Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Ổn định thị trường khí gas dịp cuối năm

Ổn định thị trường khí gas dịp cuối năm

Mặc dù đã có hành lang pháp lý nhưng thị trường khí gas (gọi tắt là gas) vẫn tồn tại tình trạng vi phạm trong kinh doanh, đặc biệt là buôn bán gas giả, gas không đủ thông tin nguồn gốc gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người sử dụng và nguy cơ cháy nổ cao. Trước thực trạng đó, các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc để đảm bảo ổn định thị trường và an toàn cho người tiêu dùng.

IMG_0520.JPG
avatar-of-video-696565.png
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về kinh doanh gas.

Thời gian gần đây, Cục Quản lý thị trường Lào Cai đã tổ chức 25 lượt kiểm tra và xử lý 23 vụ vi phạm về kinh doanh gas với các hành vi như: Không treo biển hiệu, biểu tượng của thương nhân mà đại lý ký hợp đồng bán gas; lập sổ theo dõi gas đối với gas bán tại cửa hàng bán lẻ nhưng không đủ thông tin về bình, chai; không niêm yết giá bán theo quy định… Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 93 triệu đồng.

Bà Trịnh Ngọc Ánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Lào Cai cho biết, hiện thị trường kinh doanh khí và gas thế giới vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của các cuộc xung đột vũ trang có khả năng làm gián đoạn đến nguồn cung khí và gas, do vậy mặt hàng chiến lược này sẽ có xu hướng tăng theo tình hình thế giới.

Các cơ sở kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh cho rằng, theo quy luật thị trường gas những tháng cuối năm luôn có những biến động về giá. Ngay từ đầu tháng 10, giá gas bình 12 kg đã tăng 20.400 đồng/bình, bình 45 kg đã tăng 76.500 đồng/bình và có thể tăng tiếp trong thời gian tới đây.

Anh Hà Tiến Mạnh, chủ cửa hàng gas Bích Ngọc, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cho biết, do phụ thuộc giá thế giới nên giá gas thay đổi liên tục, tuy nhiên nguồn cung vẫn luôn được đáp ứng đầy đủ.

Với những đơn vị cung cấp khí gas lớn trên địa bàn thì mặc dù vẫn còn e dè khi dự báo thị trường gas trong thời gian tới, tuy nhiên một trong những giải pháp để đảm bảo thị trường mà các công ty, doanh nghiệp cung cấp gas tại Lào Cai xác định, đó là tìm được những đối tác cung cấp hàng nhập khẩu lâu dài và ổn định.

Tại Lào Cai, từ năm 2015 đã thành lập Hiệp hội gas của tỉnh, hoạt động trên phương châm hỗ trợ kinh doanh, chia sẻ tháo gỡ khó khăn cho hội viên trong kinh doanh. Nhất là tham gia vào công tác đảm bảo về giá, chống bán phá giá gây ảnh hưởng và thiệt hại cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch Hiệp hội gas tỉnh Lào Cai cho rằng, kinh doanh gas là ngành kinh doanh có điều kiện, do đó việc cơ sở tham gia vào Hiệp hội sẽ giúp đảm bảo việc cung cấp và bán ra các loại gas có xuất xứ rõ ràng, chất lượng.

Thời gian qua, có nhiều thông tin cho rằng, một số đơn vị cung cấp gas tại Lào Cai thường găm hàng để chờ biến động tăng giá kiếm lời nhưng với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội, tôi khẳng định không có sự việc nói trên

Ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch Hiệp hội gas tỉnh Lào Cai

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, những tháng cuối năm và giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu sử dụng nhiên liệu phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tăng mạnh, do đó, các đối tượng xấu sẽ lợi dụng để đẩy mạnh hoạt động buôn lậu, vận chuyển buôn bán gas giả, nhái, gian lận thương mại, găm hàng tăng giá bất hợp lý…

Untitled-3.jpg

Các cơ sở cung cấp đảm bảo cung ứng gas cho thị trường tại Lào Cai.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện nay có 8 đơn vị cung cấp gas và gần 200 cửa hàng kinh doanh tại các huyện, thị xã, thành phố. Trong 9 tháng năm 2023, các sở kinh doanh đã bán ra thị trường hơn 6.400 tấn gas.

Việc tăng cường quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng sẽ góp phần ngăn ngừa những hành vi vi phạm, đảm bảo an toàn cho đơn vị kinh doanh và người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trong thời gian qua đang khiến hơn 300 ha lúa tại xã Văn Bàn (Lào Cai) và một số địa bàn lân cận đối mặt với nguy cơ thiệt hại. Nhiều diện tích ruộng xuất hiện tình trạng nứt nẻ, cây lúa sinh trưởng kém, một số khu vực có biểu hiện úa vàng do thiếu nước.

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Từ đầu năm 2026 đến nay, tại xã Yên Bình, các cơ sở chế biến lâm sản đang gặp khó khăn trong thu mua gỗ nguyên liệu. Một nghịch lý đang diễn ra: người dân có rừng nhưng khó bán gỗ, trong khi doanh nghiệp có nhà máy lại thiếu nguyên liệu hợp pháp. “Điểm nghẽn” chủ yếu ở khâu xác định nguồn gốc gỗ rừng trồng.

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Nhiều doanh nghiệp khẳng định đã hoàn tất chuẩn bị về hạ tầng, nguồn cung và hệ thống phân phối, sẵn sàng triển khai xăng sinh học E10 trên phạm vi cả nước, thậm chí có thể sớm hơn lộ trình bắt buộc từ ngày 1/6.

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lào Cai thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, trong đó mưa lớn kéo dài vào mùa mưa bão gây áp lực lớn lên hệ thống hồ chứa, đập thủy lợi. Trước nguy cơ mất an toàn công trình, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngày mới ở Ao Ếch

Ngày mới ở Ao Ếch

Những ngày đầu hạ, chúng tôi trở lại thôn Ao Ếch, xã Châu Quế, đường đất lầy lội ngày nào giờ đã đổ bê tông sạch đẹp, những nếp nhà khang trang nép mình bên triền đồi quế xanh ngát. Trong nắng sớm, tiếng nói, tiếng cười nhộn nhịp trên đồi quế, nương ngô cùng tiếng tiếng trẻ nhỏ ríu rít đến trường tạo nên nhịp mới đầy sức sống ở vùng quê từng nhiều khó khăn.

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Biến đổi khí hậu toàn cầu dẫn đến thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Địa hình núi cao, nhiều sông, suối, hồ, cùng với tác động từ hoạt động của con người làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, từ đó khiến công tác phòng, chống thiên tai tại Lào Cai càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Trung tuần tháng 5, trên nhiều cánh đồng của phường Nghĩa Lộ, không khí thu hoạch lúa xuân diễn ra khẩn trương. Những chiếc máy gặt liên hợp hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều muộn. Lúa chín đến đâu, nông dân tranh thủ thu hoạch đến đó, nhanh chóng giải phóng đất, chuẩn bị vụ mùa.

fb yt zl tw