần chủ động điều chỉnh lượng nước và mật độ nuôi phù hợp, sử dụng sục khí khi nắng nóng kéo dài. Mùa mưa cần chú ý kiểm tra đường ống dẫn nước, tránh để rác che lấp ống, chú ý vệ sinh bể ngay sau mưa để loại bỏ nước bẩn” -anh Bền chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi cá.

Cá tầm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nuôi cá tầm đòi hỏi kỹ thuật cao, vốn đầu tư lớn (từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng) nhưng giá trị kinh tế mang lại cao gấp nhiều lần so với các đối tượng nuôi khác tại địa phương; thị trường tiêu thụ rộng (trong và ngoài tỉnh).

5.jpg

Hiện cá tầm thương phẩm nuôi khoảng 12 - 15 tháng, khi trọng lượng đạt từ 2 - 2,5 kg/con trở lên thì có thể xuất bán. Giá bán bình quân 180.000 - 190.000 đồng/kg (tại ao). Theo tính toán của người dân, giá thành sản xuất 1 con cá tầm từ 170.000 - 200.000 đồng, giá bán đạt từ 360.000 - 380.000 đồng/con, người nuôi thu lãi gần một nửa.

Do ưu thế về địa hình, nguồn nước, khí hậu mát mẻ quanh năm nên một số thôn vùng cao của xã Phúc Khánh thích hợp để nuôi các giống cá nước lạnh. Hiện nay, trên địa bàn xã có 31 hộ, với 89 bể nuôi cá tầm (mỗi bể nuôi từ 500 - 700 con cá), tập trung chủ yếu tại các thôn Trĩ Trong, Trĩ Ngoài, Làng Nủ. Hộ phát triển nuôi cá tầm chủ yếu trên diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả. Chính quyền địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng của huyện tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người nuôi, đồng thời khuyến khích các hộ thành lập hợp tác xã nuôi cá tầm để liên kết chặt chẽ trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

7.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Mới đây, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại và Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì đây là tín hiệu tích cực, gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư vào Lào Cai.

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”, trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Từ giữa tháng 6, những cây mận địa phương sai trĩu quả trên cao nguyên Y Tý (Bát Xát) vào mùa chín rộ. Những ngày này, đồng bào Mông nơi đây rộn ràng thu hoạch quả mận bán cho du khách. Quang cảnh vườn mận chín cũng là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Quỹ điều tiết can thiệp hành chính và làm méo mó thị trường. Ngay chính mục tiêu ổn định giá, thì nhiều thời điểm cũng không đạt được. Khi giá thế giới tăng cao quá, có thời điểm quỹ được xả rất lớn, giữ cho giá trong nước thấp. Thế nhưng giá xăng dầu giảm thì giá trong nước lại giảm rất ít.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng cho biết, phát triển bền vững ngành xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng tại nước ta luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Việt Nam đang đối mặt với việc thu hẹp sản xuất liên quan đến chất lượng đất đang bị suy thoái nghiêm trọng. Đây là ý kiến đưa ra tại hội thảo Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây tại TP.HCM.

fb yt zl tw