Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Ổn định thị trường khí gas dịp cuối năm

Ổn định thị trường khí gas dịp cuối năm

Mặc dù đã có hành lang pháp lý nhưng thị trường khí gas (gọi tắt là gas) vẫn tồn tại tình trạng vi phạm trong kinh doanh, đặc biệt là buôn bán gas giả, gas không đủ thông tin nguồn gốc gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người sử dụng và nguy cơ cháy nổ cao. Trước thực trạng đó, các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc để đảm bảo ổn định thị trường và an toàn cho người tiêu dùng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_0520.JPG
avatar-of-video-696565.png
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về kinh doanh gas.

Thời gian gần đây, Cục Quản lý thị trường Lào Cai đã tổ chức 25 lượt kiểm tra và xử lý 23 vụ vi phạm về kinh doanh gas với các hành vi như: Không treo biển hiệu, biểu tượng của thương nhân mà đại lý ký hợp đồng bán gas; lập sổ theo dõi gas đối với gas bán tại cửa hàng bán lẻ nhưng không đủ thông tin về bình, chai; không niêm yết giá bán theo quy định… Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 93 triệu đồng.

Bà Trịnh Ngọc Ánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Lào Cai cho biết, hiện thị trường kinh doanh khí và gas thế giới vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của các cuộc xung đột vũ trang có khả năng làm gián đoạn đến nguồn cung khí và gas, do vậy mặt hàng chiến lược này sẽ có xu hướng tăng theo tình hình thế giới.

Các cơ sở kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh cho rằng, theo quy luật thị trường gas những tháng cuối năm luôn có những biến động về giá. Ngay từ đầu tháng 10, giá gas bình 12 kg đã tăng 20.400 đồng/bình, bình 45 kg đã tăng 76.500 đồng/bình và có thể tăng tiếp trong thời gian tới đây.

Anh Hà Tiến Mạnh, chủ cửa hàng gas Bích Ngọc, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cho biết, do phụ thuộc giá thế giới nên giá gas thay đổi liên tục, tuy nhiên nguồn cung vẫn luôn được đáp ứng đầy đủ.

Với những đơn vị cung cấp khí gas lớn trên địa bàn thì mặc dù vẫn còn e dè khi dự báo thị trường gas trong thời gian tới, tuy nhiên một trong những giải pháp để đảm bảo thị trường mà các công ty, doanh nghiệp cung cấp gas tại Lào Cai xác định, đó là tìm được những đối tác cung cấp hàng nhập khẩu lâu dài và ổn định.

Tại Lào Cai, từ năm 2015 đã thành lập Hiệp hội gas của tỉnh, hoạt động trên phương châm hỗ trợ kinh doanh, chia sẻ tháo gỡ khó khăn cho hội viên trong kinh doanh. Nhất là tham gia vào công tác đảm bảo về giá, chống bán phá giá gây ảnh hưởng và thiệt hại cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch Hiệp hội gas tỉnh Lào Cai cho rằng, kinh doanh gas là ngành kinh doanh có điều kiện, do đó việc cơ sở tham gia vào Hiệp hội sẽ giúp đảm bảo việc cung cấp và bán ra các loại gas có xuất xứ rõ ràng, chất lượng.

Thời gian qua, có nhiều thông tin cho rằng, một số đơn vị cung cấp gas tại Lào Cai thường găm hàng để chờ biến động tăng giá kiếm lời nhưng với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội, tôi khẳng định không có sự việc nói trên

Ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch Hiệp hội gas tỉnh Lào Cai

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, những tháng cuối năm và giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu sử dụng nhiên liệu phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tăng mạnh, do đó, các đối tượng xấu sẽ lợi dụng để đẩy mạnh hoạt động buôn lậu, vận chuyển buôn bán gas giả, nhái, gian lận thương mại, găm hàng tăng giá bất hợp lý…

Untitled-3.jpg

Các cơ sở cung cấp đảm bảo cung ứng gas cho thị trường tại Lào Cai.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện nay có 8 đơn vị cung cấp gas và gần 200 cửa hàng kinh doanh tại các huyện, thị xã, thành phố. Trong 9 tháng năm 2023, các sở kinh doanh đã bán ra thị trường hơn 6.400 tấn gas.

Việc tăng cường quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng sẽ góp phần ngăn ngừa những hành vi vi phạm, đảm bảo an toàn cho đơn vị kinh doanh và người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2023 (gọi tắt là Festival Tôm) là lễ hội lớn nhất về ngành hàng tôm, có quy mô cấp khu vực, được tỉnh Cà Mau lần đầu tiên đăng cai tổ chức.

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 30/11, gạo ST25 của Việt Nam đã đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15 do The Rice Trader tổ chức, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu diễn ra tại Cebu, Philippines.

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Theo Quyết định 1813 ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đưa ra mục tiêu tổng quát nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Sáng 29/11, Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024, công tác thanh quyết toán các dự án hoàn thành; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản trong tháng cuối năm 2023.

fb yt zl tw