Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
 Phát huy vai trò tuyên truyền, vận động trong giải phóng mặt bằng

Phát huy vai trò tuyên truyền, vận động trong giải phóng mặt bằng

Trong năm 2022 và năm 2023, huyện Bảo Yên có hơn 1.600 hộ hiến đất với tổng diện tích hơn 600.000 m2 để xây dựng, mở rộng 137 tuyến đường có chiều dài 284 km. Đây là một trong những địa phương điển hình làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Có được kết quả này là do các cấp ủy đảng, chính quyền đã làm tốt công tác lãnh đạo, điều hành việc tuyên truyền, vận động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
20231120_180100_0001.jpg

Dự án Cảng Hàng không Sa Pa có diện tích giải phóng mặt bằng hơn 370 ha, 600 hộ ở xã Cam Cọn bị ảnh hưởng. Đây là dự án lớn nhất trên địa bàn huyện Bảo Yên từ trước đến nay cả về quy mô, diện tích thu hồi đất và số hộ bị ảnh hưởng. Ban đầu triển khai dự án gặp không ít khó khăn nhưng đến thời điểm này, tất cả các hộ đều đồng thuận nhận đền bù và 70% hộ di chuyển đến nơi ở mới, tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai dự án.

Để đạt kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của công tác tuyên vận, nhất là đội ngũ làm công tác tuyên vận tại cơ sở. Ban tuyên vận cơ sở đã tham mưu cho cấp ủy nắm dư luận, tích cực gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Với phương châm “Thường xuyên, liên tục, bền bỉ”, “Dễ làm trước, khó làm sau”, công khai và minh bạch, từ khi triển khai dự án đến nay đã có 500 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại của cấp ủy đảng, chính quyền với các hộ trong vùng dự án.

20231120_180100_0003.jpg

Công tác tuyên vận trong giải phóng mặt bằng được thể hiện ở hầu hết các công trình, dự án trên địa bàn huyện, nổi bật là tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, công trình, tài sản trên đất để mở rộng, mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn, nâng cấp các tuyến phố tại thị trấn Phố Ràng. Thị trấn Phố Ràng đã mở rộng, nâng cấp 12 tuyến phố với tổng chiều dài gần 6 km và nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà có 133 hộ hiến hơn 5.600 m2 đất cùng nhiều tài sản trên đất với tổng giá trị hơn 4,3 tỷ đồng.

Đó là 2 trong nhiều ví dụ điển hình về sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền trong lãnh đạo, điều hành việc tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng các công trình xây dựng tại huyện Bảo Yên. Để tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, huyện Bảo Yên đã nêu cao vai trò của các cơ quan trong khối tuyên truyền. Ban tuyên vận, tổ tuyên vận đồng thời là cầu nối đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân một cách dễ hiểu, thực tế, phù hợp với hoàn cảnh, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân về lĩnh vực đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi trong triển khai các dự án.

20231120_180100_0002.jpg

Cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bảo Yên cũng thường xuyên tổ chức hội nghị tuyên truyền tại các thôn, bản và đưa nội dung tuyên truyền vào hội nghị tuyên vận hằng tháng. Ban tuyên vận, tổ tuyên vận tích cực ứng dụng công nghệ chuyển văn bản thành giọng đọc để tuyên truyền Luật Đất đai, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng trên hệ thống loa truyền thanh vùng dự án, trang fanpage chính thống của cơ quan, đoàn thể huyện, xã.

20231120_180100_0004.jpg

Ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Yên cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, những nút thắt, điểm nghẽn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dần được giải quyết. Cấp ủy đảng, chính quyền và người dân tìm được tiếng nói chung, đồng thuận, thống nhất cao. Các hộ trong vùng dự án sẵn sàng di chuyển, tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngoài phát huy vai trò tuyên truyền, vận động, cấp ủy đảng và chính quyền huyện Bảo Yên còn tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các mô hình phát triển kinh tế, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tại địa phương như mô hình “Chính quyền thân thiện”, phong trào “10 phút góp phần cải thiện môi trường”, “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới”... được người dân hưởng ứng, tin tưởng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh

Chiều 14/11, tại Phòng họp trực tuyến Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Quán triệt nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong các cơ quan Trung ương

Quán triệt nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong các cơ quan Trung ương

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhấn mạnh, tiêu đề của cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng" như là mệnh lệnh của Tổng Bí thư đối với toàn thể đảng viên, quân và dân ta để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII...

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội: Phát huy vai trò trong công tác dân vận tại cơ sở

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội: Phát huy vai trò trong công tác dân vận tại cơ sở

Thời gian qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đã phát huy tốt vai trò trong công tác dân vận hướng về cơ sở, góp phần tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ổn định an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Văn Bàn: Thành lập 2 chi bộ đảng đầu tiên trong đơn vị kinh tế tư nhân

Văn Bàn: Thành lập 2 chi bộ đảng đầu tiên trong đơn vị kinh tế tư nhân

Ngày 7/11/2023, tại huyện Văn Bàn, Đảng ủy xã Chiềng Ken long trọng tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập Chi bộ Hợp tác xã Thế Tuấn và Đảng ủy xã Nậm Chày công bố quyết định thành lập Chi bộ Nhà máy thủy điện Hỏm Dưới. Đây là 2 chi bộ đảng của đơn vị kinh tế tư nhân đầu tiên tại huyện Văn Bàn.

Cách mạng Tháng Mười Nga khai mở một thời đại mới

Kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2023) Cách mạng Tháng Mười Nga khai mở một thời đại mới

Ngày 7/11/1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bolshevik Nga, đứng đầu là V.I.Lênin, cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười đã nổ ra và giành thắng lợi, đánh dấu bước ngoặt trong đời sống chính trị của thế giới. Cuộc cách mạng vĩ đại đó đã vạch đường cho nhân loại đi đến một xã hội mới, trong đó nhân dân lao động được giải phóng khỏi ách áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ đất nước và vận mệnh của mình.

Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2023: Khẳng định bản lĩnh, kỹ năng, kiến thức của thí sinh

Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2023: Khẳng định bản lĩnh, kỹ năng, kiến thức của thí sinh

Báo cáo viên có vai trò quan trọng trong việc truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Việc tổ chức hội thi cấp tỉnh là dịp để đội ngũ báo cáo viên học hỏi, nâng cao kiến thức và trau dồi kỹ năng nhằm phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động.

fb yt zl tw