Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nữ bộ trưởng giả định

Nữ bộ trưởng giả định

Trần Lê Hà Vy, lớp 8A2, Trường THCS xã Quang Kim (Bát Xát) là 1 trong 4 đại biểu của tỉnh Lào Cai tham dự Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ 2 năm 2024 và là người duy nhất của Lào Cai được lựa chọn làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông giả định. Là học sinh xuất sắc với thành tích học tập thuộc “top” đầu của trường, Hà Vy đã thể hiện tốt vai trò của một “nữ Bộ trưởng nhí” sắc bén trên nghị trường giả định.

0:00 / 0:00
0:00

Cảm xúc từ “nghị trường”

Sau nhiều nỗ lực, Trần Lê Hà Vy đã được đứng trước nghị trường, chia sẻ quan điểm, đưa ra những đề xuất giúp trẻ em có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là điều bấy lâu em hằng ao ước.

Từ mọi miền đất nước, 306 đại biểu trẻ em là những đội viên, thiếu nhi tiêu biểu tụ hội tại chương trình. Trong hành trang, các đại biểu mang theo những tâm tư, nguyện vọng cần chuyển tải của thiếu nhi địa phương.

gap-go-20250507-112900-0001.jpg

Tại phiên họp “Quốc hội trẻ em”, Hà Vy và các bạn được thể hiện năng lực qua các vòng phỏng vấn kín; hoạt động làm việc nhóm; xây dựng video clip... Từ đây, những gương mặt tiêu biểu được lựa chọn trở thành đại biểu chủ chốt. Tiếp đó, Hà Vy và các bạn được thử đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trước khi tìm ra vị trí của mình.

Trải qua vòng phỏng vấn khá khắc nghiệt khi biết tin mình được chọn vào vai Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Hà Vy vỡ òa hạnh phúc. Để làm tròn trọng trách, Hà Vy gấp rút nắm chương trình; chuẩn bị nội dung cần thiết; lên ý tưởng; xem đi xem lại nhiều lần các video phát biểu của Bộ trưởng để học tập. Nhờ thế, em có thể củng cố kiến thức và tự tin hơn.

Trong vai Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trần Lê Hà Vy được các đại biểu nhí chất vấn: Giải pháp quản lý các hình ảnh, video liên quan đến nội dung bạo lực học đường trên không gian mạng; vấn đề quản lý quảng cáo thuốc lá điện tử. Sau khi trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội nhí tỉnh Vĩnh Phúc tại phiên họp giả định, Hà Vy nhận được tràng pháo tay cổ vũ tại nghị trường, em càng cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi đưa ra giải pháp quản lý những vấn đề nhức nhối được trẻ em quan tâm hiện nay.

Thành tích học tập đáng nể

gap-go-20250507-112900-0003.jpg

Thành tích học tập tốt là tiêu chí đầu tiên để Hà Vy được lựa chọn tham gia phiên họp Quốc hội giả định. Ngay từ những năm đầu tiểu học, Hà Vy đã khẳng định mình là học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ, tích cực tham gia các hoạt động do trường, lớp, phát động. Bước sang bậc THCS, năng khiếu dẫn chương trình, thuyết trình trước đám đông của Hà Vy được bộc lộ qua rất nhiều sự kiện lớn nhỏ của trường, địa phương, em được lựa chọn trở thành MC cho rất nhiều chương trình dành cho thiếu nhi tại huyện Bát Xát.

Trong 7 năm học, Hà Vy đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc. Đặc biệt, Hà Vy còn đạt thành tích cao trong nhiều cuộc thi như giải Nhì tiếng Trung cấp huyện và tham gia thi học sinh giỏi vượt cấp (cấp tỉnh môn tiếng Trung); giải Nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp huyện năm học 2024 - 2025; giải Nhì cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2024 - 2025; được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tặng Giấy khen cho học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2023 - 2024; một trong 10 gương mặt trẻ Lào Cai tiêu biểu năm 2024...

Trần Lê Hà Vy cho biết: Môn học yêu thích nhất của em là tiếng Trung. Để học tốt môn này, em đã dành nhiều thời gian nghe, đọc, viết, nghe những bài hát tiếng Trung để luyện ngữ âm và thêm nhiều vốn từ phong phú. Mục tiêu trước mắt của em là thi đỗ lớp tiếng Trung, Trường THPT chuyên Lào Cai, sau đó là trở thành sinh viên Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Hà Vy cũng chia sẻ bí quyết để có thành tích học tập tốt đó là chăm chỉ rèn luyện, đặt ra mục tiêu phải hoàn thành mỗi ngày, mỗi mục tiêu được hoàn thành Vy sẽ tích vào đó với cảm xúc tự hào và hạnh phúc.

gap-go-20250507-113614-0000.jpg

“Tri thức sẽ là chìa khóa giúp con mở những cánh cửa tương lai. Lời khuyên của bố mẹ chính là cảm hứng học tập cho em mỗi ngày” - Trần Lê Hà Vy tâm sự.

Nói về cô học trò nhỏ Trần Lê Hà Vy, cô Bùi Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Kim cho biết: Hà Vy là học sinh giỏi, ngoan ngoãn, gương mẫu trong mọi hoạt động của trường, lớp. Đây cũng là học sinh có năng khiếu nghệ thuật. Nhà trường luôn tạo điều kiện để em tham gia các hoạt động, hội thi từ đó phát huy sở trường cũng như rèn luyện kỹ năng, kiến thức của em.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Những ngày qua, thời tiết tại Sa Pa diễn biến khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm sâu, hiện tượng băng giá đã xuất hiện trên các khu vực núi cao. Đáng chú ý, sáng 25/12, đỉnh Fansipan - nơi được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương” đã ghi nhận mức nhiệt chạm ngưỡng 0°C, khiến băng trắng bao phủ trắng xóa cây cối, mặt đất, tạo nên cảnh tượng mùa đông độc đáo, thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Năm 2025, công tác đào tạo nghề và giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được quan tâm thực hiện. Qua đó, chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai phong trào 'Tết Nhân ái' Xuân Bính Ngọ năm 2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai phong trào 'Tết Nhân ái' Xuân Bính Ngọ năm 2026

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi sự chung tay, đồng hành của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn xã hội thông qua nhiều hình thức vận động linh hoạt, trực tiếp và trực tuyến, nhằm huy động tối đa nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo và người yếu thế.

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Theo số liệu thống kê từ các cơ sở y tế, số ca mắc cúm mùa năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu người dân chủ quan trong phòng, chống dịch.

Như ánh hoàng hôn

Như ánh hoàng hôn

Ở tuổi mà nhiều người chọn dừng lại nghỉ ngơi sau những năm tháng nỗ lực cho công việc và sự nghiệp, thì Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Ngọc Lan, hiện là Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển y tế Việt Tràng An, vẫn miệt mài góp phần chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cộng đồng.

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại phường Cam Đường

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại phường Cam Đường

Ngay sau thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính, hướng tới xây dựng nền hành chính hiện đại và minh bạch.

Xã Lâm Giang hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung"

Xã Lâm Giang hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung"

Hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình có nhà bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh, xã Lâm Giang đã huy động lực lượng hỗ trợ làm nhà ở cho 2 hộ có nguy cơ bị sạt lở do ảnh hưởng của bão số 10.

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Sáng 24/12, tại UBND phường Yên Bái, Đoàn công tác của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam do bà Jane Runkat - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nhằm đánh giá hiệu quả khoản viện trợ tài chính của Chính phủ Indonesia cho cộng đồng địa phương tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw